Cách Disavow Backlink: Hướng dẫn và công cụ Semrush

Tại sao cần từ chối liên kết?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng một trang web mạnh mẽ là liên kết trở lại. Tuy nhiên, điều này gây ra sự không chắc chắn trong việc quản lý liên kết trở lại. Đừng lo lắng về cuộc thảo luận về đạo đức của việc có được liên kết trở lại – vậy còn việc loại bỏ chúng đi thì sao? Liệu người SEO bình thường có quan tâm đến việc từ chối liên kết không?

Khác với một số chủ đề khác, Google đã rất rõ ràng về quan điểm về việc từ chối liên kết trở lại và vị trí của nó trong hộp công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn. Hãy xem xét tại sao bạn có thể muốn từ chối liên kết và cách thực hiện điều này.

Tại sao từ chối liên kết?

Từ chối liên kết là một trong những trường hợp sử dụng được chỉ định bởi Google để giải quyết các trừng phạt áp dụng cho tài sản web của bạn. Nếu bạn nhận được tin nhắn từ Google về “liên kết không tự nhiên”, bạn đang bị trừng phạt, bất kể bạn có có ý thức hoặc không.

Một phần trong việc làm chủ website là giải quyết các trừng phạt của Google khi chúng xuất hiện. Điều này không phải là vấn đề nếu bạn tuân thủ SEO mũ trắng, nhưng biết cách duy trì hồ sơ liên kết trở lại sạch sẽ là quan trọng đối với chiến lược SEO dài hạn của bạn.

Để đơn giản hóa cuộc sống của bạn, Semrush cung cấp các công cụ để quản lý toàn bộ quá trình từ chối liên kết từ đầu đến cuối. Bạn có thể tích hợp Google Analytics và Search Console của mình với Công cụ Kiểm tra Liên kết Trở lại của Semrush. Như vậy, bạn có được dữ liệu liên kết trở lại chính xác hơn.

Liên kết xấu là gì?

Hầu hết các liên kết trở lại hữu ích được tạo tự nhiên là “liên kết tốt” – chúng đại diện cho môi trường internet lý tưởng mà Google đang theo đuổi, nơi nội dung tốt được tham khảo thường xuyên và tự do. Hầu hết chúng sẽ không thực sự ảnh hưởng đến trang web của bạn, nhưng chúng đang từ từ xây dựng uy tín của bạn như một nguồn tài nguyên đáng tin cậy, có uy tín.

Tham khảo  Cách SEO trên YouTube: Cách xếp hạng video từ đầu đến cuối

“Liên kết xấu”, ngược lại, hầu như luôn là không tự nhiên (mặc dù cũng có ngoại lệ). Hai trong số những tội phạm lớn nhất là liên kết có thể mua hàng loạt từ các trang web SEO đen đỏ và các kế hoạch liên kết có chủ đích sử dụng mạng lưới liên kết trở lại riêng tư (PBN). Dưới đây là các nguyên tắc của Google về “kế hoạch liên kết”.

Cũng có thể “tự nhiên” nhận được một liên kết từ một trong những trang web trông rất spam đó chỉ là danh sách sản phẩm và liên kết mà không có nội dung thực sự. Liên kết có lẽ không được đặt bởi con người và chắc chắn không có lợi cho trang web của bạn, vì vậy có thể loại bỏ chúng một cách an toàn.

Hãy xem hướng dẫn này: Phân tích liên kết trở lại: Làm thế nào để nhận biết liên kết chất lượng và độc hại

Tấn công SEO tiêu cực

Liên kết xấu cũng là đề tài của một chiến lược đáng ghét gọi là Tấn công SEO tiêu cực. Lúc này, ai cũng biết ít nhất về SEO không nên mua hàng trăm hoặc hàng ngàn liên kết trở lại vì chắc chắn sẽ dẫn đến trừng phạt cho trang web của bạn. Thay vào đó, bạn có thể tấn công đối thủ của mình bằng cách mua tất cả các liên kết đó và chỉnh chúng vào miền của đối thủ, đảm bảo rằng họ bị phạt.

Phương án duy nhất cho một nạn nhân của một cuộc tấn công SEO tiêu cực là từ chối tất cả các liên kết đã nhắm vào trang web của họ.

Khi nào nên từ chối liên kết?

Nếu chưa rõ, từ chối liên kết trở lại không phải là điều bạn làm theo cảm hứng. Đây là một hành động khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng tìm kiếm của bạn, tốt hơn hay xấu hơn.

Nói chung, bạn chỉ nên từ chối một liên kết mà bạn chắc chắn nó đang làm giảm thứ hạng của bạn. Kiểm tra Hướng dẫn Chất lượng Google để có danh sách chi tiết hơn.

Lưu ý rằng một liên kết từ một trang web có lưu lượng truy cập thấp hoặc tên miền có tầm ảnh hưởng thấp không phải là một liên kết xấu. Nó có thể không đóng góp nhiều một cách cá nhân, nhưng mỗi liên kết đều là một phiếu tự tin vào trang web của bạn mà Google tính đến.

Điều gì xảy ra khi từ chối một liên kết trở lại?

Vậy từ chối liên kết thực sự làm gì?

Đó là một yêu cầu để Google bỏ qua những liên kết đến miền của bạn. Nếu việc từ chối liên kết thành công, nó sẽ không được tính đến cho hay chống lại khi xác định thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Tham khảo  Cấu trúc Silo SEO: Tại sao nó không hợp lý (Và thay vào đó làm gì)

Google không có nghĩa vụ tuân theo yêu cầu từ chối liên kết của bạn; họ đặc biệt nói trong tài liệu của mình rằng việc gửi tệp từ chối là một “đề xuất”.

Tuy nhiên, trong cùng tài liệu, họ mô tả nó như một công cụ để sửa các phương pháp liên kết xấu hoặc hoàn trả công việc của một SEO kém chất lượng bạn thuê, vì vậy bạn có thể mong đợi họ tuân theo yêu cầu từ chối liên kết thay vì trừng phạt bạn.

Có thể hoàn nguyên một liên kết từ chối không?

Có thể, có thể. Chắc chắn có thể xóa tệp từ chối mà bạn đã tải lên trước đó, nhưng không rõ liệu Google có giữ một bản sao của danh sách hay không, hoặc liệu họ ngay lập tức khôi phục lại các liên kết và ảnh hưởng của chúng đến thứ hạng của bạn. Vì lý do này, thử nghiệm với việc từ chối liên kết để chi phối thứ hạng tìm kiếm là một ý tưởng tồi.

Cách từ chối liên kết trong Google Search Console

Tất cả những người có mã theo dõi Google Analytics trên trang web của họ cũng có quyền truy cập vào công cụ Google Search Console, nơi lưu trữ thông tin về cấu trúc liên kết của trang web.

Bạn có thể tiến hành kiểm tra liên kết từ trang Báo cáo liên kết của Search Console. Chỉ cần nhấp vào nút “Xuất liên kết ngoại vi” lớn ở phía trên bên phải màn hình và chọn “Thêm Liên kết Mẫu”. Xuất nó dưới dạng loại tệp mà bạn chọn.

Bạn có thể sử dụng Công cụ Kiểm tra Liên kết Trở lại của Semrush để xác định các liên kết mà bạn muốn từ chối và tạo một tệp văn bản (*.txt) để gửi đến Công cụ Từ chối của Google.

Tuy nhiên, nếu bạn tự làm, có một định dạng cụ thể mà bạn cần tuân thủ, nhưng nó rất đơn giản:

Mỗi mục phải nằm trên một dòng khác nhau

Mỗi mục phải bắt đầu bằng “domain:” (không có dấu ngoặc kép)

Tên tệp không quan trọng.

Theo các quy tắc này, đây là một số mục ví dụ bạn có thể tìm thấy trong một danh sách điển hình:

domain:spammysite.com

domain:niche.pbn.com

domain:blackhat.com/link-to-my-site

Việc cấm toàn bộ tên miền sẽ giúp bạn tiết kiệm công việc liệt kê từng URL cụ thể. Ngoài ra, chỉ có một số trường hợp mà bạn muốn từ chối một liên kết đơn lẻ từ một trang web nhưng vẫn cho phép các liên kết khác từ tên miền đó.

Hãy chuyển sang Công cụ Từ chối của Google và nhấp qua tất cả các cảnh báo cho đến khi bạn đến hộp thoại cho phép bạn duyệt qua các thư mục và chọn một tệp để tải lên.

Tham khảo  Tìm hiểu về Search Intent: Hướng dẫn đầy đủ

Cách Từ Chối Liên Kết Trong Google Search Console

Nếu bạn có nhiều tài khoản, hãy chắc chắn chọn đúng tài sản.

Sau đó, chọn tệp từ chối mà bạn đã tạo trước đó và chọn ‘Mở’ để tải lên công cụ từ chối.

Trong vòng một ngày hoặc gần đó, Google sẽ không còn xem xét các tên miền được liệt kê khi xác định thứ hạng của trang của bạn.

Để tóm tắt nhanh, đây là các bước để sử dụng Công cụ Từ chối của Google:

 • Bước 1: Xác định những liên kết bạn muốn từ chối.
 • Bước 2: Tạo danh sách liên kết bạn muốn từ chối. Tách riêng theo URL và/hoặc theo tên miền.
 • Bước 3: Tải lên danh sách từ chối của bạn dưới dạng tệp .txt vào Công cụ Từ chối của Google.
 • Từ chối liên kết một cách nhanh chóng và dễ dàng với Semrush

  Quy trình trên nghe khá đơn giản cho đến khi bạn nhận ra rằng chúng tôi đã bỏ qua phần khó – xác định các liên kết xấu.

  Chúng tôi biết các dấu hiệu của một liên kết xấu, nhưng Google chỉ cung cấp cho bạn một danh sách các tên miền và số lần chúng đã liên kết đến bạn khi bạn chạy báo cáo liên kết ngoại vi. Không có thông tin nào giúp bạn xác định xem liên kết có đáng giữ hay không.

  Cách duy nhất để biết là kiểm tra từng tên miền một cách tự do, điều đó đơn giản không khả thi đối với hầu hết các trang web. Ngay cả một trang web nhỏ cũng sẽ tích lũy hàng ngàn liên kết trở lại sau một vài năm. Ngay cả khi bạn nhận ra các trang web spam rõ ràng, có thể rất khó để biết liệu một trang web có phải là một phần của PBN hay có bị Google không thích.

  Đó là lúc Công cụ Kiểm tra Liên kết Trở lại của Semrush trở nên quan trọng.

  Từ chối liên kết nhanh chóng và dễ dàng với Semrush

  Tôi sử dụng công cụ Phân tích Liên kết của Semrush để có danh sách tất cả các liên kết có thể gây hại (kèm theo ước tính về mức độ xấu của chúng). Tôi đã thiết lập để nhận báo cáo hàng tuần về các liên kết mới để tôi có thể nhanh chóng nhận ra và loại bỏ bất kỳ liên kết nào trông đặc biệt xấu.

  Công cụ Phân tích Liên kết của Semrush cho phép tôi dễ dàng tập hợp tất cả các liên kết đáng ngờ và xuất chúng sang danh sách từ chối. Ở đó, tôi có thể chọn xem liệu có cấm cụ thể các URL hay toàn bộ tên miền trước khi xuất chúng thành một tệp .txt được định dạng sẵn, sẵn sàng để tải lên Công cụ Từ chối của Google.

  Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng Công cụ Từ chối của Google, quan trọng là theo dõi hồ sơ liên kết trở lại của bạn và chỉ từ chối những liên kết bạn cần loại bỏ. Với hướng dẫn này, bạn sẽ tiến bộ trong việc cải thiện trang web của mình!

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo