TikTok: Nền tảng tìm kiếm hay không? Tại sao quan trọng hơn là đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm

Tranh cãi về việc liệu TikTok có nên được coi là một công cụ tìm kiếm tiếp tục chia rẽ cộng đồng SEO.

Nhưng điều này cần lưu ý – người dùng không quan tâm đến định nghĩa hay kỹ thuật. Đối với nhiều người, đặc biệt là khán giả trẻ, TikTok là nơi mà họ tìm kiếm và khám phá thông tin.

Vì vậy, trong khi chúng ta cãi nhau về từ ngữ trong cộng đồng SEO, các thương hiệu không xem xét TikTok như một phần trong chiến lược tìm kiếm của họ sẽ rủi ro mất đi khả năng hiển thị và tương tác.

Hãy khám phá tại sao người dùng không quan tâm đến định nghĩa dựa trên thuật ngữ và tại sao họ coi TikTok như một công cụ tìm kiếm.

Điều quan trọng thực sự

Cuộc tranh luận này có thể kéo dài mãi mãi, với các lập luận về ngữ nghĩa và định nghĩa cố gắng thuyết phục mọi người theo một phía. Tuy nhiên, điều này không có ý nghĩa gì đối với thương hiệu của chúng ta.

Thay vào đó, chúng ta nên tìm kiếm sự hướng dẫn từ khán giả của chúng ta. Bởi vì, dù chúng ta có thể tranh cãi rằng TikTok không phải là một nền tảng tìm kiếm, nếu khán giả đang tìm kiếm trên đó và thương hiệu của bạn không hiện diện, bạn sẽ bỏ lỡ khả năng xuất hiện quan trọng.

Cuối cùng, chúng ta nên ưu tiên hoạt động trên nền tảng phù hợp nhất với nhu cầu chiến lược của thương hiệu chúng ta và phát triển nội dung tìm kiếm trên đó.

Nếu điều đó dẫn đến một chiến lược tìm kiếm TikTok, tuyệt vời.

Nếu chúng ta thay vào đó tập trung duy nhất vào Google vì đó là điều sẽ tác động, thì tuyệt vời.

Thậm chí có thể là sự kết hợp của cả hai, tận dụng một phương pháp “tìm kiếm mọi nơi” toàn diện hơn.

Tham khảo  Công cụ AI sinh sáng tạo: Cách tốt nhất để cải thiện nội dung hiện có

Điều quan trọng ở đây không phải là từ chối một nền tảng vì nó không đáp ứng định nghĩa của bạn về một công cụ tìm kiếm ngay bây giờ. Bởi vì trong khi chúng ta đang tranh luận về điều này, một đối thủ thương hiệu có thể đang thực hiện những quan sát này và có được khả năng xuất hiện.

Cuối cùng, như luôn luôn là trường hợp, công việc của chúng ta không phải là quy định cho người dùng nội dung mà họ phải tiêu thụ và nơi họ nên tiêu thụ nó.

Thay vào đó, chúng ta phản ứng với những tín hiệu được cung cấp bởi khán giả của chúng ta và tạo ra các giải pháp nội dung mà họ mong muốn theo đúng định dạng mà họ mong đợi xuất hiện.

Và, trong một vũ trụ tìm kiếm mở rộng, trên các nền tảng mà họ đang tiến hành tìm kiếm đó.

Đào sâu hơn: Phân tích vũ trụ tìm kiếm: Một cuộc khám phá sâu sắc

Ý kiến được diễn đạt trong bài viết này thuộc về tác giả mời và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Search Engine Land. Các tác giả nhân viên được liệt kê ở đây.

Sự thay đổi trong động lực của công cụ tìm kiếm

Là những người làm SEO, chúng ta thường xem các công cụ tìm kiếm như là một hệ thống được thiết kế để tiến hành tìm kiếm trên web. Nó duyệt qua web theo cách có hệ thống để tìm thông tin cụ thể được chỉ định trong một truy vấn tìm kiếm.

Các ví dụ cổ điển bao gồm những ông lớn như Google và Microsoft Bing. Những nền tảng này chỉ mục và xếp hạng các trang web dựa trên từ khóa, liên kết đến và các yếu tố khác, hiển thị chúng dưới dạng một danh sách được sắp xếp theo thứ tự để đáp ứng các truy vấn của người dùng.

Tham khảo  Bing Webmaster Tools: Báo Cáo Insights và Báo Cáo SEO hàng đầu mới

Tuy nhiên, khái niệm về cái gì tạo nên một công cụ tìm kiếm đang phát triển nhanh chóng. Trong khi chúng ta đang tranh luận về những nền tảng thực sự là công cụ tìm kiếm, người dùng chỉ đơn giản là đang tìm kiếm – ở mọi nơi.

Sự tiến hóa này không chỉ nằm trong công nghệ điều khiển các công cụ tìm kiếm mà còn trong hình thức và chức năng của chúng. Siri, Alexa, TikTok, Pinterest, Reddit, ChatGPT, Gemini (trước đây là Bard) và SGE đại diện cho sự thay đổi này.

Các nền tảng không được coi là công cụ tìm kiếm truyền thống hiện nay đang đảm nhận các vai trò tương tự như Google và Bing. Đối với người dùng, họ đang thực hiện công việc này một cách hiệu quả hơn. Họ xem những nền tảng này như các công cụ tìm kiếm, vậy tại sao SEO không thể?

Và, xin hãy không chỉ tin theo lời tôi.

Người dùng Gen Z ưa thích mạng xã hội được cá nhân hóa và dẫn đầu bởi thuật toán (48%) hơn là các công cụ tìm kiếm (44%) khi tìm kiếm thông tin về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ, theo báo cáo Xu hướng Người tiêu dùng năm 2023 của WARC (yêu cầu đăng ký).

Sự thay đổi này đang mở rộng định nghĩa về một công cụ tìm kiếm, theo ý kiến của tôi. Nó nên đại diện cho một sự đổi mới trong việc thực hiện các chiến lược marketing tìm kiếm và cách suy nghĩ về các nền tảng.

Trung tâm của sự chuyển đổi này là hành vi người dùng. Cách mọi người tìm kiếm thông tin đã thay đổi đáng kể.

Có xu hướng ưa thích nội dung nhanh, ngắn gọn và thu hút mắt, đặc biệt là trong nhóm khán giả Gen Z và Millennial (nhóm mà tôi thường tập trung).

Chúng ta đã thấy “40% thanh thiếu niên, khi họ tìm kiếm địa điểm để đi ăn trưa, họ không vào Google Maps hay Tìm kiếm. Họ vào TikTok hoặc Instagram” – Prabhakar Raghavan, Phó Chủ tịch cấp cao của Google.

Tham khảo  Google Update Tháng 3/2024: 4 Thay Đổi Signal Liên Kết

Khi nói về hành vi người dùng, những khán giả trẻ tuổi đánh giá cao tốc độ, tiện lợi và sự liên quan của các nền tảng này, thường ưu tiên định dạng nội dung hình ảnh và tương tác mà TikTok mang lại.

Đào sâu hơn. Khảo sát: 51% phụ nữ Gen Z ưa thích TikTok, không phải Google, để tìm kiếm

Nhận bản tin hàng ngày mà các nhà tiếp thị tìm kiếm phụ thuộc vào.

SEO hôm nay: Đáp ứng người dùng ở nơi họ đang có mặt

Một người có thể tìm kiếm hướng dẫn nấu ăn trên TikTok thay vì Google. Có thể họ không chỉ tìm công thức món ăn.

Họ có thể quan tâm đến cách trình bày hấp dẫn trên nền tảng, trải nghiệm người dùng được cải thiện và khía cạnh cộng đồng. Điều này có thể là do một số tìm kiếm phù hợp với nội dung hình ảnh hoặc do liên kết với một người tạo nội dung cụ thể.

Công cụ tìm kiếm không chỉ còn là vấn đề chỉ mục và truy xuất nội dung web. Chúng cần đáp ứng người dùng ở nơi họ đang có mặt và theo định dạng mà họ ưa thích – và Google nhận ra sự thay đổi này.

Để đáp ứng những phát triển này, “Perspectives” đã được tạo ra để thách thức những nền tảng này (TikTok, Instagram, Reddit) và khả năng tìm kiếm của chúng và đưa người dùng trở lại Google SERP cho những loại truy vấn này. Google cũng đã thử nghiệm video TikTok trong SGE và các đoạn trích nổi bật gần đây.

E-E-A-T đã được cải tiến, đặt nhiều sự nhấn mạnh vào trải nghiệm trực tiếp của nội dung và người tạo nội dung. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy mọi người đến các nền tảng khác. Điều này cho thấy cam kết ngày càng cải thiện tính liên quan và đáng tin cậy của các giải pháp nội dung.

Đào sâu hơn: Cảnh quan tìm kiếm hiện đại: Làm thế nào và nơi nào để tiếp cận khán giả mục tiêu của bạn

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo