Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet của chuyên gia

Trong thời đại công nghệ bùng nổ thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet rất quan trọng.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet tốt giúp bạn được nhiều người biết đến, bạn sẽ dễ dàng bán các sản phẩm hay dịch vụ của mình hơn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet

Xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào?

More...

Lý do phải xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet

Khi có một thương hiệu cá nhân tốt, chúng ta sẽ rất dễ dàng bán được sản phẩm của mình. Với một thương hiệu cá nhân tốt, sẽ nhiều người biết tới chúng ta, và cũng rất nhiều người muốn kết bạn với chúng ta hơn. Từ đó, ta có thể bán nhiều sản phẩm với giá cao hơn, bán dễ dàng hơn, bán nhanh hơn, bán với số lượng lớn hơn.

Một điều dĩ nhiên nếu có một thương hiệu đủ tốt, đó là rất nhiều người muốn kết nối với chúng ta để hợp tác kinh doanh, chúng ta sẽ thuận lợi hơn trong việc cộng tác viên bán hàng, hoặc một số công việc khác…

Giá trị của thương hiệu rất quan trọng. Cùng một sản phẩm ở 2 thương hiệu khác nhau, thì sản phẩm nào của thương hiệu nào tốt hơn thì giá sẽ cao hơn. Có thể chất lượng như nhau, nhưng người ta mua bằng cái thương hiệu, người ta trả tiền cao hơn cho cái thương hiệu tốt hơn.

Sức mạnh của mạng xã hội

  1. Tính tương tác cao giữa các thành viên trong một dịch vụ và sức mạnh của số đông từ sự tương tác ấy.
  2. Tương tác số đông giúp cho thông tin được lan truyền (Viral) đi rất nhanh và hiệu quả.
  3. Mọi thành viên bình đẳng với nhau trong các tương tác.
  4. Phạm vi rộng lớn

Chọn nền tảng phù hợp với bạn

Bạn có thể bắt đầu với tài khoản cá nhân trên Facebook, Fanpage, tạo một kênh Youtube, Instagram, Blog…tùy vào định hướng của bạn. Tuy nhiên trong bài này, mình xin chia sẻ cách xây dựng thương hiệu cá nhân với Facebook Profile (tương tự với Fanpage).

Sử dụng facebook Profile để xây dựng thương hiệu cá nhân

Ở việt nam, số người sử dụng facebook là nhiều nhất, nên chúng cần tận dụng facebook. Hiện nay facebook có hơn 40 triệu tài khoản ở Việt Nam. Nếu ai không biết dùng facebook thì các bạn đã lãng phí hơn 40 triệu khách hàng rất tiềm năng, một con số quá lớn.

Facebook ưu tiên những gì

1. Ưu tiên nội dung tốt, độc đáo.

Mình rất thích một câu nói được chia sẻ từ thầy của mình:“Mỗi ai đó trên cuộc đời này đều có một giá trị nào đó cho người khác”. Vậy nên hãy chia sẻ giá trị mình có cho cộng đồng. Đó chính là cách mà chúng ta làm thương hiệu. Cách chúng ta chia sẻ cho cộng đồng là cách chúng ta có thể xây dựng thương hiệu một cách nhanh nhất. Chúng ta có được độc giả liên quan đến ngành của mình, chúng ta có lượng đọc giả quan tâm đến lĩnh vực của mình, quan tâm đến giá trị mình trao đi.

Hãy chia sẻ đều đặn, chia sẻ cho nhiều người, và chỉ có ai chia sẻ, chỉ có ai làm nhiều, chỉ có ai đều đặn, chỉ có ai chia sẻ giá trị tốt nhất thì chúng ta sẽ là người chiến thắng, chúng ta sẽ xây dựng được một cộng đồng rất nhiều người.

2. Ưu tiên những bài viết theo Trends: Ví dụ như thời điểm gần đây là một số MV  của Chi Pu chẳng hạn 🙂

3. Ưu tiên comment hơn like và share, tags: để tin của chúng ta có viral, thì chúng ta cần phải có nhiều comment, comment cần nhiều hơn like và share nhiều. Vậy thì làm sao để có nhiều comment. Một mẹo nhỏ đó là ta phải kêu gọi người ta làm một điều gì đấy, bằng cách tặng quà, bằng cách chia sẻ giá trị tốt, hãy yêu cầu người ta phải comment một điều gì đó.( tôi muốn nhận quà, tôi đăng ký, tôi tham gia, tag tên bạn bè….).

3. Những người nào hay tương tác với nhau, với Fanpage nào thì cơ hội nhìn thấy nhau, với FanPage đó nhiều hơn. Chính vì thế, tương tác rất quan trọng khi chúng ta làm việc trên facebook. Hay luôn tương tác với những người bạn của mình, với khách hàng của mình. Đó là cách để có cơ hội họ có thể nhìn thấy bài đăng của mình.

4. Page nào trả lời khách hàng, tương tác với khách hàng thường xuyên, thì cơ hội sẽ được xuất hiện trước khách hàng nhiều hơn.

Tìm hiểu thuật toán Edge Rank

Thuật toán này đúng với cả facebook cá nhân và fanpage.

Edge Rank: Là thuật toán phân phối tin chúng ta đăng ( status) làm xuất hiện một cách tự nhiên trên New Feed của người khác. Thường chỉ có 2 - 5% bạn bè của mình nhìn thấy status của chúng ta. Cho nên hãy tìm cách tăng số lượng bạn bè của chúng ta. Bạn quá ít, tỷ lệ nhìn thấy sẽ rất thấp → bán được ít hàng.

Thuật toán Ưu tiên những gì: Ưu tiên những người trong gia đình; Ưu tiên những người hay like, share, chat, comment; Ưu tiên những người đặt chế độ là bạn thân, xem trước.

Những việc cần làm để có một thương hiệu cá nhân tốt

1. Sử dụng Avatar thật thỉnh thoảng thay đổi. ( 1 - 2 tháng thay đổi một lần).

2. Sử dụng ảnh Cover thật đẹp (ảnh bìa).

3. Khai báo đầy đủ thông tin cá nhân

4. Tập trung kết bạn ( 5000 người ) với khách hàng tiềm năng, tăng follow: hãy kết bạn với khách hàng của mình, hãy follow họ. Hãy chủ động kết bạn với những người quan trọng, những người chúng ta nghĩ họ là khách hàng của chúng ta.

5. Tương tác thật nhiều với bạn bè trên facebook: Chỉ có tương tác nhiều với họ thì cơ hội mình đăng cái gì lên họ sẽ nhìn thấy nhiều hơn.

6. Mỗi ngày đăng 1 - 2 status tích cực, 80% chia sẻ, 20% bán hàng: Các bạn đừng tập trung quá nhiều về việc bán hàng mà hãy tập trung toàn lực vào chia sẻ giá trị cho người khác. Nhờ việc chia sẻ như vậy chúng ta đã tham gia vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân, chúng ta định vị chúng ta là ai trên facebook. 80% chia sẻ sẽ thúc đẩy hiệu quả của 20% bán hàng còn lại. Nếu biết tận dụng tốt facebook cá nhân, tỷ lệ bán hàng cao hơn rất nhiều so với bán hàng bằng Fanpage bởi vì FanPage đều là những người xa lạ.  Nhưng tài khoản cá nhân là tài khoản mà chúng ta đã tương tác rồi, đã quen rồi, việc ta bán hàng cho người quen là điều đương nhiên → hãy tận dụng facebook cá nhân để làm thương hiệu, để chia sẻ giá trị, hãy nhớ điều đó, rất tuyệt vời.

Những điều cần lưu ý

Facebook profile cá nhân là nơi ta xây dựng các mối quan hệ thật tốt đẹp, không phải là nơi để ta bán hàng.

Hãy luôn cập nhật những trạng thái vui vẻ nhất, tích cực, lạc quan nhất trên profile.

Luôn luôn cho đi những thông tin có giá trị ( 80%) , quảng bá về sản phẩm, dịch vụ của chúng ta ( < 20%).

Chia sẻ tư duy bán hàng với Facebook Profile

  • Lập nhiều tài khoản facebook cá nhân, tương tác kết bạn ít nhất 3 - 4 tuần với 50 người bạn trở lên.
  • Sử dụng phần mềm ATP Simple Facebook hoặc Flus, và Get UID để quét tài khoản FaceBook của bạn bè, Group, Fanpage…
  • Kết bạn tự động mỗi ngày 300 - 500 người/ 1 nick facebook.
  • Trong một thời gian ngẵn sẽ có nhiều profile có 5000 bạn bè.

Kết Luận

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet là một công việc rất rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang kinh doanh online. Một thương hiệu cá nhân tốt giúp bạn được nhiều người biết đến, bạn dễ dàng bán các sản phẩm hay dịch vụ của mình hơn.

Tất nhiên, đó không phải là một công việc dễ dàng. Không phải ai cũng thích bạn. Bạn sẽ có những người ủng hộ nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ có người nghĩ tiêu cực về bạn. Cho nên, bạn phải luôn luôn thể hiện được bản lĩnh của mình, luôn luôn thể hiện được cái tôi của mình, luôn luôn thể hiện được cá tính của mình. Bạn phải định vị được mình trên môi trường online. Hướng đúng đối tượng mục tiêu và đưa ra giải pháp giúp đỡ họ.

Cách làm thương hiệu là cách chia sẻ giá trị của mình cho nhiều người, và chỉ những ai chia sẻ, chỉ những ai làm nhiều, chỉ những ai chia sẻ đều đặn, chỉ những ai chia sẻ giá trị tốt nhất --> chắc chắn thành công. 

Trên đây đều là những bí quyết mình học từ thầy của mình. Chúc các bạn thành công. 

Bạn nghĩ sao về việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet? Bạn đang làm gì để xây dựng thương hiệu của chính mình? Hùng rất muốn nghe ý kiến và chia sẻ của bạn?

Trần Hùng