Tối ưu các bộ lọc facet cho SEO

Tìm kiếm đa chiều và lợi ích của việc tạo các yếu tố phân loại

Tìm kiếm đa chiều là một vấn đề thường gặp trên các trang web có số lượng trang lớn bao gồm danh sách sản phẩm; nếu triển khai đúng cách, tìm kiếm đa chiều có thể rất hữu ích cho một trang web. Trên thực tế, việc tạo ra các trang cụ thể mới hơn cho phép đáp ứng nhiều yêu cầu tìm kiếm để tăng khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Ngoài việc cung cấp kiến trúc trang web logic và liên kết nội bộ tối ưu hóa, điều hướng đa chiều cũng cho phép người dùng nhanh chóng tìm thấy sản phẩm(s) mà họ đang tìm kiếm.

Việc triển khai tìm kiếm đa chiều phải tuân thủ một số quy tắc nhất định. Nếu không, nó có thể dẫn đến các vấn đề lớn như việc tạo ra số lượng trang không cần thiết / trùng lặp hoặc xuất hiện các bẫy chướng ngại vật cho robot.

Tìm kiếm đa chiều thường được sử dụng trên các trang danh sách của các trang web thương mại điện tử hoặc bất động sản: loại tìm kiếm này liên quan đến các sự kết hợp khác nhau của các đặc điểm mà người dùng có thể chọn để tinh chỉnh tìm kiếm.

Tối ưu hóa bộ lọc đa chiều cho SEO

Ví dụ về điều hướng đa chiều cho áo phông nam trên Zalando

Trong số các kết hợp có sẵn, quan trọng để phân biệt giữa một yếu tố và một bộ lọc.

Yếu tố: Đây là một trang danh mục đã lọc nên có thể được kiểm tra và lập chỉ mục. Nó tương ứng với các yêu cầu từ người dùng với một lượng tìm kiếm nhất định và việc tạo ra nó mang lại giá trị và lưu lượng tiền tệ tiềm năng cho trang web.

Bộ lọc: Đây là một trang danh mục chỉ được lọc cho người dùng. Nó không thể được kết hợp với các yêu cầu có khối lượng tìm kiếm hàng tháng; nó chỉ cho phép người dùng làm cho trang danh mục chính xác hơn và điều hướng qua các thuộc tính khác nhau của một sản phẩm.

Tại sao nên tạo ra các yếu tố?

Như đã đề cập ở trên, điều hướng đa chiều có lợi cho các trang web có số lượng trang lớn có danh sách sản phẩm / tài sản. Một chiến lược yếu tố được quản lý tối ưu sẽ mang lại 3 lợi ích chính:

Tham khảo  Hướng dẫn đầy đủ về robots.txt

 • Định tuyến từ khóa thông thường hoặc dài hơn. Vì vậy, việc tạo ra các yếu tố để nhắm mục tiêu các yêu cầu cụ thể và đề xuất một danh sách các thuộc tính tương ứng.
  • áo phông: 74.000 lượt tìm kiếm hàng tháng
  • áo phông nam: 9.900 lượt tìm kiếm hàng tháng
  • áo phông nam màu đen: 590 lượt tìm kiếm hàng tháng
 • Tự động tạo trang theo một số quy tắc nhất định: vì các trang web áp dụng thường có số lượng trang lớn, việc tự động tạo trang là một lợi thế;
 • Tự động liên kết nội bộ của các trang này thông qua việc tạo ra chúng tự động.

Làm thế nào để chọn yếu tố nào để tạo?

Để chọn các yếu tố phù hợp nhất để tạo ra, quan trọng là phải tuân theo 3 bước:

 • Nghiên cứu ngữ nghĩa: Nghiên cứu ngữ nghĩa cổ điển để thu thập các từ khóa liên quan đến trang web;
 • Phân loại: Phân loại các từ khóa theo phương pháp thông thường xem xét các cách phân tích các yếu tố (ví dụ: giá, kích thước, thương hiệu, giới tính, chất liệu, v.v.)
 • Phân tích kết quả: Phân tích kết quả nghiên cứu ngữ nghĩa bằng các bảng điểm trục để làm nổi bật các danh mục và kết hợp khả năng tìm kiếm khác nhau. Ý tưởng là xác định lượng tìm kiếm liên quan đến mỗi kết hợp có thể.

Ví dụ, việc tạo yếu tố cho một số màu sắc trong danh mục áo phông:

Làm thế nào để chọn yếu tố nào để tạo?

Crawl và lập chỉ mục: Tại sao cần kiểm soát việc tạo yếu tố?

Nếu điều hướng đa chiều được triển khai đúng cách, nó sẽ tăng số lượng trang chất lượng cho người dùng và robot, nhưng nếu không, nó có thể dẫn đến một số loại vấn đề:

 • Rủi ro của các bẫy chướng ngại vật cho robot:
 • Bẫy chướng ngại vật cho robot là việc tạo ra một số lượng rất lớn hoặc không giới hạn các URL ngăn cản việc khám phá đúng của một trang web. Vì điều hướng đa chiều cho phép tạo ra một số lượng lớn các kết hợp quan trọng, nó có thể dễ dàng dẫn đến các bẫy chướng ngại vật cho robot nếu không quản lý đúng cách.

 • Lãng phí việc khám phá:
 • Một số lượng lớn các liên kết không thể lập chỉ mục trong cấu trúc trang web sẽ dẫn đến việc lãng phí việc khám phá (dù rằng, trong dài hạn, các liên kết này sẽ được khám phá ít hơn).

 • Phân tán uy tín nội bộ:
 • Một số lượng lớn các liên kết không thể khám phá trong cấu trúc trang web có thể gây hại đến việc phân phối uy tín nội bộ.

 • Tạo ra nội dung trùng lặp hoặc gần như trùng lặp:
 • Một số trang được tạo tự động bởi tìm kiếm đa chiều có nội dung giống hoặc rất giống nhau. Điều này nên được tránh để không tạo ra nội dung trùng lặp nội bộ.

 • Tạo ra các trang trống:
 • Giống như các trang có nội dung tương tự, không nên tạo ra các trang không có nội dung.

Tham khảo  TOP 21 SEO Bookmarklets Dành Cho Người Làm SEO

Các quy tắc cần tuân theo để kiểm soát việc tạo yếu tố

Quản lý nhiều yếu tố

Trước tiên, bạn cần xác định liệu có nên tạo yếu tố nếu có nhiều biến được chọn cùng một lúc (có trong cùng một danh mục hoặc không)

Ví dụ: Tạo yếu tố giới tính + màu sắc Ví dụ: Không tạo yếu tố giới tính khi đã chọn áo phông nam + áo phông trẻ em Ví dụ: Không tạo yếu tố giới tính + mẫu

Quản lý nhiều yếu tố

Xác định số lượng tối thiểu của sản phẩm / hàng hóa

Một yếu tố chỉ nên được tạo tự động khi số lượng sản phẩm / hàng hóa đủ

Ví dụ: Tạo yếu tố giới tính (nam hoặc nữ) khi có ít nhất 3 áo phông nam để bán

Xác định số lượng tối thiểu của sản phẩm / hàng hóa

Texts: Trang danh mục Áo phông nam Yếu tố nam Yếu tố nữ Có ít nhất 3 áo phông nam Không có 3 áo phông nữ

Thiết lập thẻ SEO

Các yếu tố được tạo ra phải chứa các thẻ tối ưu hóa SEO cổ điển, vì vậy cần xác định các quy tắc thẻ tự động.

Thiết lập thẻ SEO

Texts: Nam + Màu đỏ Nam + M Kích thước: Nam ☑, Nữ, Trẻ em Màu sắc: Xanh, Xanh lá cây, Đỏ ☑ Giới tính: Nam ☑, Nữ, Trẻ em Kích thước: XS, S, M ☑

Thiết lập viết lại URL

Vì các yếu tố ban đầu là các bộ lọc bạn muốn lập chỉ mục, URL “xấu” sẽ được tạo ra khi chúng được mở cho việc lập chỉ mục. Sau đó, các URL này phải được viết lại để có được các URL “sạch” (tức là không có các ký tự đặc biệt như%,? hoặc &).

Ví dụ: Tôi đang tìm kiếm áo phông màu đen của Nike

Thiết lập viết lại URL

Các URL “sạch” này được tối ưu hóa cho việc khám phá và lập chỉ mục

Quản lý tính ổn định của URL

Cấu trúc URL không được thay đổi tùy thuộc vào đường dẫn mà người dùng theo.

Ví dụ: Hai người đang tìm kiếm áo phông Nike màu đen nhưng theo cách khác nhau.

Quản lý tính ổn định của URL

Do đó, cần xác định một thứ tự mặc định, ví dụ: [Danh mục quần áo] > [Màu sắc] > [Thương hiệu] và giữ thứ tự này bất kể con đường người dùng đi.

Tối ưu hóa liên kết nội bộ

Tương tự như cấu trúc trang web thông thường, để một yếu tố mở có thể được khám phá và lập chỉ mục, các URL của trang web phải có một liên kết cố định đến yếu tố mở. Yếu tố này phải có mặt trong DOM và có thể truy cập ngay cả khi JavaScript và CSS bị vô hiệu hóa.

Ví dụ: Đã tạo ra các yếu tố cho Áo phông nam + Màu sắc. Tôi có một liên kết “tĩnh” <a href=”https://mysite.com/t-shirts/mens/blue”>Áo phông xanh nam</a> từ trang áo phông nam màu đỏ của tôi đến trang áo phông nam màu xanh của tôi.

Có nhiều cách để làm cho các yếu tố không thể truy cập

Bây giờ khi chúng tôi đã thảo luận về các quy tắc cần tuân theo đối với việc tạo yếu tố, chúng ta cần xác định cách để làm cho các yếu tố không nên tạo không thể truy cập / không thể lập chỉ mục.

Tham khảo  Tìm hiểu về Google Knowledge Graph và cách nó hoạt động

Thường thì có thể chặn các yếu tố không mong muốn theo nhiều cách, mỗi cách có ưu điểm và nhược điểm riêng.

 • Thêm nofollow vào các liên kết yếu tố không mong muốn + meta robots noindex
 • Giải pháp này giới hạn việc lãng phí việc khám phá trên các trang không mong muốn và đảm bảo rằng các trang bị đóng cửa không được lập chỉ mục (nếu các công cụ tìm kiếm biết về chúng bằng các phương tiện khác). Tuy nhiên, điều này không giải quyết vấn đề về phân tán uy tín nội bộ vì một số lượng lớn các liên kết không thể lập chỉ mục hiện diện trên trang.

 • Thêm một meta robots noindex vào các trang không mong muốn
 • Với cách tiếp cận này, chỉ có các vấn đề về lập chỉ mục và nội dung trùng lặp được giải quyết. Trên thực tế, việc lãng phí việc khám phá và phân tán uy tín nội bộ vẫn có mặt trên trang web.

 • Chặn các yếu tố bằng robots.txt
 • Một giải pháp đơn giản để chặn mẫu của các yếu tố không mong muốn bằng robots.txt. Mặc dù tùy chọn này giúp không lãng phí ngân sách khám phá trên các trang vô ích, nhưng nó không cung cấp giải pháp về lập chỉ mục, nội dung trùng lặp và phân tán uy tín nội bộ.

 • JS / Ajax
 • Sử dụng Javascript / Ajax để chặn các yếu tố cho phép giúp giải quyết tất cả các vấn đề một cách hiệu quả. Trên thực tế, các liên kết đến các yếu tố không mong muốn chỉ có thể truy cập bởi người dùng và không xuất hiện trong mã nguồn trang, do đó không thể truy cập bởi robot. Lưu ý rằng Google thực thi Javascript và cách triển khai lý tưởng của giải pháp này được thực hiện trên phía máy khách: việc lọc trang danh mục nên diễn ra trực tiếp trong trình duyệt và không tạo ra các trang mới.

 • PRG (Post-Redirect-Get): Giống như việc sử dụng JS / Ajax, phương pháp này giúp giải quyết tất cả các vấn đề một cách hiệu quả. Như một lời nhắc, các yêu cầu GET cho phép truyền thông tin trong URL và có thể thực thi bởi Google. Mặt khác, đối với các yêu cầu POST, thông tin được bao gồm trong một biểu mẫu và không thể thực thi bởi Google.
 • Mục đích của phương pháp PRG là sử dụng một biểu mẫu ở chế độ POST cho các yếu tố không mong muốn để Google không thực thi chúng. Điều này sẽ cho ra:

  Bước 1 POST: Người dùng nhấp vào một bộ lọc của một yếu tố không mong muốn và yêu cầu được gửi với phương thức POST.

  Bước 2 REDIRECT: Máy chủ đáp ứng yêu cầu bằng cách chuyển hướng đến URL đã lọc.

  Bước 3 GET: Chuyển hướng được theo dõi và URL đã lọc được trả lại với phương thức GET. Người dùng thấy kết quả đã lọc.

Tóm tắt

Tóm tắt

Kết luận

Để việc tạo yếu tố diễn ra trơn tru, cần tuân theo nhiều quy tắc và lên kế hoạch cho tất cả các trường hợp có thể trong một môi trường trước sản xuất. Cũng quan trọng lưu ý rằng việc quản lý yếu tố là đặc thù của CMS được sử dụng trên một trang web và có các giải pháp khác nhau để quản lý việc tạo và hạn chế yếu tố, mỗi giải pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo