Tất cả về Marketing Mix và 7 P của Marketing

Bạn có thể làm được! Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn.

Mailchimp có các công cụ và tài nguyên để giúp bạn lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch hiệu quả, giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về khái niệm này, các thành phần của nó và trả lời một số câu hỏi thường gặp về marketing mix và ứng dụng của nó.

Bạn có thể làm được! Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn.

Marketing mix là gì?

Marketing mix là một tập hợp các công cụ marketing bao gồm một số lĩnh vực tập trung có thể kết hợp để tạo ra một kế hoạch toàn diện. Thuật ngữ này ban đầu chỉ đề cập đến 4P: sản phẩm, giá, vị trí và quảng cáo, và sau đó đã được mở rộng thành Sản phẩm, Giá, Quảng cáo, Vị trí, Người, Bao bì và Quy trình.

7 P của Marketing là gì?

Khái niệm marketing mix 4P (sau này được gọi là 7P) được giới thiệu bởi Jerome McCarthy trong cuốn sách “Basic Marketing: A Managerial Approach”. Đây là sự kết hợp được thiết kế cẩn thận của các chiến lược và thực hành mà một công ty sử dụng để thúc đẩy kinh doanh và quảng bá sản phẩm thành công. Ban đầu có 4 yếu tố là Sản phẩm, Giá, Vị trí và Quảng cáo, sau đó được mở rộng bằng cách bao gồm Người, Bao bì và Quy trình. Những yếu tố này giờ đây được coi là các yếu tố hỗn hợp “7 P”.

Dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc người quản lý marketing, việc xác định đề xuất bán hàng độc đáo hoặc tiếp cận đúng khách hàng là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là trên các nền tảng mới như internet với marketing số.

May mắn thay, 7 P của marketing mang đến cho bạn một khung làm việc để sử dụng trong kế hoạch marketing và chiến lược cốt lõi để quảng cáo một cách hiệu quả đến thị trường mục tiêu của bạn.

Bạn cũng có thể xem xét các yếu tố của marketing mix trong quyết định marketing hàng ngày của bạn với mục tiêu thu hút khán giả đúng để tiếp thị thành công qua các chiến dịch marketing của bạn.

Bảy yếu tố của marketing mix bao gồm:

1. Sản phẩm (hoặc Dịch vụ)

Khách hàng chỉ quan tâm đến một điều: sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể làm gì cho họ. Vì vậy, ưu tiên làm cho sản phẩm của bạn tốt nhất có thể và tối ưu hóa các dòng sản phẩm của bạn. Tiếp cận này được gọi là “marketing dựa trên sản phẩm”. Trong một marketing mix, các yếu tố sản phẩm liên quan đến mọi khía cạnh của sản phẩm bạn đang cố gắng bán. Điều này bao gồm:

– Thiết kế

– Chất lượng

– Tính năng

– Tùy chọn

– Bao bì

– Vị trí trên thị trường

1. Sản phẩm (hoặc Dịch vụ)

Có năm yếu tố quan trọng để thành công trong marketing dựa trên sản phẩm mà các nhà tiếp thị sản phẩm cần xem xét:

– Để sản phẩm hoặc dịch vụ tự bán hàng. Tập trung nỗ lực marketing của bạn vào việc thuyết phục người tiêu dùng thử sản phẩm bạn đang cung cấp để họ có thể tự hiểu được giá trị của nó.

– Trở thành một chuyên gia (về khách hàng của bạn). Biết nhu cầu của khách hàng của bạn và sử dụng kiến thức đó để giúp truyền đạt giá trị của sản phẩm của bạn.

– Luôn luôn giúp đỡ. Đưa mình trở thành đồng minh bằng cách tạo nội dung thông tin đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu của bạn và họ sẽ có khả năng mua hàng từ bạn. (Đây cũng được gọi là marketing nội dung.)

– Chia sẻ câu chuyện chân thực. Khuyến khích khách hàng hài lòng chia sẻ trải nghiệm của họ và kể cho người khác biết tại sao họ đánh giá cao thương hiệu của bạn.

– Phát triển tư duy sản phẩm. Tập trung vào sản phẩm của bạn trước khi xem xét cách bán hàng. Đầu tư vào phát triển, và chất lượng sản phẩm sẽ được chăm sóc phần còn lại.

2. Giá

Có nhiều yếu tố cần xem xét trong mô hình giá cả. Các thương hiệu có thể:

Tham khảo  Quản lý quảng cáo Facebook một mình hay thuê một công ty?

– Đặt giá cao hơn so với đối thủ để tạo ấn tượng về một sản phẩm chất lượng cao hơn.

– Đặt giá sản phẩm tương tự như đối thủ, sau đó tập trung vào các tính năng hoặc lợi ích mà các thương hiệu khác thiếu.

– Đặt giá sản phẩm thấp hơn so với đối thủ để tiến vào một thị trường đông đúc hoặc thu hút khách hàng quan tâm đến giá trị.

– Kế hoạch tăng giá sau khi thương hiệu đã được xác định hoặc giảm giá để nhấn mạnh giá trị của một phiên bản cập nhật.

– Đặt giá cơ bản cao hơn để làm cho việc đóng gói hoặc khuyến mãi hấp dẫn hơn.

Hãy xem xét những gì bạn đang cố gắng đạt được với chiến lược giá của mình và cách giá sẽ hoạt động với chiến lược marketing của bạn. Một số câu hỏi để đặt cho bản thân khi bán sản phẩm:

– Bạn có đang cung cấp các phiên bản cao cấp với chi phí bổ sung không?

– Bạn có cần bao phủ chi phí ngay lập tức, hay bạn có thể đặt giá thấp hơn và coi đó là một khoản đầu tư cho sự phát triển?

– Bạn có cung cấp chương trình khuyến mãi?

– Bạn có thể giảm giá đến mức nào mà không khiến người ta đặt câu hỏi về chất lượng của bạn?

– Bạn có thể tăng giá đến mức nào mà không khiến khách hàng nghĩ rằng bạn đang định giá quá cao?

– Bạn được coi là một thương hiệu giá trị hay một thương hiệu cao cấp?

3. Quảng cáo

Quảng cáo là phần quan trọng nhất trong marketing mix mà công chúng chú ý đến nhất. Đây bao gồm quảng cáo truyền hình và in ấn, marketing nội dung, phiếu giảm giá hoặc chiết khấu theo lịch trình, chiến lược truyền thông trên mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trên màn hình, chiến lược số, giao tiếp marketing, marketing trên công cụ tìm kiếm, quan hệ công chúng và nhiều hơn nữa.

Tất cả các kênh quảng cáo này kết hợp marketing mix thành một chiến lược đa kênh tạo ra một trải nghiệm thống nhất cho khách hàng. Ví dụ:

– Một khách hàng nhìn thấy một chương trình khuyến mãi trong cửa hàng và sử dụng điện thoại để kiểm tra giá và đọc đánh giá.

– Họ xem trang web của thương hiệu, tập trung vào một tính năng độc đáo của sản phẩm.

– Thương hiệu đã yêu cầu đánh giá về tính năng đó. Những đánh giá xuất hiện trên các trang đánh giá xếp hạng cao.

– Khách hàng mua sản phẩm và bạn đã gửi email cảm ơn sử dụng tự động hóa marketing.

Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng các kênh này cùng nhau:

– Hãy đảm bảo bạn biết tất cả các kênh có sẵn và tận dụng chúng để tiếp cận khán giả mục tiêu của bạn.

– Đồng ý với xu hướng tiếp thị cá nhân hóa.

– Phân đoạn nỗ lực quảng cáo của bạn dựa trên hành vi của khách hàng.

– Kiểm tra phản ứng với các chương trình khuyến mãi khác nhau và điều chỉnh chi tiêu marketing của bạn tương ứng.

– Hãy nhớ rằng quảng cáo không chỉ là một chiều. Khách hàng mong đợi bạn chú ý đến sở thích của họ và cung cấp giải pháp khi họ cần.

4. Vị trí

Bạn sẽ bán sản phẩm của mình ở đâu? Cùng với việc nghiên cứu thị trường đã thông báo quyết định về sản phẩm và giá cả của bạn, nó cũng sẽ thông báo quyết định về vị trí, vượt xa các vị trí vật lý. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi đến với vị trí:

– Người ta sẽ tìm kiếm sản phẩm của bạn ở đâu?

– Họ có cần phải cầm nó trong tay?

– Bạn có thể bán nhiều hơn bằng cách tiếp thị trực tiếp đến khách hàng từ trang web thương mại điện tử của riêng bạn, hoặc người mua sẽ tìm bạn trên các nền tảng thương mại của bên thứ ba?

– Bạn có muốn trò chuyện trực tiếp với khách hàng khi họ mua hàng, hay bạn muốn một bên thứ ba giải quyết các vấn đề dịch vụ khách hàng?

4. Vị trí

5. Người

Người được xem là bất kỳ ai tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với khách hàng của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn tuyển dụng những nhân viên tốt nhất ở mọi cấp độ, không chỉ trong dịch vụ khách hàng và lực lượng bán hàng.

Tham khảo  Bị chặn truy cập? Hãy làm gì để giải quyết vấn đề này?

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để đảm bảo nhân viên của bạn tạo ấn tượng đúng với khách hàng của bạn:

– Phát triển kỹ năng của nhân viên tiếp thị để họ có thể thực hiện chiến lược marketing mix của bạn.

– Xem xét văn hóa công ty và cá nhân hóa thương hiệu.

– Thuê các chuyên gia để thiết kế và phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

– Tập trung vào quản lý mối quan hệ khách hàng, hoặc CRM, tạo ra mối quan hệ chân thành và truyền cảm hứng trên một cơ sở cá nhân.

6. Bao bì

Bao bì của một công ty thu hút sự chú ý của người mua mới trong một thị trường đông đúc và củng cố giá trị đối với khách hàng quay trở lại. Dưới đây là một số cách để làm cho bao bì của bạn hoạt động tốt hơn cho bạn:

– Thiết kế để phân biệt. Thiết kế tốt giúp người ta nhận ra thương hiệu của bạn chỉ trong một cái nhìn, và cũng có thể làm nổi bật các tính năng cụ thể của sản phẩm của bạn. Ví dụ, nếu bạn là một công ty dầu gội, bạn có thể sử dụng các màu sắc khác nhau trên bao bì để đánh dấu các loại tóc khác nhau.

– Cung cấp thông tin giá trị. Bao bì của bạn là nơi hoàn hảo để giáo dục về sản phẩm hoặc củng cố thương hiệu. Bao gồm hướng dẫn rõ ràng hoặc một yếu tố không mong đợi để làm ngạc nhiên và làm hài lòng khách hàng của bạn.

– Thêm giá trị hơn nữa. Vượt qua mong đợi của khách hàng và cung cấp cho họ những phần thêm thiết kế tốt, có nhãn hiệu mà họ có thể sử dụng, như một chiếc bàn chải đánh răng miễn phí từ nha sĩ của họ, một báo giá miễn phí từ một thợ lợp mái, hoặc một hướng dẫn tạo kiểu miễn phí từ thợ làm tóc của họ.

7. Quy trình

Ưu tiên các quy trình trùng lắp với trải nghiệm của khách hàng. Quy trình của bạn càng cụ thể và liền mạch, nhân viên của bạn càng có thể thực hiện chúng một cách suôn sẻ. Nếu nhân viên của bạn không tập trung vào điều hướng các quy trình, họ sẽ có nhiều sự chú ý hơn cho khách hàng – dẫn trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng cá nhân và tuyệt vời.

Một số quy trình cần xem xét:

– Các hệ thống vận chuyển trong kênh phân phối chính của bạn có hiệu quả về chi phí không?

– Lịch trình và quy trình giao hàng của bạn như thế nào?

– Các nhà bán lẻ bên thứ ba của bạn có thể hết hàng vào thời điểm quan trọng không?

– Bạn có đủ nhân viên để phục vụ trong những thời điểm bận rộn?

– Các mặt hàng có được vận chuyển đáng tin cậy từ trang web của bạn không?

Nếu bạn nhận được nhiều phàn nàn từ khách hàng về bất kỳ quy trình nào, xác định những gì sai và tìm cách sửa chữa.

Câu hỏi thường gặp về marketing mix

Hiểu về marketing mix và 7 P’s có thể đưa ra nhiều câu hỏi. Dưới đây, chúng tôi đã trả lời một số câu hỏi thường gặp để giúp bạn xác định và xác lập marketing mix của riêng bạn.

Ví dụ về marketing mix là gì?

Một ví dụ tốt về marketing mix có thể là một cửa hàng tiện lợi. Trong trường hợp này, chúng ta có thể xem xét một chuỗi cửa hàng tiện lợi cung cấp một loạt các sản phẩm bao gồm thực phẩm tươi và đóng gói, công cụ, đồ dùng gia đình và nhà bếp, đồ trang trí mới lạ, tạp chí, v.v.

– Sản phẩm: Chủ yếu là thực phẩm và các mặt hàng khác được đặt và đóng gói một cách mang tính tiện ích và tiện lợi.

– Giá: Giá cả sẽ được xem xét cạnh tranh với siêu thị, với một số ngoại lệ nơi tính tiện, độc đáo và vui nhộn tạo thêm sức hấp dẫn đặc biệt.

– Vị trí: Các vị trí nên phù hợp với đề xuất giá trị của tính tiện. Như vậy, các vị trí nên được đặt chiến lược gần các khu dân cư, trung tâm mua sắm, các trung tâm giáo dục, v.v.

– Quảng cáo: Quảng cáo sẽ chủ yếu bị giới hạn trong tài liệu quảng cáo được đăng tải, các công trình cửa hàng chính, trang mạng xã hội địa phương, v.v.

Tham khảo  Cách thiết lập Meta Pixel (trước đây là Facebook Pixel)

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét trải nghiệm khách hàng là cơ hội tiếp cận các mặt hàng thực phẩm đơn giản, đồ ăn nhẹ và loạt các sản phẩm hữu ích cho gia đình, giải trí, v.v.

Một ví dụ khác có thể là dịch vụ truyền phát. Ở đây, 4 P của chúng ta là:

– Sản phẩm: Giải trí chất lượng gốc và quyền truy cập tiện lợi.

– Giá: Ưu đãi dùng thử miễn phí, gói dịch vụ cao cấp và gói đăng ký không có quảng cáo.

– Vị trí: Thiết bị kỹ thuật số của người đăng ký.

– Quảng cáo: Quảng cáo mở rộng trên một loạt các kênh và nền tảng, bao gồm những bảng quảng cáo trị giá ở thành phố, tạp chí và truyền miệng.

Ở đây, trải nghiệm khách hàng là nội dung video dài hình thức hấp dẫn chủ yếu dưới dạng truyền hình, phim ảnh, tiểu phẩm hài, v.v. với sự tiện lợi xem phim tại nhà.

Có những loại marketing mix nào?

Thực tế là có nhiều loại marketing mix như có nhiều doanh nghiệp hoạt động trên thế giới. Để đơn giản hóa, chúng ta có thể cố gắng làm cho mô hình của mình phù hợp với một trong 7 loại marketing mix phổ biến và đã được công nhận như sau:

– Mix sản phẩm

– Sự tiến triển sản phẩm và vòng đời sản phẩm

– Mix phủ sóng thị trường (còn được gọi là mix vị trí)

– Mix dịch vụ

– Mix chương trình tiếp thị (hoặc mix quảng cáo)

– Mix kênh/Tích hợp dọc

– Mix tiếp thị toàn cầu (hoặc mix tiếp thị quốc tế)

Như bạn có thể thấy, việc làm cho đề xuất giá trị của một công ty cụ thể và nhu cầu quảng cáo phù hợp với một trong những danh mục này có thể không hoạt động tốt. Trong hầu hết các trường hợp, tốt nhất là tạo ra một marketing mix gốc mô tả nhu cầu tiếp thị của một tổ chức thực tế.

4 P của marketing mix là gì?

4 P là Sản phẩm, Giá, Vị trí và Quảng cáo.

– Sản phẩm: Sản phẩm là một mặt hàng hoặc dịch vụ để bán. Với mục đích tiếp thị, chúng ta nên xem xét đối tượng mục tiêu và lý do tại sao họ muốn nó. Chúng ta cũng nên xem xét và so sánh đề xuất của chúng ta với đối thủ.

– Giá: Đây là số tiền khách hàng sẽ sẵn lòng hoặc yêu cầu phải trả. Thường thì việc giá cả cạnh tranh là một thách thức lớn. Trong những trường hợp mà giá không thể giảm dưới mức giá thị trường, có thể cần thêm giá trị vào đề xuất.

– Vị trí: Đây là nơi/s nơi mà sản phẩm hoặc dịch vụ có thể được truy cập và sử dụng. Đối với một nhà hàng, vị trí là tất cả. Đối với một dịch vụ truyền phát, đó là thiết bị kỹ thuật số của người đăng ký hoặc nơi mà họ mua các thiết bị và dịch vụ máy tính.

– Quảng cáo: Đây là cách, nơi và tần suất quảng cáo sẽ được sản xuất và xuất hiện. Với cửa hàng tiện lợi của chúng tôi, tài liệu quảng cáo chủ yếu nằm trên và trong cửa hàng chính. Với dịch vụ truyền phát của chúng tôi, nó sẽ xuất hiện ở nhiều vị trí trên web và bất kỳ vị trí/ phương tiện phù hợp nào khác.

Kết luận

Marketing mix và 7 P của marketing là hướng dẫn để tạo và tạo ra chiến dịch tiếp thị cho bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào. Chúng là các nguyên tắc hướng dẫn giúp chúng ta bao trùm tất cả các khía cạnh khi tiếp cận thương hiệu. Cần lưu ý rằng các yếu tố về thương hiệu không được bao gồm trong các khái niệm được đề cập đến bởi các khung tiếp thị này.

Các yếu tố của các hướng dẫn này hoạt động cùng nhau để tạo ra một khung hoạt động cho việc tạo ra một kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Phát triển marketing mix của bạn và tích hợp nó vào các yếu tố tiếp thị cần thiết. Khi bạn phát triển marketing mix của mình, hãy xem xét cách mỗi yếu tố ảnh hưởng đến nhau để tạo ra một trải nghiệm thương hiệu thống nhất cho khách hàng của bạn, từ trải nghiệm người dùng đến giá trị cảm nhận về sản phẩm của bạn. Hãy suy nghĩ về cách giá cả của một sản phẩm thay đổi chiến lược quảng cáo của nó, cách thông số kỹ thuật đóng góp vào việc định giá và cách nhân viên của bạn thực hiện các quy trình. Đảm bảo rằng nhân viên và công cụ mà họ sử dụng có thể giao tiếp với nhau và sử dụng các công cụ phù hợp để tiếp cận đúng khách hàng.

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo