Tối ưu hóa SEO chương trình – Làm đúng cách

SEO Programmatic: Là một thách thức khó khăn hay là điều bạn có thể thống trị trong ba giờ? Bạn cần một bộ công cụ cụ thể, hay kiến thức cơ bản về Google Sheets là đủ? Và quan trọng nhất, làm thế nào để tiếp cận SEO Programmatic nếu bạn chưa từng làm?

SEO Programmatic - Làm đúng

Những câu hỏi này đều hợp lý – và tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các câu trả lời và nhiều hơn thế nữa. Ngoài ra, tôi còn chia sẻ một quy trình từng bước về cách bắt đầu với SEO Programmatic.

SEO Programmatic - Làm đúng

(Psst: Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tiếp thị programmatic, hãy xem Programmatic Ads 101: Hướng dẫn tiếng Anh đơn giản về quảng cáo programmatic.)

Với SEO Programmatic (hoặc pSEO), bạn tạo ra các trang nhắm mục tiêu từ khóa một cách tự động gần như hoàn toàn.

Nhờ SEO Programmatic, bạn có thể tạo ra hàng trăm đến hàng nghìn trang đích nhằm mục tiêu hàng trăm đến hàng nghìn từ khóa – nhưng bạn không cần phải dành thời gian tạo ra những trang đó thủ công, điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Để làm điều này, bạn sẽ nhận dữ liệu và sử dụng các quy tắc đã được lập trình trước. Vậy, con người có đóng vai trò gì trong quy trình này? Chỉ để kiểm tra dữ liệu và điền vào cơ sở dữ liệu.

Nhưng đây là một lưu ý.

“Rất nhiều người nhầm lẫn giữa SEO dựa trên sản phẩm với SEO Programmatic,” nhà viết Growth Memo Kevin Indig nói. Indig cũng là một cố vấn tăng trưởng và từng là giám đốc SEO tại Shopify. Anh ta nói sự nhầm lẫn này là hợp lý. Những khái niệm này có sự chồng chéo.

Tham khảo  Cách Tối Ưu Hóa On-Page SEO: Bí Quyết và Phương Pháp

Indig nói SEO dựa trên sản phẩm liên quan đến một công ty tiết lộ một phần hàng tồn kho của mình để tạo lưu lượng truy cập tự nhiên. Một ví dụ tốt là Instacart, cho phép Google chỉ mục tất cả các trang danh mục và sản phẩm của nó.

“SEO Programmatic, theo cách khác, là một tập hợp các trang được tạo ra bởi một công ty không có hàng tồn kho có thể tiết lộ,” Indig nói.

Anh ta chỉ ra Workable là một ví dụ, công ty này liệt kê mô tả công việc trên trang web của mình.

Mô tả công việc không phải là một phần của hàng tồn kho của công ty. Tuy nhiên, nội dung này phù hợp với sản phẩm, vì vậy nhóm đã tạo ra các trang với cùng bố cục và mẫu nội dung.

“Để thực hiện pSEO, xác định các mẫu truy vấn liên quan đến sản phẩm của bạn và xây dựng các trang với cùng mẫu xung quanh chúng,” Indig nói.

Làm thế nào để thực hiện SEO Programmatic

Mọi trường hợp pSEO đều có tính độc đáo một chút về bộ công cụ và phương pháp tiếp cận. Để thảo luận về quy trình hoàn chỉnh, tôi sẽ chia sẻ những thông tin từ Juan Bello, người sáng lập của PorterMetrics, và Filippo Irdi, quản lý tiếp thị tăng trưởng tại Unmuted.

Hãy bắt đầu với các ví dụ về các trang bạn có thể thiết kế với SEO Programmatic.

Tham khảo  Hướng dẫn kỹ thuật: Báo cáo PageSpeed Insights của Google

“Tại PorterMetrics, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện SEO Programmatic để mở rộng cho các trang Sản phẩm và Trang mẫu,” Bello nói.

Các công cụ công nghệ bạn cần để sao chép quy trình của Porter:

 • WordPress + Elementor.
 • Airtable.
 • Google Sheets.
 • ChatGPT (qua tiện ích bổ sung GPT cho Sheets và Slides).
 • Whalesync hoặc WPSync.
 • Hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress hoặc HubSpot CMS.
 • Công cụ tạo mô tả meta của HubSpot (tuỳ chọn của bạn).
 • Bây giờ, tôi sẽ hướng dẫn bạn qua 5 bước quan trọng để thiết lập SEO Programmatic.

  1. Chọn một chiến lược cho SEO Programmatic của bạn.

  Khi lên kế hoạch cho chiến lược pSEO, Irdi đề xuất xem xét một trong ba chiến lược sau hoặc kết hợp chúng để mở rộng nỗ lực của bạn.

  Tiếp cận theo ngành

  Tiếp cận theo ngành tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.

  Ví dụ, nếu bạn có một hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) dành cho kế toán, bạn có thể tạo nội dung xếp hạng cho các từ khóa liên quan đến nghề nghiệp đó. Trong trường hợp này, bạn sẽ tìm kiếm các thuật ngữ có cấu trúc tương tự và có thể được sử dụng bởi kế toán viên.

  Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm “Phần mềm cho kế toán” trên Ahrefs, kết quả đầu tiên sẽ là:

  Đây là một mẫu rất rõ ràng.

  Hai thuật ngữ “phần mềm kiểm toán cho kế toán viên” và “phần mềm kế toán cho kế toán viên” có khối lượng tìm kiếm khá và cấu trúc giống nhau: {nhu cầu của kế toán viên} + cho kế toán viên.

  Tham khảo  Sự Khác Biệt Giữa Tên Miền Tham Chiếu và Backlinks: Bí Mật SEO | Ahrefs

  Dựa vào khối lượng tìm kiếm và độ khó của từ khóa (KD), nên nghiên cứu sâu hơn. Kết quả tìm kiếm cho “cho kế toán viên” có 273 thuật ngữ có cấu trúc tương tự.

  Bạn có thể sử dụng SEO Programmatic để tạo ra một trang đích để nhắm mục tiêu mỗi từ khóa này. Như bạn có thể thấy, với tiếp cận theo ngành, bạn chọn một lĩnh vực cụ thể và cố gắng bao gồm tất cả các chủ đề quan tâm cho cộng đồng cụ thể đó.

  Mẹo chuyên gia: Đừng bỏ qua các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm thấp. Chúng có thể là những viên ngọc ẩn chứa cơ hội độc đáo để nhắm mục tiêu các niềm quan tâm cụ thể.

  Tiếp cận theo chiều ngang

  Mặt khác, tiếp cận theo chiều ngang liên quan đến định vị nội dung của bạn để thu hút lưu lượng từ các loại hình kinh doanh khác nhau.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Ví dụ, nếu bạn cung cấp phần mềm đặt chỗ, bạn có thể nhắm mục tiêu các lĩnh vực cần dịch vụ của bạn. Trong trường hợp các công cụ đặt chỗ, bạn có thể nghĩ đến các thuật ngữ có cấu trúc như “công cụ đặt chỗ cho + {nghề nghiệp}”.

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo