10 Mẹo phục hồi sau các cập nhật thuật toán Google Core

Cách khôi phục sau các bản cập nhật thuật toán của Google

Trong hai năm qua, thuật toán của Google đã trải qua những biến động lớn. Đặc biệt với các trang web thuộc lĩnh vực YMYL (Your Money Your Life) như y tế, pháp lý hoặc tài chính, các thuật toán này đã gây ra những biến động lớn trong lưu lượng truy cập, đôi khi đảo ngược sau mỗi bản cập nhật.

10 Mẹo để Khôi Phục sau Các Bản Cập Nhật Thuật Toán Core Của Google

Đối với các trang web mà lưu lượng truy cập giảm do các cập nhật thuật toán, việc khôi phục có thể rất khó khăn, và trong một số trường hợp, trang web có thể không bao giờ đạt được mức lưu lượng truy cập trước đó.

Google nói gì về việc khôi phục sau các bản cập nhật core? Khôi phục có thể được thực hiện không?

Trả lời ngắn gọn: Google nói không có gì bạn có thể làm để khôi phục sau các bản cập nhật core.

Theo Google, không có giải pháp nhanh chóng nào cho phép các trang web khôi phục nhanh chóng. Google khuyến nghị rằng các quản trị viên web không nên “vô tình thay đổi những thứ không phải là vấn đề.”

Tuy nhiên, việc nói rằng không có cách nào để khôi phục sau các bản cập nhật core là một sự đơn giản hóa lớn.

Khôi phục sau các bản cập nhật core là có thể, nhưng việc khôi phục mất nhiều thời gian, công sức và kiên nhẫn.

Google nói gì về việc khôi phục sau các bản cập nhật core? Khôi phục có thể được thực hiện không?

Việc giải quyết vấn đề E-A-T có phải là giải pháp tức thì để khôi phục?

Những bản cập nhật gần đây đã tạo ra rất nhiều cuộc thảo luận trong cộng đồng SEO về việc các vấn đề liên quan đến E-A-T (chuyên môn, uy tín và đáng tin cậy) là những yếu tố quan trọng duy nhất ảnh hưởng đến hiệu suất. Tuy nhiên, E-A-T không phải là vấn đề duy nhất ảnh hưởng đến các trang web, và E-A-T không phải lúc nào cũng quan trọng đối với mọi trang web. Tìm hiểu thêm về E-A-T và vai trò của nó trong các bản cập nhật thuật toán.

Tham khảo  Thêm Thẻ Tiêu Đề vào Microsoft Sway: Hướng dẫn và bước làm

Dưới đây là 10 chiến lược mà các trang web có thể sử dụng để khôi phục sau khi bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật thuật toán core của Google.

1. Tận dụng Chuyên môn Thực

Một lời khuyên phổ biến để cải thiện E-A-T là đảm bảo tất cả các tác giả có tiểu sử liên quan, bên cạnh tên của họ trong bài viết, trên trang thông tin tiểu sử tác giả riêng. Mặc dù đây là một lời khuyên tuyệt vời để cải thiện tính minh bạch về người viết, nhưng nó không phải là một yếu tố xếp hạng bẩm sinh. Quan trọng hơn là đảm bảo rằng nội dung của bạn – đặc biệt là nội dung YMYL – được viết với sự giúp đỡ của những chuyên gia thực sự.

1. Tận dụng Chuyên môn Thực

2. Giảm quảng cáo quá mức

Gần đây tại Pubcon Las Vegas, một người trong khán giả đã hỏi Gary Illyes của Google liệu quảng cáo quá mức có thể gây suy giảm hiệu suất SEO của trang web hay không. Gary đã xác nhận rằng thuật toán bố trí trang vẫn còn hiệu lực, đây là một bản cập nhật năm 2012 của Google giảm giá trị của các trang web sử dụng quá nhiều quảng cáo ở trên phần trên của trang hoặc triển khai quảng cáo gây lạc hướng khác.

Đảm bảo quảng cáo của bạn không làm cho người dùng khó tìm thấy nội dung chính thực sự trên trang, và chú ý đến tỷ lệ quảng cáo-so-với-nội dung ở phần trên của máy tính để bàn cũng như trải nghiệm trên di động.

3. Thực hiện các tín hiệu tin cậy

Một điểm chính từ nghiên cứu của chúng tôi về E-A-T là các trang web thành công thường hiển thị các tín hiệu tin cậy rõ ràng, chẳng hạn như số lượng giải thưởng mà họ đã đạt được, chứng chỉ Honcode hoặc các lý do khác để chứng tỏ họ đáng tin cậy như một thương hiệu.

Ví dụ, trang web liên quan đến thai kỳ What to Expect hiển thị danh sách các giải thưởng gần đây mà họ đã đạt được, cho thấy người dùng rằng họ đang đầu tư vào sự hiện diện trực tuyến và chất lượng sản phẩm của mình. Nếu bạn đã giành được những giải thưởng gần đây, hãy hiển thị chúng trên trang web của bạn!

3. Thực hiện các tín hiệu tin cậy

4. Áp dụng Chính sách Biên tập và Tiết lộ Quảng cáo

Các trang web minh bạch với người dùng của họ và rõ ràng về mục đích của trang web của mình thường đạt kết quả tốt hơn trong tìm kiếm tự nhiên. Đó là lý do tại sao việc duy trì chính sách biên tập và/hoặc quảng cáo rõ ràng để thông báo cho người dùng về cách nội dung của bạn được biên tập, ai viết cho bạn, loại quảng cáo sẽ được hiển thị và cách chọn quảng cáo đó, đều là những thực hành tốt để làm cho người dùng cảm thấy tin tưởng nội dung của bạn.

Tham khảo  Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner [Bài viết mới]

Hãy xem ví dụ về “Chính sách Quảng cáo và Tài trợ” trên Healthline, một trang web y tế đã tăng lưu lượng truy cập đáng kể kể từ bản cập nhật thuật toán core vào ngày 1 tháng 8 năm 2018 và các bản cập nhật core sau đó:

4. Áp dụng Chính sách Biên tập và Tiết lộ Quảng cáo

5. Cải thiện Chất lượng Nội dung

Không phải ngẫu nhiên rằng hầu hết những trang web thành công sau các bản cập nhật thuật toán của Google duy trì mức chất lượng nội dung cao nhất – đặc biệt là đối với nội dung YMYL.

Nội dung nên được nghiên cứu kỹ lưỡng, không thiên vị, được chỉnh sửa tốt và nên chứa các nguồn tham khảo từ các xuất bản phẩm đáng tin cậy. Hơn nữa, đảm bảo rằng các liên kết ngoại vi này được theo dõi cho mục đích SEO, vì điều này giúp Google xâu chuỗi giữa nội dung của bạn và các trang web mà bạn lấy thông tin.

Xem ví dụ từ Medical News Today, đây là một ví dụ về các tiêu chuẩn biên tập chất lượng cao mà họ áp dụng trong các bài viết của họ:

5. Cải thiện Chất lượng Nội dung

6. Kiểm tra Độ chính xác Nội dung và Đồng thuận Khoa học/Y tế

Cảnh báo: phần này gây tranh cãi, nhưng nó được rút ra trực tiếp từ hướng dẫn của Google.

Việc bao gồm nội dung trên các trang YMYL của bạn mà trái với sự đồng thuận khoa học, y tế hoặc lịch sử đặt bạn vào vùng nguy hiểm với Google. Trong Hướng dẫn Chất lượng Tìm kiếm của Google, Google nhắc đến từ “đồng thuận” 20 lần và đề xuất rằng nội dung trái với sự đồng thuận nên được đánh giá là “Không đạt” – chỉ số chất lượng thấp nhất có thể.

6. Kiểm tra Độ chính xác Nội dung và Đồng thuận Khoa học/Y tế

Có vẻ như điều này đúng với một số bác sĩ y học thiên nhiên có nội dung trái với các xuất bản “đáng tin cậy” như Mayo Clinic hoặc WebMD. Dưới đây là một số ví dụ về các trang web này, hiệu suất của họ qua các bản cập nhật thuật toán core gần đây và ví dụ về các từ khóa mà họ đã thấy giảm lưu lượng truy cập.

6. Kiểm tra Độ chính xác Nội dung và Đồng thuận Khoa học/Y tế

Bằng cách xem các trang mà các trang web này trước đây xếp hạng cho các từ khóa trên, có một mẫu rõ ràng của nội dung của họ trực tiếp mâu thuẫn với lời khuyên được cung cấp bởi các cơ sở y tế chính thống.

Tham khảo  Tối ưu hóa SEO chương trình - Làm đúng cách

7. Tránh Sử dụng Ngôn ngữ Quảng cáo quá mức

Quan trọng là tránh kết hợp ngôn ngữ thông tin và ngôn ngữ giao dịch trên các trang YMYL nhằm cung cấp lời khuyên hoặc thông tin. Ví dụ, một trang về “chàm” không nên khuyến khích người dùng mua sách của tác giả như một phương pháp điều trị cho chàm.

Sự kết hợp này giữa nội dung thông tin và lời kêu gọi hành động có thể khiến người dùng không tin tưởng các thông tin khác được cung cấp trên trang. Đây cũng là một trong những mối tương quan mạnh nhất mà chúng tôi tìm thấy trong nghiên cứu giữa các trang web thua và các yếu tố trên trang của họ: các trang web thua có khả năng cao hơn gấp 433% so với các trang web chiến thắng về việc có lời kêu gọi hành động trên các trang chứa nội dung y tế.

7. Tránh Sử dụng Ngôn ngữ Quảng cáo quá mức

8. Giải quyết các vấn đề Kỹ thuật

Việc giải quyết E-A-T, chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng đều quan trọng để khôi phục sau khi bị suy giảm hiệu suất liên quan đến thuật toán, nhưng không thể bỏ qua SEO kỹ thuật. Nếu Google gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin, lập chỉ mục và/hoặc hiển thị nội dung của bạn, tất cả những nỗ lực khác của bạn có thể trở nên vô ích.

Một số cơ hội để cải thiện SEO kỹ thuật sau một bản cập nhật core:

  • Kiểm tra báo cáo phủ sóng trong Google Search Console để xem xét các vấn đề về khả năng thu thập thông tin và lập chỉ mục
  • Đảm bảo trang web của bạn không gặp vấn đề về tốc độ trang ảnh hưởng đến khả năng sử dụng tổng thể
  • Chắc chắn không có lỗi AMP, mà cũng có thể được giám sát trong Google Search Console
  • Đảm bảo cấu hình phân trang của bạn không bị hỏng
  • Luôn kiểm tra các tin nhắn trong Google Search Console để đảm bảo trang web của bạn không có hành động thủ công

9. Noindex (hoặc Xóa) Nội dung chất lượng thấp

Trong một buổi họp trực tuyến gần đây, John Mueller đã được hỏi liệu việc có một phần nội dung chất lượng thấp có thể làm giảm chất lượng tổng thể của tên miền, và John đã trả lời là có.

Nếu có một phần của trang web của bạn có tính chất chất lượng thấp, chẳng hạn như nội dung mỏng, trùng lặp hoặc tự động tạo ra, hãy xem xét việc xóa hoặc đặt thẻ noindex cho phần đó của trang web.

10. Kiểm tra có ý định Địa phương trong kết quả tìm kiếm

Một bước quan trọng để khôi phục sau các bản cập nhật core là xem kết quả tìm kiếm cho truy vấn của bạn và đảm bảo các từ khóa mà bạn trước đây nghĩ là “chung chung” không phải bây giờ được phân loại là “địa phương” trong ý định. Ví dụ, từ khóa “nệm” hiển thị dưới đây cho thấy một số dấu hiệu cho thấy Google đang tìm kiếm kết quả địa phương.

Nếu bạn thấy một nhóm bản đồ, tên thành phố và các trang có địa phương xếp hạng, đó là một dấu hiệu mạnh rằng bạn cũng cần một chiến lược để đạt hiệu quả cho truy vấn đó.

10. Kiểm tra có ý định Địa phương trong kết quả tìm kiếm

Để biết thêm thông tin, xem bài thuyết trình của tôi từ SMX East về việc khôi phục sau các bản cập nhật core:

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo