Bước 4: Sửa các liên kết chuyển hướng

Loại bỏ các vấn đề kỹ thuật làm giảm thứ hạng của bạn

Trước khi tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa mục tiêu, điều quan trọng là bạn phải phát hiện và khắc phục các vấn đề kỹ thuật trên trang web của mình trước khi chúng trở thành vấn đề SEO. Nếu không, ngoài việc tạo ra một trải nghiệm không mượt mà cho khách truy cập của bạn, bạn còn có nguy cơ mất thứ hạng trên công cụ tìm kiếm – hoặc thậm chí không được công cụ tìm kiếm quét và lập chỉ mục trang web của bạn!

The 8-Step Site Audit Every SEO Should Do

Bước 1: Thực hiện quét trang web

Đầu tiên, bạn cần thực hiện một quét tổng thể trang web để thu thập tất cả các trang và tài nguyên của trang web của bạn (CSS, hình ảnh, video, JavaScript, PDF, v.v.) để sau này bạn có thể kiểm tra và phân tích toàn bộ trang web của bạn.

Cách thực hiện: Thu thập các trang web của trang web của bạn. Chạy WebSite Auditor và nhập URL trang web của bạn để bắt đầu quét.

Bước 1: Thực hiện quét trang web

Tùy thuộc vào kích thước của trang web, bạn có thể phải chờ một vài phút cho đến khi tất cả các trang được quét.

Mẹo: Quét trang web của bạn như Googlebot (hoặc bất kỳ bot nào khác). Mặc định, WebSite Auditor quét trang web của bạn bằng một con nhện được gọi là SEO-PowerSuite-bot, điều này nghĩa là nó sẽ tuân thủ các chỉ thị của robot cho tất cả các bot (user agent: *). Bạn có thể điều chỉnh cài đặt này để quét trang web như Google, Bing, Yahoo, v.v. – hoặc loại bỏ các chỉ thị của robot hoàn toàn và thu thập tất cả các trang của trang web của bạn, kể cả những trang không được phép trong robots.txt của bạn.

Để làm điều này, tạo một dự án WebSite Auditor (hoặc xây dựng lại dự án hiện có). Ở Bước 1, nhập URL trang web của bạn và chọn Enable expert options. Ở Bước 2, nhấp vào menu thả xuống bên cạnh tùy chọn Follow robots.txt instructions. Chọn bot mà bạn muốn quét trang web của bạn; nếu bạn muốn loại bỏ robots.txt trong quá trình quét, hãy bỏ chọn ô Follow robots.txt instructions. Cuối cùng, nhấp Next để tiếp tục quá trình quét.

Bước 1: Thực hiện quét trang web

Bước 2: Kiểm tra vấn đề liên quan đến việc thu thập và lập chỉ mục

Rất quan trọng là người dùng và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng truy cập vào tất cả các trang web và tài nguyên quan trọng trên trang web của bạn, bao gồm cả JavaScript và CSS. Nếu trang web của bạn khó quét và lập chỉ mục, bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội xếp hạng; ngược lại, bạn có thể muốn ẩn một số phần của trang web khỏi công cụ tìm kiếm (ví dụ: các trang có nội dung trùng lặp).

Các khía cạnh chính cần chú ý là chỉ thị lập chỉ mục chính xác trong tệp robots.txt của bạn và mã phản hồi HTTP chính xác.

Cách thực hiện:

 1. Kiểm tra xem tệp robots.txt của bạn đã có chưa. Nếu bạn không chắc rằng bạn đã có tệp robots.txt hay chưa, hãy kiểm tra trạng thái của yếu tố Robots.txt trong Site Audit.
 2. Đảm bảo không có trang quan trọng nào bị chặn khỏi việc lập chỉ mục. Nếu nội dung của bạn không thể truy cập được bởi các công cụ tìm kiếm, nó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, vì vậy bạn cần kiểm tra danh sách các trang hiện đang bị chặn khỏi việc lập chỉ mục và đảm bảo không có nội dung quan trọng bị chặn vô tình.
 3. Xem lại tệp robots.txt của bạn (hoặc tạo nó từ đầu).
 4. Chăm sóc mã phản hồi của các trang. Vấn đề về việc lập chỉ mục cũng có thể do lỗi mã phản hồi HTTP. Trong mô-đun Site Audit, đi qua các tài nguyên có mã trạng thái 4xx, các tài nguyên có mã trạng thái 5xx và thiết lập trang 404 đúng cách. Nếu bất kỳ yếu tố nào có trạng thái lỗi hoặc cảnh báo, xem phần Chi tiết để xem các trang gây vấn đề và cách khắc phục chúng.

Mẹo: Tìm kiếm các trang mồ côi (các trang không được liên kết nội bộ). WebSite Auditor có thể giúp bạn tìm các trang trên trang web của bạn mà không được liên kết nội bộ, và do đó không thể tìm thấy cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Tham khảo  Midjourney AI: Tìm hiểu về công nghệ và cách hoạt động

Ở Bước 1 của việc xây dựng lại, chọn Enable expert options. Ở Bước 2, chọn Look for orphan pages và tiếp tục các bước tiếp theo như bình thường. Sau khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ có thể tìm thấy các trang mồ côi trong mô-đun Pages, được đánh dấu bằng nhãn Trang mồ côi.

Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn

Chuyển hướng không cần thiết và liên kết bị hỏng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho các công cụ tìm kiếm; các trang web mồ côi và các phần cô lập của trang web của bạn có thể che giấu nội dung tốt cho khách truy cập của bạn. Trong nhiều trường hợp, cách hiệu quả nhất để nhanh chóng phát hiện các vấn đề này trong kiến trúc trang web của bạn là hình dung cấu trúc trang web.

Cách thực hiện:

 1. Hình dung cấu trúc tổng thể của trang web của bạn. Truy cập Site Structure > Visualization. Trong không gian làm việc của bạn, bạn sẽ nhìn thấy một bản đồ đồ họa của các trang và mối quan hệ giữa chúng. Các nút màu xanh lam là các chuyển hướng. Các nút màu đỏ là các liên kết bị hỏng. Các nút cô lập là các trang mồ côi.
 2. Nhấp vào bất kỳ nút nào để chỉ hiển thị các kết nối của nút đó:

Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn

Mẹo:

 • Theo mặc định, công cụ hiển thị 1.000 trang (có thể điều chỉnh lên đến 10.000 trang) được sắp xếp theo Độ sâu nhấp chuột. Nếu bạn có một trang web lớn, nên hiển thị từng phần của nó (ví dụ: các danh mục chính, một blog, v.v.).
 • Tất cả các kết nối của các nút được hiển thị dưới dạng mũi tên (hoặc một chiều hoặc hai chiều) biểu thị trạng thái chính xác của các mối quan hệ giữa các trang. Bạn cũng có thể kéo bất kỳ nút nào đến bất kỳ vị trí nào trên đồ thị (để hiển thị một bức tranh tốt hơn) cũng như thu phóng vào và ra khỏi.
 • Bạn có thể di chuột lên bất kỳ nút nào để hiển thị thông tin bổ sung:

Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn

2. Nhấp vào bất kỳ nút nào để chỉ hiển thị các kết nối của nó:

Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn

Hoặc nhấp vào nút Hiển thị tất cả các kết nối của tất cả các trang để xem tất cả các kết nối, không chỉ là những kết nối ngắn nhất:

Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn

3. Hình dung cấu trúc trang web của bạn theo Internal Page Rank. Chọn Internal Page Rank trong menu thả xuống ở phía trên bên phải. Ở đây, kích thước của các nút phản ánh giá trị của Internal Page Rank – sự quan trọng và uy tín của một trang trong trang web của bạn. Càng lớn nút, càng cao giá trị.

Bằng cách nhìn vào đồ thị này, bạn có thể hiểu xem các trang chính của bạn có mức độ uy tín nội bộ như mong đợi không: trang chủ nên có Page Rank cao nhất, các danh mục chính nên có giá trị cao hơn so với các danh mục con của chúng, v.v.

Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn

4. Hình dung cấu trúc trang web của bạn theo Pageviews. Kết nối tài khoản Google Analytics của bạn. Bạn có thể làm điều đó trong Tùy chọn > Tài khoản Google Analytics. Cập nhật dữ liệu của bạn trong Site Structure > Pages và sau đó trong bảng điều khiển Visualization, xây dựng lại đồ thị Pageviews của bạn. Ở đây, kích thước của các nút phản ánh giá trị của Pageviews. Càng lớn nút, càng cao giá trị.

Bằng cách nhìn vào đồ thị này, bạn có thể thấy luồng lưu lượng đến các trang cụ thể. Tìm các trang chuyển đổi của bạn trên đồ thị và kiểm tra xem các trang lưu lượng chính của bạn có liên kết đến chúng hay không.

Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn

5. Bằng cách sử dụng các công cụ trên bảng điều khiển bên trái, bạn có thể chỉnh sửa đồ thị của mình để làm cho cấu trúc trang web của bạn hoàn hảo. Nhấp vào bất kỳ nút nào để nhập chế độ chỉnh sửa. Sử dụng các nút hoạt động ở bên trái để thêm, xóa và tạo các loại liên kết khác nhau. Tùy chỉnh đồ thị của bạn bằng cách đánh dấu và gắn kết các nút và tô màu đồ thị của bạn theo thẻ.

Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn
Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn
Bước 3: Hiển thị cấu trúc trang web của bạn

Ngoài ra, bạn có thể lưu bản đồ đồ họa của trang web của bạn dưới dạng PDF.

Bước 4: Sửa các chuyển hướng

Chuyển hướng là rất quan trọng để đưa khách truy cập đến trang đúng nếu nó đã chuyển đến một URL khác, nhưng nếu triển khai không tốt, chuyển hướng có thể trở thành một vấn đề SEO.

Cách thực hiện:

 1. Kiểm tra các trang với chuyển hướng 302 và meta refresh. Dưới mục Chuyển hướng trong Site Audit, xem xem bạn có bất kỳ chuyển hướng 302 hoặc trang với meta refresh nào không.
 2. Đảm bảo các phiên bản HTTP/HTTPS và www/non-www của trang web của bạn được chuyển hướng đúng. Nếu trang web của bạn có thể truy cập với phần www trong URL và không có nó (và nên có), hoặc nếu bạn có cả phiên bản HTTP và phiên bản HTTPS của trang web, quan trọng là chúng được chuyển hướng đúng sang phiên bản chính.
 3. Kiểm tra vấn đề với rel=”canonical”. Canonicalization là quá trình chọn URL tốt nhất khi có nhiều trang trên trang web của bạn có nội dung trùng hoặc tương tự nhau. Điều quan trọng là chỉ định các URL chính xác cho các trang mà trùng lặp nội dung xảy ra, để các công cụ tìm kiếm biết trang nào là uy tín hơn và nên xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. URL chính xác có thể được chỉ định trong một phần tử trong HTML của trang hoặc liên kết chính trong tiêu đề HTTP của bạn.
Tham khảo  Hướng dẫn SEO cho Google Web Stories: một hướng dẫn toàn diện

Mẹo: Nhận thông tin chi tiết về bất kỳ liên kết nội bộ/đối ngoại nào. Để biết thông tin chi tiết về bất kỳ liên kết nào (văn bản mô tả/alt, chỉ thị, v.v.), chuyển sang mô-đun Pages trong WebSite Auditor và nhấp vào một trong các trang trong bảng. Bên dưới, nhấp vào Liên kết từ trang để xem mọi liên kết trên trang cùng với mã phản hồi HTTP, văn bản mô tả và chỉ thị robot (nofollow/dofollow).

Bước 5: Sửa mã

Các vấn đề về mã có thể gây ra thảm họa cho SEO và trải nghiệm người dùng, ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn, cách chúng được hiển thị trên các trình duyệt khác nhau và khả năng quét của chúng cho các bot công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bước tiếp theo trong việc kiểm tra trang web của bạn là đảm bảo mã trang của bạn không có lỗi, hoàn toàn đọc được cho các công cụ tìm kiếm (không ẩn nội dung của bạn với các khung) và không quá “nặng”, làm tăng thời gian tải trang của bạn.

Cách thực hiện: Đảm bảo không có trang nào sử dụng khung, chứa lỗi và cảnh báo W3C hoặc quá lớn. Bạn sẽ tìm thấy dữ liệu này trong mục Encoding and technical factors trong Site Audit.

Đối với bất kỳ yếu tố nào có trạng thái Thông tin, Cảnh báo hoặc Lỗi, hãy nhấp vào Chi tiết để xem các trang gây vấn đề và nhận khuyến nghị về cách khắc phục vấn đề.

Mẹo:

 • Xem xem trang web của bạn có thân thiện với điện thoại di động không. Yếu tố Thân thiện với điện thoại di động cho thấy liệu trang chủ của trang web có vượt qua kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của Google hay không. Hãy nhớ rằng không vượt qua kiểm tra đó có thể khiến bạn mất vị trí trong tìm kiếm trên thiết bị di động – và đó có thể có nghĩa là một sự giảm đáng kể về lưu lượng.
 • Cẩn thận với các URL không thể đọc được. Kiểm tra với mục URL trong mô-đun Site Audit và đảm bảo bạn sửa các URL quá dài và không thân thiện với người dùng. Còn về các URL động, đảm bảo bạn chỉ sử dụng chúng khi cần thiết: các URL được tạo động khó đọc và không mô tả. Mặc dù không thể, một số phiên bản của cùng một URL với các tham số khác nhau cũng có thể gây ra vấn đề trùng lặp nếu các công cụ tìm kiếm tìm thấy chúng.

Bước 5: Sửa mã

Bước 6: Kiểm tra vấn đề về liên kết

Các vấn đề về liên kết nội bộ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng mà còn gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm khi chúng quét trang web của bạn. Liên kết ngoại vi đi ra cũng cần được chú ý, vì các trang có quá nhiều liên kết có thể bị xem là spam bởi các công cụ tìm kiếm.

Cách thực hiện:

 1. Tìm tất cả các liên kết bị hỏng. Các liên kết bị hỏng là các liên kết trỏ đến các URL không tồn tại – điều này có thể xảy ra khi các tệp hình ảnh đã bị xóa hoặc đường dẫn đến tệp bị viết sai.
 2. Tìm các trang có quá nhiều liên kết đi ra. Quá nhiều liên kết từ một trang duy nhất có thể làm choáng ngợp khách truy cập và làm cho các công cụ tìm kiếm nghi ngờ về tính spam của trang đó. Như một nguyên tắc, bạn nên cố gắng giữ số lượng liên kết trên mọi trang dưới 100.
 3. Xác định các liên kết đang được chuyển hướng. Các liên kết được chuyển hướng có thể gây vấn đề vì trang đích thường mất thời gian tải lâu hơn và lãng phí nguồn lực crawl của công cụ tìm kiếm cho các trang có mã trạng thái chuyển hướng. Hãy tìm kiếm các liên kết này và sửa chúng bằng cách thay đổi liên kết sao cho chúng trỏ trực tiếp đến trang đích.

Trong mô-đun Site Audit, tìm các trang với chuyển hướng 302 và trang với chuyển hướng 301 trong phần Redirects. Nếu tìm thấy bất kỳ trang nào như vậy, bạn sẽ thấy danh sách chúng bên phải, cùng với URL mà chúng chuyển hướng và số lượng liên kết nội bộ trỏ đến chúng. Nhấp vào nút ba dòng bên cạnh số lượng liên kết để xem danh sách đầy đủ các trang liên kết đến nó.

Tham khảo  Top 25 Công Cụ SEO Writing để Tăng Lượng Truy Cập Từ Google

Mẹo: Lấy thông tin chi tiết về bất kỳ liên kết nội bộ/đối ngoại nào. Để biết thông tin chi tiết về bất kỳ liên kết nào (văn bản mô tả/alt, chỉ thị, v.v.), chuyển sang mô-đun Pages trong WebSite Auditor và nhấp vào một trong các trang trong bảng. Bên dưới, nhấp vào Liên kết từ trang để xem mọi liên kết trên trang cùng với mã phản hồi HTTP, văn bản mô tả và chỉ thị robot (nofollow/dofollow).

Bước 7: Kiểm tra ảnh của bạn

Các vấn đề với hình ảnh trên trang web của bạn không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng mà còn gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm khi chúng quét trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm không thể đọc được nội dung trong hình ảnh, vì vậy rất quan trọng là bạn cung cấp cho họ một mô tả ngắn gọn về nội dung của hình ảnh trong văn bản thay thế.

Cách thực hiện:

 1. Tìm tất cả các hình ảnh bị hỏng. Các hình ảnh bị hỏng là các hình ảnh không thể hiển thị – điều này có thể xảy ra khi các tệp hình ảnh đã bị xóa hoặc đường dẫn đến tệp đã được viết sai.
 2. Phát hiện các hình ảnh với văn bản thay thế trống. Khi văn bản thay thế của một hình ảnh bị thiếu, các công cụ tìm kiếm sẽ không thể hiểu được hình ảnh đó là gì và cách nó đóng góp vào nội dung của trang. Đó là lý do tại sao quan trọng là bạn sử dụng văn bản thay thế duy nhất cho hình ảnh của bạn; cũng là một ý tưởng tốt để tối ưu hóa nó cho các từ khóa mục tiêu của bạn miễn là chúng phù hợp tự nhiên trong mô tả.

Để xem danh sách các hình ảnh gặp vấn đề trên trang web của bạn, hãy kiểm tra yếu tố Broken images trong phần Images (trong mô-đun Site Audit).

Để xem danh sách các hình ảnh không có văn bản thay thế, nhấp vào Empty alt text trong phần Images (trong mô-đun Site Audit).

Bước 8: Xem xét tiêu đề và mô tả meta của bạn

Qua các thẻ tiêu đề và mô tả meta của bạn, bạn có thể thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết về các trang của bạn. Tiêu đề và mô tả phù hợp có thể giúp cải thiện thứ hạng của bạn; hơn nữa, nội dung của các thẻ này sẽ được sử dụng trong đoạn trích của danh sách của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách thực hiện: Tránh tiêu đề và mô tả trống, quá dài hoặc trùng lặp. Kiểm tra mục On-page trong mô-đun Site Audit để xem các trang gây vấn đề, nếu có, và nhận thông tin và mẹo.

Tiêu đề và mô tả trùng lặp có thể làm cho công cụ tìm kiếm nhầm lẫn về trang nào nên được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm; do đó, họ có thể không xếp hạng trang nào. Nếu tiêu đề hoặc mô tả của bạn trống, các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị một đoạn trích của trang tự họ; có thể nó sẽ không hấp dẫn với người tìm kiếm. Cuối cùng, tiêu đề và mô tả quá dài sẽ bị cắt bớt trong đoạn trích SERP của bạn, không truyền đạt thông điệp của bạn.

Bước 9: Kiểm tra PageSpeed và trải nghiệm người dùng

Do Google đã làm cho Core Web Vitals trở thành yếu tố xếp hạng, bạn phải đảm bảo không có gì ngăn cản người dùng và Google truy cập vào các trang của bạn và tương tác với nội dung. Trải nghiệm người dùng kém (tức là tốc độ tải trang chậm, quảng cáo pop-up quá nhiều, hình ảnh và/hoặc video quá lớn, v.v.) sẽ ảnh hưởng đến vị trí của các trang của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách thực hiện: Kiểm tra xem có trang nào không đạt tiêu chí Core Web Vitals. Kiểm tra phần Page Speed > Pages that do not pass Core Web Vitals assessment trong mô-đun Site Audit để xem các trang cần cải thiện.

Mẹo: Để biết thêm chi tiết về Core Web Vitals của trang và xem gợi ý để cải thiện trên một trang cụ thể, hãy truy cập Page Audit > Technical Audit > Mobile Friendliness và Page Speed. Kiểm tra cả hai phần Mobile và Desktop để xem cách cải thiện hiệu suất cả hai phiên bản.

Để xem các mục cụ thể trên trang mà ngăn chặn trang đạt tiêu chí CVW tốt, mở rộng danh sách các mục trong cột Chi tiết của bảng kiểm tra hiệu suất.

Bạn đã hoàn thành phần kỹ thuật!

Xin chúc mừng – bạn đã khắc phục tất cả các vấn đề kỹ thuật có thể đã giữ lại thứ hạng của bạn (và điều đó đã đặt bạn lên trước rất nhiều đối thủ rồi!). Đến lúc bạn chuyển sang phần (càng) sáng tạo hơn, tức là tạo và tối ưu hóa nội dung trang đích của bạn.

Tạo một chiến dịch SEO thành công với SEO PowerSuite:

 • Tìm từ khóa mục tiêu của bạn
 • Kiểm tra hiển thị hiện tại trên công cụ tìm kiếm
 • Phát hiện các vấn đề trong trang web và khắc phục chúng
 • Tối ưu hóa nội dung trang của bạn
 • Loại bỏ các liên kết có hại
 • Xây dựng các liên kết chất lượng mới
Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo