Hướng dẫn phân tích website (với ví dụ) – Invesp

Phân Tích Website: Một Bước Quan Trọng Trong Phát Triển Trang Web

Thời gian đọc: 17 phút

Khi nói đến phân tích website, mọi trang web đều làm những điều tương tự:

 • Tập trung vào tốc độ trang web.
 • Tối ưu hóa cho SEO.
 • Phân tích những gì đối thủ đang làm, v.v.
 • Nếu bạn tuân theo định dạng này, bạn sẽ không có lợi thế so với đối thủ của mình và chỉ có một cách để làm nổi bật – Phân tích website dựa trên khách hàng.

  Trong bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào:

  1. Phân tích website là gì?

  2. Lợi ích của phân tích website.

  3. Phân tích website dựa trên khách hàng là gì?

  4. Công cụ phân tích hành vi và phản hồi cho phân tích website.

  5. Các loại phân tích website.

  6. Công cụ cho các loại phân tích website khác nhau.

  7. Cách thực hiện phân tích website.

  8. Phân tích đối thủ: có hợp lệ hay không?

  Phân tích website là gì?

  Phân tích website là quá trình kiểm tra và đánh giá hiệu suất của một trang web đối với các chỉ số quan trọng như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tốc độ, lưu lượng và trải nghiệm người dùng (UX).

  Việc phân tích website thường xuyên là rất quan trọng đối với một công ty để duy trì sự tương thích trực tuyến vì đạt được tất cả các chỉ số quan trọng này làm cho doanh nghiệp trở nên quan trọng đối với khách hàng và người truy cập trang web.

  Lợi ích của phân tích website

  Phân tích website cung cấp phản hồi về hiệu suất website và trải nghiệm người dùng. Hai yếu tố này rất quan trọng để tăng số lượng khách hàng tiềm năng và doanh thu, đó là giấc mơ của mỗi doanh nghiệp.

  Dưới đây là một số lợi ích của việc tiến hành phân tích website.

  1. Phân tích website tiết lộ các lĩnh vực trên trang web của bạn có thể cải thiện và cập nhật.

  2. Dữ liệu và kết quả của bạn có thể ảnh hưởng đến chiến lược của bạn để thu hút nhiều khách truy cập hơn.

  3. Phân tích trang web của đối thủ không được đề cập nhiều, nhưng bằng cách làm điều đó, bạn có thể phát hiện các từ khóa và nội dung để mục tiêu thu hút khách truy cập mới.

  Phân tích website dựa trên khách hàng là gì?

  Phân tích website dựa trên khách hàng là bạn đánh giá trang web của mình từ góc nhìn của khách truy cập trang web.

  Điều này có nghĩa là trọng tâm của việc phân tích và tối ưu hóa trang web của bạn không chỉ dựa trên các kiểm tra bên ngoài như – phân tích đối thủ, lưu lượng hoặc SEO, mà bạn đang điều tra khách truy cập trang web của mình, xem họ đến từ đâu, tìm hiểu họ muốn gì từ trang web của bạn, trải nghiệm của họ trên trang web của bạn, v.v.

  Phân tích website dựa trên khách hàng là gì?

  Để đạt được phân tích website dựa trên khách hàng, bạn cần sử dụng các công cụ phân tích hành vi và phản hồi.

  Công cụ phân tích hành vi và phản hồi cho phân tích website

  Khách truy cập trang web của bạn là yếu tố quan trọng bị thiếu trong việc phân tích website của bạn. Tối ưu hóa trang web của bạn để cải thiện trải nghiệm sẽ dẫn đến tăng cường tương tác và chuyển đổi cao hơn.

  Tham khảo  Hướng dẫn SEO Website Rank and Rent: Từ cơ bản đến chi tiết năm 2024

  Công cụ phân tích hành vi như Figpii giúp bạn hiểu khách hàng của mình tốt hơn và trả lời các câu hỏi quan trọng như:

 • Họ tương tác với những phần tử nào trên trang web của bạn hoặc bỏ qua?
 • Họ rời khỏi những phần của trang web của bạn?
 • Họ muốn gì từ trang web của bạn?
 • Để giúp đáp ứng các câu hỏi này, Figpii có một bộ công cụ độc đáo.

  Bản đồ nhiệt và Ghi lại phiên

  Bản đồ nhiệt và ghi lại phiên giúp bạn nhìn thấy và hiểu cách người dùng hoạt động trên trang web của bạn.

  Với bản đồ nhiệt, bạn có thể thấy xu hướng và mẫu hành vi của người dùng, ví dụ: họ nhấp vào đâu, những phần tử có nhiều lượt nhấp nhất, ít được chú ý nhất và họ cuộn qua những phần nào.

  Bản đồ nhiệt và Ghi lại phiên

  Với ghi lại phiên, bạn có thể xem khách truy cập trang web của bạn điều hướng giữa các trang và nhấp chuột một cách nhanh chóng; bạn có thể khám phá những lỗi tiềm năng, v.v.

  Bản đồ nhiệt và Ghi lại phiên

  Công cụ phản hồi và ý kiến của khách hàng

  Figpii cũng có một công cụ khảo sát giúp bạn thu thập ý kiến từ khách truy cập trang web của bạn.

  Trực tiếp, bạn có thể nhận được phản hồi từ người dùng về những gì họ thích, những điều không hoạt động và những gì bạn có thể cải thiện.

  Sử dụng những công cụ này giúp bạn hiểu rõ hơn về trải nghiệm trang web của mình từ góc nhìn của người dùng và nếu bạn thực hiện các thay đổi, nó sẽ giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh.

  Công cụ phản hồi và ý kiến của khách hàng

  Các loại phân tích website bạn có thể thực hiện trên trang web của bạn

  Khi bạn muốn tiến hành phân tích website, bạn có thể tối ưu hóa các khu vực khác nhau để tăng hiệu suất trang web của bạn.

  Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các loại phân tích website khác nhau mà bạn cần biết trước khi thực hiện phân tích website.

  1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO):

  Nếu bạn nhập thuật ngữ SEO vào Google, bạn sẽ nhận được nhiều định nghĩa khác nhau có thể làm bạn lúng túng nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ này.

  Theo cách đơn giản, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cung cấp gợi ý và giúp bạn hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm trực tuyến.

  Khi tiến hành phân tích SEO cho trang web của bạn, có một số lĩnh vực trong SEO bạn muốn xem xét.

 • Kiểm tra SEO trang chủ: phân tích SEO này bao gồm xem xét cấu trúc trang web của bạn để tìm các vấn đề kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng một số công cụ ở đây, miễn phí và trả phí.
  1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO):

  (nhờ lời khuyên từ Moz)

 • Phân tích xếp hạng SERP: phân tích này cho bạn biết trang web của bạn xếp hạng ở đâu, từ khóa bạn đang nhắm đến và vị trí của chúng. Bạn cũng có thể kiểm tra đối thủ của mình trên SERP và xem họ xếp hạng cho những từ khóa nào và từ khóa mà bạn muốn nhắm đến.
  1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO):

  (nhờ lời khuyên từ Serpchecker)

 • Kiểm tra SEO ngoại trang: đánh giá này xem xét mọi hoạt động diễn ra bên ngoài trang web của bạn nhưng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tìm kiếm của nó. Trọng tâm chính ở đây là phân tích liên kết trở lại. Tiến hành phân tích website để xem xét các liên kết trở lại rất quan trọng. Điều này giúp bạn biết sớm xem bạn có nhận được các liên kết spam hoặc liên kết tốt có thể cải thiện khả năng hiển thị của trang web của bạn hay không.
  1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO):

  (nhờ lời khuyên từ Link assistant)

 • Tốc độ trang web: người dùng và robot tìm kiếm web của Google đều yêu thích các trang web tải nhanh. Phân tích tốc độ trang web và thời gian tải trang là một lĩnh vực SEO quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn.

  Theo thống kê của envisage digital, mỗi giây trễ trong việc tải trang làm giảm số lượt xem trang điều chỉnh đi 11%.

  Tham khảo  Cách tạo mô tả meta đúng cách

  1 trong 4 khách truy cập sẽ từ bỏ một trang web thương mại điện tử mất hơn 4 giây để tải.

  Các trang web tải trong 2 giây có tỷ lệ thoát trung bình là 9%, trong khi những trang web mất từ 5 giây trở lên để tải, tỷ lệ thoát tăng lên đến 38%.

  Phân tích tốc độ trang web sẽ chỉ ra những yếu tố gây ra thời gian phản hồi chậm và thời gian tải trên trang web của bạn, dẫn đến tăng tỷ lệ thoát.

  Khi bạn khắc phục vấn đề này (bằng cách tải trong 3 giây hoặc ít hơn), người dùng sẽ ở lại trang web của bạn nhiều hơn; điều này sẽ thông báo cho Google rằng bạn có giá trị, và xếp hạng của bạn sẽ cải thiện.

  Để xác định những yếu tố gây ra thời gian tải trang chậm, có các công cụ miễn phí và trả phí mà bạn có thể sử dụng (Google Page Speed Insights, Pingdom).

  1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO):

  (nhờ lời khuyên từ GTMetrix)

  Danh sách kiểm tra SEO bạn có thể sử dụng cho trang web của bạn

  1. Cài đặt Google Analytics, search console và Bingmaster tools: điều này cung cấp cho bạn những thông tin vô giá về hiệu suất trang web của bạn.

  2. Tạo và gửi sitemap để giúp các công cụ tìm kiếm quyết định trang nào nên được crawl.

  3. Tạo tệp Robots.txt: điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rõ trang nào không nên được crawl.

  4. Kiểm tra Google search console để xem có hành động thủ công nào không: các hành động thủ công là những hình phạt của Google đối với trang web của bạn; việc kiểm tra xem có áp dụng một hành động nào cho trang web của bạn là rất quan trọng.

  5. Đảm bảo Google có thể lập chỉ mục trang web của bạn.

  6. Xác định đối thủ của bạn: đây là một trong những cách nhanh nhất để bắt đầu với nghiên cứu từ khóa.

  7. Tìm các từ khóa mở khóa lưu lượng của bạn: các từ khóa này đưa lưu lượng và khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn.

  8. Tìm và thêm từ khóa dài hơn: chiến lược của bạn không hoàn chỉnh nếu thiếu từ khóa dài hơn. Đã biết từ khóa dài có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

  9. Tạo một bản đồ từ khóa: bản đồ từ khóa giúp bạn tìm hiểu nơi tối ưu hóa, nội dung cần xây dựng và nơi bạn có thể thêm trang mới để thu hút thêm lưu lượng.

  10. Phân tích ý định của các trang xếp hạng: điều này giúp đảm bảo nội dung của bạn phù hợp với ý định tìm kiếm của người tìm kiếm.

  2. Phân tích tỷ lệ chuyển đổi (CRO):

  Phân tích tỷ lệ chuyển đổi là bạn tiến hành một phân tích toàn diện để đánh giá trang web của bạn, xác định những rào cản chuyển đổi và loại bỏ chúng, dẫn đến nhiều hơn các giao dịch.

  CRO là một lĩnh vực rộng lớn; để thành công với phân tích, bạn cần tập trung vào hai lĩnh vực; hiểu lưu lượng và thông điệp của bạn.

 • Lưu lượng:
 • Lưu lượng ở đây chỉ đến khách truy cập trang web đến trang web của bạn hàng ngày. Một phân tích CRO toàn diện bắt đầu bằng việc hiểu người dùng (hành động và hành vi trên trang web của bạn).

  Bạn cần các công cụ cung cấp thông tin định lượng và định tính để hiểu rõ hơn về lưu lượng của bạn.

  Trong ngữ cảnh này, dữ liệu định lượng đề cập đến hành vi người dùng có thể được đo lường và có giá trị số, ví dụ: số lượng khách truy cập trên mỗi trang, thời gian phiên, tỷ lệ thoát, v.v.

  Để truy cập vào loại dữ liệu này, bạn có thể sử dụng một số công cụ như Google Analytics, open web analytics, Similarweb, v.v.

  2. Phân tích tỷ lệ chuyển đổi (CRO):

 • Thông điệp:
 • Một khía cạnh quan trọng của phân tích CRO là phân tích thông điệp trang web của bạn để xem người dùng phản ứng ra sao.

  Người mua trực tuyến không truy cập trang web một cách cố định. Có các điểm tiếp xúc khác nhau thông qua đó khách truy cập có thể truy cập vào một trang web, chẳng hạn như quảng cáo, nhập URL vào trình tìm kiếm Google, bài viết blog, v.v.

  Tham khảo  Cách hoạt động của Google Analytics - Hướng dẫn phân tích dữ liệu

  Khi tiến hành phân tích CRO trên trang web của bạn, bạn muốn đảm bảo bản sao của trang web của bạn (trên các trang khác nhau) phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn.

  Vì vậy, bạn không lãng phí thời gian của mình, bạn nên xem xét các phân tích trang web ưu tiên như trang sản phẩm, trang danh mục và trang thanh toán để xem liệu có tỷ lệ thoát cao không.

  Bước tiếp theo là xem bản đồ nhiệt và ghi lại phiên của các trang ưu tiên. Nếu bạn nhận thấy người dùng truy cập vào các trang này, không cuộn xuống và rời khỏi gần như ngay lập tức, bước tiếp theo là thu thập thông tin định tính bằng cách chạy một cuộc khảo sát.

  Cuộc khảo sát sẽ cung cấp cho bạn phản hồi quan trọng về vấn đề mà khách truy cập của bạn cho biết với những trang đó.

  Nếu nó liên quan đến thông điệp (bản sao), bạn không chỉ đơn giản thay đổi nó; bây giờ, bạn chạy một thử nghiệm A/B để xem cách cải thiện trải nghiệm người dùng trên các trang ưu tiên.

  Figpii là một ví dụ về công cụ bạn có thể sử dụng để xem bản đồ nhiệt, ghi lại phiên và thậm chí chạy cuộc khảo sát trên trang web của bạn.

  2. Phân tích tỷ lệ chuyển đổi (CRO):

  3. Phân tích khả năng sử dụng (Usability Analysis):

  Cho đến nay, chúng ta đã đề cập đến SEO và CRO như các loại phân tích trang web. Phân tích tiếp theo quan trọng cho một trang web là kiểm tra khả năng sử dụng.

  Phân tích khả năng sử dụng liên quan đến đánh giá giao diện trang web để xem khách truy cập trực tuyến phản ứng như thế nào với nó. Có hai lĩnh vực quan trọng trong việc tiến hành phân tích khả năng sử dụng trên trang web của bạn (chức năng và đánh giá của chuyên gia).

 • Chức năng trang web:
 • Nếu bạn hỏi một nhà phát triển web, người quản lý sản phẩm hoặc bất kỳ ai tham gia vào việc phát triển và duy trì trang web về việc các chức năng trên trang web của họ dễ sử dụng như thế nào, họ sẽ có thể nói rằng nó dễ dàng.

  Điều này không phải là trường hợp của nhiều người dùng. Nhiều trang web có chức năng khó khăn để tìm hiểu, sử dụng và các liên kết không hoạt động.

  Trong quá trình phân tích chức năng, có ba câu hỏi cần trả lời; các chức năng của trang web có thể tìm thấy được không, khách truy cập trang web của bạn dễ sử dụng chúng như thế nào và các liên kết/nút hoạt động không?

  Nếu khách hàng mục tiêu của bạn thấy khó khăn trong việc sử dụng một chức năng trên trang web của bạn, nó chỉ làm tăng thêm sự thất vọng của họ, dẫn đến trải nghiệm tiêu cực và người dùng không bao giờ trở lại.

  Phân tích chức năng trang web liên quan đến việc đưa ra một quan điểm bên ngoài, có nghĩa là bạn liên quan đến người dùng, nhận phản hồi từ họ về trải nghiệm của họ với trang web của bạn và thực hiện các thay đổi dựa trên phản hồi của họ.

  Có nhiều công cụ có thể được sử dụng ở đây, chẳng hạn như Qualaroo, Usabillia và User testing.

  3. Phân tích khả năng sử dụng (Usability Analysis):

 • Đánh giá của chuyên gia:
 • Còn được biết đến với tên gọi là phân tích khả năng sử dụng, nó bao gồm sử dụng một tập hợp các quy tắc để kiểm tra một số quy tắc thiết kế tốt mà một trang web nên có.

  Đánh giá của chuyên gia giúp phát hiện các vấn đề với thiết kế trang web và giúp tạo ra các thay đổi thông minh để cải thiện khả năng sử dụng trang web.

  Để thực hiện đánh giá của chuyên gia trên trang web của bạn, bạn cần trang bị các quy tắc được phát triển bởi Jacob Nielsen và xem xét trang web của bạn để tìm xem thiết kế hoặc chức năng có vi phạm quy tắc nào không.

  Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ để hỗ trợ trong phân tích của bạn, chẳng hạn như tiện ích mở rộng UX check và Heurix.

  3. Phân tích khả năng sử dụng (Usability Analysis):

  Đánh giá khả năng sử dụng Checklist cho trang web của bạn

  1. Hiểu mục tiêu kinh doanh/ lý do tại sao trang web được phát triển.

  2. Xem xét website analytics.

  3. Tiến hành nghiên cứu người dùng (hiểu khách hàng của bạn và ưu tiên nhu cầu của họ).

  4. Thực hiện đánh giá chuyên gia để xem trang web của bạn vi phạm nguyên tắc thiết kế nào và ghi chú lại điều đó.

  5. Tổng hợp kết quả và đưa ra các khuyến nghị để cải thiện thiết kế và khả năng sử dụng.

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo