15 KPI quan trọng giúp cải thiện hoạt động marketing

Khi tôi đang nướng bít tết hôm trước, tôi đã phải sử dụng nhiệt kế để kiểm tra xem thịt đã chín đều hay chưa.

15 Key Performance Indicators to Help Improve Your Marketing

Nói cách khác, tôi phải tìm một chỉ báo để xem quá trình nấu nướng diễn ra ra sao.

Marketing cũng tương tự.

Là một nhà tiếp thị, thay vì dùng nhiệt kế thịt, bạn sẽ sử dụng các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để đo lường sự thành công.

Dưới đây, hãy tìm hiểu thêm về KPI và xem một số ví dụ về KPI trong marketing có thể giúp bạn cải thiện chiến dịch tiếp thị của mình.

15 Key Performance Indicators to Help Improve Your Marketing

Khái niệm KPI là gì?

KPI là chỉ số hiệu suất chính đo lường sự thành công của công ty bạn trong việc đạt được mục tiêu cụ thể nào đó. Có KPI cho mọi khía cạnh của kinh doanh, từ tài chính, marketing, bán hàng đến vận hành.

Chính xác thì KPI là các chỉ số đo lường có thể định lượng đánh giá hiệu suất tổng thể theo thời gian. Một cách tuyệt vời để phân tích và báo cáo KPI của bạn là tạo bảng điều khiển tùy chỉnh trong phần mềm tự động hóa của bạn.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã hiểu KPI là gì, hãy xem một số ví dụ.

Ví dụ về KPI

 • Chi phí thu hút khách hàng (CAC)
 • Giá trị trọn đời của khách hàng (LTV)
 • Tỷ suất sinh lời (ROI)
 • Tỷ suất sinh lời từ quảng cáo (ROAS)
 • Khách hàng tiềm năng tiếp thị (MQL)
 • Khách hàng tiềm năng bán hàng (SQL)
 • Tăng trưởng lượng người theo dõi
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Lượt truy cập website
 • Tương tác trên mạng xã hội
 • Lưu lượng truy cập từ nguồn giới thiệu
 • Điểm rõ ràng của khách hàng (NPS)
 • Lưu lượng truy cập tự nhiên
 • Tham dự sự kiện
 • Đối tác khách hàng

1. Chi phí thu hút khách hàng (CAC)

Chi phí thu hút khách hàng (CAC) đo lường số tiền mà bạn phải chi để chuyển đổi một khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Chỉ số này có thể được sử dụng để cải thiện chiến dịch marketing của bạn vì nó giúp bạn đưa ra quyết định về ngân sách quan trọng.

Tham khảo  Cách tạo nhóm chat trên Facebook Messenger: Hướng dẫn từng bước

Ví dụ, bạn không muốn chi quá nhiều tiền để thu hút khách hàng nếu nó không mang lại lợi nhuận. Điều này giúp doanh nghiệp quyết định chi phí để thu hút khách hàng.

2. Giá trị trọn đời của khách hàng (LTV)

Một chỉ số khác có thể giúp xác định số tiền mà bạn nên chi cho marketing là giá trị trọn đời của khách hàng. Chỉ số này cho biết tổng số lợi nhuận mà một doanh nghiệp có thể mong đợi từ một khách hàng duy nhất.

Đây là một chỉ số hữu ích để so sánh với CAC. Ví dụ, nếu CAC của bạn cao hơn LTV, có nghĩa là bạn đang chi quá nhiều tiền để thu hút khách hàng của mình.

3. Tỷ suất sinh lời (ROI)

Tỷ suất sinh lời trong marketing đề cập đến số tiền bạn thu được so với chi phí marketing.

Để tính toán điều này, bạn sẽ trừ chi phí marketing khỏi tăng trưởng doanh số và sau đó chia cho chi phí marketing để nhận được tỷ suất sinh lời.

Trong marketing, hãy nhớ rằng rất khó để liên kết trực tiếp tăng trưởng doanh số với chiến dịch marketing. Nếu vậy, bạn có thể trừ tăng trưởng doanh số tự nhiên trung bình và chi phí marketing trung bình từ tăng trưởng doanh số và sau đó chia cho chi phí marketing.

4. Tỷ suất sinh lời từ quảng cáo (ROAS)

Tỷ suất sinh lời từ quảng cáo (ROAS) là một KPI cụ thể hơn bạn có thể sử dụng để xác định thành công của chiến dịch quảng cáo của mình.

Chỉ số này đo lường doanh thu được tạo ra so với mỗi đô la bạn chi tiêu cho một chiến dịch quảng cáo. Thông thường, nó là tỷ lệ.

Ví dụ, giả sử bạn kiếm được 10 đô la cho mỗi đô la chi tiêu cho một chiến dịch quảng cáo. Điều đó có nghĩa là ROAS cho chiến dịch đó là 10:1.

5. Khách hàng tiềm năng tiếp thị (MQL)

Một MQL là một khách hàng tiềm năng đã tương tác với công ty của bạn và có thể trở thành một khách hàng tiềm năng nghiêm túc nếu bạn xây dựng mối quan hệ đó.

Đây là một KPI tuyệt vời để đo lường vì nó giúp đội tiếp thị của bạn hiểu được họ đang thu hút bao nhiêu khách hàng tiềm năng.

Thêm vào đó, so với khách hàng tiềm năng bán hàng (xem bên dưới), đội tiếp thị của bạn có thể đo lường số lượng MQL trở thành SQL và sau đó trở thành khách hàng.

6. Khách hàng tiềm năng bán hàng (SQL)

Nếu MQL được chăm sóc đúng cách, cuối cùng họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng bán hàng. Một SQL là một khách hàng tiềm năng sẵn sàng trò chuyện với một thành viên trong đội bán hàng của bạn.

Tham khảo  SMM: Tìm hiểu, cách hoạt động, ưu điểm và nhược điểm

Thường thì những khách hàng tiềm năng này đã được nghiên cứu và đánh giá bởi phòng tiếp thị của bạn.

Một lần nữa, KPI này hữu ích vì nó giúp đội tiếp thị của bạn hiểu được bao nhiêu khách hàng tiềm năng của họ đang trò chuyện với đội bán hàng của bạn.

7. Tăng trưởng lượng người theo dõi

Là một nhà tiếp thị, một trong những nhiệm vụ của bạn có thể là quản lý tài khoản mạng xã hội cho công ty của bạn. Nếu bạn làm việc trong nhóm truyền thông xã hội, một KPI hữu ích để theo dõi là tăng trưởng lượng người theo dõi.

Khả năng cao một trong những mục tiêu của nhóm truyền thông xã hội của bạn là tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu và tương tác với khán giả của bạn. Tăng số người theo dõi là một cách tuyệt vời để đo lường thành công cho những mục tiêu đó.

Để tăng cơ sở người theo dõi của bạn, bạn có thể xem xét chạy các chiến dịch tài trợ. Một thương hiệu đã thêm 36 lần số lượng người theo dõi bình thường hàng ngày trong 4 ngày chạy bộ các bài đăng tài trợ trên Instagram, tăng số người theo dõi của nó lên 18,15%.

8. Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi là phần trăm của khách truy cập hoàn thành một hành động mong muốn. Hành động mong muốn có thể là bất cứ điều gì từ điền thông tin vào một biểu mẫu trực tuyến cho đến đăng ký dịch vụ hoặc mua sản phẩm.

Đây là một KPI hữu ích để theo dõi vì nó cho bạn biết bạn đạt được thành công đến đâu trong việc thu hút khách hàng tiềm năng.

Ví dụ, nếu hành động mong muốn là điền thông tin vào một biểu mẫu trực tuyến, việc đo tỷ lệ chuyển đổi của bạn có thể cho bạn biết rằng trang web của bạn không chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng. Nếu đúng như vậy, bạn có thể bắt đầu xem xét lại chiến lược của mình.

9. Lượt truy cập website

Là một nhà tiếp thị, thu hút người ta đến công ty của bạn là mục tiêu chính. Một cách tuyệt vời để làm điều đó là thu hút lượt truy cập website.

Lượt truy cập website là một KPI quan trọng vì nó có thể theo dõi thành công của nhiều chiến dịch.

Ví dụ, nếu bạn đang theo dõi lưu lượng truy cập web tự nhiên, bạn sẽ đang đo hiệu quả của nhóm SEO của bạn.

Ông khác, nếu bạn đang theo dõi lượt truy cập web từ mạng xã hội, bạn có thể sử dụng lượt truy cập web để xem có bao nhiêu khách hàng bạn thu hút từ đội mạng xã hội của mình đến trang web của bạn.

Tham khảo  Hướng dẫn tạm dừng và tiếp tục chiến dịch quảng cáo trên Facebook Ads | Trung tâm trợ giúp | Wix.com

10. Tương tác trên mạng xã hội

Có thể bạn đã nghe nhưng vai trò quan trọng trong marketing là mạng xã hội. Một trong những KPI chính cho mạng xã hội là tương tác.

Bạn có thể theo dõi số lượt thích, chia sẻ, bình luận, tin nhắn, gắn thẻ hoặc nhắc đến. Bất kỳ cách nào mà một khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng tương tác với bạn, bạn có thể tính là tương tác.

Đo lường tương tác có thể giúp bạn phân tích thành công của các bài đăng trên mạng xã hội của bạn.

11. Lưu lượng truy cập từ nguồn giới thiệu

Lưu lượng truy cập từ nguồn giới thiệu là một KPI có thể giúp bạn hiểu được nguồn gốc của lượt truy cập web của bạn.

Đây là một KPI tuyệt vời để theo dõi vì nó giúp bạn hiểu những người dùng phổ biến nhất tìm thấy công ty của bạn như thế nào. Điều này có thể là thông tin hữu ích khi xây dựng chiến lược marketing tổng thể của bạn.

12. Điểm rõ ràng của khách hàng (NPS)

Điểm rõ ràng của khách hàng (NPS) là một cách để đo sự hài lòng của khách hàng. KPI này đo mức độ khách hàng của bạn có khuyến nghị doanh nghiệp của bạn cho bạn bè hay không.

Khi tính toán NPS, bạn có thể để lại không gian bổ sung để ghi chú. Chỉ số này có thể cung cấp cho bạn phản hồi và thông tin hữu ích trực tiếp từ khách hàng của bạn.

Là một nhà tiếp thị, quan trọng là lắng nghe khách hàng của bạn và thực sự hiểu họ. KPI này sẽ giúp bạn làm điều đó.

13. Lưu lượng truy cập tự nhiên

Quan trọng là đo lường thành công của nỗ lực SEO của bạn. Để làm điều đó, bạn có thể theo dõi KPI về lưu lượng truy cập tự nhiên và hiệu suất từ khóa.

Với công cụ SEO, bạn có thể xem xét cách công ty của bạn xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể.

KPI này sẽ thông tin cho chiến lược tổng thể về lưu lượng truy cập tự nhiên và SEO của bạn.

14. Tham dự sự kiện

Là một nhà tiếp thị, bạn sẽ có KPI cho mỗi chiến dịch bạn đang thực hiện.

Nếu bạn đang tổ chức một sự kiện, ví dụ, bạn có thể theo dõi tham dự sự kiện. KPI này sẽ cho bạn biết đội tiếp thị của bạn đã làm tốt đến mức nào trong việc thu hút người tham gia.

15. Đối tác khách hàng

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng việc giữ chân khách hàng không phải là KPI của marketing, thực tế là nó rất quan trọng.

Việc giữ chân khách hàng là một KPI tuyệt vời để theo dõi cho nhà tiếp thị vì bạn có thể sử dụng thông tin này trong thông điệp của mình cho các chiến dịch tiếp thị.

Bên cạnh đó, chỉ số này giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình để bạn có thể tiếp cận họ một cách tốt hơn.

Cuối cùng, KPI rất quan trọng vì chúng là cách bạn đo lường thành công như là một nhà tiếp thị. Bạn sẽ sử dụng KPI trong hầu hết mọi tình huống vì bạn cần theo dõi thành công cho các chiến dịch ngắn và dài hạn.

15. Customer Retention
Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo