Menu

Công thức bí mật, bí mật DOT COM

By Tran Xuan Hung | Tin Tức

Nov 30

Công thức này chính là "Bí Mật #1" được chia sẻ trong cuốn sách BÍ MẬT DOTCOM (DOTCOM SECRETS).

Bốn bước trong công thức bí mật:

  1. Ai là khách hàng mơ ước của bạn?
  2. Bạn có thể tìm thấy họ ở đâu?
  3. Bạn sẽ dùng "mồi" gì để thu hút họ?
  4. Bạn muốn mang lại cho họ kết quả nào?

Công thức bí mật bao gồm bốn câu hỏi đơn giản. Đây cũng chính là bốn câu hỏi mà Russell Brunson ( tác giả cuốn sách DOTCOM SECRETS) đặt ra cho tất cả những ai thuê anh tư vấn. Nhiều công ty trả anh hai mươi lăm ngàn đô một ngày để giúp họ hiểu và vận dụng được công thức này cũng như những kịch bản (Sales script) và phễu bán hàng (Sales funnel) mà anh chia sẻ trong cuốn sách.

BÍ MẬT DOTCOM #1 (DOTCOM SECRETS)

Câu hỏi #1: Ai là khách hàng mơ ước của bạn? Tác giả nhấn mạnh rằng, câu hỏi đầu tiên chúng ta cần phải hỏi chính mình là " Tôi thật sự muốn làm việc với ai ?". Russell Brunson dám chắc rằng nếu không chú tâm lựa chọn khách hàng mơ ước cho mình, sẽ có ngày bạn thức dậy trong hoàn cảnh giống anh ta, phải làm việc với những người vắt kiệt sức lực của bạn đến mức bạn ước được ai đó sa thải khỏi chính công việc kinh doanh mình dựng lên.

Mặc dù thành công với công ty phần mềm đầu tiên của mình. Nhưng Russell Brunson không hài lòng bởi chính khách hàng của mình, điều này khiến anh mệt mỏi. Gia đình anh bị ảnh hưởng, anh cảm thấy không hạnh phúc. Mất nhiều năm, anh mới chịu ngồi lại và suy nghĩ về AI. Anh nhận ra mình đã xem nhẹ một số câu hỏi khá quan trọng:

  • Ai là khách hàng mơ ước của tôi?
  • Họ như thế nào?
  • Họ thiết tha với điều gì?
  • Những mục tiêu, ước mơ và khao khát của họ là gì?

Sau một tuần suy nghĩ về câu hỏi "AI", anh đã tạo ra được hai hình tượng khách hàng của mình. Nhân vật Julie: cô là một phụ nữ cầu tiến và thành đạt; cô có một thông điệp muốn chia sẻ; cô coi trọng sự phát triển bản thân hơn tiền bạc; và cô đã phát triển doanh nghiệp của mình lên mức doanh thu năm con số một năm. Nhân vật Mike: anh là một cựu vận động viên; đã từng giúp một người thay đổi cuộc sống và anh muốn biết cách giúp đỡ nhiều người hơn. Anh cũng coi trọng sự phát triển bản thân hơn tiền bạc, và doanh nghiệp của anh cũng đã phát triển lên mức doanh thu năm con số một năm.

Tóm lại, tác giả muốn chúng ta hãy suy nghĩ kỹ về người chúng ta muốn làm việc cùng, liệt kê những đặc điểm của họ. Chúng ta sẽ rất ngạc nhiên vì thấy quan điểm của mình thay đổi như thế nào khi có một hình ảnh thực tế về khách hàng lý tưởng, thay vì một hình ảnh lờ mờ, nửa vời trong đầu.

Câu hỏi #2: Bạn có thể tìm thấy họ ở đâuCâu  hỏi tiếp theo trong công thức bí mật là ở đâu bạn có thể tìm thấy những con người lý tưởng này? Họ đang lang thang ở đâu trên mạng? Họ dùng Facebook hay Instagram không? Họ có tham gia các cộng đồng trên mạng không? Họ có đăng ký nhận bản tin nào qua email không? Họ đọc những blog nào? Họ đọc Thời Báo New York Times hay tờ Huffington Post? Họ có những sở thích nào khác? Họ yêu thích thể thao hay nghệ thuật? Câu cá hay đua xe thì sao? 

Vì thế, nếu chúng ta không rõ ràng về câu hỏi AI, bạn sẽ rất nhiều khó khăn khi tìm xem khách hàng lý tưởng của mình đang Ở ĐÂU. Tác giả khuyên chúng ta hãy chắc chắn biết chính xác mình đang thu hút những người như thế nào. Sau đó viết ra một số nơi bạn nghĩ khách hàng tiềm năng có thể xuất hiện ở trên mạng.

Câu hỏi #3: Bạn sẽ sử dụng "mồi" nào để thu hút họ? Khi đã biết khách hàng mơ ước của mình đang ở đâu, chúng ta sẽ phải tạo ra "mồi" thích hợp để thu hút họ. "Mồi" có thể là một cuốn sách, CD, DVD hay một bản thu âm - bất cứ thứ gì khách hàng mơ ước của bạn quan tâm và mong muốn.

Câu hỏi #4: Bạn muốn mang lại cho họ KẾT QUẢ nào? Một khi đã thu hút được khách hàng mơ ước của mình nhờ vào "mồi", câu hỏi cuối cùng sẽ là bạn muốn mang lại cho họ kết quả nào? Ý Russell Brunson không nói về sản phẩm hay dịch vụ bạn muốn bán. Điều mà một doanh nghiệp muốn nhắm đến KHÔNG phải là sản phẩm hay dịch vụ mà là kết quả bạn muốn mang lại cho khách hàng. Một khi bạn và khách hàng hiểu được quan điểm này, giá cả không còn là trở ngại nữa.

Russell Brunson nói rằng, hãy tưởng tượng, khách hàng của bạn sẵn sàng trả bất cứ giá nào để đạt được kết quả mong muốn. Vậy bạn sẽ làm gì để đảm bảo họ sẽ thành công? Bạn sẽ dẫn họ đến đâu, nơi đó trong như thế nào? Hãy giữ hình ảnh đó trong tâm trí bạn; đó chính là sự thành công lớn nhất đối với khách hàng của bạn. Đó là nơi bạn muốn dẫn họ đến và là chìa khóa của bước cuối cùng này.

Trên đây là một số nội dung về Công thức bí mật (Bí mật #1) mình chia sẻ vắn tắt lại từ cuốn sách BÍ MẬT DOTCOM. Một cuốn sách tuyệt vời, một cuốn cẩm nang marketing cho bất kỳ nhà kinh doanh nào. Nếu chưa có, đừng quên sở hữu cho mình một cuốn nhé!

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment:

Leave a Comment: