SEO là gì: Hiểu về công cụ tìm kiếm

SEO là gì và nó hoạt động như thế nào?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, tức là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Như tên gọi của nó, SEO là quá trình tối ưu hóa trang web để nâng cao thứ hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm như Google. Các công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định xem trang web nào nên được hiển thị ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Việc hiểu cách SEO hoạt động là quan trọng để xây dựng một chiến lược tối ưu hóa

SEO được viết tắt của từ search engine optimization. Các chuyên gia SEO tối ưu hóa các trang web, trang web và nội dung nhằm mục đích xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, như Google. SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm cải thiện diện mạo, vị trí và tính hữu ích của nhiều loại nội dung trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Nội dung này có thể bao gồm trang web, phương tiện video, hình ảnh, danh sách doanh nghiệp địa phương và các tài sản khác. Bởi vì tìm kiếm tự nhiên là phương pháp hàng đầu mà mọi người khám phá và truy cập nội dung trực tuyến, sử dụng các phương pháp tốt nhất của SEO là rất quan trọng để đảm bảo rằng nội dung kỹ thuật số mà bạn xuất bản có thể được tìm thấy và chọn lựa bởi công chúng, từ đó tăng lưu lượng truy cập tự nhiên của trang web của bạn.

Cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm

illustration of web pages connected by spiders and spider webs

Các công cụ thu thập thông tin trên Internet để điền vào cơ sở dữ liệu lớn của họ, được gọi là “các chỉ mục”. Để hiểu cách SEO hoạt động, việc hiểu cơ bản về cách máy tìm kiếm hoạt động là rất quan trọng. Máy tìm kiếm sử dụng các công cụ thu thập thông tin (còn được gọi là “nhện” hoặc “robot”) để theo dõi các liên kết từ một trang web đã biết đến các trang khác.

Google có thể duyệt qua những trang đó thông qua các liên kết được cung cấp nếu một trang Google đã chỉ mục trên Patagonia.Com về chủ đề quần áo đã qua sử dụng có liên kết nội bộ đến các trang khác trên trang web về áo khoác đã qua sử dụng, giày leo núi đã qua sử dụng và áo flannel đã qua sử dụng. Trong khi đó, Google có thể duyệt từ Patagonia đến bài viết tin tức thông qua liên kết nếu trang chủ quần áo đã qua sử dụng của Patagonia liên kết đến một bài viết trên TheGuardian.Com về tác động tiêu cực của thời trang nhanh, do đó khám phá nội dung đó và có thể chỉ mục nó. Ví dụ.

Nội dung của trang đã được khám phá, và bối cảnh của các liên kết mà trình duyệt theo dõi từ Patagonia đến The Guardian, giúp Google hiểu rõ về nội dung của trang và cách nó liên quan đến tất cả các trang khác trong chỉ mục của nó.

Nếu bạn là nhà báo đã viết bài báo trên The Guardian về thời trang nhanh, việc một phần quần áo ngoài trời đã qua sử dụng của một thương hiệu lớn liên kết đến bài viết của bạn là một dấu hiệu cho Google biết có thể có một mối quan hệ giữa vấn đề về thời trang nhanh và giải pháp tiềm năng là mua quần áo đã qua sử dụng thay vì quần áo mới. Những mối quan hệ ngữ nghĩa này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Google xác định các kết quả nào để hiển thị cho mỗi truy vấn mà họ nhận được từ công chúng tìm kiếm.

Khi người dùng tìm kiếm trên công cụ tra cứu, thành công của các công cụ tra cứu như Google phụ thuộc vào việc người dùng thấy kết quả tra cứu phù hợp với nhu cầu của họ. Một công cụ tra cứu như Google sẽ tra cứu các liên kết từ một loại nội dung cụ thể đến một nguồn tài nguyên cụ thể. Khi có nhiều liên kết trỏ đến một nguồn tài nguyên cụ thể, công cụ tra cứu sẽ tự tin rằng nguồn tài nguyên được liên kết đến là phù hợp với các truy vấn tra cứu cụ thể. Sau đó, công cụ tra cứu xác định rằng nguồn tài nguyên này xứng đáng được xếp hạng cao khi người dùng thực hiện những truy vấn đó.

Có ba nhóm chính của SEO: SEO on-page, SEO off-page và SEO kỹ thuật, tất cả đều kết hợp để giúp các công cụ tìm kiếm khám phá, thu thập thông tin, lập chỉ mục, hiểu và xếp hạng nội dung của bạn, và bài viết này sẽ đề cập đến từng chủ đề này.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Đáng lưu ý là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm rất quan trọng vì nó giúp cho nhà phát hành trực tuyến xuất hiện trong kết quả hiển thị bởi các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing mỗi công cụ có phương thức riêng để hiển thị và định dạng nội dung khi người dùng nhập một câu hỏi vào ô tìm kiếm, như thế này:

Screenshot of google search "what plants are native to Washington state?"

Dưới đây là một số kết quả khác nhau mà một công cụ tìm kiếm như Google có thể trả về để đáp ứng cho một truy vấn như thế này:

1. Kết quả hữu cơ truyền thống.

Các kết quả phổ biến nhất của Google là kết quả tự nhiên truyền thống, bao gồm các liên kết tới các trang web được sắp xếp theo một thứ tự cụ thể dựa trên thuật toán của Google. Thuật toán của công cụ tìm kiếm là một tập hợp các công thức mà công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định sự tương quan của các kết quả có thể liên quan đến câu truy vấn của người dùng. Trước đây, Google thường hiển thị một trang gồm 10 kết quả tự nhiên cho mỗi câu truy vấn, nhưng hiện nay số lượng này có thể thay đổi rất nhiều và số lượng kết quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc người tìm kiếm sử dụng máy tính để bàn, điện thoại di động hoặc các thiết bị khác. Kết quả tự nhiên truyền thống có dạng như sau, mỗi mục bao gồm tiêu đề, mô tả, liên kết tới nguồn và các tính năng khác như ngày tháng và các liên kết bổ sung.

Screenshot of organic search results from Google

Kết quả hữu cơ truyền thống của Bing có vẻ và hoạt động tương tự như của Google.

Screenshot of organic search results from Bing

2. Tính năng SERP.

Có nhiều hình thức hiển thị kết quả tìm kiếm khác nhau mà công cụ tìm kiếm có thể hiển thị bên ngoài kết quả hữu ích tự nhiên, và chúng có thể được phân loại dưới thuật ngữ tổng quát “các tính năng kết quả tìm kiếm trang SERP”. Có nhiều loại tính năng kết quả tìm kiếm trang SERP bao gồm nhưng không giới hạn:

Kết quả gói địa phương hiển thị danh sách các doanh nghiệp địa phương cho một số truy vấn.

Screenshot of local pack serp feature

Hồ sơ Doanh nghiệp Google hiển thị một doanh nghiệp địa phương duy nhất cho một số truy vấn.

6 google profile

Các bảng thông tin hiển thị về tổ chức, cá nhân và địa điểm cho một số truy vấn.

screenshot of knowledge panel example Patagonia outdoor retailer

Danh sách hữu cơ của một trang web có thể bao gồm các liên kết trang web, đó là các liên kết tới các trang khác trong trang web đó. Điều này xảy ra khi các trang riêng lẻ đủ mạnh hoặc công cụ tìm kiếm tin rằng các trang riêng lẻ đó đặc biệt liên quan đến câu truy vấn của người dùng. Ví dụ này cho thấy một danh sách hữu cơ của một nhà bán lẻ bao gồm các liên kết tới các trang chuyên về quần áo nam, quần áo nữ, quần áo đã qua sử dụng và nhiều hơn nữa.

Screenshot of site links SERP feature

Google đã lấy ra từ các trang web và tóm tắt ngay trong kết quả tìm kiếm (SERPs) ít nhất năm loại kết quả khác nhau được gọi là “featured snippets”, bao gồm đoạn văn, bảng, danh sách, video và hình ảnh, liên kết đến nguồn thông tin như sau:

  Cách sử dụng IndexNow với Rank Math

Screenshot of featured snippets in serp restults

Bộ sưu tập hình ảnh và băng chuyền hình ảnh liên kết đến nguồn gốc của chúng.

screenshot of image pack in serp results

Các gói video kết nối với nguồn của chúng.

screenshot of video pack in google search results

Tính năng “Hỏi người ta khác” tóm lược và liên kết đến thông tin chi tiết dựa trên các câu hỏi liên quan đến truy vấn ban đầu của người dùng.

Screenshot of "people also ask" feature

Tính năng “Tìm kiếm liên quan” kết nối đến các trang kết quả tìm kiếm SERPs khác và có thể thúc đẩy người dùng mở rộng câu hỏi của họ để tiếp cận thông tin liên quan.

Screenshot of 'related searches' feature

SEO rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến những gì mà các công cụ tìm kiếm hiển thị cho tất cả các kết quả và tính năng này. Cũng có các tính năng SERP bổ sung cho kết quả tin tức, kết quả khách sạn và du lịch, mua sắm, câu hỏi thường gặp, danh sách công việc và nhiều hơn nữa.

Cụm từ “What SEO doesn’t influence” sẽ được đặt ở cuối câu trong câu đảo cấu trúc. Kết quả đầu ra: Kết quả tìm kiếm trả phí trên công cụ tìm kiếm có thể bao gồm quảng cáo từ chương trình Google Ads, ví dụ như ví dụ này với nhãn “sponsored”, và bất kỳ thành phần SERP nào đã được một nhà quảng cáo trả tiền không bị ảnh hưởng bởi SEO. Những gì SEO không ảnh hưởng.

screenshot of paid search results with sponsored label

Và các quảng cáo tạo khả năng khách hàng địa phương phát sinh từ chương trình Quảng cáo Dịch vụ Địa phương của Google được trả lại cho một số truy vấn.

15 google results local ads

Mỗi khi một kết quả được gắn nhãn “sponsored” xuất hiện, bạn sẽ biết rằng đó là một quảng cáo trả tiền và không bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực SEO của bạn, nhưng hầu hết các loại kết quả khác mà các công cụ tìm kiếm hiển thị đều bị ảnh hưởng mạnh bởi chiến lược tối ưu hóa của bạn.

Quan trọng để biết rằng cả Google và Bing hiện đang ở giai đoạn đầu của việc cung cấp nội dung dựa trên Trí tuệ Nhân tạo cho người tìm kiếm. Điều này được Tom Capper khám phá trên Blog Moz. Mức độ mà nội dung AI có thể bị ảnh hưởng bởi SEO vẫn chưa biết. Ví dụ, SEO đang có một số tác động đến các thử nghiệm Trải nghiệm Tạo nội dung Tìm kiếm (SGE) của Google. Điều này là do nội dung được tìm thấy trong các gói địa phương truyền thống được sử dụng đến một mức độ nào đó trong các phản hồi SGE đối với các truy vấn địa phương. Cuối cùng, tương tự như thế này, rõ ràng.

screenshot of google's search generative experience

Về thời gian, nếu những sản phẩm này trở nên phổ biến với công chúng, một phần công việc của một chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sẽ là nghiên cứu kết quả trí tuệ nhân tạo (AI) và xác định các phương pháp để xây dựng một sự hiện diện trong những định dạng mới này và có thể cạnh tranh với chúng để tăng khả năng hiển thị trên các kết quả tìm kiếm trang trính trạng (SERPs) đang phát triển. Điều chưa rõ ràng lúc này là bất kỳ chiến lược cụ thể nào để tìm cách được bao gồm trong các ứng dụng như Bard của Google hoặc New Bing chat.

Các mục tiêu chính của SEO là gì?

Hóa nội dung:- Mặc dù mỗi chiến dịch tối ưu hóa nội dung có thể có mục tiêu riêng biệt, nhưng hầu hết các nhà xuất bản trực tuyến đều đồng lòng muốn đạt được một số hoặc tất cả năm kết quả sau đây từ việc đầu tư của họ vào đảo cấu trúc câu, đoạn văn, tiếng Việt.

1. Hiển thị rõ ràng hơn trong kết quả tìm kiếm trên máy chủ.

Câu chuyển đổi: 75% sẽ nhấp vào kết quả đầu tiên hoặc thứ hai trên trang và phần lớn người dùng Google ở lại trong trang đầu của kết quả Google để tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ.Câu chuyển đổi: Vì hành vi này, một trong những mục tiêu chính của SEO là xếp hạng cao hơn trong kết quả cho nhiều tìm kiếm hơn.Câu chuyển đổi: Càng hiển thị nhiều nội dung hơn, cơ hội của nó để được tìm thấy và lựa chọn bởi công chúng càng tốt.

