Cách tạo một chiến lược SEO bền vững trong năm 2023

Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược SEO là một kế hoạch chi tiết nhằm cải thiện thứ hạng tìm kiếm của trang web và tăng khả năng hiển thị thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm. Kế hoạch này dựa trên nhiều nguyên tắc cơ bản, bao gồm kỹ thuật SEO, chiến lược nội dung, SEO trang, backlink, trải nghiệm người dùng và niềm tin.

Nói một cách đơn giản, chiến lược SEO nhằm mang đến một trải nghiệm tìm kiếm tuyệt vời cho khán giả của bạn.

Một trong những lợi ích chính của chiến lược tiếp thị SEO thành công là nó giới thiệu thương hiệu của bạn đến người tìm kiếm ở mọi giai đoạn của hành trình khách hàng. Kết quả, công ty của bạn trở thành một nguồn tài nguyên đáng tin cậy, quen thuộc với người tiêu dùng dù họ đang ở giai đoạn nào trong quy trình mua hàng.

Tầm quan trọng của chiến lược SEO

20 lần

Các danh sách hữu cơ mang lại 20 lần lượt click hơn so với quảng cáo trả tiền.

87,4%

SEO có chi phí tiếp thị trực tuyến (CAC) thấp hơn 87,4% so với các kênh trả tiền.

5,3 lần

Các công ty nhận được 5,3 lần ROI từ Tìm kiếm Google.

Vấn đề với danh sách kiểm tra chiến lược SEO

Trong thế giới tìm kiếm, chúng ta thường lẫn lộn giữa các phần tử cung cấp kết quả và chiến lược. Nhưng, danh sách các từ khóa, hoặc các khuyến nghị trang trên trang, hoặc kiểm tra SEO kỹ thuật không phải là ví dụ về chiến lược SEO. Chúng chỉ là các bước trong một kế hoạch tổng thể. Ngẫu nhiên, sự nhầm lẫn đó cũng là một trong những lý do tại sao hầu hết các chiến lược tối ưu công cụ tìm kiếm thất bại. Nói cách khác, chúng quá phân tán và tập trung vào các chỉ số cấp thấp riêng biệt thay vì quan tâm đến bức tranh chung.

When you develop an SEO strategy, especially for a Fortune 100 website, there are far more steps than what’s on a basic SEO checklist. The method I discuss here only scratches the surface of what you’ll need to consider.

Cách tạo một chiến lược SEO (23 bước cơ bản)

Thay vì cung cấp cho bạn một mẫu mà có thể đưa bạn vào con đường sai, hãy xem xét những nguyên tắc chính bạn cần xem xét khi tạo ra một chiến lược tìm kiếm hữu cơ. Điều quan trọng là phải đúng, cho dù bạn là người mới bắt đầu hay là chuyên gia SEO.

Phần lớn những nguyên tắc cơ bản này dựa trên trải nghiệm người dùng. Một chiến lược SEO mạnh mẽ phải phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, chiến lược thương hiệu và chiến lược kinh doanh. Điều này đảm bảo nội dung của bạn không chỉ hiển thị, mà còn mang lại giá trị.

Cách tạo một chiến lược SEO (23 bước cơ bản)

1. Đặt mục tiêu SEO

Xác định mục tiêu trước khi triển khai một dự án tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) quan trọng. Mà không có mục tiêu rõ ràng, các hoạt động SEO của bạn sẽ không có ROI có thể đo lường. Quan trọng là liên kết kết quả SEO với các số liệu hàng đầu như doanh thu.

Tuy nhiên, điều này có thể khó khăn nếu bạn có mô hình phân loại phức tạp hoặc không biết cách tính giá trị khách hàng trọn đời.

Để bắt đầu, xác định kết quả tiếp thị mục tiêu của bạn, sau đó làm việc ngược để xác định mục tiêu quy trình của bạn.

 • Bạn có muốn tăng doanh số bán hàng trực tuyến cho một đơn vị kinh doanh hoặc một danh mục sản phẩm cụ thể?
 • Bạn có đang cố gắng tăng thị phần trong các phân khúc đối tượng cụ thể?
 • Bạn cần tăng cường và bảo vệ thương hiệu trực tuyến của mình?
 • Bạn đang tìm kiếm hỗ trợ cho một sản phẩm mới?
 • Bạn muốn củng cố kết nối với khách hàng thông qua nội dung?

2. Xem xét khả năng mở rộng SEO

Khả năng mở rộng là một trong những rào cản lớn nhất mà các thương hiệu lớn phải đối mặt khi triển khai một chương trình SEO doanh nghiệp. Liệu đội SEO nội bộ của bạn có thể xử lý được công việc không? Bạn sẽ cần mở rộng đội ngũ đáng kể? Bạn có cần hợp tác với một công ty SEO?

Tham khảo  Tối Ưu Hóa Link Juice: Bí Mật Tăng Thứ Hạng Trang Web

Đội SEO trong nội bộ rất thông minh và hiệu quả, và họ biết cách tiến triển dự án bên trong. Nhưng họ hiếm khi có thời gian để xử lý các dự án SEO quy mô lớn yêu cầu hàng chục nhà văn, nhà phân tích, nhà phát triển và quản lý dự án. Và đó là những gì bạn sẽ cần khi cạnh tranh với các thương hiệu truyền thông lớn để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trong suốt quy trình mua hàng

Nếu bạn có kế hoạch thực hiện chiến lược SEO trong nội bộ, hãy tập trung vào tích hợp và tiêu chuẩn hóa. Hãy tạo sự cộng tác giữa các bộ phận với phát triển web, quản lý thương hiệu, quản lý sản phẩm và bán hàng. Loại bỏ các phòng ngủ và thiết lập các quy trình và hệ thống được lưu trữ để bạn biết điều gì đang xảy ra, ai chịu trách nhiệm và cách bạn theo dõi đối tác.

Nếu bạn có kế hoạch thuê ngoại hạng SEO, hãy chọn một đối tác đáng tin cậy hiểu mô hình kinh doanh của bạn, tích hợp với thương hiệu của bạn và có lịch sử làm việc với các công ty như của bạn. Đảm bảo rằng họ có thể dễ dàng xử lý phạm vi dự án của bạn mà không gây nguy hiểm đến chất lượng hoặc an ninh.

Tạo kết nối quan trọng

Khám phá những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm trong thời gian thực và đáp ứng nhu cầu của họ bằng nội dung có giá trị.

Tìm hiểu thêm

3. Thực hiện phân tích cạnh tranh

Phân tích cạnh tranh là quá trình đánh giá đối thủ của bạn nhằm cải thiện chiến lược SEO của riêng bạn. Phân tích xếp hạng tìm kiếm hữu cơ, đánh giá đánh giá trực tuyến, chiến lược blog và hồ sơ backlink của đối thủ của bạn. Sau đó, tìm hiểu về trải nghiệm người dùng của họ, mạng xã hội, đối tượng khán giả, USP và yếu tố khác.

Bạn có thể làm sâu hơn với một cuộc kiểm tra SEO kỹ thuật. Xem xét sức khỏe trang web của họ, triển khai kỹ thuật SEO kỹ thuật, tốc độ trang và khả năng tương thích di động.

Phân tích cạnh tranh của bạn tất nhiên phải bao gồm các đối thủ chính. Tuy nhiên, bạn cũng nên bao gồm các đối thủ trực tuyến của mình trong SERP. Tìm kiếm các trang web khác chiếm trên trang đầu của Google cho từ khóa SEO mục tiêu của bạn, ngay cả khi họ không phải là đối thủ trực tiếp.

“ Bạn cần vượt qua các đối thủ trực tuyến cũng như các đối thủ kinh doanh của mình để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. TERAKEET

Ví dụ, một xuất bản ngành có thể là một mối đe dọa đối với thứ hạng trang kết quả tìm kiếm (SERP) của bạn.

Tại sao chúng ta có hai mục tiêu với đối thủ? Bạn cần vượt qua các đối thủ trực tuyến cũng như các đối thủ kinh doanh của mình để thu hút lưu lượng tìm kiếm nhiều nhất.

Ví dụ, nếu bạn là một thương hiệu mỹ phẩm, bạn có thể không coi Byrdie, một nhà xuất bản trực tuyến, là đối thủ. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào cảnh tìm kiếm, Byrdie vượt trội so với đối thủ và hút lưu lượng truy cập quý giá trong toàn bộ quy trình mua hàng. Đọc nghiên cứu trường hợp SEO Byrdie của chúng tôi tại đây.

4. Nghiên cứu từ khóa và xây dựng cụm từ chủ đề

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng của bất kỳ chiến lược SEO vững chắc nào. Điều này có vẻ rõ ràng, nhưng quan trọng là tạo ra nội dung và trang web mà khán giả của bạn thực sự tìm kiếm. Thường xuyên có trường hợp các công ty lớn sản xuất quá nhiều nội dung không nhắm mục tiêu vào các cụm từ khóa cụ thể hoặc nhắm mục tiêu cùng một thuật ngữ lặp đi lặp lại.

Nghiên cứu từ khóa đúng cách có thể giúp tránh sai lầm này và mang lại hiệu quả SEO lớn hơn.

Với nghiên cứu từ khóa tiên tiến, bạn sẽ có thể bao quát các chủ đề một cách toàn diện mà không phá hoại từ khóa và làm giảm giá trị. Điều đó có nghĩa là lưu lượng truy cập trang web, tương tác trang web và tỷ lệ chuyển đổi tăng lên.

Xây dựng cụm từ chủ đề vào chiến lược SEO của bạn

Hãy tránh tiếp cận hẹp với nghiên cứu của bạn. Từ khóa đơn lẻ hoàn toàn cần thiết cho một chương trình SEO hiệu suất cao. Tuy nhiên, việc xác định các chủ đề chủ đạo mà bạn là chuyên gia và xứng đáng có thứ hạng SERP cao cũng quan trọng.

Cụm từ chủ đề là một cách tuyệt vời để tận dụng các chủ đề rộng lớn thông qua các trang cột như bài đăng blog này.

Như bạn có thể đã nhận thấy, chiến lược SEO là một chủ đề cao cấp (hoặc trang cột) mà chạm vào nhiều chủ đề phụ. Những chủ đề phụ này được gọi là trang cụm trong mô hình trụ-cụm. Trang trụ bao gồm rộng rãi một chủ đề và liên kết đến các nguồn tài nguyên chi tiết để tìm hiểu thêm.

Tham khảo  TOP 21 SEO Bookmarklets Dành Cho Người Làm SEO

Sức mạnh của cụm từ chủ đề là đa chiều. Bạn có thể bao phủ toàn bộ phạm vi từ khóa, từ các thuật ngữ đầu vào lưu lượng cao đến các từ khóa dài cụ thể. Chiến lược liên kết nội bộ giúp bạn truyền đạt sự phủ sóng sâu rộng của mình cho các công cụ tìm kiếm và truyền giá trị liên kết được thừa kế giữa nội dung liên quan.

Sách chiến lược nội dung

Hướng dẫn chiến lược nội dung cho CMO Fortune 500.

Tải xuống

Tìm hiểu từ khóa phù hợp

Làm thế nào để tìm kiếm từ khóa để nâng cao chiến lược SEO của trang web của bạn? Terakeet đã phát triển bộ công cụ riêng để xác định cổ phần thị trường chưa được khai thác, dự đoán nhu cầu nội dung và tăng cường hiệu quả nghiên cứu từ khóa.

Ngoài công nghệ độc quyền, đây là một danh sách đầy đủ các công cụ và quy trình bạn có thể sử dụng để tìm các thuật ngữ tìm kiếm có tác động mạnh nhất.

 • Sử dụng các công cụ SEO toàn diện như Ahrefs, Moz và SEMRush để có dữ liệu liên quan đến các từ khóa.
 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên dụng như KWFinder, KeywordTool.io và Soovle.
 • Sử dụng công cụ độ khó từ khóa để hiểu được việc xếp hạng cho mỗi từ khóa có dễ dàng hay khó khăn.
 • Kiểm tra Google Search Console để xem xem từ khóa nào đã tạo lưu lượng truy cập hữu cơ.
 • Xem xét Google Search Trends để phát hiện xu hướng tăng và mùa vụ.
 • Khám phá cơ hội trong tính năng điền tự động của Google và “người khác cũng hỏi” (PAA).

Cuối cùng, tận dụng nguồn phản hồi khách hàng sâu sắc của công ty của bạn để khám phá các câu hỏi và quan ngại phổ biến. Điều này có thể bao gồm thông tin từ các cuộc khảo sát, đánh giá, trò chuyện trực tiếp, bot trò chuyện, mạng xã hội, bình luận blog, cuộc gọi bán hàng, cuộc gọi hỗ trợ khách hàng, v.v.

Tìm hiểu thêm về việc thu thập phản hồi từ khách hàng trong bài viết chi tiết của chúng tôi về Giọng của Khách Hàng.

5. Căn chỉnh nội dung với ý định tìm kiếm

Ý định tìm kiếm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của nghiên cứu từ khóa vì nó là cơ sở của mục tiêu tìm kiếm của Google. Nói cách khác, Google muốn cung cấp cho người dùng nội dung phù hợp nhất một cách nhanh chóng.

Một từ khóa có thể có lưu lượng tìm kiếm cao. Tuy nhiên, nó có thể do ý định tìm kiếm không phù hợp với nội dung, doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Trong trường hợp đó, việc xếp hạng sẽ gần như không thể, và bất kỳ lưu lượng truy cập nào cũng có thể không chuyển đổi.

Bạn có thể làm thế nào để giải mã ý định tìm kiếm của Google?

Tìm kiếm từ khóa của bạn và phân tích 10-20 kết quả hàng đầu. Chúng có tính năng nghiên cứu, dựa trên giải pháp hoặc tập trung vào thương hiệu không?

Ví dụ, nếu kết quả chứa các bài viết hướng dẫn cách làm, việc tạo một trang dịch vụ nghiên cứu có thể không giúp bạn. Khi một truy vấn tìm kiếm liên quan đến chăm sóc da tạo ra kết quả từ Wikipedia, WebMD, Mayo Clinic, Healthline và các trang web liên quan khác, trang sản phẩm cho kem dưỡng da của bạn không phải là điều mà người dùng muốn hoặc cần (hiện tại). Nếu kết quả rõ ràng dành cho một ngành công nghiệp khác, hãy tìm cơ hội khác hoàn toàn.

Tập trung vào đáp ứng ý định tìm kiếm với các trang đích của bạn và bạn sẽ không bao giờ sai.

6. Phân biệt tiêu đề để tăng tỷ lệ nhấp vào SERP

Quan trọng để phân biệt thông điệp của bạn trong Google SERP để tăng tỷ lệ nhấp vào CTR của bạn. Đạt được xếp hạng trang đầu Google chỉ là một việc. Xếp hạng tốt đủ để người tìm kiếm nhấp vào nó là một việc khác.

Cả hai đều quan trọng. Xếp hạng kém có nghĩa là thiếu khả năng nhìn thấy, và xếp hạng mà không có nhấp vào sẽ không làm thay đổi tình hình kinh doanh của bạn. (Thiếu nhấp vào có thể cho biết với Google rằng thông tin của bạn không liên quan, chẳng hạn.)

Xem xét những gì xuất hiện trên trang đầu của Google cho các từ khóa mục tiêu của bạn. Đánh giá thông điệp và bản sao trong danh sách SERP. Liệu chúng đều nói về cùng một điều? Người tìm kiếm có thể phân biệt kết quả này khỏi kết quả khác không? Nếu thiếu sự phân biệt trong SERP, hãy sử dụng ngôn ngữ hấp dẫn hơn vẫn phù hợp với ý định để nổi bật.

Tham khảo  Tạo link wheel: Hướng dẫn chi tiết

Sách chiến lược SEO doanh nghiệp Fortune 500

Tìm hiểu cách các thương hiệu doanh nghiệp có thể tạo nội dung xây dựng kết nối khán giả chính xác.

Tải xuống

7. Xây dựng chiến lược SEO vào quy trình chuyển đổi

Hãy nhớ xem xét toàn bộ quá trình chuyển đổi trong quá trình phát triển chiến lược SEO của bạn. Ngay cả khi bạn quản lý một thương hiệu bán lẻ trực tuyến lớn, SEO thương mại điện tử phải trải rộng hơn các sản phẩm và trang danh mục. Hãy xem xét cách nhu cầu của khách hàng của bạn phát triển trong suốt hành trình của họ.

Hãy nghĩ về ToFu, MoFu, BoFu

Bạn phải cung cấp thông tin liên quan, hữu ích và trải nghiệm tuyệt vời cho công chúng của bạn trong suốt quá trình mua hàng (ToFu, MoFu, BoFu). Dù khách hàng mới đang nghiên cứu các thuật ngữ đầu vào rộng lớn, đặt câu hỏi cụ thể hơn ở giữa quy trình hoặc so sánh các thương hiệu và sản phẩm ở cuối quy trình, thương hiệu của bạn cần phải hiện diện. Nếu bạn không hiện diện, đối thủ của bạn sẽ bước vào để lấp đầy khoảng trống.

Phương pháp tiếp cận toàn diện này đảm bảo tất cả các nỗ lực tiếp thị của bạn hoạt động cùng nhau.

Ánh xạ điểm đau khách hàng thành từ khóa trong suốt quá trình

Bạn có thể bao phủ một quy trình dài và sâu khi hành trình của khách hàng có thể mất nhiều tháng để hoàn thành?

Khám phá điểm đau khách hàng. Sau đó, ánh xạ từ khóa vào mỗi điểm đau trong quy trình mua hàng. Cuối cùng, đề cập đến những nỗi sợ hãi và mối quan tâm ngăn mọi người không thể tiến hành hành động trong suốt vòng đời khách hàng.

Ánh xạ điểm đau khách hàng thành từ khóa trong suốt quá trình

Ở phía trên của quy trình, ví dụ, tiềm năng có thể tìm kiếm các triệu chứng thay vì các giải pháp. Vì vậy, có lý thuyết để triển khai các bài viết blog thông tin giúp họ hiểu được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Hoặc có thể họ muốn tự giáo dục, nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu. Trong trường hợp này, thu hút sự chú ý của họ bằng một nội dung liên quan giải trí giúp xây dựng nhận thức thương hiệu.

Ở giữa quy trình, khách hàng đang bắt đầu tương tác với các thương hiệu / nhà cung cấp khác nhau. Ở giai đoạn này, khách hàng có thể đang tìm kiếm nội dung nâng cao và chi tiết hơn hoặc thông tin sản phẩm cụ thể.

Đến cuối quy trình, khách hàng có thể đang so sánh các lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn có thể thúc đẩy họ vượt qua đường đến với máy tính lợi nhuận đầu tư (ROI), một ma trận so sánh cạnh tranh hoặc đánh giá từ khách hàng.

Chiến lược SEO của bạn nên vượt xa việc mua hàng đầu tiên. Nếu bạn muốn cải thiện chi phí giành khách hàng hơn nữa, hãy nghĩ về tất cả các câu hỏi sau mua hàng mà khách hàng của bạn có thể có. Tạo nội dung cho khách hàng hiện tại để tăng sự trung thành với thương hiệu và khuyến khích họ mua lần nữa.

8. Chiến lược SEO có thương hiệu so với không thương hiệu

8. Chiến lược SEO có thương hiệu so với không thương hiệu

Ở giai đoạn đầu hành trình của họ, khách hàng có thể không có công ty cụ thể trong tâm trí. Do đó, họ thường tìm kiếm các từ khóa chung, không nhãn hiệu để tìm hiểu thêm về chủ đề hoặc lĩnh vực sản phẩm trước tiên.

Khi ai đó bắt đầu xem xét các công ty cụ thể, họ thường tiến hành nhiều tìm kiếm mang thương hiệu. Họ có thể tìm kiếm tên sản phẩm, tên công ty hoặc đánh giá sản phẩm. Họ có thể tìm kiếm các bài so sánh giữa các giải pháp cạnh tranh. Các tìm kiếm mang thương hiệu như thế này phải cung cấp thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi của người tìm kiếm. Nhưng họ cũng cần xây dựng niềm tin với cá nhân.

Hãy tưởng tượng một khách hàng của bạn sẵn sàng mua hàng khi họ gặp hàng loạt các đánh giá 2 sao. Một số lượng lớn phản hồi tiêu cực trên ComplaintsBoard hoặc TrustPilot có thể khiến họ suy nghĩ lại và quay lại xem xét các lựa chọn khác. Bạn cũng có thể gửi một séc trực tiếp cho đối thủ của bạn. Ngoài ra, các từ đồn tiêu cực có thể lan rộng (trực tuyến và ngoại tuyến), gây hại cho doanh số bán hàng tương lai.

Nếu bạn muốn tối đa hóa thị phần, chiến lược SEO của bạn phải xem xét cả tìm kiếm mang thương hiệu và không thương hiệu.

Kế hoạch nghiên cứu SEO:

 • Khôi phục 32,7 triệu đô la doanh thu hàng tháng cho một nhà bán lẻ nội thất quốc gia
 • Chuyển đổi Tìm kiếm mang thương hiệu cho một CEO Fortune 500
 • 9. Tận dụng các điểm mạnh của bạn

  Một chiến lược vượt trội để chiếm lĩnh kết quả tìm kiếm hữu cơ là tận dụng các điểm mạnh của bạn. Làm thế nào? Tập trung vào các lĩnh vực mà bạn đã có thứ hạng tốt.

  Thay vì chọn lọc một vài từ khóa tìm kiếm không liên quan, tấn công ngành mà bạn đã chiếm ưu thế cho đến khi bạn thống trị nó. Nhắm mục tiêu vào các nhóm từ khóa chồng chéo lớn sẽ giúp bạn thấm ướt theo hình thức trong khi truyền đạt chuyên môn của mình đến các công cụ tìm kiếm.

  Hãy nghĩ về điều này. Nếu bạn giỏi trong trò chơi c

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo