Hướng dẫn tối ưu SEO trên Yandex

Hướng dẫn tối ưu SEO trên Yandex

Tối ưu SEO kỹ thuật trên Yandex

Với Yandex là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Nga, nó có thể là một phần thiết yếu trong chiến lược SEO của bạn.

Yandex đã thu hẹp khoảng cách với Google trong vài năm qua do sự quyết định pháp lý chống độc quyền của cơ quan chống độc quyền của Nga, dẫn đến thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị Android.

Ngoài việc là một công cụ tìm kiếm, Yandex còn cung cấp trình duyệt (YaBrowser), email, tin tức, bản đồ, quảng cáo trả phí và dịch vụ dịch thuật cho thị trường Nga, cũng như Belarus, Kazakhstan, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các khía cạnh sau đây từ góc nhìn riêng của Yandex:

 • SEO kỹ thuật
 • SEO hình ảnh
 • SEO trang
 • SEO ngoại trang
 • SEO địa phương
 • SEO di động
 • SEO quốc tế
 • Công cụ nghiên cứu từ khóa

Yandex SEO kỹ thuật

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa Google và Yandex, công cụ tìm kiếm Nga này có các quy tắc và sự khác biệt riêng cần được xem xét khi thiết kế và phát triển trang web Nga của bạn (hoặc phiên bản thay thế).

Được lập chỉ mục trên Yandex

Google đã làm hài lòng chúng ta với cập nhật Caffeine và cách nhanh chóng nó phát hiện và lập chỉ mục nội dung mới.

Tuy nhiên, Yandex mất một chút thời gian để phát hiện các trang web và URL mới.

Để lập chỉ mục nội dung hiệu quả hơn trên Yandex, việc gửi bản đồ trang qua Yandex.Webmaster là rất quan trọng.

JavaScript & CSS

Vào tháng 11 năm 2015, Yandex đã thông báo qua blog webmaster của họ rằng họ đã bắt đầu lập chỉ mục JavaScript và CSS. Một bài viết hỗ trợ sau đó đã giải thích cách Yandex xử lý các trang web AJAX.

Đơn giản, Irstlena Pershina, người phát ngôn chính thức của Yandex trên blog webmaster của họ, đã đề xuất các quy tắc sau đây vào năm 2018, trong phản hồi một câu hỏi về Angular, AngularDart và liệu chúng có cần phải xử lý phía máy chủ hay không:

Một quy tắc chung: robot phải có nội dung tĩnh. Irstlena Pershina, ngày 7 tháng 5 năm 2018, 18:18

Trong quý đầu tiên của năm 2021, một số chủ web đã báo cáo rằng Yandex đã lập chỉ mục SPA của họ, nhưng điều này đã bị tranh cãi mạnh mẽ trong các diễn đàn mà các báo cáo này xuất hiện và, với thông tin có sẵn, bị từ chối bởi cộng đồng rộng hơn.

Hreflang & XML Sitemaps

Trong một thời gian dài, Yandex chỉ hỗ trợ việc triển khai hreflang trong phần <head>. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2020, họ đã cập nhật tài liệu hỗ trợ để bao gồm việc hỗ trợ hreflang qua XML sitemap.

Thẻ cấp trang

Khác với Google, Yandex hỗ trợ thẻ từ khóa meta như một phần tử HTML:

<meta name=”Keywords” content=”…”/> – Có thể được sử dụng khi xác định sự liên quan của trang đến các truy vấn tìm kiếm.

Cloaking

Vào năm 2008, Yandex giới thiệu một thuật toán có tên mã Nakhodka với mục tiêu ngăn chặn và nhận diện cloaking một cách mạnh mẽ hơn. Dựa trên nhiều bài đăng trên blog, có vẻ như điều này đã thành công.

Pop-Up quấy rối

Vào năm 2012, Yandex cập nhật thuật toán cốt lõi để xử lý các trang web có cửa sổ pop-up phiền nhiễu (và thông báo giả).

Điều này được cập nhật lại vào năm 2014 để càng nghiêm ngặt đối với các pop-up gây phiền nhiễu trên trang web và khả năng tiếp cận nội dung của người dùng.

SEO trang trên Yandex

Yandex có nhiều thuật toán đảm bảo người dùng được truy cập vào nội dung chất lượng, hữu ích phù hợp với ý định tìm kiếm của họ.

Quá trình này bắt đầu vào năm 2007 thông qua một cập nhật không đặt tên giới thiệu các yếu tố xếp hạng và trọng số biến đổi cho các truy vấn tìm kiếm một từ và nhiều từ.

8-SP1

Cập nhật không đặt tên được theo sau bởi thuật toán đầu tiên được đặt tên chính thức vào năm 2008, thuật toán 8-SPI1 cuốn hút.

Trong thời gian này trong lịch sử của Yandex, các trang web cũ hạng cao hơn do tuổi của chúng. Thuật toán này đã thay đổi điều đó, mang lại cơ hội cạnh tranh hơn cho các lĩnh vực mới hơn (và có thể chất lượng tốt hơn) để xếp hạng ở vị trí hàng đầu.

Thuật toán này cũng đã thay đổi cách thức xếp hạng liên kết trở thành yếu tố xếp hạng, trong ý nghĩa là nó giảm sức mạnh của chúng.

Tham khảo  Hướng dẫn Sử dụng Hệ thống Định vị - Tìm hiểu về Hệ thống Định vị

Sau 8-SP1, có một số thay đổi nhỏ về thuật toán chất lượng, đặc biệt là Magadan (2008) cho phép công cụ tìm kiếm hiểu được các từ viết tắt, cũng như bắt đầu hiểu sự khác biệt giữa các truy vấn thương mại và phi thương mại và tính độc đáo của nội dung.

Bộ lọc AGS

Bộ lọc AGS được giới thiệu lần đầu vào tháng 9 năm 2008 và được cập nhật vào năm 2009, 2013, 2014 và 2015. Bạn có thể coi đây là thuật toán Panda của Yandex.

Bản thể đầu tiên của thuật toán chủ yếu quan tâm đến nội dung trùng lặp và chất lượng thấp.

Các cập nhật sau cho phép Yandex có thể giảm xếp hạng các trang web được xây dựng để tăng lưu lượng truy cập cho các hiển thị quảng cáo trên trang, và xử phạt các trang web tập trung vào việc bán và đặt liên kết.

Reykjavik & Kaliningrad

Reykjavik (2011) và Kaliningrad (2012) là những bước đầu tiên trong việc cá nhân hóa tìm kiếm của Yandex. Lịch sử tìm kiếm, cookie và hành vi người dùng đã bắt đầu ảnh hưởng và tạo ra kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa.

Yandex ICS

Yandex ICS score thay thế chỉ số TIC (Thematic Index Citation) lâu đời của họ và thay thế nó bằng chỉ số ICS hiện đại hơn.

ICS là một chỉ số chất lượng trang web được sử dụng để xác định mức độ liên quan của một trang web đối với một truy vấn.

Các điểm dữ liệu chính được xem xét khi tính toán chỉ số này là:

 • Khán giả ước tính của Yandex đối với thương hiệu/trang web (đạt đến nhiều người dùng và tìm kiếm thương hiệu tốt hơn).
 • Cách Yandex đánh giá xem trang web có đáp ứng câu hỏi của người dùng tốt hay không, dựa trên các yếu tố như sự phổ biến của trang web, thời gian đến kết quả (TTR) và các số liệu người dùng khác.
 • Ý kiến của riêng Yandex về E-A-T.
 • Xem xét xem trang web có bất kỳ trong 16 dấu hiệu chất lượng trang web nào hay không.

Điều này khác với điểm TIC, trong đó liên kết trở thành một trong những điểm dữ liệu chính được sử dụng để xác định tính thích hợp.

SEO hình ảnh trên Yandex

Tối ưu hình ảnh trên Yandex không khác biệt quá nhiều so với các phương pháp tương tự bạn sẽ sử dụng cho Google.

Tuy nhiên, có một số khác biệt có thể giúp bạn có lợi thế khi Yandex trả về (hoặc xếp hạng) hình ảnh của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Yandex nhận thức rằng hình ảnh có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và chất lượng của một trang web. Hình ảnh được tối ưu hóa tốt có thể giúp cải thiện xếp hạng cá nhân của trang web trong kết quả tìm kiếm thông qua các yếu tố hành vi cải thiện (chỉ số ICS) và nâng cao tính phù hợp của trang đối với truy vấn cụ thể đó.

Quan trọng là Yandex.Search và Yandex.Images là hai thực thể riêng biệt.

Cách Yandex lập chỉ mục hình ảnh

Khi lập chỉ mục hình ảnh, user-agent của Yandex tải chúng từ các liên kết sử dụng thuộc tính img hoặc src.

Yandex cũng hỗ trợ data-src và data-original, và hiện tại chỉ lập chỉ mục các hình ảnh trong định dạng JPEG, PNG hoặc GIF.

Yandex chỉ lập chỉ mục các hình ảnh không bị chặn trực tiếp bởi tệp robots.txt hoặc chỉ nằm trên các trang web bị chặn.

Bạn cũng có thể tải lên một bản đồ trang hình ảnh XML lên trang web của bạn và chỉ định một số điểm thông tin bao gồm chú thích hình ảnh, vị trí chụp, tiêu đề và liên kết đến URL giấy phép hình ảnh.

Bản đồ trang hình ảnh XML có thể rất hữu ích nếu trang web của bạn thường cung cấp nội dung hình ảnh thông qua JavaScript, vì Yandex hiện tại vẫn gặp vấn đề với việc xác định nội dung và liên kết được cung cấp bằng phương pháp này.

Xếp hạng hình ảnh trên Yandex

Trong tài liệu của Yandex, họ mô tả siêu dữ liệu hình ảnh là một trong số các yếu tố xếp hạng được xem xét bởi công cụ tìm kiếm.

Các loại siêu dữ liệu hình ảnh quan trọng đối với Yandex bao gồm:

 • Đoạn văn bản được bao gồm trong thuộc tính alt của hình ảnh.
 • Đoạn văn bản được bao gồm trong thuộc tính title của hình ảnh.
 • Tên tệp hình ảnh.

Những yếu tố này một mình đã đủ để một hình ảnh xếp hạng cho một truy vấn liên quan đến hình ảnh đó, ngay cả khi nó không xuất hiện dưới dạng văn bản thuần túy trên trang chứa hình ảnh.

Các thuộc tính alt và title là những thuộc tính phổ biến nhất, và Yandex khuyến nghị luôn chỉ định chúng.

Tham khảo  Cách SEO trên YouTube: Cách xếp hạng video từ đầu đến cuối

Tuy nhiên, văn bản và nội dung của trang chính cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hình ảnh trong kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Đối với các bài viết và văn bản ngắn, tiêu đề trên trang cũng có thể đóng một vai trò. Nhưng phần lớn, Yandex xem xét văn bản trong và xung quanh hình ảnh.

Khi viết chú thích, tiêu đề và mô tả cho hình ảnh, Yandex khuyến nghị viết chúng với người dùng trong tâm trí. Hãy làm cho chúng thật thông tin như có thể; đây không phải là cơ hội để chèn từ khóa.

Schema hình ảnh

Yandex hỗ trợ đánh dấu schema cho hình ảnh. Trong tài liệu webmaster của họ, họ khẳng định rằng bằng cách sử dụng loại đánh dấu schema này, bạn có thể cải thiện vị trí trang web của mình trong kết quả tìm kiếm hình ảnh trên Yandex.Images.

Yandex hỗ trợ đánh dấu schema được thực hiện theo định dạng Microdata (không giống như Google, thích JSON-LD), và hỗ trợ các itemprops sau:

 • Url hoặc hình ảnh nội dung (yêu cầu).
 • Thumbnail.
 • Tên.
 • Chú thích.
 • Mô tả.
 • Chiều cao.
 • Chiều rộng.

SEO địa phương trên Yandex

Do quy mô của Nga vô cùng lớn, tìm kiếm cục bộ hoạt động theo một cách khác so với những gì chúng ta thường thấy với Google – ngay cả ở các quốc gia lớn tương tự như Hoa Kỳ.

Trong Yandex.Webmaster, bạn có thể chỉ định khu vực mà bạn đang nhắm đến (nếu áp dụng). Từ quan điểm người dùng, việc tìm kiếm theo địa phương là một phần quan trọng trong việc nhận kết quả hữu ích và phù hợp.

Arzamas & Konakovo

Vào năm 2006, cập nhật Arzamas cho phép người dùng tự xác định xem họ có xem kết quả tìm kiếm quốc gia hay khu vực hay không. Cập nhật Konakovo năm 2009 đã mở rộng điều này cho hơn 1.250 thành phố ở các nước như Ukraine, Belarus và Kazakhstan.

Yandex kiểm tra địa chỉ IP, thông tin liên hệ của trang web của bạn (hãy đảm bảo rằng thông tin này được cấu trúc và hiển thị rõ ràng) và thông tin đăng ký tên miền.

Nếu tất cả các tín hiệu ở đây chỉ vào khu vực Nenets Autonomous Okrug nhưng thực tế bạn đang nhắm đến khu vực Murmansk Oblast, bạn có thể không được xếp hạng cao trong các tìm kiếm cục bộ.

Chức năng này đã được cải thiện hơn nữa vào năm 2010 thông qua thuật toán Obninsk, cũng như việc các trang web tăng xếp hạng cục bộ với danh sách thư mục rác bị trừ điểm.

Thay đổi khu vực Yandex của bạn

Như đã đề cập, bạn có thể đặt khu vực của mình trong tài khoản Yandex.Webmaster của bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là một yêu cầu và không được coi là chân lý bởi công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn không nhắm đến một khu vực cụ thể (ví dụ: bạn là một nhà bán lẻ trực tuyến có thể giao hàng đến bất kỳ đâu), bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi tìm kiếm cục bộ của Yandex cho các truy vấn bán lẻ trực tuyến.

Arzamas & Konakovo

Bạn có thể chỉ định tối đa bảy khu vực trong Yandex.Webmaster, nhưng để làm điều đó, bạn phải được liệt kê trong Yandex.Catalogue.

SEO ngoại trang trên Yandex

Trong khi thuật toán Penguin của Google không trở thành một phần của cuộc sống của chúng ta cho đến năm 2012, Yandex đã giới thiệu thuật toán dựa trên liên kết đầu tiên của họ vào năm 2005. Nó không có tên chính thức nhưng được biết đến với tên Nepot filter. Mục tiêu của nó là giảm tác động của trao đổi liên kết, PBN và các liên kết spam khác.

Ngoài chất lượng liên kết, bộ lọc Nepot cụ thể tìm kiếm các mẫu tiếp nhận liên kết không tự nhiên. Một cách không chính thức, điều này có vẻ đã được cập nhật lại vào năm 2008.

Xếp hạng mà không có liên kết

Vào năm 2013, một thuật toán beta đã được triển khai tại Moscow cho một số ngành hàng (đặc biệt là du lịch, bất động sản và thiết bị gia đình), và nó đã tạo ra các xếp hạng mà không xem xét liên kết.

Hiện chưa có nhiều thông tin về việc thử nghiệm này có hiệu quả như thế nào. Nhưng vào năm 2015, một thuật toán mới dựa trên liên kết có tên Minusinsk được triển khai. Từ đó, chúng ta có thể suy ra rằng việc xếp hạng “không liên kết” không hoạt động tốt lắm.

Sau thông báo Minusinsk, các webmaster đã tham gia vào các chiến thuật spam liên kết đã nhận được thông báo thông qua Yandex.Webmaster, và việc triển khai thuật toán đã tạo ra ba ngày ảnh hưởng quan trọng:

 • Ngày 15 tháng 5.
 • Ngày 27 tháng 5.
 • Ngày 23 tháng 6.

SEO di động trên Yandex

Ước tính có 80 triệu người dùng điện thoại thông minh tại Nga. Nếu xu hướng tăng trưởng hiện tại tiếp tục, con số này sẽ đạt 93 triệu vào năm 2021.

Thị trường tìm kiếm di động tại Nga cũng đang trải qua một thời gian biến động.

Vào tháng 5 năm 2017, Cục chống độc quyền Nga tuyên bố rằng hệ điều hành Android mặc định của Google quá hạn chế và không phù hợp với lợi ích tốt nhất của người tiêu dùng. Google buộc phải phát triển một tiện ích và hệ điều hành Android mới để giúp người dùng dễ dàng thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định.

Tham khảo  Cách Thoát Khỏi Google Sandbox Nhanh Nhất

Với việc dữ liệu mới nhất cho thấy Android chiếm khoảng 70% thị trường, điều này đã dẫn đến một sự thay đổi lớn về thị phần công cụ tìm kiếm di động. Thị phần của Yandex đã tăng từ 29% lên 44% trong vòng một năm, tại sự thiệt hại của Google.

Mặc dù Yandex đã đạt được những thành công, Google đã ngăn chặn sự phát triển của Yandex và vẫn duy trì vị thế là công cụ tìm kiếm chiếm ưu thế – nhưng chỉ với tỷ lệ 51% so với 36%.

SEO di động trên Yandex

Thuật toán Vladivostok

Yandex đã giới thiệu một thay đổi thuật toán với tên mã Vladivostok, và điều này nhằm cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng di động.

Theo truyền thống (từ tháng 11 năm 2015), Yandex đã đánh dấu các trang web thân thiện với di động trong kết quả tìm kiếm (khoảng 18% trang web vào thời điểm đó).

Đây thực sự là “đẩy” đầu tiên để làm cho các webmaster suy nghĩ về trải nghiệm di động và bắt đầu lập kế hoạch cho các trang web đáp ứng, động hoặc m-dot.

Vladivostok cho phép một khoảng thời gian nhỏ cho các trang web chưa cung cấp trải nghiệm di động tốt cho người dùng, nhưng họ đã thấy một số biến động và sự suy giảm dần.

Một điểm đáng chú ý khác từ các yếu tố xếp hạng di động của Yandex (không khác biệt quá nhiều so với yếu tố xếp hạng di động mà chúng ta quen thuộc với Google – và mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời) là trong công cụ kiểm tra thiết bị di động của Yandex, có một tiêu chí để kích thước văn bản thân thiện với di động.

Thuật toán Vladivostok

Nếu phông chữ là 12px trở lên, nó được coi là thân thiện với di động. Nếu trang có kích thước chữ nhỏ hơn, nó sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong trang kết quả tìm kiếm.

SEO quốc tế trên Yandex

Vào năm 2020, Yandex đã cập nhật tài liệu hỗ trợ Webmaster của mình. Chúng tôi đã biết rằng công cụ tìm kiếm này hiện hỗ trợ triển khai Hreflang thông qua XML sitemap, trong khi trước đây họ chỉ hỗ trợ triển khai thông qua mã HTML <head>.

Tương tự như Google, Yandex cũng khuyến nghị không sử dụng chuyển hướng GEO-IP để buộc người dùng vào phiên bản trang web chính xác.

Công cụ nghiên cứu từ khóa trên Yandex

Nghiên cứu từ khóa, một phần không thể thiếu của bất kỳ chiến dịch SEO nào, vẫn quan trọng như trước.

Có một số công cụ dễ tiếp cận giúp dễ dàng tiến hành nghiên cứu từ khóa sâu hơn trên thị trường Nga.

Yandex Wordstat

Wordstat là một trong những công cụ yêu thích của tôi để tiến hành nghiên cứu từ khóa tại Nga. Nó là một phần của bộ công cụ tìm kiếm trả phí của Yandex và cho phép bạn phân tích các tìm kiếm theo khu vực.

Từ kinh nghiệm, tôi cũng có xu hướng tin tưởng dữ liệu ấn tượng ở đây nhiều hơn so với công cụ thứ hai trong phần này.

Yandex Wordstat

Google Keyword Planner

Vì Google là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai tại Nga (khi thống kê thiết bị được pha trộn), công cụ lập kế hoạch từ khóa AdWords hoạt động cho thị trường Nga.

Nó cũng cung cấp danh sách từ khóa liên quan rộng và toàn diện hơn, mặc dù tính liên quan đôi khi bị giảm điều này nên danh sách dài có thể yêu cầu nhiều công việc chặt tỉa lại.

Dữ liệu về lưu lượng tìm kiếm cung cấp cũng không chính xác bằng Wordstat.

Công cụ từ khóa Mail.ru

Mail.ru là công cụ tìm kiếm lớn thứ ba tại Nga với khoảng 8% thị phần. Tuy nhiên, trong khi công cụ tìm kiếm này không phổ biến, các công cụ webmaster của nó cung cấp dữ liệu về các yếu tố hành vi người dùng cũng như phân tích từ khóa theo độ tuổi và giới tính người dùng.

Kết hợp dữ liệu từ các công cụ này với các công cụ trong bộ công cụ như SEMrush có thể giúp tạo ra danh sách nghiên cứu từ khóa toàn diện hơn.

Ahrefs

Ahrefs đã cải thiện cơ sở dữ liệu Yandex (và ngôn ngữ Nga) trong công cụ Khám phá từ khóa của nó, điều này tuyệt vời vì nó có thể đã là một phần của bộ công cụ của bạn.

Tuy Wordstat có thể chính xác hơn đối với dữ liệu lưu lượng tìm kiếm, Ahrefs có thể được sử dụng kết hợp để khám phá thêm từ khóa.

Thưởng thức: Các toán tử tìm kiếm Yandex

Các toán tử tìm kiếm như site: và inurl: có thể vô cùng quý giá đối với các chuyên gia SEO khi chẩn đoán vấn đề chỉ mục.

Yandex cũng có một số toán tử có một chút khác biệt so với Google. Những toán tử tốt để có sẵn là:

 • Title[keyword] – Tìm kiếm một từ khóa cụ thể trong thẻ tiêu đề, hoạt động giống như intitle: của Google
 • Inurl = ”keyword” – Hoạt động giống như inurl: của Google
 • Mime = ”html / pdf / doc / ppt / xls / rtf / swf” – Tìm kiếm các loại tệp cụ thể, ví dụ: seo << mime = ”ppt” sẽ trả về các kết quả là các tệp PowerPoint liên quan đến SEO.

Bạn có thể sắp xếp từ khóa vào hầu hết các toán tử và biến của chúng theo định dạng dưới đây:

Từ khóa << [Toán tử] = ”biến”

Và đó là tất cả những gì bạn cần biết về SEO trên Yandex! Hãy chắc chắn đọc các tài nguyên liên kết trong suốt hướng dẫn này và giữ nó trong tay để tham khảo nhanh chóng.

Thêm tài nguyên:

 • 9 câu hỏi thường gặp về SEO & PPC trên Yandex, đã được trả lời
 • 17 công cụ tìm kiếm tuyệt vời bạn có thể sử dụng thay thế Google
 • Làm thế nào để nghiên cứu từ khóa cho SEO: Hướng dẫn tối ưu

Tất cả các ảnh chụp màn hình được chụp bởi tác giả, tháng 7 năm 2021

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo