Video Từ Google Về SEO Hình Ảnh Với 12 Mẹo Chi Tiết

John Mueler của Google đã đăng một video dài 10 gần phút về thói quen và các mẹo tốt nhất về SEO hình ảnh. Nó là một trong những bài trình bày về SEO hình ảnh chi tiết hơn cả mà tôi đã xem từ Google. Anh ấy liệt kê 12 mẹo hành động cụ thể và sau đó nói thêm về việc thực hiện và đo lường.

Đây là video, nhưng tôi sẽ tóm tắt các mẹo ngay dưới đây:

Danh Sách 12 Thủ Thuật Tối Ưu SEO Hình Ảnh

Ở đây là 12 mẹo có trong video:

(1) Cung cấp ngữ cảnh (provide context): Hãy chắc chắn những hình ảnh liên quan (relevant) đến bài viết (page) và tiêu đề bài viết (title), thẻ heading, nội dung (content) cũng có liên quan đến hình ảnh.

(2) Tối ưu hóa vị trí hình ảnh ( optimize image placement): Bạn nên để những hình ảnh ở gần văn bản có liên quan và cung cấp các chú thích (captions) gần hình ảnh. Hơn nữa, những hình ảnh quan trọng nhất của bạn ở trên cùng.

(3) Không nhúng văn bản vào hình ảnh, đặt văn bản đó ở trên bài viết.

(4) Dùng thuộc tính văn bản thay thế (alt) trên hình ảnh của bạn.

(5) Dùng những hình ảnh chất lượng.

(6) Làm các site chất lượng cao

(7) Tạo các site thân thiện với thiết bị di động và bàn làm việc.

(8) Dùng những đường dẫn url mô tả tốt; Google sử dụng cả đường dẫn url và tên file ( tên tệp) để hiểu hình ảnh. Tránh thay đổi url và nếu bạn thay đổi nó, hãy 301 url cũ đến url mới.

(9) Cung cấp dữ liệu cấu trúc (structured data) liên quan đến bài viết của bạn.

(10) Dùng những bản xem trước hình ảnh rộng sử dụng max-image-preview-large.

(11) Thêm đánh dấu bản quyền hình ảnh.

(12) Tăng tốc độ load bằng cách tối ưu hóa kích cỡ hình ảnh, kỹ thuật lazy load và nhiều hơn nữa.

(13) Đây là mẹo tặng thêm, gọi nó là mẹo số 13. John Mueller của Google có hỏi về dữ liệu EXIF hình ảnh ( là dữ liệu thông tin của một hình ảnh trong đó có khẩu độ tỉ lệ khung hình, cân bằng trăng, tiêu cự…).

Nó vốn dĩ là một chủ đề mà Matt Cutt đã nó cách đây vài năm về trước, nhưn chưa đưa ra câu trả lời. John Mueller nó trên Twitter và sáng nay rằng dữa liệu EXIF Google không ảnh hương thứ hạng trong Google Search.

Anh nói “Chúng tôi đã từng hiển thị một số siêu dữ liệu EXIF trong ô xem trước Google hình ảnh, nhưng tôi không nghĩ chúng tôi làm điều đó nữa. Nó không được sử dụng để xếp hạng.”

John Mueller cũng đã nói về việc như thế nào để khóa hình ảnh từ Google Search sử dụng robots.txt.

Anh đã nói chúng tôi biết anh ấy đề nghị bắt đầu với SEO hình ảnh như thế nào, bằng cách bắt đầu với một vài bài viết và sau đó áp dụng trên phần còn lại của site. Google Search Console cũng có thể giúp bạn kiểm tra structured date của bạn, tốc độ site (speed site) và báo cáo hiệu suất ( performance report).

Diễn đàn thảo luận trên Twitter ở đây.

Nguồn bài ở đây

Dịch và biên tập Trần Hùng

Leave a Comment

Scroll to Top