IFTTT: Dịch vụ If This, Then That là gì? Cách sử dụng dịch vụ If This, Then That

Với 18 triệu người dùng sử dụng hơn một tỷ applets mỗi tháng, IFTTT muốn trở thành một dịch vụ kết nối hầu như mọi thứ – mặc dù một số người dùng cho biết nó vẫn còn chỗ để cải thiện.

Thinkstock/Pexels Remix

Bạn chắc chắn đã nghe nói về phần mềm dưới dạng dịch vụ. Những người đã chuyên sâu vào công nghệ thông tin sẽ gật đầu nhận ra khi nhắc đến các từ viết tắt như IaaS (cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ) và PaaS (nền tảng dưới dạng dịch vụ) . Nhưng đây là một “aaS” bạn có thể chưa nghe đến: mọi thứ dưới dạng dịch vụ. Và đó là tương lai, theo Linden Tibbets, CEO và đồng sáng lập của IFTTT.

Nhưng IFTTT là gì? Và nó liên quan như thế nào đến ý tưởng về mọi thứ dưới dạng dịch vụ? Đây là những gì bạn cần biết.

IFTTT là gì?

IFTTT có tên gốc từ câu lệnh điều kiện lập trình “if this, then that”. Công ty cung cấp một nền tảng phần mềm kết nối các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ từ các nhà phát triển khác nhau để kích hoạt một hoặc nhiều tự động hóa liên quan đến các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ đó.

Dưới đây là ba tự động hóa if this, then that bạn có thể chạy với IFTTT:

 • Nếu bạn thực hiện một cuộc gọi trên điện thoại Android của bạn, sau đó một bản ghi về cuộc gọi đó sẽ được thêm vào một bảng tính Google.
 • Nếu bạn thêm một nhiệm vụ mới vào danh sách việc cần làm trên Amazon Alexa của bạn, sau đó nó sẽ được thêm vào ứng dụng iOS Reminders của bạn.
 • Nếu Trạm Vũ trụ Quốc tế đi qua ngôi nhà của bạn, sau đó bạn sẽ nhận được thông báo trên điện thoại thông minh về điều đó. (Vâng, đây là một applet IFTTT thực tế.)

Hiện tại, có 90 triệu kết nối applet được kích hoạt, theo IFTTT.

Và để biết, applet ưa thích của Tibbets bao gồm một applet cho phép bạn nhanh chóng gửi email ghi chú cho chính mình và một applet thông báo cho bạn mỗi khi một bài đăng Craigslist mới phù hợp với các thuật ngữ tìm kiếm của bạn.

Lịch sử của IFTTT

Tibbets và Jesse Tane thành lập IFTTT vào năm 2010 và chính thức ra mắt dịch vụ vào năm 2011. Đặt trụ sở tại San Francisco, IFTTT đã thu hút được 63 triệu đô la vốn đầu tư rủi ro từ các nhà đầu tư bao gồm công ty Andreesen Horowitz, theo IFTTT. Vòng gọi vốn mới nhất là 24 triệu đô la, do Salesforce Ventures dẫn đầu với sự tham gia của IBM, Chamberlain Group và Fenox Venture Capital, sẽ giúp thuê nhân viên mới và mở rộng nền tảng.

Hiện nay, Tibbets là CEO của IFTTT. Tane rời bỏ IFTTT vào năm 2012.

Vào tháng 11 năm 2016, IFTTT nâng cấp các công thức của mình, kết nối hai thiết bị, ứng dụng hoặc dịch vụ, biến chúng thành applet, có khả năng kết nối nhiều thiết bị, ứng dụng hoặc dịch vụ.

IFTTT hoạt động như thế nào?

Các tự động hóa được thực hiện thông qua các applet – có thể coi là các macro kết nối nhiều ứng dụng để chạy các nhiệm vụ tự động. Bạn có thể bật hoặc tắt một applet bằng cách sử dụng trang web IFTTT hoặc ứng dụng di động của họ (và / hoặc các tiện ích IFTTT trên các ứng dụng di động). Bạn cũng có thể tạo các applet riêng của mình hoặc tạo biến thể của các applet hiện có thông qua giao diện thân thiện với người dùng, dễ hiểu của IFTTT.

IFTTT đã đăng một video hướng dẫn trên YouTube (Xem bên dưới) giải thích chi tiết hơn về cách tạo applet.

Tham khảo  Tạo link wheel: Hướng dẫn chi tiết

Các nhà phát triển đa dạng như Ring và BMW trả cho IFTTT một khoản phí hàng năm để cung cấp applet trên nền tảng IFTTT. Một đối tác với ngân hàng khởi nghiệp Anh Quốc Monzo cho phép khách hàng tự động rút tiền từ một “kho tiết kiệm dự phòng” khi trời mưa, hoặc “thưởng” bản thân mỗi khi họ đi tập thể dục.

Thông thường, các nhà phát triển ra mắt sự hiện diện IFTTT của họ với các applet mà họ tạo ra, sau đó cộng đồng người dùng “xây dựng những gì nhà phát triển không bao giờ mong đợi,” Tibbets nói. Các applet IFTTT có thể sử dụng JavaScript, lọc nâng cao và các công cụ khác để tạo ra các tương tác mới.

Hỗ trợ cho JavaScript giúp đối tác IFTTT tạo ra các applet mạnh mẽ hơn so với các công thức IFTTT giới hạn hơn trước đây, Tibbets nói. Bạn có thể tạo một số JavaScript tùy chỉnh sẽ tự động lọc các thứ, để một applet sẽ, ví dụ, bật nhiều đèn trong nhà của bạn nếu bạn đến sau 6 giờ chiều hoặc chỉ đèn sân trước nếu bạn đến nhà trước 6 giờ chiều, Tibbets nói. Loại chức năng đó không thể có với các công thức đơn giản hơn nhưng có thể thực hiện được với các applet.

“Đối với người dùng, applet dễ hơn, và đối với các nhà phát triển, chúng mạnh mẽ hơn nhiều,” Tibbets nói.

Đến nay, IFTTT có hơn 650 dịch vụ đối tác, bao gồm Facebook, Domino’s Pizza – ngay cả thành phố Louisville, Kentucky. Cộng đồng 18 triệu người dùng của IFTTT chạy hơn 1 tỷ applets mỗi tháng, theo công ty.

Bắt đầu với IFTTT

IFTTT rất dễ sử dụng. Bạn tải ứng dụng di động (cho Android tại đây hoặc cho iOS của Apple tại đây), tạo tài khoản miễn phí và bạn đã có thể sử dụng tự động hóa trong vài phút.

Có nhiều applet khó hiểu, vì vậy IFTTT cung cấp các đề xuất tự động hóa để các người dùng mới thử. Các bộ sưu tập của nó nhóm các applet cho các nền tảng khác nhau – chẳng hạn như iOS, Android và trợ lý giọng nói – và giới thiệu mọi thứ từ applet cho dịch vụ tin tức và thời tiết đến tự động hóa nhà.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các applet cá nhân hoặc duyệt theo các danh mục như công cụ kinh doanh, xe kết nối hoặc sức khỏe và thể dục.

Màn hình Applets của tôi cho phép người dùng quản lý applet đang hoạt động hiện tại và cung cấp lịch sử của những applet đã được sử dụng trước đó.

Người dùng có thể tạo applet riêng của mình bằng cách kết hợp các “dịch vụ” ứng dụng khác nhau và thiết lập các tham số kích hoạt.

Giá cả của IFTTT

Có một số gói thanh toán IFTTT được thiết kế cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Cá nhân có quyền truy cập vào phiên bản miễn phí giới hạn hoặc vào lớp Pro mới được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 – nếu họ sẵn lòng trả tiền để có thêm các tính năng và quyền truy cập.

Với việc giới thiệu phiên bản Pro, IFTTT không cho phép phiên bản miễn phí vô hạn tạo applet nữa; tối đa được đặt là ba (người dùng miễn phí vẫn giữ quyền truy cập không giới hạn vào các applet cộng đồng).

Thay vào đó, IFTTT Pro cung cấp việc tạo applet không giới hạn, cùng với khả năng truy cập vào các tính năng nâng cao hơn, chẳng hạn như khả năng tạo applet đa bước với nhiều điều kích hoạt và hành động. Có cả việc thực thi applet nhanh hơn và hỗ trợ khách hàng.

Khi thông báo về Pro, IFTTT quyết định cho phép người dùng đặt khoản thanh toán hàng tháng của riêng mình qua ngày 7 tháng 10. Những người đăng ký Pro trong thời gian này có thể chọn giá đề xuất là 3,99 đô la, 5,99 đô la và 9,99 đô la mỗi tháng, hoặc chọn phí đăng ký riêng của mình ít nhất là 1,99 đô la mỗi tháng. IFTTT hứa sẽ tuân thủ thỏa thuận “vô thời hạn”.

Bộ các tùy chọn khác nhằm mục tiêu các doanh nghiệp muốn xây dựng và xuất bản các applet riêng của họ. Điều này bao gồm ba cấp độ đăng ký: Developer, Team và Enterprise.

Phiên bản Developer có giá 199 đô la một năm và – cùng với các tính năng có sẵn cho người dùng cá nhân – cung cấp cho người tạo API quyền truy cập vào hệ sinh thái của IFTTT bao gồm người dùng, nhà phát triển và dịch vụ. Cũng bao gồm hỗ trợ qua diễn đàn IFTTT, cũng như bảng điều khiển hiệu suất và sức khỏe API.

Tham khảo  Tối ưu các bộ lọc facet cho SEO

Team cung cấp khả năng nhúng tích hợp trong ứng dụng di động, trang web và email nhờ gói API và SDK của IFTTT, được gọi là Connect. Team cũng nâng cấp hỗ trợ và phân tích dữ liệu so với phiên bản Developer. Chi phí hàng tháng phụ thuộc vào số lượng người dùng kết nối.

Cuối cùng, Enterprise bổ sung phân tích “cao cấp” và các hợp đồng mức dịch vụ có trách nhiệm quản lý tài khoản.

IFTTT và Alexa

Một cách ngày càng phổ biến để sử dụng IFTTT là kết hợp với trợ lý giọng nói Alexa của Amazon. Hầu hết các applet này tập trung vào các trường hợp sử dụng internet-of-things như điều khiển các thiết bị nhà thông minh bằng lệnh giọng đối với loa Echo và Echo Dot. Điều này có thể bao gồm yêu cầu Alexa pha một tách cà phê với máy pha cà phê kết nối WeMo hoặc thay đổi màu ánh sáng thông minh Hue mỗi khi Alexa phát một bài hát mới.

Amazon đang nỗ lực đưa trợ lý trí tuệ nhân tạo của mình vào môi trường doanh nghiệp, và có những ứng dụng mới cho IFTTT và Alexa trong ngữ cảnh công việc. Ví dụ, khi bạn yêu cầu Alexa thêm một mục cần làm, điều này có thể tự động được thêm vào không gian làm việc trong ứng dụng quản lý dự án của Asana. Cùng có thể thực hiện với Evernote, bảng tính Google Docs và nhiều ứng dụng khác. Bạn cũng có thể đồng bộ danh sách việc cần làm của mình với Google Calendar.

IFTTT có liên quan gì đến mọi thứ-dưới-dạng-dịch-vụ?

Ý tưởng cho IFTTT phát triển từ niềm tin rằng, trong tương lai, “mọi thứ sẽ trở thành dịch vụ,” Tibbets nói. “Và tôi nghĩ rằng mọi thứ đều có nghĩa là mọi thương hiệu, mọi tổ chức, mọi đối tượng vật lý. Bạn sẽ gặp khó khăn khi nêu tên một thứ gì đó không được kết nối với internet hoặc theo dõi bởi internet của các vật dụng (IoT) đến mức có thể xem như nó đã được kết nối.”

Mục đích của IFTTT là kết nối những dịch vụ và hệ thống đa dạng đó. “Chúng tôi giúp tất cả sản phẩm và dịch vụ hoạt động tốt với nhau theo cách mang lại cho bạn sự tự tin và giúp các dịch vụ đó tạo ra các tương tác phong phú trong hệ sinh thái của họ,” Tibbets nói.

Cạnh tranh của IFTTT

IFTTT hướng đến một phần lớn (nhưng không riêng) người tiêu dùng tìm cách dễ dàng hơn để tận dụng tối đa thiết bị, dịch vụ hoặc ứng dụng của họ, Tibbets nói, với tự động hóa IoT là một mục tiêu cụ thể. Nó không đơn độc trong việc biến mọi thứ trở thành dịch vụ.

Zapier là một dịch vụ freemium dành cho người tiêu dùng cũng như người dùng kinh doanh và người dùng chuyên nghiệp. Zaps của nó là quy trình làm việc kết nối các ứng dụng, chẳng hạn như Gmail và Dropbox, để kích hoạt và tự động hóa các hành động giữa chúng. Bạn có thể tạo ra năm Zaps đơn giản miễn phí. Các Zaps phức tạp hơn yêu cầu một khoản phí hàng tháng. Với 19,99 đô la mỗi tháng, bạn có thể kết nối 20 Zaps đa bước và thực hiện 750 “nhiệm vụ” hành động mỗi tháng; gói chuyên nghiệp 49 đô la loại bỏ giới hạn hoàn toàn, thêm tính năng và tăng giới hạn nhiệm vụ hàng tháng lên 2.000.

Gói 299 đô la mỗi tháng được thiết kế dành cho các nhóm, cung cấp Zaps không giới hạn và 50.000 nhiệm vụ. Một cấp độ cấp doanh nghiệp bổ sung quyền truy cập vào tất cả các tính năng cao cấp, 100.000 nhiệm vụ và hỗ trợ đầy đủ.

Microsoft Power Automate (trước đây là Microsoft Flow) kết nối các dịch vụ khác nhau để tạo ra tự động hóa, được gọi là “flows,” với sự tập trung vào năng suất kinh doanh. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một tự động hóa Spotify, bạn có thể tìm thấy nó trên IFTTT và Zapier nhưng không phải Power Automate. Các doanh nghiệp có thể trả phí dựa trên từng người dùng, với giá 15 đô la mỗi tháng, hoặc chọn các tính năng tự động hóa quy trình robot, với giá tăng lên 40 đô la mỗi người dùng. Có cũng lựa chọn trả 500 đô la cho năm flows mỗi tháng, với một số người dùng không giới hạn (các flow bổ sung có thể được thêm vào với giá 100 đô la mỗi flow / tháng).

Tham khảo  White Hat SEO: Ý nghĩa và Các kỹ thuật sử dụng

Người dùng thích điều gì về IFTTT?

Trong một cuộc trò chuyện không chính thức, chúng tôi nghe ý kiến từ một số người dùng IFTTT về lý do tại sao họ là người hâm mộ. Dưới đây là một số ví dụ:

 • “IFTTT tự động hóa những việc tôi có thể tự làm nhưng sẽ là việc lãng phí thời gian của tôi,” Paul Tanner, người sáng lập của hãng đồng hồ Freedom To Exist, cho biết. Một ví dụ là khả năng lưu trữ tự động các bài đăng Instagram của công ty anh vào Dropbox.
 • “Tôi thích IFTTT vì sự đơn giản tuyệt đối của nó,” Clive Bearman, trưởng phòng tiếp thị của Lexumo, một công ty bảo mật mã nguồn mở, cho biết. “Nó hoàn hảo để tự động hóa những nhiệm vụ thủ công có thể đơn giản nhưng phiền phức để hoàn thành. Ví dụ, tôi sử dụng nó để theo dõi kênh xã hội của đối thủ và đưa kết quả đó vào một bảng tính Google. Sau đó, tôi có thể dễ dàng phân tích tần suất họ tweet và về những chủ đề nào.”
 • “Những gì tôi thích nhất về IFTTT là sự đa dạng và số lượng ngày càng tăng của applet, nhờ sự phổ biến ngày càng tăng và sự gia tăng của IoT,” Donald Pingaro, người phối hợp tiếp thị cho Redstage, một công ty thương mại điện tử, cho biết. “Gần như mỗi ngày, sẽ có applet mới cho một cái gì đó mà bạn không bao giờ nghĩ đến nhưng có thể cho bạn thấy cái gì đó mới hoặc giảm thiểu một điểm đau đơn giản trong cuộc sống của bạn.”
 • “Sức mạnh của IFTTT là nó mang sức mạnh đến cho những người không phải là nhà phát triển hoặc kỹ sư,” Jesse Robbins, người sáng lập và CEO của Orion Labs, cung cấp các dịch vụ dựa trên giọng nói cho doanh nghiệp như dịch thuật ngôn ngữ thời gian thực, cho biết. “Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để cá nhân hóa công nghệ trong cuộc sống của họ.” (Orion Labs.)

IFTTT có thể cải thiện như thế nào?

Các cải tiến và cải thiện mà một số người dùng IFTTT muốn thấy bao gồm những gì sau:

 • Một chức năng tìm kiếm cải tiến

 • Việc tìm kiếm ứng dụng bạn muốn có thể khó khăn, Bearman cho biết. “Không phải vì nó không tồn tại. Mà vì có nhiều applet có vẻ giống nhau. Vì vậy, việc tìm ra ứng dụng đúng có phần thử và sai.”

 • Ít ứng dụng bị hỏng hơn

 • “Với số lượng lớn người tạo ra applet, có một vấn đề lớn, đó là một số ứng dụng bị hỏng,” Pingaro cho biết. “Dường như không có hệ thống lọc kiểm tra các applet được tải lên trước, vì tôi đã thấy một số applet hoạt động và sau đó ngừng hoạt động, và ứng dụng vẫn còn trên trang web mãi mãi.”

 • Các bộ applet được đóng gói trước

 • “Khu vực lớn nhất cần cải thiện sẽ là có các bộ applet được đóng gói trước, với một tùy chọn dễ dàng hơn để tích hợp nhiều công thức cùng một lúc,” Dary Merckens, CTO của Gunner Technology, một nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh, cho biết. “Có thể có một bộ điều khiển tự động hóa nhà cho phép bạn điều khiển nhiều thứ cùng một lúc như ánh sáng, nhiệt độ và đặt hàng tạp hóa. Bạn có thể có một bộ duy nhất và cấu hình tất cả trong một nơi.”

 • Chức năng tốt hơn

 • “Có một ranh giới mờ mịt giữa nơi IFTTT có thể cải thiện và nơi các dịch vụ mà nó kết nối cần một số công việc,” Jay Goldman, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Sensei Labs, cung cấp các dịch vụ nơi làm việc kỹ thuật số, cho biết. “Có thể làm phiền khi cố gắng thiết lập một applet và phát hiện rằng nhà cung cấp dịch vụ không cung cấp chức năng bạn cần, điều này làm cho IFTTT trở nên ít hữu ích hơn.”

  Khi nghe những ý kiến này, Tibbets nói: “Chúng tôi chào đón những suy nghĩ như vậy từ người dùng cuối người tiêu dùng cũng như các công ty chúng tôi hợp tác. Chúng tôi lắng nghe ý kiến này khi chúng tôi tiếp tục xây dựng IFTTT và các applet trên nền tảng của chúng tôi.”

  IFTTT tiếp theo sẽ là gì?

  Hiện nay, IFTTT cho phép các đối tác dịch vụ của mình tích hợp các applet IFTTT vào ứng dụng của riêng họ, Tibbets nói. Và với người dùng tương tác với các dịch vụ bằng giọng nói, IFTTT có “một vai trò lớn” trong việc kích hoạt tương tác với Amazon Alexa, OK Google, Apple Siri và các dịch vụ khác, Tibbets nói. Thực tế tăng cường là một lĩnh vực tiềm năng cho các applet IFTTT, ông thêm.

  Bản quyền © 2020 IDG Communications, Inc.

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo