Tăng cường giá trị link – Mọi thứ bạn cần biết về Link Juice

Link Juice và Tầm quan trọng của nó trong SEO

Link Juice là thuật ngữ được sử dụng trong thế giới SEO để chỉ giá trị hoặc quyền năng được truyền từ một trang hoặc một trang web khác. Giá trị này được truyền qua các liên kết. Các công cụ tìm kiếm nhìn thấy các liên kết như là những phiếu biểu quyết từ các trang web khác cho biết trang của bạn có giá trị và xứng đáng được quảng bá.

Có nhiều cách để kiếm được liên kết từ web thông qua các nỗ lực trực tiếp và gián tiếp. Nỗ lực trực tiếp liên quan đến các chiến lược xây dựng liên kết, chẳng hạn như chia sẻ tài liệu, viết bài khách mời, tiếp thị truyền thông xã hội, công bố thông cáo báo chí và nhiều hơn nữa. Nỗ lực gián tiếp được đạt được thông qua việc trình bày nội dung tuyệt vời trên trang web của bạn, khiến người đọc chia sẻ nó trên web và tạo liên kết tự nhiên giữa các trang. Liên kết mạnh mẽ từ những trang này đến trang web của bạn chính là link juice, và link juice này khác nhau về uy tín tuỳ thuộc vào các trang liên kết đến bạn.

Giả sử bạn có trang A và trang B. Nếu tất cả các yếu tố xếp hạng khác đều như nhau và trang A có một liên kết trong khi trang B không có liên kết, trang A sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm do link juice nó nhận được từ trang web bên ngoài liên kết đến nó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trang B cũng có một liên kết? Điều này phụ thuộc vào số lượng link juice mà mỗi liên kết truyền. Hãy xem biểu đồ dưới đây. Trang A nhận liên kết từ bốn trang trong khi B nhận liên kết từ hai trang. Tất cả các trang liên kết cũng nhận link juice từ các trang khác. Vì A nhận liên kết từ nhiều trang hơn, có nhiều link juice được chuyển đến A và do đó, A có khả năng xếp hạng cao hơn B trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý: Kết quả này giả định rằng các trang liên kết đến A và B có uy tín tương tự.

What is Link Juice?

Một yếu tố khác cần xem xét là link juice được truyền cả hai chiều. Vì vậy, giả sử rằng các trang liên kết đến trang A cũng liên kết đến các trang khác nữa (được biểu thị bằng các mũi tên màu xám trong biểu đồ dưới đây), trong khi các trang liên kết đến trang B chỉ liên kết đến B. Trong trường hợp này, tỷ lệ phần trăm link juice mà B nhận được sẽ cao hơn tỷ lệ phần trăm link juice mà trang A nhận được. Điều này tăng khả năng xếp hạng cao hơn của trang B so với trang A.

Cách tận dụng link juice

Bạn đã từng có thể sử dụng liên kết nofollow để bảo tồn việc mất link juice thông qua các liên kết ra. Quá trình này được gọi là PageRank sculpting. Điều này nhằm mục đích điều chỉnh cách link juice di chuyển từ trang.

Trong biểu đồ đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng với các liên kết dofollow (các liên kết không được nofollow), việc truyền link juice được phân phối đều cho tất cả các liên kết ra từ một trang web.

Sculpting link juice

PageRank sculpting đã có thể khi một người quản trị web thêm thuộc tính nofollow cho một trong số các liên kết ra, điều này có nghĩa là link juice sẽ không được truyền đến trang được đánh dấu nofollow mà sẽ được phân phối cho các liên kết khác. Điều này được thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

Sculpting link juice

Nhưng hiện nay điều này không còn khả thi nữa. Bạn có thể thấy trong biểu đồ tiếp theo rằng trang web phân phối link juice của mình cho cả ba trang một cách bình đẳng, khác biệt duy nhất là liên kết nofollow không nhận được link juice.

Sculpting link juice

Vì vậy, có thể bạn lo lắng về việc link juice bị pha loãng hoặc rò rỉ từ trang chủ của bạn tới các liên kết nofollow trên footer hoặc sidebar. Một phương pháp tốt và được sử dụng rộng rãi là ngăn chảy của link juice đến các bình luận spam và các liên kết được đăng trên các blog bằng thuộc tính nofollow. Ngược lại, khi đến các liên kết nội bộ trên một trang web, việc cho phép dòng link juice tự nhiên chảy là một phương pháp tốt hơn so với kiểm soát nó bằng thuộc tính nofollow. Link juice được thu được và phân phối trong trang web của bạn giúp các trang nội tại của bạn trở nên phổ biến trên web cũng như trang chủ của bạn. Điều này tăng cường tổng thể PageRank của trang chủ của bạn.

Link juice đến từ:

 • Các trang có nội dung liên quan đến trang web của bạn.
 • Các trang có PageRank cao.
 • Các trang có số lượng liên kết ra tương đối ít.
 • Các trang chứa nội dung chất lượng.
 • Các trang xuất hiện cao trong SERP.
 • Các trang có nội dung do người dùng tạo ra.
 • Các trang phổ biến trên các mạng xã hội, tức là được đề cập thường xuyên trên mạng xã hội.
Tham khảo  Tìm hiểu về JavaScript SEO & Những điều bạn cần biết

Link juice không đến từ:

 • Các trang đã nofollow liên kết đến trang của bạn.
 • Các trang có nội dung không liên quan.
 • Các trang có nhiều liên kết, ví dụ: liên kết quảng cáo hoặc liên kết trên toàn bộ trang web.
 • Các trang không được lập chỉ mục trong tìm kiếm.
 • Liên kết trả phí.
 • Liên kết được đạt được trong một kế hoạch trao đổi liên kết. (Đây là nơi bạn liên kết đến trang web của người khác để đổi lại liên kết đến trang web của bạn, điều này về cơ bản hủy bỏ tác động.)
 • Liên kết từ các trang không xếp hạng với nội dung.

Cách tăng cường link juice cho trang web

Liên kết nội bộ

Một nguồn tiềm năng của link juice thường bị bỏ qua là trang web của bạn. Trong quá trình tìm kiếm liên kết chất lượng cao, nhiều nhà tiếp thị bỏ qua những nguồn link juice tập trung trên các trang phổ biến nhất của họ. Có thể rằng bạn có một nguồn lưu trữ giá trị mà bạn có thể chuyển đến các trang nội bộ của mình, đang chờ bạn khai thác thông qua liên kết nội bộ.

Như hầu hết các yếu tố SEO trên trang, việc liên kết nội bộ bắt đầu bằng việc nghiên cứu từ khóa của bạn (nếu bạn cần sự trợ giúp, có rất nhiều công cụ miễn phí hiện có). Hãy tạo ra một danh sách một số từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu cho trang của mình. Tìm các trang trên trang web của bạn có chứa những từ khóa đó bằng cách sử dụng các toán tử site: và intext: để lấy các trang có giá trị nhất để chuyển link. Ví dụ, Công ty SEO địa phương BeFound muốn tìm tất cả các trang chứa từ khóa mục tiêu ‘SEO địa phương’ – họ có thể tìm kiếm site:befound.pt intext:”SEO địa phương”. Thu hẹp danh sách này xuống còn một số trang ưu tiên cao với uy tín cao. Dưới đây là một số công cụ bạn có thể sử dụng:

 • SEO Review Tools: Đây là một công cụ mạnh mẽ để tìm cả tên miền và uy tín trang cho một URL. Nó cũng cho bạn biết tổng số liên kết ngoại vi trỏ đến trang của bạn. Sử dụng công cụ Kiểm tra liên kết để tìm URL, văn bản mô tả và thông tin uy tín cho các liên kết ngoại vi của bạn. Họ cũng có công cụ kiểm tra uy tín hàng loạt cho phép bạn tra cứu mười trang cùng một lúc.
 • Small SEO Tools: Một công cụ miễn phí giúp đánh giá uy tín tên miền và trang cho các URL được gửi vào.
 • Open Site Explorer: Đây là một công cụ miễn phí do SEOmoz tạo ra. Bạn có thể tìm hiểu về Authority của Moz, Authority của trang và liên kết truyền đến trang của bạn.

Khi bạn đã sắp xếp danh sách từ khóa mục tiêu và các trang uy tín cao, đến lúc khai thác link juice. Đặt liên kết đến trang mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng từ khóa của bạn như văn bản gắn liền. Hãy cẩn thận để tránh chỉ liên kết đến từ khóa chính chính xác của bạn, vì điều này có thể tạo cảm giác spam cho các công cụ tìm kiếm. Hãy sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI keywords) khi có thể.

Cuối cùng, bạn cần loại bỏ các liên kết ra không cần thiết từ các trang của bạn. Như đã đề cập ở trên, giá trị mà một trang có thể chuyển đi được chia đều cho tổng số liên kết trên một trang. Bạn có thể sử dụng thuộc tính rel=”nofollow” để tránh truyền link juice, nhưng bạn không thể sử dụng nó để tăng cường số lượng link juice được chuyển bởi các liên kết khác trên trang. Bạn có thể tìm số lượng liên kết nội bộ trên một trang trong Google Search Console dưới mục Search Traffic.

Cách tối đa hóa Link Juice của bạn

Vì link juice quan trọng đối với xếp hạng tìm kiếm của một trang, tối ưu hóa link juice của trang web của bạn là một phần không thể thiếu của SEO. Điều này gồm hai phần:

 • Tối đa hóa link juice hiện có của bạn
 • Kiếm thêm link juice
 • Liên kết nội bộ

  Nhiều nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web bỏ qua những nguồn link juice đã có trên các trang web của họ. Có khả năng rất lớn rằng bạn có các nguồn link juice trên trang web của mình đang chờ bạn khai thác để phân phối giá trị đến các trang khác.

  Để tối ưu hóa liên kết nội bộ cho một trang cụ thể, hãy tạo một danh sách từ khóa và từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn liên quan đến nội dung của trang và các trang khác có liên quan. Bạn có thể sử dụng các toán tử tìm kiếm site: và intext: để tìm nội dung đó.

  Thêm liên kết đến trang mục tiêu của bạn trong các trang hàng đầu trong kết quả tìm kiếm đó (tất nhiên, bỏ qua bất kỳ trang nào không thực sự liên quan). Có thể hấp dẫn, nhưng đừng sử dụng cùng một văn bản gắn liền chứa từ khóa mỗi lần. Điều này có thể tạo cảm giác spam cho Google. Hãy sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn khi có thể.

  Tham khảo  Bí quyết tối ưu từ khóa Phantom Keyword: 4 bước đơn giản để thành thạo kỹ thuật Phantom Keyword

  Hãy xem xét việc loại bỏ các liên kết không liên quan hơn từ những trang có giá trị cao để tránh làm mất đi giá trị của link juice. Có thể sử dụng tiện ích Check My Links để tìm các liên kết trên một trang.

  Cách Kiếm thêm Link Juice cho Trang của Bạn

  Xây dựng liên kết đã là một phần quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ khi bắt đầu. Liên kết ngoại vi có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất, nếu không phải là quan trọng nhất, để xếp hạng cho các công cụ tìm kiếm. Mỗi liên kết ngoại vi đến tên miền của bạn là một tuyên bố của bên thứ ba cho biết trang web của bạn có nội dung liên quan và có giá trị cho người dùng. Điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm nhìn thấy link juice được chuyển qua các liên kết ngoại vi khác nhau và xem xét điều này khi xếp hạng các trang trong kết quả tìm kiếm – thuật toán PageRank của Google có thể là một ví dụ nổi tiếng.

  Vậy làm thế nào để xây dựng liên kết cho trang web của bạn? Điều này có thể nghe có vẻ khó khăn vì đa phần là nằm ngoài sự kiểm soát của bạn. Nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để làm cho việc tiếp cận dễ dàng hơn và có khả năng kết quả trong việc kiếm được liên kết trở lại.

  1. hreflang cho các trang web quốc tế

  Các trang web nhắm đến khán giả ở các quốc gia khác nhau có thể địa phương hóa hoặc dịch nội dung của mình để phù hợp với tất cả người dùng của họ. Thẻ hreflang cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một tín hiệu, chỉ hướng chúng đến các phiên bản khác nhau của mỗi trang, giúp chúng trả về phiên bản phù hợp nhất dựa trên ngôn ngữ hoặc vị trí của người dùng.

  Các thẻ hreflang cũng cho phép chia sẻ link juice giữa các trang và các phiên bản địa phương tương ứng của chúng, tạo nền tảng tốt cho các trang này xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm địa phương. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong hướng dẫn của chúng tôi về Cách sử dụng hreflang cho SEO.

  Cũng có thể thêm thẻ hreflang vào Sitemap XML của bạn, cung cấp một tệp duy nhất để chỉ đường cho các công cụ tìm kiếm đến tất cả các trang và các phiên bản dịch/thay đổi địa phương của chúng. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong hướng dẫn của chúng tôi về XML Sitemaps.

  2. Khôi phục lại liên kết

  Khôi phục lại liên kết là quá trình tìm và sửa các liên kết cũ trỏ đến trang của bạn. Sử dụng công cụ tìm kiếm như Site Crawl hoặc kiểm tra báo cáo Index Coverage của Google Search Console để tìm URL trả về mã trạng thái 404.

  Bạn có thể sử dụng công cụ như Ahrefs để tìm các liên kết đến trang đó. Từ đó, việc cung cấp URL đã cập nhật cho chủ sở hữu trang web không khó khăn (họ cũng không muốn một liên kết hỏng trên trang của họ). Đừng chuyển hướng các liên kết này đến trang chủ của bạn hoặc một trang không liên quan khác. Chúng có thể khiến Google xem trang chủ của bạn như một trang soft 404 và ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi trang web của bạn. Mặc dù có những tác động này, điều này là một vấn đề phổ biến đáng kể đối với một số trang web.

  Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về khôi phục lại liên kết để biết thêm mẹo về việc khôi phục lại link juice.

  Lưu ý rằng bạn có thể sử dụng khéo léo việc khôi phục lại liên kết để nhận liên kết cũ của đối thủ.

  3. Nội dung thu hút liên kết: kỹ thuật nhà chọc trời

  Một trong những cách hiệu quả nhất để tạo thêm link juice cho SEO của bạn là tạo ra nội dung đáng liên kết. Đúng vậy, đây có thể nghe có vẻ dễ dàng hơn làm. Nhưng đừng lo! Bạn không nhất thiết phải bắt đầu từ đầu.

  Gọi là kỹ thuật nhà chọc trời.

  Chiến thuật này đơn giản là tìm nội dung mà bạn biết mọi người sẽ liên kết và làm cho nó tốt hơn:

  • Mở rộng nó: Những bài viết danh sách được biết đến và có thể nhận được nhiều lượt chia sẻ. Tạo ra một danh sách lớn hơn và toàn diện hơn “biến một danh sách top 10 thành top 20” và giới thiệu nó cho khán giả của bạn. Hoặc, thêm các chi tiết và ví dụ bổ sung.
  • Cập nhật nó: Tùy thuộc vào lĩnh vực cụ thể của bạn, nội dung dễ dàng trở nên lỗi thời. Cập nhật một bài viết với thông tin mới nhất sẽ làm cho nó hữu ích và dễ liên kết hơn.
  • Làm đẹp nó: Người dùng thích các yếu tố hình ảnh, đặc biệt là khi nó liên quan đến các chủ đề đầy dữ liệu. Hình ảnh chữ số học rất được chia sẻ. Lấy nội dung một chút nhạt nhẽo hoặc nặng dữ liệu và thêm các yếu tố hình ảnh chất lượng.
  Tham khảo  Cách viết văn bản liên kết hiệu quả cho SEO

  Khi bạn đã cải thiện nội dung, hãy chia sẻ nó với khán giả của bạn trên mạng xã hội. Gây sự tham gia của khán giả của bạn khuyến khích chia sẻ và liên kết.

  Để xem chi tiết về kỹ thuật nhà chọc trời, hãy đọc hướng dẫn từ người đã phát minh nó.

  4. Tiếp cận

  Bây giờ bạn đã có nội dung nhà chọc trời của mình, đến lúc bước vào phần khó khăn nhất của việc xây dựng liên kết: tiếp cận. Đối với cơ hội tốt nhất để nhận liên kết trở lại, hãy bắt đầu từ nghiên cứu đối thủ. Sử dụng công cụ như Open Site Explorer để tìm các trang web đang trỏ đến đối thủ của bạn. Bỏ qua các trang web tham chiếu như diễn đàn và thư mục. Bây giờ bạn đã có một danh sách các trang web:

  • Quan tâm đến ngành của bạn,
  • Có cùng chủ đề,
  • Đã liên kết đến nội dung tương tự (nhưng rõ ràng thấp hơn) so với của riêng bạn.

  Hãy quay lại danh sách các công cụ chúng tôi đã đề cập trước đó để kiểm tra uy tín của các tên miền trên danh sách của bạn. Tìm các trang web có uy tín cao nhất và nhắm mục tiêu những trang web đó để tăng khả năng nhận được các liên kết có giá trị nhất. Các công cụ khác để sử dụng trong quá trình tạo danh sách tiếp cận của bạn là:

  • BlogDash: Tìm kiếm blogger trong lĩnh vực của bạn và, quan trọng hơn, thông tin liên hệ của họ và những gì họ đã viết gần đây.
  • AuthorCrawler: Được xây dựng bởi Tom Anthony của Distilled, AuthorCrawl tìm các liên kết đến một trang và lục qua chúng để tìm các đánh dấu tác giả để hiển thị thông tin Google+ của họ. Công cụ này sử dụng API của SEOmoz để lấy Authority của trang blog liên kết.

  Khi tiếp cận để xây dựng liên kết, hãy bắt đầu bằng việc xác định giá trị của nội dung của bạn. Kiểm tra trang mục tiêu của bạn để tìm các liên kết hỏng mà bạn có thể thay thế. Tiện ích mở rộng Check My Links là một công cụ tuyệt vời để tìm các liên kết không hợp lệ có thể được chuyển hướng đến URL của bạn.

  Khi gửi email tiếp cận, hãy tạo một mẫu chung để làm theo khi viết email cho các blogger. Điều này sẽ giúp tối ưu quá trình của bạn. Một số yếu tố cần lưu ý khi viết mẫu của bạn:

  • Bắt đầu với giá trị bạn đưa ra. Blogger có thể không quan tâm đọc một thứ gì đó mà họ đã đọc hoặc viết về trước đây. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách nói cho họ biết làm thế nào bài viết của bạn sẽ điền vào một khoảng trống mà họ đã bỏ qua trong bài đăng blog trước đó.
  • Không sao chép và dán URL trực tiếp vào email. Ngay cả khi bạn làm điều này bằng tay, nó sẽ trông như bạn đã sử dụng phần mềm rút trích thông tin từ một bảng tính Excel. Hãy thử liên kết đến bài đăng blog hoặc thậm chí bỏ qua URL hoàn toàn. Tác giả có thể nhớ bài viết mà họ đã viết gần đây.
  • Sử dụng một dòng chủ đề duy nhất. Nếu bạn đang cố gắng liên hệ với một blog phổ biến, có uy tín, bạn có thể đang cạnh tranh với hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm người khác để thu hút sự chú ý của họ. Nếu tiêu đề email của bạn đọc như một lá thư mẫu hoặc như bạn đang liên hệ với blogger, nó có thể bị xóa không đọc. Hãy làm cho tiêu đề email của bạn cụ thể đến mức người nhận sẽ biết chủ đề bạn đang viết về, nhưng mơ hồ đến mức họ sẽ không biết bạn đang liên hệ với họ để nhận liên kết.
  • Bao gồm thông tin liên hệ cá nhân của bạn. Điều này sẽ gia tăng độ tin cậy của bạn và làm cho email của bạn trông ít spam hơn.

  Bất kể điều gì, hãy đảm bảo email tiếp cận của bạn chứa một số điều riêng. Mọi người có thể nhận ra khi họ đang đọc các lá thư mẫu và bạn có nguy cơ để lại ấn tượng xấu trong lòng họ, điều này có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực tiếp cận trong tương lai.

  Bạn có thể nhận thấy rằng bạn chỉ nhận được phản hồi từ một phần nhỏ của các blogger mà bạn tiếp cận. Đừng nản lòng. Hãy nhớ rằng bạn liên hệ với những blogger này vì họ có một lượng khán giả lớn và uy tín cao. Điều này có nghĩa là khi nói đến giá trị được truyền qua các liên kết của họ, một chút có thể đi rất xa.

  Giá trị đầy đủ của Link Juice

  Hãy nhớ rằng link juice quan trọng vì nó thực sự là một cách để đo lường cách mọi người đang thảo luận về nội dung, trang web và thương hiệu của bạn. Đúng vậy, link juice thực sự quan trọng đối với xếp hạng Google của bạn. Nhưng nó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức thương hiệu, xây dựng uy tín của bạn và thiết lập mình là một nguồn tài nguyên trong lĩnh vực của bạn.

  Kiểm tra trang web của bạn ngay hôm nay với Bộ công cụ SEO WooRank của chúng tôi.

  Ngoài ra, nếu bạn muốn xem cách chúng tôi đã giúp đỡ khách hàng của mình theo các cách khác nhau, hãy xem Câu chuyện khách hàng của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

  https://www.youtube.com/watch?v=WP28bmINJ4o

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo