Tạo báo cáo với Google Looker Studio (Google Data Studio)

Marketers work with large volumes of data every day. You should always make sure you read and interpret the data in a meaningful way. Google Looker Studio is a powerful tool that you can use to visualize data from different sources. We will show you what you should pay attention to when using Google Looker Studio, and how you can utilize the tool in the best way for your online marketing activities.

Google Looker Studio

Marketers làm việc với lượng dữ liệu lớn hàng ngày. Bạn luôn nên đảm bảo rằng bạn đọc và hiểu dữ liệu một cách có ý nghĩa. Google Looker Studio là một công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để hình dung dữ liệu từ các nguồn khác nhau. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những gì bạn nên chú ý khi sử dụng Google Looker Studio, và cách bạn có thể tận dụng công cụ này một cách tốt nhất cho hoạt động tiếp thị trực tuyến của bạn.

Google Looker Studio là gì?

Google Looker Studio là một công cụ miễn phí và tiện lợi để tạo báo cáo liên quan đến nhiều nguồn dữ liệu. Ban đầu, nó được Google cung cấp dưới tên “Google Data Studio” vào tháng 5 năm 2016 (phiên bản beta). Kể từ đó, các nhà phát triển từ Mountain View đã điều chỉnh công cụ dựa trên phản hồi từ người dùng.

Vào tháng 9 năm 2018, một phiên bản mới của Google Data Studio đã được phát hành, cho phép người dùng có tài khoản Google tạo ra báo cáo không giới hạn. Vào cuối năm 2022, công cụ này đã được đổi tên thành Google Looker Studio.

Google Looker Studio phù hợp để tạo ra bất kỳ báo cáo nào cho khách hàng hoặc để theo dõi thành công của riêng bạn. Cuối cùng, công cụ này luôn là lựa chọn tốt nếu bạn muốn xử lý dữ liệu một cách hấp dẫn, dễ hiểu và rõ ràng.

Loại dữ liệu nào quan trọng đối với doanh nghiệp của tôi?

Trước khi sử dụng Google Looker Studio, bạn nên đặt một mục tiêu cụ thể cho việc phân tích dữ liệu của mình. Tất nhiên, quy tắc cơ bản này không chỉ áp dụng cho Looker Studio, mà còn áp dụng cho các công cụ phân tích web khác như Google Analytics hay Ryte. Với mục tiêu đúng đắn trong tâm trí, việc thu thập dữ liệu trở nên có cấu trúc và hiệu quả hơn.

Sau cùng, bạn không chỉ thu thập dữ liệu vì nó mà thu thập, mà là để đạt được mục tiêu nào đó. Vì vậy, hãy cố gắng suy nghĩ về một số mục tiêu cho việc trực quan hóa dữ liệu dựa trên mục tiêu tiếp thị của bạn.

Tham khảo  Tạo link wheel: Hướng dẫn chi tiết

Các câu hỏi có thể đặt cho việc trực quan hóa có thể là:

 • Lưu lượng chuyển đổi thông qua Google Ads, Facebook và Bing Ads đã phát triển như thế nào trong ba tháng qua so với năm trước?
 • Số lượng khách truy cập đã phát triển như thế nào trong quý vừa qua, được phân theo nguồn lưu lượng, so với năm trước?
 • Nguồn lưu lượng hiệu quả nhất của tôi là gì?
 • Hiệu suất với các nhóm khách hàng cá nhân như thế nào?
 • Looker Studio có thể truy cập vào dữ liệu nào?

  Google Looker Studio có thể truy cập vào dữ liệu được thu thập bởi các sản phẩm khác trong nhóm Alphabet, như Google Analytics, Google Search Console hoặc Google Ads. Cũng có thể kết nối với Google Cloud SQL hoặc Google Sheets.

  Bạn có thể truy xuất tổng cộng hơn 800 nguồn dữ liệu cũng như dữ liệu từ các công cụ khác thông qua gần 700 “connectors”. Ngoài ra, bảng và cơ sở dữ liệu cũng có thể được kết nối với Google Looker Studio. Ví dụ, bạn cũng có thể tích hợp dữ liệu từ Bing Ads, tài khoản Amazon Seller, Criteo hoặc LinkedIn thông qua Partner Connectors. Cũng có thể kết nối với hệ thống ERP hoặc các chương trình mail.

  Bạn có thể tìm thấy tổng quan về tất cả các connectors tại đây.

  Looker Studio connectors

  Figure 1: Các connectors của Google Looker Studio

  Ngoài các nguồn dữ liệu này, bất kỳ dữ liệu nào cũng có thể được nhập vào Data Studio bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu SQL hoặc các tệp .csv. Điều này cho phép bạn nhập dữ liệu quý giá từ Ryte vào Google Looker Studio.

  Điều này tạo ra vô số khả năng để tạo ra báo cáo ý nghĩa. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó: Nếu không có mục tiêu cụ thể, bạn không nên kết hợp tất cả các nguồn dữ liệu có thể, nếu không sẽ gây mất rõ ràng và hiệu quả.

  Google Looker Studio và Quyền riêng tư

  Trong quá trình giới thiệu GDPR tại châu Âu, các biện pháp bảo vệ dữ liệu cho Google Looker Studio cũng đã được điều chỉnh đáng kể. Trước khi bạn xử lý dữ liệu bằng công cụ này, bạn nên lưu trữ tất cả thông tin cần thiết trong công cụ và chấp nhận các điều kiện xử lý dữ liệu của Google.

  Tương tự như các sản phẩm khác của Google như Google Analytics hoặc Google Ads, Google cũng là một nhà xử lý dữ liệu cho Looker Studio. Do đó, cần có sự đồng ý với loại hình xử lý dữ liệu. Ngoài ra, bạn cũng phải đề cập đến việc sử dụng Google Looker Studio trong chính sách bảo mật của bạn.

  Google Looker Studio và Quyền riêng tư

  Hình 2: Thiết lập quyền riêng tư Google Looker Studio

  Cách tạo báo cáo với Google Looker Studio

  Để tạo báo cáo với Google Looker Studio, bạn phải thiết lập các kết nối phù hợp trước. Điều này là cần thiết để truy cập vào dữ liệu cần thiết.

  Cách tạo báo cáo với Google Looker Studio

  Hình 3: Cấp quyền cho kết nối Google Analytics

  Khi dữ liệu đã có sẵn thông qua các kết nối, bạn có thể trực quan hóa nó trong Google Looker Studio. Ảnh chụp màn hình dưới đây cho thấy rõ ràng công cụ này có độ phức tạp như thế nào và có bao nhiêu tùy chọn trực quan. Chỉ với vài cú nhấp chuột, bạn có thể thay đổi nội dung của báo cáo cũng như chỉnh sửa hiển thị của bảng tương ứng.

  Cách tạo báo cáo với Google Looker Studio

  Hình 4: Dễ dàng tạo báo cáo của riêng bạn với Google Looker Studio

  Chỉ từ một cái nhìn ngắn gọn như vậy đã cho thấy bạn nên xác định rõ mục tiêu phân tích trước khi sử dụng Google Looker Studio. Nếu không, toàn bộ hệ thống có thể trở nên rối rắm và không hữu ích cho việc báo cáo. Đặc biệt, việc chọn các chiều đúng cho bảng điều khiển có thể hơi mệt mỏi đối với người mới bắt đầu.

  Tham khảo  Sự khác biệt giữa liên kết nofollow và liên kết follow

  Bất kể loại trực quan hóa dữ liệu là gì, bạn có thể xác định thiết kế của báo cáo mình. Bạn có thể xác định màu chính và màu phụ cũng như phông chữ trong công cụ. Bạn cũng có thể thay đổi bố cục của mình. Ví dụ, bạn có thể đặt định dạng và khoảng cách trong menu bên. Ngoài ra, báo cáo cũng dễ dàng “brand”. Bạn chỉ cần chèn một hình ảnh hoặc một trường văn bản.

  Điều này rất hữu ích khi bạn tạo bảng điều khiển cho khách hàng. Không chỉ có số liệu dễ hiểu hơn trong một thiết kế hấp dẫn, mà báo cáo của bạn cũng trông chuyên nghiệp hơn.

  Chia sẻ báo cáo và biểu đồ

  Tất cả báo cáo hoặc biểu đồ đã tạo có thể được chia sẻ với người dùng khác bằng cách nhấp vào biểu tượng chia sẻ. Những người dùng này không cần phải có quyền truy cập riêng vào nguồn dữ liệu được sử dụng, nhưng có thể đọc báo cáo của bạn ngay lập tức.

  Nếu bạn chia sẻ báo cáo của mình với người khác và những người này có quyền truy cập vào cùng nguồn dữ liệu như bạn, họ có thể điều chỉnh báo cáo được chia sẻ theo nhu cầu của mình.

  Bất kể quyền truy cập, báo cáo từ Google Looker Studio luôn luôn tương tác. Ví dụ, người nhận báo cáo của bạn có thể tự thay đổi giai đoạn phân tích.

  5 mẹo Looker Studio của Google để đơn giản hóa công việc của bạn

  Looker Studio của Google cung cấp cho bạn vô số khả năng để hiển thị dữ liệu một cách chính xác và rõ ràng. Chúng tôi đã chỉ cho bạn cách xây dựng báo cáo riêng của bạn với Looker Studio của Google. Với sự đa dạng của các khả năng, có thể mất một thời gian cho đến khi bạn tạo ra mẫu hoàn hảo cho báo cáo của mình.

  Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải phát minh lại bánh xe cho phân tích dữ liệu của bạn. Trong “Bộ sưu tập Mẫu”, đội ngũ Looker Studio của Google đã tải lên các mẫu tiếp thị hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập tất cả các mẫu đã được công bố bởi cộng đồng. Ở đây bạn có thể tìm thấy bộ sưu tập mẫu.

  Rất đáng để kiểm tra Gallery Báo cáo thường xuyên để tìm kiếm các mẫu hoặc bảng điều khiển phù hợp. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó chỉ để lấy cảm hứng và tùy chỉnh cả nguồn dữ liệu và bố cục theo ý thích của bạn.

  1. Đối với cái nhìn tổng quan nhanh chóng: Tổng quan Khán giả GA với Điều khiển dữ liệu

  Báo cáo Google Analytics tiện dụng này cho bạn tất cả các dữ liệu quan trọng về người dùng của trang web được theo dõi bằng Google Analytics. Bạn nhấp vào báo cáo và sau đó chọn cơ sở dữ liệu mong muốn.

  1. Đối với cái nhìn tổng quan nhanh chóng: Tổng quan Khán giả GA với Điều khiển dữ liệu

  Figure 5: Báo cáo Khán giả Google Analytics

  2. Số liệu doanh thu và lượt truy cập: Cửa hàng Thương mại điện tử

  Mẫu báo cáo thương mại điện tử này được thiết kế để giúp bạn trực quan hóa hiệu suất cửa hàng thương mại điện tử của bạn. Để sử dụng nó, tốt nhất là sao chép mẫu trước.

  2. Số liệu doanh thu và lượt truy cập: Cửa hàng Thương mại điện tử

  Figure 6: Mẫu báo cáo thương mại điện tử

  Tham khảo  Tối ưu hóa SEO Wix: Cách nâng hạng tốt hơn với trang web Wix của bạn

  2. Số liệu doanh thu và lượt truy cập: Cửa hàng Thương mại điện tử

  Figure 7: Sao chép mẫu báo cáo thương mại điện tử

  Khi sao chép, bạn có thể chọn nguồn dữ liệu mà báo cáo của bạn nên được “cung cấp”.

  2. Số liệu doanh thu và lượt truy cập: Cửa hàng Thương mại điện tử

  Figure 8: Chọn nguồn dữ liệu cho báo cáo thương mại điện tử của bạn

  3. Báo cáo hoàn hảo cho chủ sở hữu nội dung với dữ liệu Google Analytics: Google Analytics dành cho Nhà viết bài và Chiến lược Nội dung

  Google Analytics có thể cung cấp cho bạn những thông tin quý giá về cách người dùng đón nhận nội dung của bạn. Mẫu báo cáo nội dung này rất phù hợp với bất kỳ ai đảm nhận sản xuất và phân tích nội dung. Tất nhiên, giống như tất cả các mẫu khác, bạn có thể xóa nguồn dữ liệu không cần thiết trong báo cáo của mình. Ngoài ra, bạn chỉ cần chọn thuộc tính Analytics mong muốn từ đó dữ liệu nên xuất phát.

  3. Báo cáo hoàn hảo cho chủ sở hữu nội dung với dữ liệu Google Analytics: Google Analytics dành cho Nhà viết bài và Chiến lược Nội dung

  Figure 9: Bảng điều khiển nội dung Looker Studio của Google

  4. Ba công cụ Google Analytics tốt nhất: Search Console, Analytics, AdWords

  Với bảng điều khiển Phân tích Web, bạn có thể kết hợp dữ liệu quan trọng nhất từ Google Analytics, Google Ads và Google Search Console. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hoàn hảo về hiệu suất dự án web của bạn. Để tùy chỉnh báo cáo, sao chép mẫu và chỉnh sửa nó với nguồn dữ liệu của bạn.

  4. Ba công cụ Google Analytics tốt nhất: Search Console, Analytics, AdWords

  Figure 10: Trực quan hóa dữ liệu Google Analytics, Google Search Console và Google Ads trong Looker Studio của Google

  5. Bảng điều khiển Google Ads

  Với báo cáo Google Ads này, bạn có thể dễ dàng trình bày dữ liệu chuyển đổi chính từ tài khoản Google Ads của mình. Bảng điều khiển này cung cấp những thông tin quý giá để báo cáo cho các khách hàng Google Ads của bạn.

  5. Bảng điều khiển Google Ads

  Figure 11: Bảng điều khiển Google Ads trong Looker Studio của Google

  3 mẹo thực tế để sử dụng Google Looker Studio

  1. Sử dụng “trang” để tăng tính rõ ràng

  Bạn có thể cấu trúc báo cáo trên nhiều trang. Ví dụ, bạn có thể xuất báo cáo của mình theo từng trang đến một thiết bị khác hoặc, khi làm việc với các trang web quốc tế, bạn có thể xuất từng trang của báo cáo đến các quốc gia khác nhau.

  1. Sử dụng

  Figure 12: Thêm một trang mới vào báo cáo Google Looker Studio của bạn

  2. Sử dụng bộ lọc để làm cho báo cáo của bạn tương tác

  Bạn có thể thêm chức năng bộ lọc vào mỗi báo cáo của bạn. Điều này cho phép người dùng tùy chỉnh cách hiển thị dữ liệu theo nhu cầu của họ.

  2. Sử dụng bộ lọc để làm cho báo cáo của bạn tương tác

  Figure 13: Thêm điều khiển vào báo cáo Google Looker Studio của bạn

  3. Sao chép trường dữ liệu cho báo cáo nhiều trang

  Đặc biệt đối với báo cáo có nhiều trang, không cần phải tạo trường giống nhau mỗi lần có thể hữu ích. Bạn có thể chọn để một trường xuất hiện ở cùng một vị trí trên mỗi trang của toàn bộ báo cáo. Ví dụ, điều này hữu ích cho phần chân trang hoặc phần đầu trang.

  3. Sao chép trường dữ liệu cho báo cáo nhiều trang

  Figure 14: Hiển thị trường dữ liệu ở mức báo cáo

  Kết luận

  Với Google Looker Studio, Google cung cấp cho bạn một công cụ cực kỳ tiện dụng mà bạn có thể sử dụng cho báo cáo cá nhân. Các khả năng để trực quan hóa dữ liệu đang được phát triển liên tục và bạn hiện có thể kết nối gần như bất kỳ nguồn dữ liệu nào.

  Là một công cụ, Looker Studio rất toàn diện, vì vậy bạn có thể nhanh chóng bị lạc trong nhiều chức năng khác nhau. Để bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các mẫu tiêu chuẩn hoặc bảng điều khiển từ cộng đồng. Điều này giúp bạn làm quen với nhiều chức năng khác nhau và nâng cao chuyên nghiệp hóa báo cáo của mình từng chút một.

  Vì người dùng có thể sử dụng một loạt các nguồn dữ liệu, bao gồm bảng CSV, nên rất khó mô tả được toàn bộ khả năng của công cụ trong một bài viết như thế này. Vì vậy, đây là một lời khuyên nữa: hãy thử ngay Google Looker Studio và xem dữ liệu bạn có thể kết hợp và làm gì với nó. Nếu bạn đặt mục tiêu phân tích trước, bạn đã tạo ra sợi chỉ vàng. Bạn chỉ cần đi theo nó!

  Bắt đầu tối ưu hóa trang web của bạn với Ryte – dựa trên dữ liệu Google thực tế

  Đặt lịch thử nghiệm miễn phí

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Bài viết này ban đầu được xuất bản vào tháng 11 năm 2018 và đã được cập nhật vào tháng 2 năm 2023.

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo