Làm sao để Google lập chỉ mục trang web của bạn (nhanh chóng)

Trong thế giới SEO, điều mà mọi chuyên gia SEO muốn thấy là khả năng của Google trong việc thu thập và lập chỉ mục trang web của họ một cách nhanh chóng.

Lập chỉ mục là quan trọng. Nó thực hiện nhiều bước ban đầu cho một chiến lược SEO thành công, bao gồm đảm bảo trang của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của câu chuyện.

Lập chỉ mục chỉ là một bước trong một chuỗi các bước cần thiết cho một chiến lược SEO hiệu quả.

Các bước này bao gồm:

 • Crawling.
 • Lập chỉ mục.
 • Xếp hạng.

Mặc dù có thể tóm gọn thành ba bước như vậy, nhưng không nhất thiết phải là những bước duy nhất mà Google sử dụng. Quá trình thực tế phức tạp hơn nhiều.

Nếu bạn bối rối, hãy xem một số định nghĩa về các thuật ngữ này trước.

Crawling, Lập chỉ mục và Xếp hạng là gì?

Đơn giản, đó là các bước trong quy trình của Google để khám phá các trang web trên World Wide Web và hiển thị chúng ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

Mỗi trang web được khám phá bởi Google đều trải qua cùng quy trình này, bao gồm quá trình crawling, lập chỉ mục và xếp hạng.

Đầu tiên, Google sẽ crawling trang web của bạn để xem xét xem có đáng để bao gồm trong chỉ mục của nó hay không.

Bước tiếp theo sau quá trình crawling được gọi là lập chỉ mục.

Giả sử trang của bạn vượt qua các đánh giá ban đầu, đây là bước mà Google hòa nhập trang web của bạn vào cơ sở dữ liệu chỉ mục được phân loại của nó, bao gồm tất cả các trang có sẵn mà nó đã crawling cho đến thời điểm đó.

Xếp hạng là bước cuối cùng trong quy trình.

Và đây là nơi mà Google sẽ hiển thị kết quả của truy vấn của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, Google thực hiện quy trình này trong thời gian ít hơn một miligiây.

Cuối cùng, trình duyệt web thực hiện quá trình hiển thị để có thể hiển thị trang web của bạn một cách đúng đắn, cho phép nó được crawling và lập chỉ mục.

Nếu có gì đó, quá trình hiển thị là một quá trình quan trọng không kém việc crawling, lập chỉ mục và xếp hạng.

Hãy xem một ví dụ.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có một trang có mã render không có thẻ noindex, nhưng lại hiển thị các thẻ index lúc tải trang ban đầu.

Rất tiếc, có nhiều chuyên gia SEO không biết sự khác biệt giữa crawling, lập chỉ mục, xếp hạng và hiển thị.

Họ cũng sử dụng các thuật ngữ này lẫn nhau, nhưng đó là cách làm sai – và chỉ gây nhầm lẫn cho khách hàng và các bên liên quan về công việc của bạn.

Trang không chỉ cần có giá trị, mà còn phải độc đáo

Nếu bạn gặp vấn đề khi không thể lập chỉ mục trang của mình, bạn cần đảm bảo rằng trang đó có giá trị và độc đáo.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn: Điều bạn coi là giá trị có thể không phải là điều Google coi là giá trị.

Google cũng không thể lập chỉ mục các trang chất lượng kém vì những trang này không mang giá trị cho người dùng của nó.

Nếu bạn đã kiểm tra danh sách kiểm tra SEO kỹ thuật cấp trang và tất cả mọi thứ đều đúng (nghĩa là trang có thể lập chỉ mục và không có vấn đề về chất lượng), thì bạn nên tự đặt câu hỏi: Trang này thực sự – và chúng ta nghĩ rằng thực sự – có giá trị?

Việc xem xét lại trang bằng cách nhìn vào nó bằng một cách nhìn khác có thể giúp bạn xác định các vấn đề về nội dung mà bạn không thể tìm thấy nếu không có nó. Bạn cũng có thể tìm thấy những điều mà bạn không nhận ra là thiếu trước đây.

Một cách để xác định các loại trang cụ thể này là thực hiện phân tích trên các trang chất lượng kém và có rất ít lưu lượng truy cập tự nhiên trong Google Analytics.

Sau đó, bạn có thể quyết định xem cái nào là trang bạn muốn giữ và cái nào là trang bạn muốn loại bỏ.

Tham khảo  Cách tạo cụm từ khóa cho SEO: Ý nghĩa và cách tạo cụm từ khóa

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn không chỉ muốn loại bỏ các trang không có lưu lượng truy cập. Chúng vẫn có thể là các trang có giá trị.

Nếu chúng bao quát chủ đề và giúp trang web của bạn trở thành một tác giả chủ đề, thì đừng loại bỏ chúng.

Việc làm điều này chỉ gây tổn thương cho bạn trong tương lai.

Có một kế hoạch đều đặn để cập nhật và tối ưu lại nội dung cũ

Kết quả tìm kiếm của Google thay đổi liên tục – và các trang web trong kết quả tìm kiếm cũng vậy.

Hầu hết các trang web trong 10 kết quả hàng đầu trên Google luôn cập nhật nội dung của họ (ít nhất là nên làm vậy) và thay đổi các trang của họ.

Quan trọng là theo dõi những thay đổi này và kiểm tra kết quả tìm kiếm đang thay đổi, để bạn biết những thay đổi bạn nên thực hiện lần tới.

Việc xem xét định kỳ hàng tháng – hoặc hàng quý, tùy thuộc vào quy mô trang web của bạn – là quan trọng để cập nhật và đảm bảo rằng nội dung của bạn vẫn vượt trội so với đối thủ.

Nếu đối thủ của bạn thêm nội dung mới, hãy tìm hiểu họ đã thêm gì và cách bạn có thể vượt qua họ. Nếu họ đã thay đổi từ khóa của họ vì bất kỳ lý do gì, hãy tìm hiểu những thay đổi đó và vượt qua.

Kế hoạch SEO nào cũng không bao giờ là một đề xuất “đặt và quên”. Bạn phải sẵn sàng cam kết đăng tải nội dung đều đặn cùng với việc cập nhật định kỳ nội dung cũ.

Loại bỏ các trang chất lượng kém và tạo lịch xóa nội dung đều đặn

Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy qua phân tích của mình rằng các trang của bạn không hoạt động như mong đợi và chúng không đạt được các số liệu mà bạn mong đợi.

Trong một số trường hợp, các trang cũng chỉ là filler và không đóng góp gì cho blog trong việc đóng góp vào chủ đề chung.

Các trang chất lượng kém này cũng thường chưa được tối ưu hoàn toàn. Chúng không tuân thủ các phương pháp tốt nhất về SEO và thường không có tối ưu hóa lý tưởng.

Bạn thường muốn đảm bảo rằng các trang này được tối ưu hoàn toàn và bao gồm tất cả các chủ đề được mong đợi của trang cụ thể đó.

Lý tưởng nhất, bạn muốn có sáu yếu tố của mỗi trang được tối ưu hoàn toàn:

 • Tiêu đề trang.
 • Mô tả meta.
 • Liên kết nội bộ.
 • Tiêu đề trang (thẻ H1, H2, H3, v.v.).
 • Hình ảnh (chú thích hình ảnh, tiêu đề hình ảnh, kích thước hình ảnh vật lý, v.v.).
 • Đánh dấu Schema.org.

Tuy nhiên, chỉ vì một trang không được tối ưu hoàn toàn không có nghĩa là nó là trang chất lượng kém. Liệu nó có đóng góp cho chủ đề chung không? Nếu có, bạn không nên xóa trang đó.

Việc chỉ loại bỏ các trang một lượt mà không phù hợp với một số lượng tối thiểu cụ thể của lưu lượng truy cập trong Google Analytics hay Google Search Console là một sai lầm.

Thay vào đó, bạn muốn tìm các trang không hoạt động tốt về mọi số liệu trên cả hai nền tảng, sau đó ưu tiên loại bỏ dựa trên tính liên quan và đóng góp của chúng vào chủ đề và uy tín của bạn.

Nếu không, bạn muốn loại bỏ chúng hoàn toàn. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ các bài đăng filler và tạo ra một kế hoạch tổng thể tốt hơn để giữ cho trang web của bạn mạnh mẽ nhất có thể từ quan điểm nội dung.

Hơn nữa, đảm bảo rằng trang của bạn được viết để mục tiêu các chủ đề mà khán giả của bạn quan tâm sẽ giúp rất nhiều.

Đảm bảo tệp Robots.txt không chặn quá trình crawling của bất kỳ trang nào

Bạn có thấy Google không crawling hoặc lập chỉ mục bất kỳ trang nào trên trang web của bạn không? Nếu có, thì có thể bạn đã vô tình chặn quá trình crawling hoàn toàn.

Có hai nơi để kiểm tra điều này: trong bảng điều khiển WordPress của bạn, trong phần Cài đặt > Đọc > Kích hoạt crawling, và trong tệp robots.txt.

Bạn cũng có thể kiểm tra tệp robots.txt của mình bằng cách sao chép địa chỉ sau: https://domainnameexample.com/robots.txt và nhập vào thanh địa chỉ trình duyệt web của bạn.

Với điều kiện trang web của bạn được cấu hình đúng, khi bạn truy cập địa chỉ đó, tệp robots.txt của bạn sẽ hiển thị mà không gặp vấn đề.

Trong robots.txt, nếu bạn vô tình tắt quá trình crawling hoàn toàn, bạn sẽ thấy dòng sau đây:

Dấu / trong dòng disallow cho các máy crawler cho biết dừng việc lập chỉ mục trang web của bạn bắt đầu từ thư mục gốc trong public_html.

Dấu hoa thị (*) bên cạnh user-agent cho biết tất cả các máy crawler và user-agent có thể bị chặn khỏi quá trình crawling và lập chỉ mục trang web của bạn.

Kiểm tra để đảm bảo bạn không có bất kỳ thẻ noindex lạ nào

Nếu không được quản lý đúng đắn, có thể để cho các thẻ noindex vượt quá sức kiểm soát của bạn.

Hãy xem ví dụ sau đây.

Bạn có rất nhiều nội dung mà bạn muốn giữ được lập chỉ mục. Nhưng, bạn tạo một đoạn mã, mà không biết, một người đang cài đặt nó vô tình làm thay đổi đến mức nó không lập chỉ mục một số lượng lớn trang.

Tham khảo  Tìm hiểu về SEO Audit: Cách làm SEO Audit cho người mới bắt đầu

Và điều gì đã xảy ra khiến số lượng lớn trang này không được lập chỉ mục? Đoạn mã đã tự động thêm một số thẻ noindex không vào.

May mắn thay, tình huống cụ thể này có thể được khắc phục bằng cách thực hiện một tìm kiếm và thay thế cơ bản trong cơ sở dữ liệu SQL tương đối đơn giản nếu bạn đang sử dụng WordPress. Điều này giúp đảm bảo rằng các thẻ noindex lạ này không gây ra vấn đề lớn trong tương lai.

Quan trọng nhất là tìm ra lỗi và giữ sự quan sát thận trọng của bạn. Đảm bảo rằng tất cả các trang có lỗi đã được phát hiện.

Sau đó, tạo và triển khai kế hoạch để tiếp tục sửa chữa các trang này ở số lượng đủ (tùy thuộc vào quy mô của trang web của bạn) để có tác động. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại trang web bạn đang làm việc trên đó.

Đảm bảo rằng các trang chưa được lập chỉ mục được bao gồm trong Sitemap của bạn

Nếu bạn không bao gồm trang trong Sitemap của bạn và nó không được liên kết nội bộ ở bất kỳ nơi nào khác trên trang web của bạn, thì bạn có thể không có cơ hội để thông báo cho Google biết rằng nó tồn tại.

Khi bạn là người chịu trách nhiệm một trang web lớn, điều này có thể trôi đi với bạn, đặc biệt nếu không thực hiện giám sát thích hợp.

Ví dụ, giả sử bạn có một trang web sức khỏe lớn với 100,000 trang. Có thể có 25,000 trang không bao giờ xuất hiện trong chỉ mục của Google vì lý do nào đó không được bao gồm trong Sitemap XML.

Đó là một con số lớn.

Thay vào đó, bạn phải đảm bảo rằng các trang còn lại trong nhóm 25,000 trang này được bao gồm trong Sitemap của bạn vì chúng có thể tạo ra giá trị đáng kể cho trang web của bạn.

Mặc dù chúng không hoạt động, nếu các trang này liên quan chặt chẽ đến chủ đề của bạn và được viết tốt (và có chất lượng cao), chúng sẽ tạo thêm uy tín.

Ngoài ra, cũng có thể xảy ra tình huống mà việc liên kết nội bộ mất kiểm soát của bạn, đặc biệt nếu bạn không tự động chăm sóc việc lập chỉ mục này thông qua các phương tiện khác.

Việc thêm vào các trang chưa được lập chỉ mục vào Sitemap của bạn có thể giúp đảm bảo rằng tất cả các trang của bạn được khám phá đúng cách và bạn không gặp vấn đề đáng kể về lập chỉ mục (loại bỏ một mục kiểm tra khác cho SEO kỹ thuật).

Đảm bảo không có thẻ Canonical lạ tồn tại trên trang web

Nếu bạn có các thẻ Canonical lạ, những thẻ Canonical này có thể ngăn trang web của bạn được lập chỉ mục. Và nếu bạn có nhiều thẻ như vậy, thì vấn đề này càng trở nên phức tạp hơn.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn có một trang web trong đó thẻ Canonical của bạn nên có định dạng như sau:

Đảm bảo không có thẻ Canonical lạ tồn tại trên trang web

Nhưng thực tế, chúng hiển thị như sau:

Đảm bảo không có thẻ Canonical lạ tồn tại trên trang web

Đây là một ví dụ về thẻ Canonical lạ. Các thẻ này có thể gây rối trang web của bạn bằng cách gây vấn đề với quá trình lập chỉ mục. Các vấn đề với các thẻ Canonical loại này có thể dẫn đến:

 • Google không nhìn thấy các trang của bạn một cách chính xác – Đặc biệt nếu trang đích cuối trả về lỗi 404 hoặc lỗi 404 mềm.
 • Sự nhầm lẫn – Google có thể nhận những trang không ảnh hưởng nhiều đến xếp hạng.
 • Mất ngân sách crawling không cần thiết – Khi Google crawling các trang mà không có các thẻ Canonical đúng, điều này có thể dẫn đến lãng phí ngân sách crawling nếu các thẻ của bạn được đặt không đúng cách. Khi lỗi tăng lên trên hàng nghìn trang, xin chúc mừng! Bạn đã lãng phí ngân sách crawling của bạn để thuyết phục Google rằng đó là các trang đúng để crawling, trong khi thực tế là Google đã nên crawling các trang khác.

Bước đầu tiên để sửa chữa các vấn đề này là tìm ra lỗi và giữ sự quan sát thận trọng của bạn. Đảm bảo rằng tất cả các trang có lỗi đã được phát hiện.

Sau đó, tạo và triển khai kế hoạch để tiếp tục sửa chữa các trang này ở số lượng đủ (tùy thuộc vào quy mô của trang web của bạn) để có tác động. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại trang web bạn đang làm việc trên đó.

Đảm bảo trang chưa được lập chỉ mục không bị lạc mất

Một trang mất mạch là một trang không xuất hiện trong Sitemap, trong các liên kết nội bộ hoặc trong thanh điều hướng – và không thể được Google khám phá thông qua bất kỳ phương pháp nào ở trên.

Đặt trang bị mất mạch này như thế nào?

Nếu bạn xác định một trang bị mất mạch, bạn cần phải hủy bỏ việc mất mạch đó. Bạn có thể làm điều này bằng cách bao gồm trang của bạn ở các vị trí sau đây:

 • Sitemap XML của bạn.
 • Thanh điều hướng trang chính.
 • Đảm bảo nó có đủ liên kết nội bộ từ các trang quan trọng trên trang web của bạn.

Bằng cách làm như vậy, bạn có cơ hội lớn hơn để đảm bảo rằng Google sẽ khám phá và lập chỉ mục trang bị mất mạch đó, bao gồm nó trong tính toán xếp hạng tổng quan.

Tham khảo  Kế Hoạch Nội Dung Website 7 Bước Đảm Bảo Thành Công

Sửa tất cả các liên kết nội bộ nofollow

Tin hay không, nofollow có nghĩa đen là Google sẽ không theo dõi hoặc lập chỉ mục liên kết cụ thể đó. Nếu bạn có nhiều liên kết nofollow, thì bạn ngăn cản quá trình lập chỉ mục các trang của trang web của bạn.

Thực tế là chỉ có rất ít tình huống nơi bạn nên nofollow một liên kết nội bộ. Thêm nofollow vào các liên kết nội bộ của bạn chỉ nên được thực hiện nếu thực sự cần thiết.

Khi bạn nghĩ về điều đó, như chủ sở hữu trang web, bạn có quyền kiểm soát các liên kết nội bộ của mình. Tại sao bạn lại nofollow một liên kết nội bộ trừ khi đó là một trang trên trang web của bạn mà bạn không muốn khách truy cập thấy?

Ví dụ, hãy tưởng tượng một trang đăng nhập webmaster riêng. Nếu người dùng thường xuyên không truy cập vào trang này, bạn không muốn bao gồm nó trong quá trình crawling và lập chỉ mục bình thường. Vì vậy, nó nên là trang không được lập chỉ mục, không theo dõi và bị xóa khỏi tất cả các liên kết nội bộ.

Tuy nhiên, nếu bạn có rất nhiều liên kết nofollow, điều này có thể đặt câu hỏi về chất lượng trong mắt Google, trong trường hợp trang web của bạn có thể bị đánh dấu là một trang web không tự nhiên hơn (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các liên kết nofollow).

Nếu bạn đang bao gồm nofollow vào các liên kết của mình, thì có lẽ tốt nhất là loại bỏ chúng.

Do các nofollow, bạn đang bảo Google không tin tưởng các liên kết cụ thể này.

Càng nhiều gợi ý rằng các liên kết này không phải là các liên kết nội bộ chất lượng đến từ cách Google hiện đang xử lý các liên kết nofollow.

Trong một thời gian dài, chỉ có một loại liên kết nofollow, cho đến gần đây khi Google đã thay đổi các quy tắc và cách phân loại các liên kết nofollow.

Với các quy tắc nofollow mới hơn, Google đã thêm các phân loại mới cho các loại liên kết nofollow khác nhau.

Các phân loại nofollow mới này bao gồm nội dung do người dùng tạo ra (UGC) và quảng cáo tài trợ (quảng cáo).

Dù sao, với các phân loại nofollow mới này, nếu bạn không bao gồm chúng, điều này thực sự có thể là một tín hiệu chất lượng mà Google sử dụng để đánh giá xem trang của bạn có nên lập chỉ mục hay không.

Bạn có thể cũng nên lên kế hoạch bao gồm chúng nếu bạn tiến hành quảng cáo nhiều hoặc UGC như các bình luận blog.

Vì các bình luận blog thường tạo ra nhiều spam tự động, đây là thời điểm hoàn hảo để xác định các liên kết nofollow này một cách đúng đắn trên trang web của bạn.

Đảm bảo bạn thêm các liên kết nội bộ mạnh mẽ

Có sự khác biệt giữa một liên kết nội bộ thông thường và một liên kết nội bộ “mạnh mẽ”.

Một liên kết nội bộ thông thường chỉ là một liên kết nội bộ. Thêm nhiều liên kết như vậy có thể – hoặc không thể – mang lại nhiều lợi ích cho sự xếp hạng của trang mục tiêu.

Nhưng, nếu bạn thêm các liên kết từ các trang có liên kết trở lại đang chuyển giá trị? Càng tốt!

Đặt liên kết từ các trang mạnh mẽ khác đã có giá trị làm cho việc thêm liên kết nội bộ của bạn trở nên tốt hơn.

Tại sao liên kết nội bộ lại tuyệt vời cho lý do SEO? Vì:

 • Nó giúp người dùng điều hướng trang web của bạn.
 • Nó truyền đạt uy tín từ các trang có uy tín cao khác.
 • Nó cũng giúp xác định kiến ​​trúc tổng thể của trang web.

Trước khi ngẫu nhiên thêm liên kết nội bộ, bạn muốn đảm bảo rằng chúng mạnh mẽ và có đủ giá trị để giúp các trang mục tiêu cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm.

Gửi trang của bạn cho Google Search Console

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề khi Google không lập chỉ mục trang của bạn, bạn có thể xem xét việc gửi trang web của mình cho Google Search Console ngay sau khi bạn nhấp vào nút xuất bản.

Việc làm này sẽ cho biết Google về trang của bạn nhanh chóng và giúp bạn làm cho trang của mình được chú ý bởi Google nhanh hơn các phương pháp khác.

Ngoài ra, điều này thường dẫn đến việc lập chỉ mục trong vòng vài ngày nếu trang của bạn không gặp vấn đề về chất lượng.

Điều này sẽ giúp đẩy mọi việc theo hướng đúng.

Sử dụng Plugin Indexing Nhanh Rank Math

Để lập chỉ mục bài viết của bạn một cách nhanh chóng, bạn có thể xem xét sử dụng plugin Indexing Nhanh Rank Math.

Sử dụng plugin indexing nhanh có nghĩa là các trang web của bạn thường được crawling và lập chỉ mục nhanh chóng.

Plugin cho phép bạn thông báo cho Google thêm trang bạn vừa xuất bản vào hàng đợi crawling được ưu tiên.

Plugin indexing nhanh của Rank Math sử dụng API Indexing Nhanh của Google.

Cải thiện chất lượng trang web của bạn và quá trình lập chỉ mục của nó sẽ giúp tối ưu hóa xếp hạng nhanh hơn trong thời gian ngắn hơn

Việc cải thiện quá trình lập chỉ mục trang web của bạn liên quan đến việc đảm bảo bạn cải thiện chất lượng trang web của mình, cùng với cách nó được crawling và lập chỉ mục.

Điều này cũng bao gồm tối ưu hóa ngân sách crawling của trang web của bạn.

Bằng cách đảm bảo rằng trang web của bạn có chất lượng cao, chỉ chứa nội dung mạnh mẽ thay vì nội dung filler và có tối ưu hóa mạnh mẽ, bạn tăng khả năng Google lập chỉ mục trang web của bạn nhanh chóng.

Ngoài ra, tập trung tối ưu hóa quá trình lập chỉ mục bằng cách sử dụng các plugin như Index Now và các loại quy trình khác cũng sẽ tạo ra tình huống mà Google sẽ thấy trang web của bạn đủ thú vị để crawling và lập chỉ mục trang web của bạn nhanh chóng.

Đảm bảo rằng những yếu tố tối ưu hóa nội dung như vậy được tối ưu hoá đúng cách có nghĩa là trang web của bạn sẽ thuộc loại trang web mà Google yêu thích thấy và giúp các kết quả lập chỉ mục của bạn dễ dàng đạt được.

Tài nguyên thêm:

 • 14 lý do hàng đầu vì sao Google không lập chỉ mục trang web của bạn
 • Làm cách nào để lập chỉ mục trang web của bạn trước khi ra mắt và tại sao nó quan trọng
 • SEO kỹ thuật nâng cao: Hướng dẫn đầy đủ

Hình ảnh nổi bật: BestForBest/Shutterstock

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo