Cách khắc phục tấn công SEO tiêu cực – Phần 5

How to recover from a negative SEO attack - Part 5

Chào mừng bạn đến với bài viết thứ hai sau cùng trong loạt bài về SEO tiêu cực của chúng tôi. Nếu bạn đã theo dõi, bạn hiểu rõ về SEO tiêu cực là gì. Bạn đã kiểm tra tình hình của mình để biết liệu bạn đã bị tấn công hay chưa, và bạn cũng biết cách giảm khả năng trở thành mục tiêu trong tương lai. Bạn còn biết cách tự vệ trước một chiến dịch SEO tiêu cực đang diễn ra. Bây giờ, đến lúc dọn dẹp rồi đây.

Bài viết này được viết như là một bản đồ dẫn theo những bài viết trước trong loạt bài này. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục chia quá trình phục hồi thành ba lĩnh vực chính: liên kết, nội dung và tín hiệu người dùng. Tin tốt là bạn có thể khôi phục từ các cuộc tấn công trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số đó; tin xấu là, tùy thuộc vào loại hoạt động tiêu cực mà bạn đang cố gắng phục hồi, quá trình có thể mất thời gian.

Inbound links

Liên kết đến website

Bước đầu tiên là xây dựng một tệp từ chối các liên kết độc hại nhất mà bạn đã xác định trong quá trình phân tích cuộc tấn công. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách xây dựng tệp từ chối thực tế tại đây. Mặc dù bài viết rất hữu ích, tôi tin rằng, vì lý do tâm lý, một tệp lớn hơn trông tốt hơn, vì vậy tôi khuyến nghị liệt kê đầy đủ các URL thay vì các tên miền gốc.

Sau đó, bạn sẽ muốn viết một yêu cầu xem xét lại nếu cuộc tấn công SEO tiêu cực dẫn đến hành động thủ công. Hãy trung thực và giải thích cách bạn phát hiện ra về cuộc tấn công; cung cấp bằng chứng mà bạn có thể cung cấp về những người thứ ba đặt các liên kết này và không phải bạn; và giải thích những gì bạn đã làm để cố gắng dọn dẹp tình hình, bao gồm việc từ chối các liên kết.

Nếu bạn gặp sự chống đối từ Google từ chối yêu cầu xem xét lại của bạn, bạn cần chứng minh rằng bạn đã cố gắng liên hệ với các chủ sở hữu website đang chứa các liên kết “xấu” trỏ đến trang web của bạn. Trong bằng chứng được gửi cho những chủ sở hữu website này (mà bạn cũng sẽ gửi cho Google), giải thích rằng các liên kết này đang làm tổn hại đến danh tiếng của bạn và bạn không yêu cầu chúng.

Tham khảo  Tìm hiểu về công cụ tìm kiếm - Định nghĩa, ý nghĩa và ví dụ

Nếu sự trừng phạt mà bạn đã nhận được là do thuật toán, bạn có thể chỉ cần đợi cho đến khi Google xử lý tệp từ chối và quyết định tích hợp lại dữ liệu vào tính toán của mình. Để tăng tốc quá trình, sau khi bạn đã từ chối các URL, bạn có thể chọn tăng tốc quá trình crawl của Google đối với những URL đó. Mặc dù có nhiều cách để làm điều này, cách tôi ưa thích nhất là tạo một tệp RSS với những URL không mong muốn và gửi tệp đó đến nhiều trang tổng hợp RSS.

Nội dung và liên kết được chèn vào

Trước khi bạn tiếp tục đọc, tôi khuyến nghị bạn tham khảo bài viết của chúng tôi về phòng ngừa tích cực, vì việc dọn dẹp hầu hết các cuộc tấn công liên quan đến cập nhật bảo mật thông qua việc vá lỗi máy chủ của bạn và/hoặc chuyển đến một máy chủ riêng.

Tương tự, hãy cập nhật tệp robots.txt của bạn để đảm bảo chỉ lập chỉ mục các phần của trang web bạn muốn được lập chỉ mục. Tôi cũng mạnh mẽ khuyến nghị tắt chức năng bình luận nếu bạn không thực sự cần bình luận trên trang web của bạn.

Nếu bạn bị hack – điều này xuất hiện dưới dạng một hành động thủ công dưới dạng một trừng phạt liên kết (xem trên) hoặc một vấn đề bảo mật – bạn sẽ cần thông báo cho Google về những nỗ lực của bạn để khắc phục vấn đề bảo mật. May mắn thay, Google phản hồi nhanh chóng khi nhận thông báo về các trang web bị hack và thông thường sẽ đặt lại cờ trừng phạt.

Thật không may, việc được gắn nhãn là một trang kết quả bị hack có nghĩa là bạn sẽ cần phải dọn dẹp nhiều hơn vì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tín hiệu người dùng của bạn. Hầu hết các trang web bị hack vì mục đích tìm kiếm cuối cùng cũng trở thành các trang đích ký sinh cho các hacker, vì vậy bạn sẽ cần xử lý tình huống như một vấn đề trừng phạt liên kết.

Tín hiệu người dùng

Việc dọn dẹp các vấn đề tín hiệu người dùng sau khi cuộc tấn công đã dừng lại là một quá trình khá dễ hiểu. Để khắc phục tỷ lệ nhấp chuột (CTR) và tỷ lệ thoát không tự nhiên thấp, bạn cần thu hút nhiều nhấp chuột hơn với thời gian lưu trú lâu hơn.

Tham khảo  Tối Ưu Hóa SEO: Sử Dụng IndexNow Insights Để Tăng Tầm Nhìn Của Website

Làm thế nào để bạn làm điều này?

 • Consider running a contest on your social channels. Require entrants of the contest to perform some nominal actions like navigating to your site and filling out a form. This equates to a brand query in Google, followed by a click, then followed by a form completion.
 • Go on a positive public relations campaign for something unrelated to the attack. Give to your favorite charities, announce a new product, promote an employee — anything positive you can offer influencers and local media who will help promote the cause. These efforts provide some positive value back to your site.
 • Fix poor user signals and improve your site. Granted, this will take longer, but it will help improve your overall content and linking strategy.
 • Bất kể loại cụ thể của cuộc tấn công được sử dụng chống lại một trang web, điều tôi thích khuyến nghị sau khi dọn dẹp là tiến tới với một chiến lược tiếp thị nội dung mới. Như bạn có thể nhớ từ một trong những bài viết trước của tôi, tôi đã đề xuất thay đổi trang web của bạn để giảm các vector tấn công, trang web mạnh mẽ và uy quyền sẽ càng khó bị hại đến từ góc nhìn tìm kiếm.

  Vậy tại sao lại triển khai một chiến lược tiếp thị nội dung mới tại thời điểm này? Một kế hoạch tiếp thị nội dung thành công dẫn đến việc tạo ra nội dung có giá trị được thiết kế để xây dựng thương hiệu và thu hút người dùng và liên kết. Chiến lược tiếp thị nội dung sau khi dọn dẹp cũng sẽ giảm thiểu rủi ro từ các cuộc tấn công trong tương lai bằng cách cải thiện hồ sơ liên kết đến trang web, nội dung có thể lập chỉ mục và tín hiệu người dùng.

  Một phương pháp chiến lược nội dung SEO tiêu cực

  Đây là quy trình chúng tôi sử dụng tại Digital Heretix (công ty của tôi) để giảm thiểu rủi ro và quá trình phục hồi của chúng tôi.

 • Phân loại ba đến mười đối thủ hàng đầu của trang web của bạn. Chúng ta sẽ gọi nhóm trang web này (bao gồm của bạn) là “đối thủ”.
 • Thu thập dữ liệu xếp hạng để xác định các cụm từ tìm kiếm mà đối thủ của bạn xếp hạng.
 • Thu thập các cụm từ tìm kiếm của đối thủ của bạn và tính giá trị từ quan điểm PPC bằng cách sử dụng các công cụ Google Ads để xác định giá trị tiềm năng của người dùng.
 • Xem xét các liên kết trên mỗi trang của trang web đối thủ của bạn xếp hạng trong 100 trang đầu tiên trên Google.
 • Nhóm các từ khóa và cụm từ của đối thủ một cách logic, để bạn có thể tạo ra nội dung uy quyền của riêng mình bao gồm các cụm từ tương tự.
 • Xếp hạng các ưu tiên phát triển nội dung bằng cách xác định các từ khóa/cụm từ có giá trị cao nhất và cạnh tranh thấp nhất. Sử dụng dữ liệu từ Google Ads để giúp xác định giá trị từ khóa. Ngay cả khi bạn không tham gia vào các chiến dịch trả tiền theo lượt (PPC), bạn cũng có thể tận dụng được dữ liệu PPC, vì nó cho phép bạn xác định giá trị thương mại cao nhất của một cụm từ.
 • Tham khảo  Hướng Dẫn Chiến Lược SEO Off-Page - Tìm Hiểu Về SEO Off-Page

  Sau khi tiến hành nghiên cứu cạnh tranh và thực hiện phân tích dữ liệu của bạn, nếu bạn xác định rằng một số nội dung trên trang web của bạn đã cũ hoặc không chuyển đổi, bạn có thể cập nhật các liên kết tham khảo đến trang tốt hơn và thay đổi nội dung để đáp ứng sự khởi xướng nội dung của bạn. Bạn cũng có thể kết hợp tất cả nội dung từ các trang không chuyển đổi thành một trang uy quyền duy nhất và chuyển hướng vĩnh viễn 301 các trang không chuyển đổi sang một trang uy quyền mới.

  Nếu bạn cảm thấy nội dung của bạn không đáng giữ và không có liên kết đến nó, sử dụng mã lỗi 410 để cho thấy trang đã bị đóng cửa vĩnh viễn và loại bỏ tất cả điều hướng nội bộ.

  Một tình huống cuối cùng để xem xét: Nếu nội dung trên trang web của bạn liên quan và các chủ đề đang được sử dụng bởi đối thủ của bạn, hãy mở rộng nội dung trên trang web của bạn. Thiết lập lịch xuất bản nội dung cho việc tạo ra các tài sản nội dung mới và tuân thủ theo lịch trình xuất bản.

  Nếu chiến lược này dường như quá khó khăn hoặc rối rắm, bạn có thể bỏ qua tất cả các bước đã nêu trên bằng cách sử dụng Keywordjuicer.com. Đây là công cụ duy nhất mà tôi biết tự động hóa toàn bộ phương pháp chiến lược nội dung SEO tiêu cực được trình bày trong phần này.

  A negative SEO content strategy method

  Nội dung không thể tồn tại trong hình hộp; cần phải có liên kết và đề cập xã hội để quảng bá và đáng tin cậy cho nội dung.

  Trong phần tiếp theo và cuối cùng của loạt bài viết về SEO tiêu cực, chúng ta sẽ xem xét tương lai của SEO tiêu cực và những gì bạn có thể mong đợi gặp phải với các thuật toán ngày càng phát triển của Google.

  Bạn đã bỏ lỡ bốn phần đầu tiên? Đây là chúng:

 • Phần 1: SEO tiêu cực là gì và không phải là gì
 • Phần 2: Làm thế nào để xác định xem bạn đã bị tấn công bởi SEO tiêu cực hay chưa
 • Phần 3: Cách phòng ngừa và ngăn chặn một chiến dịch SEO tiêu cực
 • Phần 4: Làm thế nào để tự vệ trước một chiến dịch SEO tiêu cực đang diễn ra
 • Các quan điểm được đưa ra trong bài viết này thuộc về tác giả khách mời và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Search Engine Land. Tác giả nhân viên được liệt kê ở đây.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo