Cách sử dụng bài viết khách hàng để tiếp thị danh tiếng

Tóm tắt

 • Một bài viết khách là một bài viết được viết bởi một người và đăng trên blog của người khác. Đây là một công cụ quan trọng để tiếp thị danh tiếng và xây dựng liên kết ngược, nhưng nó phải được viết tốt và liên quan đến chủ đề.
 • Thường thì, một bài viết khách cũng nên có các liên kết đi ra hữu ích và liên quan.
 • Văn bản gắn kết với các liên kết nên chính xác và phản ánh nội dung mà liên kết đến một cách thích hợp.
 • Mạng blog bán liên kết được coi là xấu bởi Google và nên tránh.
 • Google thích các bài viết khách bao gồm các liên kết nofollow hoặc liên kết xác định liên kết là do người dùng tạo ra, nhưng một số tin rằng việc làm như vậy có thể làm giảm xếp hạng của bài viết trên Google và làm giảm hiệu quả của liên kết đi ra.
 • Tổng thể, việc đăng bài viết khách sẽ không bao giờ chết, nhưng khi Google tiếp tục nâng cấp, việc lạm dụng thực hành này sẽ giảm đi.
 • Bài viết khách là gì?

  Bài viết khách là gì? Nó khác với bài viết blog thông thường như thế nào? Một bài viết khách là một bài viết được viết và đăng trên blog của người khác. Khi bạn viết một điều gì đó trên blog của riêng bạn, nó chỉ là một “bài viết”, nhưng trên blog của người khác, người viết là một ‘khách mời’.

  Bài viết khách là công cụ quan trọng cho việc tiếp thị danh tiếng và quản lý danh tiếng vì một số lý do, như được nhắc đến thương hiệu của bạn hoặc chiếm kết quả tìm kiếm theo từ khóa thương hiệu. Nhưng hầu hết mọi người sử dụng chúng để nhúng liên kết ngược cho mục đích SEO. Tuy nhiên, bài viết khách thường bị lạm dụng; chúng tôi sẽ đề cập đến các khía cạnh lạm dụng sau trong bài viết này.

  Nếu bạn đã tìm thấy một blog của người khác để viết, thì bạn là ‘tác giả khách’. Chúng tôi sẽ giả định rằng bạn làm điều này để quảng bá và hy vọng nhận được một liên kết trở lại từ một trong các tài sản web của riêng bạn.

  Cơ bản về việc viết bài viết khách

  Dưới đây là một số hướng dẫn về việc viết bài viết khách mà bạn nên biết. Có rất nhiều thông tin trên internet về chủ đề này, và chúng tôi đã bao gồm liên kết đến nhiều nguồn tài nguyên tốt ở cuối bài viết này. Nhưng đây là những cơ bản nhanh gọn và đơn giản.

  Những điều quan trọng cần nhớ về bài viết khách

 • Bài viết khách phải được viết tốt. Các công cụ tìm kiếm đang trở nên kén chọn, và mọi người cũng vậy.
 • Bài viết cần liên quan đến chủ đề. Mọi người phải muốn đọc chúng để có giá trị tối đa. Bạn không muốn mọi người đến bài viết của bạn và sau đó nhấp lại kết quả tìm kiếm vì các bài viết không liên quan, vì việc nhảy có thể làm giảm giá trị của bài viết trong Google.
 • Người ta nên muốn chia sẻ bài viết của bạn bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Chia sẻ tăng độc giả. Trong tiếp thị danh tiếng, việc chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội giúp lan truyền thông điệp.
 • Các liên kết đi ra mà bạn đặt trong bài viết phải hữu ích và liên quan đến bài viết. Hãy đảm bảo rằng văn bản gắn kết với các liên kết là chính xác.
 • Không đăng trên các trang web đăng nhiều nội dung khách vì liên kết gần như vô dụng.
 • The basics of guest posting

  Ai có thể viết bài viết khách

  Hầu như ai cũng có thể viết bài viết khách, nhưng ít người viết một bài viết thật sự tốt mà trở nên thông dụng. Bạn không thể thường xuyên “làm” cho một bài viết trở nên thông dụng. Nhưng nó không cần phải trở nên thông dụng. Nó chỉ cần hữu ích, liên quan đến chủ đề và được viết tốt để tạo lưu lượng và liên kết ngược theo thời gian.

  Tham khảo  Nguy cơ của việc sử dụng Chat GPT trong nội dung SEO

  Một bài viết khách tốt là một bài viết liên quan đến chủ đề, có ý nghĩa và có độ dài đa dạng. Hầu hết các bài viết khách có độ dài từ 500 đến 1000 từ, nhưng các chuyên gia như Neil Patel cho rằng chúng nên dài hơn nhiều. Khoảng 2500 từ. Dữ liệu cho thấy nội dung càng nhiều thì trang web của bạn càng có khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google. Nhưng việc viết bài dài không hoàn toàn cần thiết. Quan trọng hơn là viết một bài viết tốt hơn là một bài viết dài.

  Đôi khi, đáng để thuê một chuyên gia viết bài viết khách vì việc làm điều này một cách đều đặn là rất quan trọng.

  Cơ bản về tiêu đề bài viết blog

  Hãy tưởng tượng rằng bạn đang kinh doanh cạo lông lạc đà và cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn bảo vệ hoặc cải thiện là ‘Lloyds Llama Shaving Business’. Trong trường hợp này, bạn có thể đã viết các bài viết để đăng trên blog của người khác, và những bài viết đó có thể có tiêu đề như sau:

 • Những chiếc kéo tốt nhất để cạo lông lạc đà
 • Mười câu hỏi về cạo lông lạc đà được trả lời
 • Phơi bày bí mật cạo lông lạc đà!
 • Những người cạo lông lạc đà huyền thoại trong lịch sử
 • Nhà hàng ở New York cho phép lạc đà bị cạo lông
 • Nếu bạn là một người cạo lông lạc đà, những tiêu đề này là chính xác (và hấp dẫn) cho lĩnh vực của bạn. Hãy nhớ, mục tiêu của một tiêu đề là để nhấp vào kết quả tìm kiếm và từ đó cải thiện khối lượng tìm kiếm trong tiếp thị trực tuyến.

  Nhưng cũng hãy nhớ rằng một số tiêu đề có thể là mồi nhử nhấp chuột. Tiêu đề nhấp chuột được thiết kế để lôi kéo bạn nhấp chuột (vì vậy mới có tên gọi) nhưng nội dung không luôn đáng kể như bạn mong đợi. Thỉnh thoảng cũng có.

  Đây là một ví dụ về một tiêu đề nhấp chuột:

  Bạn Sẽ Không Tin Vào Những Gì Bác Sĩ Tìm Thấy Trong Bụng Cô Gái Này!

  Đó là một tiêu đề nhấp chuột vì nó tạo ra một khoảng trống thông tin trong tâm trí bạn, nó gây kích thích và dựa trên FOMO (Sợ Bỏ Lỡ) của con người.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tiêu đề nhấp chuột ở đây.

  Ý tưởng tiêu đề cho bài viết khách

  Những tiêu đề thông thường của blog/bài viết khách bao gồm các ý tưởng sau đây. Những ý tưởng này được dùng để tạo cơ sở cho sự sáng tạo trong việc đặt tiêu đề:

 • Đây là…
 • Làm thế nào để…
 • Mẹo cho…
 • Ví dụ về…
 • Những ví dụ tốt nhất về…
 • Lợi ích của…
 • Các phương thức khác cho…
 • Bản mẫu [Quy trình]…
 • [Sản phẩm] so với [Sản phẩm]…
 • Làm thế nào để sửa chữa…
 • Làm thế nào để sử dụng…
 • Làm thế nào để tích hợp…
 • Làm thế nào để hủy…
 • Nhúng các liên kết liên quan

  Trong mỗi bài viết này đều có cơ hội để nhúng một liên kết. Dưới đây là một ví dụ: Giả sử bạn đang thực hiện tiếp thị danh tiếng, có ba kết quả web tích cực mà bạn muốn quảng bá. Một trong số đó là trang web của riêng bạn; hai trang web còn lại là những bài viết tích cực hiện có về doanh nghiệp của bạn đã xuất hiện cao trong kết quả tìm kiếm nhưng chưa đủ cao.

  Ba URL mà bạn có thể muốn quảng bá có thể là:

 • http://lloydsllamashaving.com/
 • http://www.nytimes.com/2013/07/04/garden/the-llama-is-in.html?pagewanted=all
 • http://shavedllamas.com/
 • Nhưng mọi người không chỉ muốn tham khảo các trang web của bạn. Họ cũng muốn tham khảo các cơ quan khác. Bạn phải đáp ứng nhu cầu của người tiêu thụ nội dung của bạn. Các liên kết đi ra đến các trang web khác như những chiếc kéo tốt nhất cho lạc đà, thời gian phù hợp để cạo, nơi mua lạc đà tốt, v.v., tất cả đều quan trọng đối với người đọc.

  Vì vậy, trong bài viết đầu tiên ‘Những chiếc kéo tốt nhất để cạo lông lạc đà’, bạn sẽ muốn nhúng một liên kết đến lloydsllamashaving.com. Bài viết của bạn có thể trông giống như sau:

  Tham khảo  Cách thuyết phục lãnh đạo quan tâm đến SEO
  Những chiếc kéo tốt nhất để cạo lông lạc đà

  Một trong những câu hỏi thường được đặt về cạo lông lạc đà là ‘những chiếc kéo tốt nhất là gì?’. Chúng tôi đã thử nghiệm tất cả các loại kéo từ Bộ Cạo Lông Lạc Đà Heiniger đến Kép Phép Thuật. Tại Lloyds, chúng tôi đã tìm thấy những chiếc kéo tốt nhất là Kép Phép Thuật…

  Đoạn văn trên có từ ‘Lloyds’ như một liên kết đến một trang web khác. Và nếu bạn nhấp vào liên kết, nó sẽ đưa bạn đến trang web lloydsllamashaving.com (nếu bạn thực sự nhấp vào nó, nó sẽ đưa bạn đến trang chủ của chúng tôi). Trang web hoặc blog của bạn có thể làm cho việc này trở nên rất dễ dàng để bạn không cần phải viết bất kỳ HTML nào, nhưng nếu bạn muốn, đây là cách nó có thể trông:

  Best Shears for Shaving Llamas

  Đa dạng về văn bản gắn kết

  Người đóng góp bài viết khách thường mắc sai lầm tập trung vào các từ khóa trong văn bản gắn kết, điều này trông đáng ngờ đối với các công cụ tìm kiếm. Khi các liên kết trông như nhân tạo, Google sẽ giảm giá trị của chúng.

  Lý tưởng nhất, chủ sở hữu của trang web mà một bài viết blog được đăng trên luôn có thể chấp thuận bất kỳ liên kết ngược và văn bản gắn kết nào, và thậm chí thay đổi văn bản gắn kết hoặc liên kết đến các bài viết liên quan khác trên cùng một trang web mục tiêu. Việc làm điều này giúp với đa dạng về liên kết.

  Đây là lý do tại sao việc làm này quan trọng: Bằng cách cho phép chủ sở hữu của các blog mà bạn đăng bài viết chỉnh sửa văn bản gắn kết của văn bản liên kết, bạn sẽ có được một loạt các liên kết tự nhiên đa dạng.

  Nhưng một bài viết blog bài viết khách nên có bao nhiêu liên kết?

  Câu trả lời là không có liên kết nào nếu các liên kết không liên quan. Nhưng nếu chúng liên quan và hữu ích cho bài viết, bạn cần đặt số lượng liên kết phù hợp; không có số lượng cố định. Câu hỏi là “Liệu một liên kết có cải thiện bài viết không?” Nếu một liên kết không làm cho bài viết tốt hơn, thì đừng thêm vào – ngay cả khi đó là một liên kết đến tài liệu của riêng bạn. Chất lượng quan trọng, như bạn sẽ thấy trong đoạn văn cuối cùng của bài viết này.

  Nhưng nếu bạn vẫn cần một hướng dẫn, thì thường chỉ đặt một liên kết từ một bài viết khách vào mỗi 500 từ. Vì vậy, một bài viết khách có 1000 từ có thể chứa từ hai đến ba liên kết. Ngay cả khi bài viết khách của bạn tuyệt vời, quá nhiều liên kết có thể làm cho nó trông như spam, ngay cả khi nó không phải là spam.

  Hãy nhớ, các bài viết blog là về độc giả – không phải nhu cầu của bạn về liên kết.

  Lạm dụng và sự suy giảm của việc viết bài viết khách?

  Ngay từ tháng 1 năm 2014, Matt Cutts của Google đã nói:

  “Okay, I’m calling it: if you’re using guest blogging as a way to gain links in 2014, you should probably stop. Why? Because over time it’s become a more and more spammy practice, and if you’re doing a lot of guest blogging then you’re hanging out with really bad company.”

  Liệu việc viết bài viết khách đã chết từ đó? Không. Nhưng rác web đã chết một phần lớn. Chúng tôi không nghĩ rằng việc viết bài viết khách trong chính nó sẽ bao giờ chết. Hãy tưởng tượng các xuất bản lớn mà không có người đóng góp. Nhưng khi các nâng cấp Google khác nhau như cập nhật “nội dung hữu ích” mới nhất vào năm 2022 tiếp tục được triển khai, việc lạm dụng thực hành này sẽ giảm đi.

  Chúng tôi nghĩ Google sử dụng phong cách viết để nhận dạng tác giả

  “Phong cách viết” là gì? Phong cách viết là việc nhận dạng một tác giả dựa trên cách viết của họ.

  Có thể có điều gì đó với sự khinh thường của Google đối với các chuyên gia SEO lạm dụng bài viết khách. Tại Reputation X, chúng tôi tin rằng Google sử dụng một hình thức của phong cách viết cùng với nhiều phương pháp khác, chẳng hạn như hồ sơ liên kết và địa chỉ IP, để xác định các blog và tác giả sử dụng bài viết khách để xây dựng liên kết.

  Tham khảo  Tìm hiểu về Domain: Khái niệm và cách hoạt động

  Tại sao các mẫu trong các bài viết quan trọng

  Hãy tưởng tượng một tác giả viết 100 bài viết blog trong một tháng, tất cả đều có một liên kết đến một trang web cụ thể. Google có thể dễ dàng nhận ra rằng tất cả những bài viết đó tồn tại vì mục đích SEO. Khi Google nhìn thấy thực hành này, họ giảm giá trị của liên kết. Nó không truyền “nước” và do đó không giúp cho việc tối ưu hóa SEO của trang web mục tiêu. Google có thể nhìn thấy hầu hết các trang web, vì vậy các mẫu như thế này là một sự đánh lừa tử tế và dễ dàng nhận ra.

  Tại sao mạng blog là xấu

  Có hàng nghìn trang web tồn tại chỉ để bán liên kết.

  Đây là cách hoạt động: Một người mua một bài viết trên trang web, đặt nội dung, nhúng một liên kết đến trang web của họ và nó được đăng. Ý tưởng là Google sẽ tìm thấy bài viết, theo dõi liên kết đến trang web mục tiêu và đếm liên kết như một tín hiệu uy tín – cuối cùng giúp tăng xếp hạng trang mục tiêu cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Thực hành này đã trở nên thông thường cho đến năm 2012 khi Google cập nhật để đánh bại Mạng Blog Riêng Tư (PBN). Nhưng mọi người vẫn cố gắng bán bài viết blog trên các mạng lưới, mặc dù các liên kết là vô dụng (và thường đắt đỏ).

  Một ngành công nghiệp hoàn chỉnh dành cho bài viết khách trả tiền

  Có một ngành công nghiệp hoàn toàn dựa trên việc viết bài viết khách trả tiền. Một nhà văn bài viết khách SEO có thể tạo ra hàng nghìn bài viết về các chủ đề khác nhau dưới các tên riêng khác nhau trên nhiều trang web. Nhưng nếu Google sử dụng phong cách viết để nhận dạng tác giả đó trên nhiều trang web, họ có thể xác định các trang web có thể bán liên kết trong bài viết khách. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một trong những phương pháp mà Google’s Penguin cập nhật từ năm 2012 sử dụng.

  Vì vậy, nếu bạn định sử dụng bài viết khách cho SEO, hãy cẩn thận khi sử dụng các trang web thường xuyên làm điều này, hoặc tệ hơn – suốt cả thời gian. Bạn sẽ tiêu tiền, nhưng các liên kết sẽ không được tính vì cập nhật thuật toán Penguin của Google diễn ra trong thời gian thực. Không ai sẽ nói cho bạn biết rằng liên kết không truyền uy tín, ngay cả Google, và chắc chắn không phải là người đã trả tiền cho liên kết đó.

  Reputation X không bao giờ sử dụng mạng blog khi đóng góp nội dung cho các lý do tiếp thị danh tiếng, và bạn cũng không nên làm điều đó. Vấn đề là, không dễ dàng để xác định các mạng blog trừ khi bạn có cái nhìn từ trên cao như Google.

  Quy tắc tổng quát là – nếu mùi như một mạng blog, thì có lẽ đó là mạng blog.

  Google muốn các bài viết khách bao gồm liên kết nofollow

  Trong tweet này, John Muller của Google nói “nếu bạn cung cấp nội dung/các liên kết, thì các liên kết đó không nên truyền tín hiệu và nên có các thuộc tính rel-sponsored / rel-nofollow.”

  Google wants guest posts to include nofollow links

  Google đang yêu cầu chủ sở hữu blog cho phép bài viết khách gắn thẻ các liên kết từ blog của họ bằng NOFOLLOW hoặc một chỉ thị tương tự để Google biết rằng liên kết có thể không đáng tin cậy – ngay cả khi liên kết hoàn toàn đáng tin cậy.

  Liên kết nofollow có thể gây tổn hại cho SEO

  Sẽ thú vị xem có bao nhiêu blogger thêm thuộc tính NOFOLLOW cho các liên kết đi ra. Tại sao? Bởi vì việc thêm thuộc tính rel-nofollow vào các liên kết đi ra loại bỏ phần lớn động lực cho mọi người đóng góp nội dung cho một blog như là người đóng góp bài viết khách. Một số người chỉ muốn lan truyền thông điệp, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, hầu hết mọi người đóng góp cho blog đều hy vọng có một liên kết.

  Tại sao? Bởi vì nội dung mới, chất lượng cao là một tín hiệu SEO lớn. Do đó, việc thêm các thuộc tính NOFOLLOW vào tất cả các liên kết, theo quy trình, cũng có thể làm tổn hại đến xếp hạng Google của blog. Chúng tôi có chắc điều này không? Không. Nhưng chúng tôi nghi ngờ điều này có thể xảy ra trong nhiều trường hợp.

  Chúng tôi chỉ có thể chờ và xem điều gì sẽ xảy ra.

  Tài nguyên cho việc viết bài viết khách

  Reputation X – Danh sách lớn các trang web cho việc viết bài viết khách

  Neil Patel – Tiếp thị nội dung từ đầu

  Wikipedia – Clickbait là gì?

  Yahoo – Ví dụ về tiêu đề clickbait

  ShoutMeLoud – Các trang web chấp nhận bài viết khách

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo