14 Mẹo SEO cho Doanh nghiệp Nhỏ: Tối ưu hóa SEO cho doanh nghiệp nhỏ của bạn

Tại sao SEO quan trọng cho doanh nghiệp nhỏ?

Bất kể kích thước, địa điểm hoặc loại hình, doanh nghiệp của bạn đều có thể hưởng lợi từ SEO. Và bạn có thể bắt đầu thực hiện SEO hiệu quả cho trang web doanh nghiệp nhỏ ngay hôm nay, ngay cả khi thời gian và tài nguyên của bạn có hạn.

Dưới đây, chúng tôi đã cung cấp những bước cụ thể và hành động để giúp bạn bắt đầu với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho doanh nghiệp nhỏ.

SEO cho Doanh nghiệp nhỏ là gì?

SEO cho doanh nghiệp nhỏ là quá trình tối ưu hóa trang web và sự hiện diện trực tuyến của bạn để cải thiện lưu lượng truy cập từ Google và các công cụ tìm kiếm khác. Điều này đồng nghĩa với việc thu hút nhiều người đúng đối tượng đến trang web của bạn: khách hàng tiềm năng, khách hàng và cơ hội kinh doanh.

SEO cho doanh nghiệp nhỏ chỉ là một phần nhỏ của SEO tổng quát, nhưng lại có một cách tiếp cận hướng tới mục tiêu cụ thể hơn và ít tài nguyên hơn. Đối với doanh nghiệp nhỏ có vị trí vật lý, SEO cục bộ cũng rất quan trọng.

SEO cho Doanh nghiệp nhỏ so với SEO cục bộ

SEO cho doanh nghiệp nhỏ và SEO cục bộ có liên quan đến nhau, nhưng chúng không phải là một điều giống nhau.

SEO cục bộ có thể giúp bất kỳ doanh nghiệp nào, lớn hay nhỏ, có địa điểm vật lý.

Tuy nhiên, SEO cho doanh nghiệp nhỏ chỉ dành cho các doanh nghiệp nhỏ, dù có địa điểm vật lý hay không.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ thường có địa điểm vật lý và cần SEO cục bộ, nên chúng tôi sẽ đề cập đến cả hai trong các mẹo dưới đây.

Lợi ích của SEO cho Doanh nghiệp nhỏ

Những lợi ích của SEO cho doanh nghiệp nhỏ bao gồm:

Tăng hiệu quả nhận thức

Với sự hiển thị nhiều hơn trên kết quả tìm kiếm, nhiều người sẽ nhìn thấy thông tin của bạn và nhận biết về doanh nghiệp của bạn. Sự nhận thức gia tăng có thể dẫn đến nhiều kinh doanh hơn trong tương lai.

Tăng lưu lượng truy cập

Khi bạn tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của mình với SEO, bạn có thể có được nhiều lưu lượng truy cập đến trang web, trang truyền thông xã hội và Hồ sơ Doanh nghiệp Google của bạn. Khi có nhiều lưu lượng truy cập hơn, bạn sẽ có cơ hội biến lưu lượng truy cập đó thành khách hàng hoặc khách hàng.

Kết nối với đối tượng khách hàng mục tiêu sớm hơn

SEO cung cấp cơ hội để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn sớm trong quá trình mua hàng của họ. Bằng cách cung cấp nội dung chất lượng giải quyết các vấn đề mà người dùng có thể gặp phải ở giai đoạn đầu, bạn có thể kết nối với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình và xây dựng niềm tin vào thương hiệu của bạn.

Ví dụ, trong khi Semrush cung cấp một loạt các công cụ SEO mạnh mẽ, chúng tôi đã cung cấp bài viết này để giúp bạn với SEO cho doanh nghiệp nhỏ trước khi bạn xem xét việc trả phí cho các công cụ SEO.

Ưu thế cạnh tranh

Bằng cách xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và tăng khả năng hiển thị trực tuyến, bạn có thể tiếp cận nhiều người hơn và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và doanh số. Điều này có thể giúp bạn cạnh tranh với các công ty lớn khác trong ngành của bạn và củng cố vị trí của mình trên thị trường.

Bạn mở cửa 24/7

Khách hàng mục tiêu của bạn không sống cuộc sống từ 9 giờ đến 5 giờ. Họ có nhu cầu và vấn đề có thể tìm kiếm giải pháp vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Với sự hiện diện trực tuyến được tối ưu hóa, doanh nghiệp của bạn có thể là một lựa chọn cho họ bất cứ khi nào họ cần.

Tham khảo  Cách xây dựng một đội SEO tốt nhất: Vị trí quan trọng

Miễn phí

Khác với các chiến lược tiếp thị truyền thống phụ thuộc vào đầu tư ban đầu và chi phí duy trì, các doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng SEO miễn phí. Điều này chỉ đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Nếu bạn sẵn lòng dành thời gian và nỗ lực, SEO là một chiến lược tiếp thị hiệu quả về chi phí có thể mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

14 Mẹo SEO cho Doanh nghiệp nhỏ

Dưới đây là 14 mẹo giúp bạn tận dụng SEO hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ của bạn.

14 Mẹo SEO cho Doanh nghiệp nhỏ

1. Thiết lập Google Analytics và Google Search Console

Google Analytics và Google Search Console là các công cụ cơ bản để theo dõi nỗ lực SEO của bạn và giám sát tiến độ của bạn. Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ lưu lượng và chỉ số tương tác hiện tại để biết liệu bất kỳ nỗ lực SEO nào có hiệu quả hay không. Bạn cũng cần tiếp tục theo dõi dữ liệu này theo thời gian để hiểu bạn đang làm thế nào, theo dõi tiến trình của bạn và biết rõ những thay đổi nào đã có tác động tích cực đến doanh nghiệp của bạn.

May mắn thay, Google cung cấp các giải pháp này miễn phí. Và chúng kết nối với trang web hiện có của bạn bằng một số dòng mã (đừng lo, nó rất dễ dàng).

Google Analytics là một công cụ quan trọng để theo dõi tiến độ của bạn và hiểu người dùng của bạn. Đọc thêm: Cách thiết lập Google Analytics.

1. Thiết lập Google Analytics và Google Search Console

Google Search Console là một bảng điều khiển cung cấp dữ liệu và thông tin về cách trang web của bạn xuất hiện trong Tìm kiếm Google. Nó cũng cung cấp dữ liệu về bất kỳ vấn đề nào mà Google gặp phải đối với trang web của bạn và cho phép bạn gửi sửa lỗi, bản đồ trang web và thông tin quan trọng khác. Trong khi Google Analytics quan trọng để hiểu người dùng của bạn và cách họ tương tác với trang web của bạn, Google Search Console quan trọng để hiểu Google nhìn nhận trang web của bạn như thế nào và hiệu suất của nó trong kết quả tìm kiếm.

1. Thiết lập Google Analytics và Google Search Console

2. Thiết lập Hồ sơ Doanh nghiệp Google của bạn

Hồ sơ Doanh nghiệp Google là điều cần thiết hoàn toàn nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương phục vụ khách hàng trong một khu vực địa lý cụ thể. Các doanh nghiệp địa phương như nhà hàng, cửa hàng vật liệu xây dựng, văn phòng luật sư, phòng khám nha khoa, phòng khám nha khoa, thợ điện, thợ máy và nhiều ngành nghề khác.

Hồ sơ Doanh nghiệp Google là một công cụ miễn phí ảnh hưởng đến cách doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên Tìm kiếm Google, Google Maps và Google Shopping. Đó chỉ đơn giản là một hồ sơ bạn có thể thiết lập trên Google để giúp người dùng tìm kiếm và tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn.

2. Thiết lập Hồ sơ Doanh nghiệp Google của bạn

Với Hồ sơ Doanh nghiệp Google, bạn có thể tăng khả năng hiển thị tìm kiếm và nhận phản hồi đánh giá. Bạn cũng có thể chia sẻ thông tin kinh doanh quan trọng với khách hàng, chẳng hạn như số điện thoại, địa chỉ email và giờ làm việc của bạn. Người dùng sẽ thấy thông tin của bạn khi tìm kiếm các thuật ngữ liên quan đến doanh nghiệp địa phương của bạn.

2. Thiết lập Hồ sơ Doanh nghiệp Google của bạn

Ngoài ra, tài khoản Hồ sơ Doanh nghiệp Google còn có quyền truy cập vào phân tích và dữ liệu. Nền tảng này cung cấp dữ liệu về lượt xem hồ sơ, cuộc gọi, tin nhắn, số lần mọi người tìm kiếm doanh nghiệp của bạn và nhiều hơn nữa. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để tối ưu hóa hồ sơ của mình.

Đọc thêm: Cách thiết lập Hồ sơ Doanh nghiệp Google của bạn

3. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng của bất kỳ chiến lược SEO doanh nghiệp nhỏ nào. Bạn sẽ sử dụng nó để tạo ra nội dung, tối ưu hóa trang và xây dựng cấu trúc trang web, thậm chí là tạo danh sách trang web doanh nghiệp Google của bạn.

Từ khóa là những từ và cụm từ mà người dùng gõ vào tìm kiếm Google. Từ khóa quan trọng cho SEO vì chúng cho bạn biết chính xác mọi người đang tìm kiếm cái gì và từ ngữ mà họ sử dụng để tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng từ khóa này để tối ưu hóa trang web của mình để cả Google và khách hàng tiềm năng của bạn biết rằng doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp những gì họ đang tìm kiếm. Để thực hiện nghiên cứu từ khóa, hãy viết danh sách các thuật ngữ mà bạn kỳ vọng người ta sẽ tìm kiếm khi tìm kiếm một doanh nghiệp giống như của bạn. Sau đó, mở công cụ Tổng quan từ khóa và nhập các thuật ngữ bạn vừa viết xuống. Nhấp vào “Tìm kiếm”.

Tham khảo  Hướng dẫn tối ưu SEO quốc tế: Tầm quan trọng và cách thức triển khai

3. Nghiên cứu từ khóa

Công cụ Tổng quan từ khóa sẽ cung cấp thông tin về mỗi từ khóa bạn nhập. Thông tin này bao gồm số lượt tìm kiếm hàng tháng cho mỗi thuật ngữ, ý định tìm kiếm và độ khó từ khóa (mức độ khó khả năng xếp hạng trong 10 đầu kết quả tìm kiếm Google). Thông thường, lượng tìm kiếm cao hơn đồng nghĩa với độ khó lớn hơn. Vì vậy, khi bắt đầu, bạn có thể muốn chọn các từ khóa với lượng tìm kiếm thấp hơn và độ khó thấp hơn.

3. Nghiên cứu từ khóa

Bạn có thể thêm từ khóa này vào danh sách để bắt đầu xây dựng kế hoạch từ khóa của mình. Khi bạn đã bắt đầu xây dựng danh sách, bạn có thể mở rộng nghiên cứu từ khóa của mình bằng Công cụ Magic từ khóa. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tạo thêm từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Mở công cụ và nhập một trong những từ khóa chính bạn đã xác định. Ví dụ, nếu bạn quản lý một nhà hàng sushi ở Chicago, bạn có thể nhập “sushi chicago”. Nhấp vào “Tìm kiếm”.

3. Nghiên cứu từ khóa

Bạn sẽ nhận được danh sách các ý tưởng từ khóa liên quan đến từ khóa tìm kiếm chính bạn đã nhập. Thêm bất kỳ thuật ngữ liên quan nào vào danh sách từ khóa của bạn. Bạn sẽ sử dụng danh sách này sau để lập kế hoạch cho cấu trúc trang web, nội dung và tối ưu hóa của bạn.

3. Nghiên cứu từ khóa

Do chúng tôi đang xem xét một doanh nghiệp địa phương (ví dụ: nhà hàng sushi ở Chicago), việc phân tích dữ liệu từ khóa cụ thể cho thành phố đó là rất quan trọng. Để làm điều đó, hãy đi đến công cụ Tổng quan từ khóa, nhập từ khóa của bạn và chọn địa điểm của bạn từ menu thả xuống. Bây giờ, bạn sẽ nhìn thấy dữ liệu từ khóa cụ thể của thành phố bạn chọn. Chẳng hạn như độ khó từ khóa, ý định tìm kiếm, lưu lượng tìm kiếm cục bộ, mật độ cạnh tranh và chi phí trên mỗi lần nhấp chuột (CPC).

Các số liệu này sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở tốt về khả năng xếp hạng cục bộ cho từ khóa mục tiêu của bạn và chi phí để chạy chiến dịch Google Ads. Bên cạnh đó, bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về thị trường địa phương với phân tích SERP trong cùng một báo cáo. Điều này cho bạn biết trang web cạnh tranh nào đang xếp hạng cho từ khóa của bạn và mức độ uy tín của các trang đó. Nó cũng cho bạn biết các tính năng SERP (chẳng hạn như hình ảnh, liên kết trang web, “Người cũng hỏi”, v.v.) mà các đối thủ cạnh tranh cục bộ của bạn xếp hạng cho – chúng tôi sẽ đi sâu vào mẹo tiếp theo.

Đọc thêm: Cách nghiên cứu từ khóa cho SEO

4. Phân tích đối thủ trên SERP

Bằng cách phân tích đối thủ trên SERP, bạn có thể tìm thấy từ khóa bổ sung, hiểu loại nội dung mà người dùng muốn thấy và có cái nhìn tổng quan rộng hơn về cảnh quan trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn.

Nhưng đối thủ trên SERP là gì?

Đối thủ trên SERP của bạn là các trang web mà bạn sẽ cạnh tranh để xuất hiện trên SERP. Chúng có thể hoặc không phải là đối thủ ngoại tuyến của bạn.

Hãy xem xét SERP cho “sushi ở Chicago”.

4. Phân tích đối thủ trên SERP

Ba kết quả hàng đầu trong nhóm bản đồ (được đánh dấu trong hình ảnh là “Địa điểm”) là nhà hàng sushi. Đây có thể là những đối thủ ngoại tuyến thực sự của bạn.

Tuy nhiên, sau đó, các kết quả dường như là các trang web đánh giá nhà hàng và blog.

Bất kể các trang web bạn tìm thấy trong kết quả SERP, bạn cần biết bạn đang đối mặt với những gì để bạn có thể điều chỉnh phương pháp của mình một cách phù hợp. Bạn có thể phân tích các trang web này để xem cách họ sử dụng từ khóa, cách họ xây dựng trang web của mình và loại nội dung mà họ tạo ra. Bạn sẽ cần thông tin này khi đến lúc tối ưu hóa trang web của riêng bạn.

Khi phân tích đối thủ SERP cho các từ khóa mục tiêu của bạn, lưu ý các điểm sau:

 • Liệu họ đang xếp hạng trang chủ hoặc một trang cụ thể?
 • Từ khóa được sử dụng như thế nào trên trang?
 • Họ xây dựng trang web của mình như thế nào? (Gợi ý: Xem vào menu điều hướng tiêu đề của họ.)
 • Họ có loại nội dung nào?
 • Họ dường như đang nhắm vào ai (ví dụ: trẻ em, gia đình, doanh nhân, v.v.)?
Tham khảo  IFTTT: Dịch vụ If This, Then That là gì? Cách sử dụng dịch vụ If This, Then That

Bạn có thể mở rộng phân tích đối thủ SERP của mình với công cụ Nghiên cứu Hữu hạn của Semrush. Chỉ cần nhập URL của một trong những đối thủ của bạn và nhấp vào “Tìm kiếm”.

Trong bảng điều khiển Nghiên cứu Hữu hạn, bạn có thể xem số lượng từ khóa mà đối thủ của bạn xếp hạng, lưu lượng hàng tháng mà họ nhận được từ Google và các từ khóa SEO hàng đầu của họ.

4. Phân tích đối thủ trên SERP

Nếu bạn nhấp vào tab “Vị trí”, bạn có thể xem tất cả các từ khóa mà đối thủ của bạn xếp hạng. Rất nhiều từ khóa này bạn cũng nên nhắm đến.

4. Phân tích đối thủ trên SERP

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng doanh nghiệp sushi nhỏ này mang lại hơn 4,5% lưu lượng truy cập hữu cơ hàng tháng của mình từ từ khóa “nhà hàng sushi”. Điều này có vẻ không nhiều, nhưng đó là 4,5% của khoảng 23.400 lượt truy cập hàng tháng ước tính từ một từ khóa. Đó là hơn 1.000 khách hàng tiềm năng. Mỗi tháng. Đó chỉ là một trong gần 1.900 từ khóa mà họ xếp hạng. Bạn hiểu ý tôi rồi đấy. Phân tích đối thủ SERP là một bước quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web của bạn.

Đọc thêm: Cách phân tích SERP

5. Xem xét cấu trúc trang web của bạn

Cấu trúc trang web là cách nhóm các trang và nội dung của bạn lại với nhau. Nó quyết định cách mà các công cụ tìm kiếm và người dùng có thể dễ dàng điều hướng trang web của bạn. Điều này bao gồm menu tiêu đề và chân trang của bạn, cũng như cấu trúc URL và cách bạn liên kết đến các trang trong trang web của mình. Nếu có cấu trúc trang web kém, trang web của bạn có thể không xếp hạng tốt và người dùng sẽ không bao giờ tìm thấy chúng. Điều này không tốt cho SEO và không tốt cho kinh doanh của bạn.

Một cấu trúc trang web tốt cho phép người dùng (và các công cụ tìm kiếm) dễ dàng điều hướng trang web của bạn và truy cập tất cả các trang trong ít hơn bốn lần nhấp chuột. Để xem xét cấu trúc trang web hiện tại của bạn, hãy giả định bạn là một người dùng tìm kiếm thông tin cụ thể trên trang web của bạn. Bạn có tìm thấy những gì bạn cần một cách dễ dàng không? Có gì đó gây nhầm lẫn, đặt sai hoặc ẩn đi không?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với cấu trúc trang web của mình, bạn nên xem xét tạo ra một cấu trúc mới. Nghiên cứu từ khóa thường là quyết định cấu trúc trang web lý tưởng. Nhưng quan trọng nhất là cấu trúc trang web của bạn rõ ràng, dễ hiểu và logic.

Đối với nhà hàng sushi của chúng tôi ở Chicago, chúng tôi có thể duy trì một cấu trúc đơn giản. Với các mục sau trong menu tiêu đề:

 • Trang thực đơn
 • Trang Giới thiệu
 • Trang đặt chỗ trực tuyến
 • Trang Liên hệ
 • Blog nơi chúng tôi có thể đăng các bài viết hoặc tin tức về doanh nghiệp của chúng tôi (tùy chọn)
 • Bộ sưu tập hình ảnh (tùy chọn)

Nếu nhà hàng của chúng tôi có nhiều địa điểm, chúng tôi có thể bao gồm các trang riêng cho mỗi địa điểm sử dụng các URL như sau:

 • sushi-restaurant.com/lincoln-park/
 • sushi-restaurant.com/michigan-ave/
 • sushi-restaurant.com/wicker-park/

Hoặc nếu bạn hoạt động tại một địa điểm duy nhất nhưng có nhiều khía cạnh trong doanh nghiệp của bạn, bạn có thể sử dụng điều tương tự:

 • sushi-restaurant.com/omakase/
 • sushi-restaurant.com/catering/
 • sushi-restaurant.com/take-out-bento/

Hãy lập danh sách các trang bạn cần dựa trên nghiên cứu từ khóa và phân tích SERP. Và cân nhắc kỹ càng cách khách hàng của bạn tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Đọc thêm: Cách xây dựng kiến trúc trang web cho SEO

6. Thêm đánh dấu Schema

Đánh dấu Schema là dữ liệu được định dạng đặc biệt mà bạn có thể thêm vào mã của mình để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin bổ sung về trang của bạn. Sử dụng đánh dấu Schema cũng có thể giúp bạn xuất hiện trong kết quả đặc biệt trên SERP gọi là kết quả phong phú.

Trong ví dụ dưới đây, Google cung cấp kết quả phong phú cho Target.

6. Thêm đánh dấu Schema

Các kết quả phong phú này không chỉ hữu ích cho người dùng, mà còn cung cấp cho Target nhiều không gian trên SERP, vì chúng đẩy các kết quả khác xuống dưới. Điều này có thể dẫn đến nhiều lượt nhấp chuột hơn cho Target.

Có các loại Schema cho:

 • Doanh nghiệp địa phương
 • Nhà hàng
 • Nha sĩ
 • Người bán hoa
 • Bệnh viện
 • Khách sạn
 • Salon móng tay
 • Đại lý bất động sản
 • Và nhiều hơn nữa

Mặc dù Schema là một khái niệm SEO nâng cao, nhưng có các cách đơn giản để thực hiện nó trên trang web của bạn bằng cách sử dụng công cụ và plugin của bên thứ ba. Đọc thêm: Schema Markup là gì và cách triển khai Dữ liệu Cấu trúc

7. Tối ưu các yếu tố trang nội dung

Tối ưu các yếu tố trang nội dung, chẳng hạn như tiêu đề, mô tả meta và tiêu đề, là một trong những cách nhanh nhất để đạt được thành công trong SEO cho doanh nghiệp nhỏ.

Tiêu đề

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Tiêu đề, còn được gọi là thẻ tiêu đề

Đánh giá bài viết