Một mục tiêu tốt hơn việc đạt vị trí số 1 là trở nên rõ ràng đối với khán giả mục tiêu của bạn trong các tìm kiếm quan trọng nhất của bạn trên nhiều kiểu và tính năng SERP. Ở giai đoạn này của quá trình học của bạn, điều quan trọng là bạn biết chủ sở hữu website không nên theo đuổi điều tưởng tượng về xếp hạng tìm kiếm động cơ số 1 vì các thực thể như Google sẽ hiển thị kết quả khác nhau cho các người dùng khác nhau dựa trên vị trí của thiết bị của họ và ngay cả những khác biệt nhỏ trong ngôn ngữ của câu hỏi.

2. Tăng lượng truy cập vào trang web và các tài sản khác của bạn.

Đây được biết đến là “lưu lượng giao thông” khi người tìm kiếm truy cập vào trang web của bạn bằng cách nhấp vào kết quả tìm kiếm tự nhiên. Dù việc tỷ lệ nhấp vào (CTR) đến các trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm tự nhiên có ảnh hưởng đến thứ hạng tự nhiên trên Google hay không là một vấn đề tranh cãi và thảo luận liên tục trong ngành SEO. Bing xác nhận rằng họ sử dụng cả CTR và tỷ lệ thoát (tức là người ta rời khỏi trang web của bạn sau khi đến trang đó) làm yếu tố xếp hạng. Nhưng mặc dù chi tiết chính xác về thuật toán của công cụ tìm kiếm vẫn là bí mật, có lý thuyết rằng mục tiêu của công việc SEO là mang nhiều lưu lượng giao thông hơn từ kết quả tìm kiếm tự nhiên đến tài sản trực tuyến của bạn.

3. Lượng lưu lượng truy cập chất lượng cao đến trang web của bạn và tài sản khác.

Nếu việc tăng lượng truy cập từ SERPs trở thành hiện thực mơ ước của chủ sở hữu trang web, thì điều này thường chỉ ảnh hưởng đến mục tiêu kinh doanh cơ bản nếu lượng truy cập này chuyển đổi thành doanh thu hoặc các hoạt động chính khác. Ví dụ, một cửa hàng bánh rán độc lập ở San Francisco có thể đạt được vị trí đầu trang trên Google cho bánh rán sourdough. Nó có thể lan truyền trên mạng xã hội với một chiến dịch tiếp thị hài hước hoặc độc đáo và xuất hiện trên các trang tin chính thống. Nó có thể thu hút lượng truy cập quốc gia hoặc thậm chí quốc tế từ các vị trí và nỗ lực này, nhưng khi sản phẩm chỉ có sẵn để mua bởi khách hàng trong thành phố của nó, hầu hết lưu lượng truy cập này sẽ không chuyển đổi thành doanh số bán hàng và có thể chỉ hỗ trợ một cách hình thức đối với khả năng tồn tại của công ty.

Bằng cách sử dụng SEO để lập chiến lược về cách giành được lưu lượng khách truy cập chất lượng nhất cho những gì bạn cung cấp, một mục tiêu tốt hơn so với hy vọng có nhiều lưu lượng truy cập đến tài sản kỹ thuật số của bạn đã được đạt được. Điều này bởi vì lưu lượng truy cập hữu cơ chất lượng cao phụ thuộc vào việc các công cụ tìm kiếm xác định nội dung của bạn có liên quan cao với các truy vấn mà bạn phát hiện là có khả năng dẫn đến việc chuyển đổi, cho dù chuyển đổi của bạn được xác định là bán hàng, điền vào biểu mẫu, cuộc gọi điện thoại, khách hàng tiềm năng hoặc thậm chí chỉ là khách hàng dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn. Do đó, đề nghị truy cập vào các bài hướng dẫn về đo lường chất lượng lưu lượng truy cập trong bài viết trên blog của Adriana Stern để tìm hiểu thêm.

4. Sự dễ hiểu hơn đối với công chúng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một hình thức dịch vụ khách hàng tốt nhất mà bạn có thể thực hiện trong quá trình nghiên cứu về nó. Google đánh giá cao thông tin hữu ích cho công chúng. Trên thực tế, bản cập nhật thuật toán Thông tin Hữu ích năm 2022 của họ tập trung chủ yếu vào việc thưởng cho những trang web thường xuyên đăng tải thông tin thực sự hữu ích cho người tìm kiếm. Trong suốt nhiều thập kỷ, Google đã khuyến khích chủ sở hữu trang web tạo thông tin cho con người thay vì cho các công cụ tìm kiếm.

  Google Khám Phá là gì

Đầu tư vào SEO là một trong những lý do thực tế nhất để cung cấp dịch vụ tốt và trải nghiệm người dùng tuyệt vời cho công chúng. SEO có thể giúp làm cho trang web của bạn dễ hiểu hơn, dễ tìm thấy hơn và dễ sử dụng hơn đối với khách truy cập tiềm năng. Tối ưu hóa ảnh hưởng đến cả nội dung của bạn khi được hiển thị trong kết quả tìm kiếm và cách nội dung của bạn trông và hoạt động như thế nào khi người tìm kiếm nhấp vào tài sản kỹ thuật số của bạn.

 

5. Tăng khả năng hiểu rõ hơn cho các công cụ tìm kiếm.

Để các công cụ tìm kiếm có thể đặc biệt và thưởng cho nội dung của bạn để bạn có thể tìm được sự hiển thị, lưu lượng và chuyển đổi bạn cần, trang web của bạn và các tài sản khác cần phải dễ hiểu đối với các công cụ tìm kiếm / người điều hành / bot mà các thực thể như Google và Bing sử dụng để khám phá và lưu trữ nội dung số. Điều này được đạt được thông qua nhiều nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể được phân tách thành:.

 • Contents are clear, on-page SEO, which chiefly consists of how you optimize specific elements of a website page so that its relevance.

 • Các công cụ tìm kiếm có thể hiệu quả quét, xây dựng chỉ mục và hiểu được trang web của bạn bằng cách quản lý phần kỹ thuật phía sau, được gọi là kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

 • Tài sản kỹ thuật số của bạn có thể xây dựng uy tín thông qua cách bạn kiếm được liên kết, trích dẫn, sự chú ý và báo chí từ bên thứ ba, điều này được biết đến chủ yếu là SEO ngoại trang.

Sau đó, chúng ta sẽ xem xét cặn kẽ từng khái niệm này. Càng tốt cơ hội của bạn để đạt được xếp hạng cao, rộng và chuyển đổi tốt, càng tốt các công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung của bạn. Ba lĩnh vực SEO này đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể phù hợp nội dung của bạn với ý định được nhận thức từ tìm kiếm của người dùng. Tổng cộng.

Các yếu tố SEO nào ảnh hưởng đến các công cụ tìm kiếm?

On-page SEO

Có thể thay đổi cấu trúc câu trong đoạn văn như sau: Việc tối ưu hóa trang web và các trang của nó bao gồm nhưng không chỉ giới hạn ở việc tích hợp các phát hiện từ nghiên cứu của bạn, bao gồm việc khảo sát khách hàng, nghiên cứu thị trường và từ khóa, để nội dung của bạn phản ánh ngôn ngữ thực sự mà người dùng sử dụng để tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn.

 • Domain names.

 • Page URLs.

 • Page titles.

 • Headers.

 • Alt text.

 • Images.

 • Videos.

 • Navigational.

 • Thẻ mô tả Meta.

 • Internal links.

 • Sitemaps.

 • Văn bản chính của mỗi trang.

Để có một hướng dẫn đầy đủ về SEO trên trang, hãy đọc: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO.

Technical SEO

Các thành phần sau được bao gồm trong kỹ thuật SEO để đảm bảo rằng trang web của bạn có thể được lập chỉ mục và duyệt bởi các công cụ tìm kiếm và được sử dụng đúng cách bởi người dùng:

 • Analytics setup.

 • Site crawling.

 • Indexing status.

 • Robots.Txt status.

 • Canonicalization.

 • Thiết kế và quản lý kiến trúc liên kết nội bộ.

 • Coding.

 • Mobile-friendliness.

 • Hiển thị trên nhiều trình duyệt.

 • Mã trạng thái trang.

 • Image compression.

 • Tình trạng Core Web Vitals.

 • Tối ưu hóa tải trang/tốc độ tải trang.

 • Structured data.

 • JavaScript frameworks/rendering/pre-rendering.

 • Hreflang.

 • De-indexing.

 • Migrations.

Để nhận được hướng dẫn đầy đủ về kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hãy đọc: Hướng dẫn cho chuyên gia về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và bạn cũng sẽ thích Trang Tóm tắt tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Nhà phát triển Web nổi tiếng này.

Off-page SEO

SEO ngoại trang có thể được định nghĩa cơ bản là một phương pháp để thu hút sự chú ý đến nội dung của bạn. Để đảm bảo tài sản kỹ thuật số của bạn đạt được tầm nhìn tối đa trên các công cụ tìm kiếm, đáp ứng mục tiêu về lưu lượng truy cập liên quan và mang đến các chuyển đổi bạn mong muốn, các lựa chọn để theo đuổi điều này của bạn bao gồm, nhưng không giới hạn:

 • Thu thập các liên kết và trích dẫn từ các trang web chất lượng cao của bên thứ ba thông qua giá trị của nội dung của bạn.

 • Quản lý từ chối liên kết.

 • Chăm chỉ xây dựng liên kết và trích dẫn từ các trang web khác chất lượng cao thông qua việc tiếp cận các bài viết đó.

 • Được trình bày như là một người được mời tham gia trên các blog, podcast và vlog của các tổ chức khác, tham gia vào nhiều hình thức quảng cáo trực tuyến, bao gồm tiếp thị trên mạng xã hội.

 • Nhiệm vụ truyền thông công cộng, bao gồm viết thông cáo báo chí và xây dựng mối quan hệ với những cá nhân có sức ảnh hưởng.

 • Đối với các doanh nghiệp địa phương, việc tạo hồ sơ doanh nghiệp địa phương và xây dựng các thông tin phi cấu trúc địa phương.

Để có một hướng dẫn đầy đủ về tối ưu hóa SEO ngoại trang, hãy đọc: SEO ngoại trang và nếu bạn đang tối ưu hóa một trang web kinh doanh địa phương, hãy đọc Hướng dẫn Chiến lược SEO địa phương cần thiết.

Tất cả các thành phần trên kết hợp để ảnh hưởng đến cách mà các công cụ tìm kiếm hiểu và xếp hạng các trang web của bạn.

Các yếu tố xếp hạng tìm kiếm tự nhiên hàng đầu là gì?

Trong vài thập kỷ qua, các chuyên gia SEO đã có nhiều nỗ lực không ngừng để xác định càng nhiều yếu tố xếp hạng hữu cơ độc quyền của Google càng tốt và cố gắng sắp xếp chúng theo thứ tự mà chúng có vẻ ảnh hưởng đến xếp hạng. Điều tương tự cũng được thực hiện đối với các công cụ tìm kiếm như Bing, và trong một số năm, Moz đã tiến hành một cuộc khảo sát các yếu tố xếp hạng không phải trả tiền cũng như một cuộc khảo sát các yếu tố xếp hạng tìm kiếm địa phương. Một danh sách các yếu tố như vậy có thể bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • On-page factors
 • User behavior factors
 • Link factors
 • Core update factors
 • Local guidelines factors
 • Spam factors

E-E-A-T

Các yếu tố E-E-A-T có thể được xác định như sau: Có những yếu tố được biết đến là các yếu tố E-E-A-T của Google, mặc dù không được xem là các yếu tố xếp hạng trực tiếp bởi nhiều chuyên gia SEO, tuy nhiên đây là một tập hợp các nguyên tắc mà Google chỉ dạy cho các nhà đánh giá chất lượng của mình để đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm.

 • Experience: Có phải nội dung được công bố dựa trên kinh nghiệm trực tiếp của tác giả không? Ví dụ, nếu ai đó viết một bài đánh giá về một nhà hàng, liệu họ đã thực sự đến đó và thử thức ăn chưa. Hoặc, nếu một người ảnh hưởng đang giới thiệu một thương hiệu dầu gội, liệu họ đã thực sự sử dụng nó cho tóc của mình chưa? Kinh nghiệm

 • Expertise: Liệu kiến thức chuyên môn có phải là những kiến thức được công bố do người đã trở nên thành thạo trong lĩnh vực mà họ đang đề cập? Đối với các lĩnh vực như thông tin về sức khỏe hoặc lời khuyên tài chính về vấn đề tiền bạc hoặc cuộc sống của bạn (YMYL), tác giả có có bằng cấp, giấy phép, chứng chỉ không? Đối với các loại thông tin khác như sửa chữa nhà tự làm, tác giả đã tích lũy được kiến thức thực tế hàng ngày thông qua kinh nghiệm rõ ràng không?

 • Authoritativeness: Có tổ chức khác công nhận sự chuyên môn của một nguồn không? Có các trang mạng và cá nhân có uy tín đã kết nối và trích dẫn nội dung đang được đặt ra, như trong trường hợp một nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng kết nối đến nhà hàng Thái Lan tốt nhất tại Seattle, công nhận sự chuyên môn của nó trong lĩnh vực này?

 • Trustworthiness: Google gọi đáng tin cậy là yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các yếu tố E-E-A-T. Đáng tin cậy có ý nghĩa là nội dung có tính chất thực tế và chính xác, các trang web và giao dịch an toàn và được xây dựng dựa trên nguyên tắc của trải nghiệm người dùng tốt (UX), thông tin liên hệ có thể tiếp cận và chính xác, chính sách có thể tiếp cận và phù hợp, và tín hiệu công khai (như đánh giá) cho thấy một doanh nghiệp là trung thực và hợp pháp?

  24 plugin & công cụ WordPress “Phải có” cho các site Business (2023)

Vấn đề cố hữu trong nhiệm vụ cố gắng thiết lập một danh sách các yếu tố chắc chắn có ảnh hưởng nhất đến thứ hạng không phải trả tiền là SERPs đã trở nên quá đa dạng và đa dạng.

Tùy thuộc vào mục đích của truy vấn của họ, nhu cầu và cách họ thực hiện, công việc SEO và marketing của tổ chức bạn bán giày sẽ cần khác biệt so với công việc của một khách sạn, một nền tảng chơi game trực tuyến, một công ty kiến trúc hoặc một nhà phát triển phần mềm, vì SERPs không chỉ chứa các thành phần khác nhau cho mỗi truy vấn liên quan, mà còn có thể khá khác biệt hoặc hoàn toàn khác nhau đối với từng người tìm kiếm, dựa trên vị trí của họ.

Có thể đã có sự đóng góp của việc nhận ra rằng không có một quy tắc duy nhất nào trong thành phần xếp hạng SEO phù hợp cho tất cả mọi trường hợp, khiến cho việc gán tác động cho từng thành phần riêng lẻ ít được thực hiện trong các cuộc khảo sát gần đây. Khi huyền thoại về vị trí số 1 trên công cụ tìm kiếm đã mờ nhạt vào quá khứ.

Đã có một phương pháp tốt hơn mới nổi lên do sự phát triển của ngành SEO, which has arisen ra từ sự đa dạng đáng kể của SERPs: nghiên cứu những gì mà công cụ tìm kiếm trả về cho các truy vấn quan trọng nhất của bạn và sau đó phân tích các đối thủ hàng đầu cho những thuật ngữ này.

Bạn sẽ nhận thấy có đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong kết quả tìm kiếm hữu cơ? Có đoạn trích nổi bật? Gói hình ảnh? Kết quả video? Gói địa phương? Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực tìm kiếm của bạn, và tổ chức của bạn sẽ đáp ứng như thế nào? Ngoài ra còn các yếu tố khác không? Tìm hiểu xem Google, Bing hoặc các nền tảng khác đang trả về loại phương tiện cho các từ khóa hàng đầu của bạn.

Để thực hiện một bài đánh giá đối thủ hữu cơ tốt, hãy học. Để thực hiện một bài đánh giá đối thủ địa phương tốt, hãy học. Và để theo dõi và hiểu rõ các tính năng SERP mà Google đang hiển thị cho khán giả của bạn, hãy học. Thạo các nguyên tắc cơ bản của SEO trang web, SEO ngoại trang và SEO kỹ thuật. Sau đó, tìm cách không chỉ cạnh tranh với kết quả hàng đầu, mà còn làm nổi bật thương hiệu của bạn trên SERP. Để bạn nổi bật với những người thật sự là nguồn tài nguyên tốt nhất và phù hợp nhất cho câu hỏi của họ, hãy học.

Đề xuất để công ty của bạn trở thành số 1 trên kết quả tìm kiếm tự nhiên, hoặc những tuyên bố bạn có thể gặp về các nguồn thông tin khẳng định một cách kinh nghiệm rằng họ hoàn toàn biết những yếu tố xếp hạng hàng đầu của các công cụ tìm kiếm, hãy cảnh giác. Chỉ có các công cụ tìm kiếm mới có thông tin này, và SEO thực tế là việc nghiên cứu liên tục về chủ đề này khi tìm kiếm tiến hóa theo thời gian. Những người hướng dẫn tốt nhất của bạn về những yếu tố và chiến lược nào đáp ứng mục tiêu của bạn về hiển thị kết quả tìm kiếm và chuyển đổi tối đa sẽ là kiến thức căn bản về SEO mà bạn đã học được trên các trang web như trang này và thông qua việc sử dụng các công cụ SEO, kết hợp với việc thử nghiệm của riêng bạn trên thị trường cụ thể của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào tôi có thể học về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm?

Dưới đây là Output đã được đảo cấu trúc từ Input:Nếu bạn mới hoàn toàn với thế giới tìm kiếm tiếp thị, hãy bắt đầu từ đầu và đọc Hướng dẫn SEO dành cho người mới cập nhật. Nếu bạn cần sự khuyên bảo về một chủ đề cụ thể hoặc muốn khám phá nhiều nội dung hơn cho tất cả các cấp độ chuyên môn, hãy xem tất cả các tùy chọn học của chúng tôi bên dưới. Moz cung cấp các tài liệu tốt nhất trên web để học SEO.

Trung tâm Học SEO

Khám phá các bài viết miễn phí như bài viết này về một loạt chủ đề, từ cơ bản SEO đến tìm kiếm địa phương đến các chiến lược cho trang web di động và quốc tế. Trung tâm Học tập được tổ chức theo chủ đề để dễ dàng điều hướng, và mỗi bài viết bao gồm liên kết đến nội dung khác mà bạn có thể thấy hữu ích trên đường đi. Bạn đang ở đây!

Moz Academy

Moz Academy cung cấp một danh sách huấn luyện theo yêu cầu, được hướng dẫn bởi các giảng viên chuyên gia và thiết kế với phương pháp học thực tế. Đối với những người nghiêm túc quan tâm đến việc đầu tư vào việc học SEO, chúng tôi cung cấp cơ hội để đạt được các chứng chỉ ngành công nghiệp quý giá với các khóa học SEO Essentials và Technical SEO. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp nhiều khóa học phù hợp với tất cả trình độ kỹ năng.

How-To Guides

Có sẵn miễn phí, các hướng dẫn SEO của chúng tôi về mọi thứ từ kiểm tra kỹ thuật trang web của bạn đến thuê các quản lý SEO tốt nhất được viết và biên soạn bởi những chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Blog của Moz

Các bài viết cập nhật về SEO có giá trị được đăng hàng tuần trên Moz Blog, nơi được coi là một trong những nguồn thông tin quan trọng nhất trên internet về SEO. Blog này dễ dàng khám phá theo từng danh mục và chứa đựng những đóng góp từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, blog còn có chuỗi bài viết Whiteboard Friday rất phổ biến và cung cấp các bài viết cập nhật có giá trị về tất cả các lĩnh vực của SEO hàng tuần.

On-Demand Webinars

On-demand, đó là trải nghiệm hội thảo về marketing. Chuỗi webinar của chúng tôi bao gồm các buổi nói chuyện về các sáng kiến mới nhất trong marketing tìm kiếm, được tổ chức bởi đội ngũ chuyên gia về chủ đề của Moz.