Vai trò quan trọng của SEO Product Manager trong việc giải quyết vấn đề chính

Trong tìm kiếm, điều quan trọng không phải là những gì bạn biết mà là những gì bạn thực hiện. Việc thực hiện là cái chết của những ý tưởng SEO tuyệt vời.

Liệu có phải vì “các nhà quản lý đơn giản không đánh giá cao SEO”?

Không!

Đó là vấn đề của quản lý tốt. Hầu hết các ý tưởng đơn giản thất bại vì chúng không rõ ràng đối với người khác, không có cỡ cơ hội đáng kể và không xác định rõ ràng thành công.

Các chuyên gia SEO là những chuyên gia về chủ đề. Chúng ta tham gia vào nhiều vai trò nhưng thường không có đủ thời gian hoặc chuyên môn để quản lý mọi dự án SEO từ A đến Z.

Đối với các nhà tư vấn, vấn đề còn phức tạp hơn vì họ được trả tiền để đưa ra các khuyến nghị, không phải để quản lý dự án. Đó là yếu tố quan trọng!

Hãy tìm hiểu về SEO PM (quản lý sản phẩm SEO, không phải quản lý dự án), một vai trò ở sự giao điểm của quản lý dự án, sự phù hợp và đại diện cho khách hàng.

Nhiều người sẽ nói: “Nhưng Kevin, đây là những gì các chuyên gia SEO nên làm!”

Và họ đúng – về lý thuyết.

Thực tế, đội ngũ SEO (và các công ty) sẽ rất có lợi từ một SEO PM.

SEO Product Manager Làm Công Việc Gì?

SEO PM không phải là những nhà quản lý dự án được ca ngợi. Họ là những quản lý sản phẩm – và đó là một sự khác biệt lớn.

Hầu hết các quản lý sản phẩm sẽ nói với bạn rằng họ là “người giải quyết vấn đề”. Mô tả công việc của họ thường có vẻ như “Đây là điều tồi tệ, hãy sửa nó đi”.

Một số mô tả vai trò như “người quét dọn”, nhưng tôi nghĩ mô tả chính xác hơn là “người giải quyết vấn đề phổ quát”.

Họ phải nghiên cứu, thuyết phục các nhóm khác và làm việc trên các câu chuyện thuyết phục. Một cách nào đó, các quản lý sản phẩm là liên kết của tổ chức sản phẩm vì họ phải cộng tác với nhiều nhóm chức năng khác nhau để thành công.

SEO Product Manager Làm Công Việc Gì?

Trong khung Scrum, Quản lý Sản phẩm là người sở hữu Sản phẩm. Họ giúp hình thành tầm nhìn, chiến lược và lộ trình cùng với các chuyên gia SEO.

Tham khảo  Các Khái niệm cơ bản và 10 Phương pháp tối ưu hóa SEO kỹ thuật

Họ nói chuyện với người dùng (các chuyên gia SEO), viết câu chuyện người dùng và ưu tiên công việc cần làm.

Quan trọng nhất, SEO PM là cây cầu giữa các chuyên gia trong lĩnh vực (các chuyên gia SEO) và các nhóm thực hiện (kỹ sư, nhà văn nội dung, nhà thiết kế UX, v.v.).

Nhiệm vụ của họ là hoàn thành công việc.

SEO Product Manager Làm Công Việc Gì?

Trong khung RAPID, SEO là Người quyết định. Kỹ sư, nhà thiết kế hoặc nhà văn thực hiện và cung cấp thông tin.

PMs ngồi ở giữa. Họ có thể đưa ra các khuyến nghị và đạt được sự đồng thuận từ các bên liên quan khác, nhưng về cơ bản, họ mang công việc từ quyết định đến thực hiện.

Liên lạc đó là quan trọng vì quá trình liên tục giữa tầm nhìn và thực hiện có thể tốn rất nhiều thời gian. Kỹ sư cần xác định phạm vi tính năng và các chuyên gia SEO cần hiểu rõ tác động hoặc thực hiện.

Người quản lý giữa hai (hoặc nhiều) bên và tinh chỉnh quá trình đó qua thời gian mang lại nhiều giá trị.

Trong một số tổ chức, các chuyên gia SEO đảm nhận vai trò quản lý sản phẩm. Nhưng trong nhiều trường hợp, đơn giản không có đủ thời gian và nhiều chuyên gia SEO không được đào tạo để đảm nhận vai trò đó.

Họ phải tập trung vào nghiên cứu từ khóa, giám sát, SEO kỹ thuật, giáo dục nội bộ, đảm bảo chất lượng, phân tích đối thủ và nhiều hơn nữa.

Hãy tưởng tượng, trên tất cả những điều đó, nếu họ phải xác định cỡ cơ hội, viết câu chuyện người dùng, tạo ra các bản mô phỏng, trả lời câu hỏi từ kỹ thuật, v.v.

Điều đó chỉ là không thực tế.

Một số trách nhiệm của các chuyên gia SEO trùng lắp với trách nhiệm của PMs, và điều đó là không sao cả. PMs có thể thúc đẩy các chuyên gia SEO xác định lộ trình rõ ràng và tầm nhìn mạnh mẽ.

Các chuyên gia SEO có thể giúp PMs phát triển chuyên môn về chủ đề và đẩy nhanh tiến độ dự án. Cùng nhau, họ là một lực lượng không thể ngăn cản.

Danh sách đầy đủ các trách nhiệm của PM có thể bao gồm:

Tham khảo  Hướng dẫn đầy đủ về cập nhật thuật toán Google Penguin

 • Hình thành tầm nhìn, chiến lược và lộ trình cho một tính năng hoặc sản phẩm SEO.
 • Làm việc với các nhóm hỗ trợ để thực hiện.
 • Loại bỏ rào cản.
 • Thu thập câu hỏi, ý tưởng và lời khuyên.
 • Tạo tài liệu chính.
 • Xác định cỡ cơ hội.
 • Cân đối các nhóm và các bên liên quan.
 • Báo cáo tiến độ, không chỉ là số liệu.
 • Xác định các phụ thuộc.
 • Đặt thời gian.

Những gì chúng ta coi là dự án SEO? Danh sách dài:

 • Tạo một trung tâm nội dung mới.
 • Cập nhật danh sách các bài viết.
 • Tối ưu hóa kỹ thuật.
 • Công cụ nội bộ.
 • Thay đổi giao diện người dùng.
 • Trang đích mới.
 • V.v.

Khi bạn thực hiện SEO trong một tổ chức nhỏ, những điều này có thể dễ dàng. Nhưng trong các tổ chức lớn, mỗi dự án đó đều cần được quản lý.

Tưởng Tượng Nếu SEO Là Một Sản Phẩm

Sự gia tăng của SEO PM là kết quả của một công cụ tìm kiếm ngày càng tốt hơn trong việc hiểu chất lượng nội dung và vượt qua các thách thức kỹ thuật.

Google vẫn cần sự trợ giúp và còn rất xa lạ với việc giải mã ý nghĩa ngụ ý. Nhưng những bước tiến lớn trong học máy trong năm năm qua cho phép các chuyên gia SEO tập trung vào các sản phẩm và nội dung tốt.

Trong một cuộc trò chuyện gần đây trên podcast Search Off the Record, John Mueller đã nói về những gì tôi gọi là “sự linh hoạt của Tìm kiếm”. Tôi sẽ tóm tắt bài diễn thuyết của anh ấy trong sáu điểm:

 • Google xem xét nhiều tín hiệu xếp hạng và chúng thay đổi theo thời gian.
 • Đối với con người, việc đảo ngược kỹ thuật tất cả các yếu tố là khó, có thể là không thể.
 • Chúng ta cần tránh việc gán trách nhiệm cho một yếu tố duy nhất xếp hạng.
 • Có thể có nhiều trang tương tự xếp hạng đầu nếu chúng đáp ứng nhu cầu người dùng khác nhau cho cùng một từ khóa (ví dụ).
 • Khi Google hiểu rõ các truy vấn và ý định người dùng thay đổi, thành phần xếp hạng cũng có thể thay đổi.
 • Xếp hạng có thể dao động mạnh, đôi khi không có lý do rõ ràng.

Khi chúng ta coi SEO là một sản phẩm, chúng ta thoát khỏi việc ám ảnh về các yếu tố xếp hạng và cập nhật thuật toán.

Tham khảo  IFTTT: Dịch vụ If This, Then That là gì? Cách sử dụng dịch vụ If This, Then That

Thay vào đó, chúng ta có thể tiếp cận SEO một cách lặp đi lặp lại. Tôi gọi đây là “zero-based SEO”, nơi chúng ta không nghĩ rằng chúng ta biết những gì người dùng và Google muốn, chúng ta tiến hành thử nghiệm liên tục và so sánh trải nghiệm trang web với kết quả hàng đầu.

Thay vì tuân theo các chiến thuật SEO định kiến, chúng ta phát triển các chiến thuật phù hợp với sản phẩm, thị trường và mô hình kinh doanh độc đáo của chúng ta.

Cách tiếp cận “zero-based SEO” này nhanh chóng và linh hoạt hơn nhiều so với mô hình waterfall cổ điển.

Nó cho phép các vòng phản hồi nhanh hơn. Thay vì làm việc trên một tính năng SEO trong năm tháng và triển khai, mục tiêu là gửi một sản phẩm tối thiểu có thể và lặp lại nhanh chóng.

Sản phẩm tối thiểu có thể làm giảm cỡ cơ hội, một rào cản chung để thực hiện công việc, rõ ràng hơn nhiều.

Các chuyên gia SEO là tù nhân của khối lượng tìm kiếm, một chỉ số không hoàn hảo được phát triển cho Google Ads. Lựa chọn có hiệu quả là triển khai một ý tưởng trong quy mô nhỏ, đo lường tác động và sau đó tổng quát hóa.

SEO PMs đóng một vai trò quan trọng trong cách tiếp cận này. Họ cân đối tất cả mọi người, giúp đặt ưu tiên và có thể làm việc với các nhóm thực hiện về các chi tiết.

Bạn có thể đã nhận ra rằng “Agile”, “Waterfall” và MVP là các thuật ngữ trong phát triển sản phẩm. Đó là ý kiến của tôi: tại sao chúng ta không coi SEO là một sản phẩm trong chính nó?

Nếu chúng ta quản lý nó như một sản phẩm, chúng ta có thể loại bỏ nhiều ràng buộc SEO mà chúng ta đã phải đối mặt trong suốt thời gian và tập trung vào việc hoàn thành công việc.

SEO PM là một rơ le quan trọng trong quan điểm này.

Tài Nguyên Thêm:

 • Top 8 Kỹ Năng Mà Một Chuyên Gia SEO Giỏi Cần Có Để Thành Công
 • Vai Trò Của Chuyên Gia SEO Hiện Nay Là Gì?
 • SEO Cho Người Mới Bắt Đầu: Giới Thiệu Về Cơ Bản SEO

Image Credits

Ảnh trong bài viết 2: Bain & Company

Tất cả các ảnh chụp được thực hiện bởi tác giả, tháng 5 năm 2021

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo