Google: Duplicate Content Không Phải Là Yếu Tố Xếp Hạng Tiêu Cực

Duplicate Content ( nội dung trùng lặp) không bị tính là tiêu cực đối với một website về xếp hạng tìm kiếm, John Mueller của Google cho biết.

Duplicate Content Không Phải Là Yếu Tố Xếp Hạng Tiêu Cực
Duplicate Content Không Phải Là Yếu Tố Xếp Hạng Tiêu Cực

John Mueller làm rõ quan niệm sai lầm về duplicate content, đó không phải yếu tố xếp hạng tìm kiếm tiêu cực.

Việc có nhiều nội dung lặp đi lặp lại trên nhiều bài viết (pages) không phải là nguyên nhân là cho một site có thứ hạng thấp hơn trong kết quả tìm kiếm.

Mueller nói các site có số lượng duplicate content nhất định là điều bình thường. Các thuật toán của Google xây dựng để xử lý nó.

Anh ấy đã đề cập về chủ đề này vào tuần trước, nhưng nó được nhắc đến một lần nữa trong giờ làm việc của Google Search Central vào tuần này.

Duplicate Content là chủ đề thường xuyên được đưa ra giữa những người làm SEO, và đó là điều mà nhiều người trong nghề thực hiện kiểm tra khi audit website.

Nó có tác động đến thứ hạng tìm kiếm không? Nếu có thì ở mức độ nào?

Đó là những gì mà Davor Bobek, quản lý tại Blue Glacier hỏi Mueller trong giờ làm việc của tuần này.

Bobek là chủ sở hữu một site về các bộ phận xe hơi, trên site mô tả các bộ phận xe hơn được lặp đi lặp lai trên nhiều nơi của site.

Anh ấy muốn biết liệu điều đó có tác động tiêu cực đến kết quả tìm kiếm hay không.

Xem phản hồi của Mueller ở phía dưới.

John Mueller Của Google Nói Về Nội Dung Trùng Lặp

Mueller làm sáng tỏ sự hiểu lầm về duplicate content, ông nói đó không phải thứ gây điểm xếp hạng tiêu cực.

Nếu toàn bộ nội dung trên site bị trùng lặp thì Google sẽ xếp hạng một bài viếtkhông hiển thị các bài viết trùng lặp khác.

Nhiều bài viết sao chép cùng một nội dung gốc trên một site không bị gửi tín hiệu tiêu cực.

Các bài viết trùng lặp có thể làm phình to sitengốn ngân sách thu thập thông tin, nhưng đó là một chủ đề hoàn toàn khác không được thảo luận ở video này.

Nếu phần nội dung được lặp đi lặp lại từ đầu đến cuối một site, ví dụ như nội dung ở header hoặc footer, Mueller xác nhận nó sẽ không gửi tín hiệu xếp hạng tiêu cực.

“Với loại dulicate content đó, nó không quá nhiều để có điểm tiêu cực liên quan đến nó. Hơn nữa, nếu chúng tôi tìm thấy chính xác thông tin giống nhau trên nhiều bài viết trên site, và khi một ai đó tìm kiếm phần thông tin đó, thì chúng tôi sẽ cố gắng tìm bài viết phù hợp nhất”

“Vậy nên nếu bạn có nhiều nội dung giống nhau trên nhiều bài viết thì chúng tôi sẽ không hiểu thị tất cả các bài viết đó. Chúng tôi sẽ cố gắng chọn lựa một trong số bài viết đó để hiển thị. Vì thế, nó không có bất kỳ tín hiệu tiêu cực nào liên quan đến điều đó. Trong nhiều trường hợp, điều đó bình thường, như bạn có một số lượng nội dung được chia sẻ chéo nhau trên các bài viết.”

Để làm rõ ý duplicate content là bình thường, Mueller tiếp tục đưa ra ví dụ mà mọi người thường gặp.

Mua sắm trực tuyến là một điển hình mà ở đó nội dung được lặp lại ở khắp mọi nơi.

Nó phổ biến với những nhà bán lẻ vì họ bán các sản phẩm giống nhau, và những bài viết sản phẩm có thể có số lượng lớn nội dung giống nhau.

Google không giải thích những tín hiệu tiêu cực từ việc thu thập mô tả các sản phẩm xuất hiện ở nơi khác trên trên site của các nhà bán lẻ khác.

Mueller nói, footer của website về mặt kỹ thuật thì đủ tiêu chuẩn là duplicate content, nhưng đó không là vấn đề khi nói đến thứ hạng tìm kiếm.

“ Ví dụ về một trường hợp thông thường là ecommerce. Nếu bạn có một sản phẩm và ai đó đang bán sản phẩm giống bạn. Hoặc bên trong một website có lẽ bạn có một footer, điều đó có nghĩa là nội dung trên footer xuất hiện lặp lại ở các bài viết trên site, thỉnh thoảng thì đó là một footer khá lớn. Về mặt kỹ thuật thì đó là duplicate content nhưng chúng tôi có thể giải quyết vấn đề đó. Vậy nên đó không phải là một vấn đề.”

Nghe đầy đủ cuộc thảo luận trong video dưới đây.

Nguồn bài: Google: Duplicate Content is Not a Negative Ranking Factor tại đây

Dịch và biên tập Trần Hùng

Leave a Comment

Scroll to Top