Chiến lược Marketing: Ý nghĩa, Cách thức hoạt động, Cách tạo lập

Khái niệm chiến lược marketing là gì?

Một chiến lược marketing đề cập đến kế hoạch chung của một doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng tiềm năng và chuyển hóa họ thành khách hàng của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Một chiến lược marketing bao gồm đề xuất giá trị của công ty, thông điệp thương hiệu chính, dữ liệu về đối tượng khách hàng tiềm năng và các yếu tố cấp cao khác.

Một chiến lược marketing toàn diện bao gồm bốn yếu tố của marketing: sản phẩm, giá cả, vị trí và quảng bá.

Những điểm chính cần lưu ý

  • Một chiến lược marketing là kế hoạch của doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng tiềm năng và chuyển hóa họ thành khách hàng của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.
  • Chiến lược marketing nên xoay quanh đề xuất giá trị của công ty.
  • Mục tiêu cuối cùng của một chiến lược marketing là đạt được và truyền đạt lợi thế cạnh tranh bền vững so với các công ty cạnh tranh.

Hiểu rõ hơn về các chiến lược marketing

Một chiến lược marketing rõ ràng nên xoay quanh đề xuất giá trị của công ty, thông điệp này truyền đạt cho khách hàng về những gì công ty đại diện, cách thức hoạt động và lý do tại sao công ty xứng đáng được khách hàng lựa chọn.

Điều này cung cấp cho nhóm marketing một mẫu mà nên thông báo cho các sáng kiến ​​của mình trong tất cả các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Ví dụ, Walmart (WMT) được biết đến rộng rãi là một nhà bán lẻ giảm giá với “giá cả hợp lý hàng ngày”, hoạt động kinh doanh và nỗ lực marketing của họ dựa trên ý tưởng đó.

Tham khảo  Phân Tích SWOT: Cách Làm & Bảng Ví Dụ | Hướng Dẫn Chi Tiết

Chiến lược marketing so với kế hoạch marketing

Chiến lược marketing được trình bày trong kế hoạch marketing – một tài liệu mô tả các loại hoạt động marketing cụ thể mà một công ty tiến hành và chứa các lịch trình cho việc triển khai các sáng kiến ​​marketing khác nhau.

Chiến lược marketing nên có tuổi thọ lâu hơn kế hoạch marketing cá nhân vì nó chứa đề xuất giá trị và các yếu tố chính khác của thương hiệu của một công ty, thường giữ nguyên qua thời gian dài. Nói cách khác, chiến lược marketing bao gồm thông điệp tổng quan, trong khi kế hoạch marketing chỉ rõ các chi tiết vận hành của các chiến dịch cụ thể.

Ví dụ, một chiến lược marketing có thể nói rằng một công ty nhằm mục tiêu tăng cường uy tín trong các nhóm ngành mà khách hàng của họ thường xem. Kế hoạch marketing đưa ra hành động đó bằng cách ủy quyền viết các bài lãnh đạo suy nghĩ trên LinkedIn.

Lợi ích của một chiến lược marketing

Mục tiêu cuối cùng của một chiến lược marketing là đạt được và truyền đạt lợi thế cạnh tranh bền vững so với các công ty cạnh tranh bằng cách hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng của mình. Cho dù đó là thiết kế quảng cáo in ấn, tùy chỉnh hàng loạt hoặc chiến dịch truyền thông xã hội, một tài sản marketing có thể được đánh giá dựa trên mức độ hiệu quả trong việc truyền đạt đề xuất giá trị cốt lõi của một công ty.

Nghiên cứu thị trường có thể giúp đánh giá hiệu quả của một chiến dịch cụ thể và xác định khán giả chưa được khai thác để đạt được mục tiêu cuối cùng và tăng doanh số bán hàng.

Làm thế nào để tạo ra một chiến lược marketing

Việc tạo ra một chiến lược marketing yêu cầu một số bước. HubSpot, một nguồn tài nguyên marketing kỹ thuật số, cung cấp thông tin về cách tạo ra chiến lược của bạn.

  • Xác định mục tiêu của bạn: Trong khi doanh số bán hàng là mục tiêu cuối cùng của mỗi công ty, bạn nên có những mục tiêu ngắn hạn khác như xác lập uy tín, tăng tương tác của khách hàng hoặc tạo ra khách hàng tiềm năng. Những mục tiêu nhỏ này cung cấp các chỉ số có thể đo được cho tiến trình của kế hoạch marketing của bạn. Hãy nghĩ về chiến lược như là lý thuyết cấp cao và kế hoạch như là cách bạn thực hiện mục tiêu của mình.
  • Hiểu khách hàng của bạn: Mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ đều có một khách hàng lý tưởng, và bạn nên biết họ là ai và nơi họ sinh hoạt. Nếu bạn bán công cụ điện, bạn sẽ chọn các kênh marketing mà các nhà thầu chung có thể thấy thông điệp của bạn. Xác định khách hàng của bạn là ai và làm thế nào sản phẩm của bạn sẽ cải thiện cuộc sống của họ.
  • Tạo thông điệp của bạn: Bây giờ bạn đã biết mục tiêu và đối tượng mà bạn đang nhắm đến, đến lúc tạo ra thông điệp của bạn. Đây là cơ hội của bạn để cho khách hàng tiềm năng thấy làm thế nào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ mang lại lợi ích cho họ và tại sao công ty của bạn là công ty duy nhất có thể cung cấp nó.
  • Xác định ngân sách của bạn: Cách bạn phân phối thông điệp của mình có thể phụ thuộc vào số tiền bạn có thể chi trả. Bạn sẽ mua quảng cáo? Hi vọng có một thời khắc lan truyền trên các kênh truyền thông xã hội một cách tự nhiên? Gửi thông cáo báo chí cho các phương tiện truyền thông để cố gắng nhận được sự chú ý? Ngân sách của bạn sẽ quyết định những gì bạn có thể làm được.
  • Xác định kênh thông tin của bạn: Ngay cả thông điệp tốt nhất cũng cần nơi phù hợp để truyền tải. Một số công ty có thể tìm thấy giá trị hơn trong việc tạo bài đăng blog cho trang web của họ. Những công ty khác có thể thành công với quảng cáo trả tiền trên các kênh truyền thông xã hội. Tìm nơi phù hợp nhất cho nội dung của bạn.
  • Đo lường thành công: Để nhắm mục tiêu marketing của bạn, bạn cần biết liệu nó có đạt được khán giả của mình hay không. Xác định số liệu đo lường và cách bạn sẽ đánh giá thành công của những nỗ lực marketing của mình.
Tham khảo  21 Công cụ tiếp thị kỹ thuật số không thể thiếu để giúp bạn phát triển

Tại sao doanh nghiệp của tôi cần một chiến lược marketing?

Một chiến lược marketing giúp công ty hướng chi tiêu quảng cáo vào nơi nó sẽ có tác động lớn nhất. So với dữ liệu năm 2018, sự tương quan giữa tổ chức và thành công trong các nhà tiếp thị đã tăng từ gần bốn lần lên gần bảy lần vào năm 2022.

Từ “bốn P” trong chiến lược marketing có nghĩa là gì?

Bốn P là sản phẩm (product), giá (price), quảng bá (promotion) và vị trí (place). Đây là các yếu tố quan trọng liên quan đến việc tiếp thị một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bốn P có thể được sử dụng khi lập kế hoạch cho một dự án kinh doanh mới, đánh giá một dịch vụ hiện có hoặc tối ưu hóa doanh số bán hàng với một nhóm khách hàng mục tiêu. Nó cũng có thể được sử dụng để thử nghiệm một chiến lược marketing hiện tại trên một nhóm khán giả mới.

Một chiến lược marketing trông như thế nào?

Một chiến lược marketing sẽ chi tiết các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị và quan hệ công chúng mà một công ty sẽ thực hiện, bao gồm cách công ty sẽ đo lường hiệu quả của những sáng kiến ​​này. Thông thường, chiến lược marketing sẽ tuân thủ bốn P. Các chức năng và thành phần của một kế hoạch marketing bao gồm nghiên cứu thị trường để hỗ trợ quyết định về giá và đưa sản phẩm vào thị trường mới, thông điệp cá nhân hóa nhằm mục tiêu các nhóm dân số và khu vực địa lý cụ thể, và lựa chọn nền tảng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ – kỹ thuật số, đài phát thanh, internet, tạp chí thương mại và sự kết hợp của các nền tảng đó cho mỗi chiến dịch, cùng với các số liệu đo lường kết quả của các nỗ lực marketing và thời gian báo cáo.

Tham khảo  Cách mời mọi người thích trang Facebook chỉ trong 4 bước đơn giản

Một chiến lược marketing có giống một kế hoạch marketing không?

Các thuật ngữ “kế hoạch marketing” và “chiến lược marketing” thường được sử dụng thay thế nhau vì kế hoạch marketing được phát triển dựa trên một khung việc chiến lược toàn diện. Trong một số trường hợp, chiến lược và kế hoạch có thể được tích hợp vào một tài liệu duy nhất, đặc biệt là đối với các công ty nhỏ chỉ có thể thực hiện một hoặc hai chiến dịch quan trọng trong một năm. Kế hoạch phác thảo hoạt động tiếp thị hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, trong khi chiến lược marketing phác thảo đề xuất giá trị tổng thể.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo