Hướng dẫn kỹ thuật SEO video: Bí quyết quan trọng cho chiến lược trực tuyến

Video có thể là công cụ hấp dẫn nhất để thu hút khách hàng tiềm năng và hướng dẫn họ qua hành trình của khách hàng.

Để video được coi là một công cụ mạnh mẽ cho chiến lược trực tuyến của bạn, có một điều kiện quan trọng – chúng phải dễ dàng tìm thấy và phù hợp để được chỉ mục.

Bài viết này giải quyết:

 • Tại sao SEO kỹ thuật quan trọng đối với nội dung video.
 • Tự lưu trữ hoặc nhúng video.
 • Mẹo và chiến lược để chỉ mục video.
 • Tại sao SEO kỹ thuật quan trọng đối với nội dung video

  Tạo ra những video hấp dẫn là rất quan trọng để tăng cường sự tương tác, nhưng việc nắm vững những kiến thức cơ bản về SEO video giúp các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục các trang của bạn một cách hiệu quả, đặc biệt là khi trang kết quả tìm kiếm mở rộng để bao gồm nhiều định dạng phương tiện đa dạng hơn văn bản.

  Xung quanh tháng 2 năm nay, chúng ta có thể thấy các video xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm thông qua nhiều định dạng khác nhau, bao gồm cả carousel và các nền tảng mạng xã hội như Facebook hoặc TikTok.

  Các video được nhúng qua mạng xã hội thường xếp hạng cao hơn trên nhiều trang kết quả tìm kiếm. Chúng chiếm đi một phần thị phần tìm kiếm của các video sở hữu riêng mà các doanh nghiệp thường sử dụng trên trang web của mình.

  Why technical SEO matters for video content

  Thông tin tốt là các chuyên gia SEO có thể kiểm soát kỹ thuật hầu hết các yếu tố trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

  Trong một cảnh quan đa dạng như vậy, việc thực hiện SEO cho video của bạn có thể mang lại những lợi ích sau đây:

 • Tăng cường sự tiếp cận với khán giả thông qua cải thiện sự tương tác của người dùng.
 • Đảm bảo một vị trí trong Knowledge Graph của Google để giúp cải thiện uy tín thương hiệu.
 • Thống trị trên một số trang kết quả tìm kiếm cụ thể bằng cách điều chỉnh chiến lược nội dung của bạn với các định dạng đa phương tiện khác nhau.
 • Đơn giản hóa quyết định cho các khách hàng tiềm năng di chuyển qua lại trên nhiều điểm tiếp xúc trong giai đoạn xem xét của quy trình tiếp thị.
 • Đào sâu hơn: Tối ưu hóa tìm kiếm video: Các mẹo hàng đầu cho năm 2024

  Tự lưu trữ hoặc nhúng video

  Bạn có nhận thấy rằng video về Peppa Pig trên YouTube hoặc TikTok thường xếp cao hơn trong việc xếp hạng so với các nguồn tự lưu trữ?

  Nhúng video YouTube có thể không nhất thiết dẫn đến nhiều liên kết trở lại nhưng có thể cải thiện thứ hạng. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho trang web của bạn dễ bị xâm phạm bảo mật hoặc spam.

  Tham khảo  Cách tạo mô tả meta đúng cách

  Self-hosting or embedding videos

  Trên mặt khác, lưu trữ video trên máy chủ cục bộ có thể thu hút nhiều liên kết trở lại hơn nhưng không đảm bảo thứ hạng cao hơn, như Peppa Pig đã chứng minh.

  Mặc dù nó cung cấp bảo mật tăng cao và quyền sở hữu đầy đủ, tự lưu trữ yêu cầu máy chủ web hiệu quả và CDN để có băng thông đầy đủ.

  Self-hosting or embedding videos

  Ngược lại với quan điểm phổ biến rằng nhúng video là lối tắt tốt nhất giữ cho tốc độ trang, tự lưu trữ video độc quyền yêu cầu ít tập lệnh để tải xuống từ máy chủ trong khi nâng cấp giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX).

  Hãy xem một ví dụ từ đoạn trang sức.

  Trang web trang sức Daisy của London tải 12,9 MB trong 70 giây video nhúng từ YouTube.

  Self-hosting or embedding videos

  Ngược lại, Tiffany tải 8,4 MB cho một video tự lưu trữ trong chế độ phát tự động.

  Self-hosting or embedding videos

  Với tỷ lệ tệp JavaScript thấp hơn đáng kể, việc hiển thị video tự lưu trữ trên một trang đích có thể không gây áp lực lên băng thông máy chủ, đặc biệt là so với việc nhúng một iframe với video từ kênh YouTube của bạn.

  Tuy nhiên, đáng chú ý rằng mỗi trang web là một hòn đảo và trọng lượng của các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phụ thuộc rất nhiều vào loại ngành nghề.

  Ngoài ra, trong cuộc đấu giữa tự lưu trữ hoặc nhúng video với một bên thứ ba, còn có một số biến số khác cần xem xét, bao gồm:

 • Kết nối internet
 • Nền tảng lưu trữ web
 • CDN
 • Vị trí địa lý
 • Loại thiết bị
 • Như thường lệ, giải pháp lý tưởng phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn và cách video có thể phù hợp như một điểm tiếp xúc có ý nghĩa trong hành trình khách hàng của bạn.

  Get the daily newsletter search marketers rely on.

  Chỉ số hóa video: Một số mẹo và chiến thuật quan trọng

  Trước khi bắt đầu chỉ số hóa, hãy đảm bảo rằng các trang của bạn có video có thể được thu thập thông tin và bạn đang giúp Google khám phá video của bạn.

  Dưới đây là một số kiểm tra bạn cần thực hiện để chỉ số hóa video của bạn một cách chính xác.

  Định dạng video

  Tên tệp video chứa các ký tự đặc biệt và gạch dưới có thể ngăn cản các công cụ tìm kiếm chỉ mục chúng.

  Video formatting

  Ngoài ra, các trang được định dạng không đúng cách với video có thể dẫn đến việc không chỉ mục hoặc một số thành phần bị bỏ qua trong quá trình chỉ mục (ví dụ: SWF).

  Video formatting

  Hãy đảm bảo video của bạn tuân thủ các hướng dẫn sau:

 • Tên tệp mô tả: Chọn tên tệp mô tả chính xác nội dung video.
 • Định dạng tệp được hỗ trợ: Tải lên video trong bất kỳ định dạng được hỗ trợ nào, chẳng hạn như 3GP, 3G2, ASF, AVI, DivX, M2V, M3U, M3U8, M4V, MKV, MOV, MP4, MPEG, OGV, QVT, RAM, RM, VOB, WebM, WMV và XAP.
 • Tham khảo  Checklist SEO cho việc thiết kế lại trang web

  Áp dụng các khuyến nghị này sẽ tăng khả năng chỉ số hóa video của bạn.

  Dữ liệu có cấu trúc

  Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn, giúp việc chỉ mục trở nên dễ dàng hơn.

  Google hiểu rõ hơn về nội dung video của bạn khi bạn cung cấp hướng dẫn rõ ràng hoặc thông tin liên quan cho khán giả của bạn.

  Điều này cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực học trực tuyến, nơi dữ liệu có cấu trúc cho video giáo dục, các khái niệm và kỹ năng được trình bày trong video đóng góp đáng kể vào việc hiểu nội dung.

  Để gỡ lỗi dữ liệu có cấu trúc của video của bạn, bạn nên đến trang kiểm tra của Schema.org và nhập URL để kiểm tra. Bạn muốn đảm bảo rằng trình kiểm tra trả về một đánh dấu @VideoObject chi tiết như sau.

  Việc xác nhận đánh dấu Schema là một bước quan trọng cho SEO và không nên giới hạn chỉ đến cú pháp và ngữ pháp của Schema của bạn.

  Sau khi Schema.org xác nhận đánh dấu @VideoObject của bạn, bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra Kết quả Phong phú để kiểm tra xem trang có đủ điều kiện để có một đoạn trích video phong phú hay không.

  Dưới đây là ba mẹo cộng để tối ưu hóa đánh dấu Schema của video của bạn:

 • Trước khi triển khai, quyết định tự lưu trữ so với nhúng YouTube để bạn có thể sử dụng thuộc tính phù hợp nhất để lồng vào đánh dấu Schema @VideoObject. Google cung cấp một hướng dẫn chi tiết về các tùy chọn này.
 • Tránh đánh dấu Schema quá tải. Không phải tất cả các thuộc tính mà tôi liệt kê trong ảnh chụp màn hình xác thực ở trên là bắt buộc vì chúng có thể liên quan đến các thông tin không tồn tại trên trang web của bạn. Chỉ bao gồm thông tin có sẵn để tránh đánh dấu Schema quá tải
 • Đồng bộ hóa múi giờ với thuộc tính uploadDate của Schema. Đảm bảo múi giờ được chỉ định trong thuộc tính uploadDate phù hợp với vị trí địa lý của trang web. Gần đây, Google nhấn mạnh việc này để tránh mặc định múi giờ Hoa Kỳ cho Googlebot.
 • Bản đồ trang video

  Nếu trang web của bạn chủ yếu là video, chỉ dựa vào dữ liệu có cấu trúc có thể không đủ để cho các công cụ tìm kiếm biết video của bạn quan trọng như thế nào. Đặc biệt nếu bạn là một nhà xuất bản, bạn có thể cần tạo một bản đồ trang video XML riêng để giúp Google tìm thấy video của bạn.

  Đối với bản đồ trang video của bạn, hãy đảm bảo bao gồm các thẻ sau:

 • <video:video>
 • Yếu tố cha cho tất cả thông tin về một video duy nhất trên trang được chỉ định bởi thẻ <loc>.
 • <video:thumbnail_loc>
 • Một URL trỏ đến tệp hình ảnh thu nhỏ video.
 • <video:title>
 • Tiêu đề của video.
 • <video:description>
 • Mô tả của video
 • <video:content_loc>
 • Được sử dụng để bao gồm một URL trỏ đến tệp phương tiện video thực tế và nó không được giống với URL trong thẻ cha <loc>.
 • <video:player_loc>
 • Một sự thay thế của video:content_loc cho Vimeo, YouTube và các nền tảng lưu trữ video khác cho phép nhúng video qua iframe.
 • Tham khảo  Cách triển khai Schema Markup hiệu quả

  Các hướng dẫn chính thức về video cho biết Google ưu tiên <video:content_loc>. Nếu không có, bạn có thể sử dụng <video:player_loc> như một phương án thay thế.

  Khi video không phải là nội dung chính

  Google đã thông báo rằng hình thu nhỏ video trên trang kết quả tìm kiếm chính sẽ chỉ xuất hiện nếu video là nội dung chính của một trang.

  Để các trang có video nhận kết quả phong phú trên SERP, video phải là nội dung chính. Nếu không, video chỉ là bổ sung và sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

  When video is not the main content

  Nói cách khác, một trang có video có thể được chỉ mục nhưng có thể không xếp hạng với video của riêng nó.

  Nhưng liệu có thực sự như vậy không?

  Trên thực tế, bạn sẽ tìm thấy các trang web với video tự lưu trữ xếp hạng ở chế độ video với một đoạn trích phong phú.

  Một nghiên cứu về “đồ trang sức cao cấp” trên kết quả tìm kiếm của Anh cho thấy các thương hiệu cao cấp xếp hạng ở chế độ video nên bao gồm các trang có video là nội dung chính.

  When video is not the main content

  Tuy nhiên, sau khi nhấp vào kết quả phong phú của Chaumet, bạn sẽ đến trang chủ của thương hiệu nơi video nằm trong banner hero và giới thiệu toàn bộ loạt sản phẩm.

  When video is not the main content

  Rõ ràng video không phải là nội dung chính của trang, nhưng (đáng ngạc nhiên) nó vẫn xếp hạng với một đoạn trích video.

  Tôi không có quyền truy cập vào Google Search Console của Chaumet, nhưng tôi có thể kiểm tra phản hồi của Google cho khách hàng sử dụng mẫu nhúng video tương tự.

  Mặc dù tôi không thể cung cấp ảnh chụp màn hình của trang web cụ thể, Googlebot đã có thể phát hiện và chỉ mục video tự lưu trữ.

  When video is not the main content

  Dựa trên các bài kiểm tra trên, bạn có thể giải quyết vấn đề “Video không phải là nội dung chính” bằng cách xem xét:

 • Đặt video phía trên phần trên cùng hoặc trong khu vực có thể hiển thị tốt nhất.
 • Tự lưu trữ video với định dạng HTML chính xác, như đã đề cập ở trên.
 • Làm cho video của bạn dễ tìm và lập chỉ mục

  Thêm video vào trang của bạn sẽ mang lại trải nghiệm thú vị hơn cho khán giả của bạn. Google ưa thích trang có sự kết hợp giữa văn bản tốt, hình ảnh và video.

  Tuy nhiên, bạn phải làm đúng cách; nếu không, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội hướng dẫn khách hàng tiềm năng của bạn.

  Hãy làm theo các bước sau đây để giúp Google tìm thấy và liệt kê video của bạn trên trang web của bạn. Như vậy, nội dung video của bạn sẽ dễ dàng cho mọi người tìm thấy và thưởng thức.

  Các quan điểm được thể hiện trong bài viết này thuộc về tác giả khách mời và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Search Engine Land. Các tác giả nhân viên được liệt kê ở đây.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  5/5 - (1 bình chọn)
  Contact Me on Zalo