So sánh công cụ tìm kiếm Bing và Google năm 2024

Sự khác biệt giữa Bing và Google: Một cái nhìn tổng quan

Trong cuộc tranh luận Bing vs Google, nhiều người tự động cho rằng Google đứng đầu cả về sự ưa thích và trải nghiệm người dùng từ cả người dùng và nhà tiếp thị số. Trong khi Google vẫn tiếp tục thống trị thị trường toàn cầu vào cuối năm 2023 với 83,49% thị phần, các công cụ tìm kiếm đối thủ như Bing của Microsoft cũng đã nỗ lực để chiếm phần trăm thị phần này trong những năm gần đây.

Mặc dù sống trong bóng tối của Google, Microsoft đã hoàn thiện dịch vụ tìm kiếm của mình và đã đạt được kết quả tuyệt vời trong việc tìm kiếm trả phí đặc biệt. Microsoft Advertising, phiên bản tương đương của Bing với Google Ads, đã tiến bộ đáng kể, và trong quý 4 năm 2023, doanh thu tổng của công ty đã tăng 8%, lên đến 56,2 tỷ đô la (tương đương với mức tăng trưởng trong các quý trước đó).

Trong thế giới tiếp thị số, Bing là một lĩnh vực quan trọng mà các chuyên gia SEO và quản lý phương tiện trả phí cần tập trung vào. Như chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này, Bing đại diện cho một cơ hội cho các chuyên gia SEO và quản lý phương tiện trả phí để tăng khả năng hiển thị tổng thể của trang web trong khi tiếp cận người dùng mới từ các nhóm dân số khác nhau. Để tận dụng tối đa điều này, điều quan trọng là bạn hiểu rõ những sự khác biệt giữa Bing và Google, đặc biệt là quy trình xếp hạng và các ưu đãi PPC của họ. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm.

A screenshot of Yahoo’s homepage in 1996 from web.archive.org

Lịch sử ngắn gọn về Bing và Google

Lịch sử công cụ tìm kiếm Google

Vào đầu những năm 90, ngay khi Internet được áp dụng vào việc sử dụng tại nhà, một trang web được gọi là Jerry’s Guide to the World Wide Web được tạo ra. Đây là ý tưởng của các tân sinh viên Stanford, Jerry Yang và David Filo, trang web này sau đó trở thành Yahoo vào tháng 4 năm 1994. Như bạn có thể thấy từ hình ảnh dưới đây, Yahoo ban đầu là một cơ sở dữ liệu các trang web được tổ chức thông qua một hệ thống phân cấp thay vì một chỉ mục có thể tìm kiếm các trang.

A screenshot of Yahoo’s homepage in 1996 from web.archive.org

Bước tiến lớn tiếp theo trong lịch sử của các công cụ tìm kiếm diễn ra vào năm 1998 khi hai sinh viên tiến sĩ của Stanford – Larry Page và Sergey Brin – thành lập Google. Ban đầu, nó bắt đầu như một dự án nghiên cứu được gọi là BackRub, được gọi như vậy do phương pháp xếp hạng của nó dựa trên việc kiểm tra backlink của trang web để xác định uy tín tương đối. Đây là điều đã giúp Google vượt trội hơn so với các đối thủ của nó và vẫn vậy cho đến ngày nay.

Một điều thú vị là lịch sử của Google tập trung vào quyết định về tên của nó và nguồn gốc của nó. Từ “Google” bắt nguồn từ từ “Googol”, một con số tương đương với mười lũy thừa của một trăm (10^100). Page và Brin đã cố gắng mua tên miền Googol.com vào thời điểm đó, nhưng thay đổi tên thành Google khi họ nhận ra rằng tên miền đó không có sẵn.

Lịch sử công cụ tìm kiếm Bing

Lịch sử của Bing của Microsoft, từ một phía khác, gần đây hơn nhiều. Bing được hình thành khi các dịch vụ Windows Live Search và MSN Search được hợp nhất và đổi tên vào tháng 7 năm 2009. Cập nhật lớn đầu tiên diễn ra vào tháng 8 năm 2011, khi Microsoft giới thiệu công nghệ phục vụ chỉ mục mới được gọi là “Tiger”. Sau đó, Bing được thiết kế lại hoàn toàn vào năm 2015, và tiếp tục cập nhật nhằm trừng phạt việc đặt quá nhiều từ khóa và cải thiện tìm kiếm địa phương. Gần đây hơn, vào tháng 10 năm 2020, “Bing” đã đổi tên thành “Microsoft Bing”, kèm theo logo và màu sắc mới.

Các cập nhật thuật toán của Google đã được ghi chép rõ ràng, bắt đầu từ 2000 và 2002, sau đó trở nên ngày càng phổ biến hơn qua các năm. Trong thời điểm hiện tại, hàng trăm thay đổi thuật toán tìm kiếm được thực hiện hàng năm, từ những thay đổi nhỏ đến các cập nhật thuật toán lõi rộng lớn đáng kể làm xáo trộn kết quả trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERP). Trái lại, các thay đổi thuật toán của Bing ít được nhắc đến trong cộng đồng SEO.

Tham khảo  E-A-T trong thuật toán của Google: Khuyến nghị dành cho các chuyên gia SEO và chủ doanh nghiệp

Mặc dù Google vẫn thống trị thị trường tìm kiếm toàn cầu vào năm 2023, Microsoft đã đạt được một số tiến bộ nhỏ trong thời gian gần đây. Google vẫn giữ 83,49% cổ phần thị trường toàn cầu, nhưng con số này đã giảm từ 89,95% trong ba năm qua; trong thời gian tương tự, cổ phần của Bing đã tăng từ 6,43% lên 9,19%.

Cả Bing và Google hiện có gần 93% thị phần công cụ tìm kiếm toàn cầu. Yahoo xếp sau với 2,72%, tiếp theo là Yandex và Baidu (hai công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất ở Nga và Trung Quốc). Năm công cụ tìm kiếm này chiếm phần lớn thị phần công cụ tìm kiếm trên toàn cầu, mặc dù còn rất nhiều người chơi nhỏ khác nhau như Ecosia, DuckDuckGo và Brave Search.

Cấp độ cạnh tranh giữa các ông lớn công cụ tìm kiếm rất khốc liệt, nhưng điều này là khỏe mạnh và cần thiết. Điều này chủ yếu là do sự cạnh tranh khốc liệt giữa Bing và Google đã tạo ra những điểm khác biệt, được thúc đẩy bởi nhu cầu phân biệt bản thân và tăng thị phần.

Sự khác biệt giữa Bing và Google

Nếu chỉ nhìn vào mặt trực diện, có thể nói rằng Bing và Google không có nhiều sự khác biệt. Đúng là cả hai công cụ tìm kiếm đều cung cấp quảng cáo trả phí và tuân thủ cùng các nguyên tắc xếp hạng rộng lớn, bao gồm backlink của trang web, sức khỏe kỹ thuật và vân vân. Tuy nhiên, khi chúng ta tìm kiếm cùng một cụm từ trên cả hai công cụ tìm kiếm này, chúng ta sẽ nhận được kết quả tự nhiên khác biệt đáng kể. Mục đích của phần tiếp theo là, một phần, để khám phá lý do tại sao điều này lại xảy ra.

Differences Between Bing and Google

Bing vs Google: Các sự khác biệt trong yếu tố xếp hạng

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng trong các yếu tố xếp hạng SEO mà cả Google và Bing xem xét, rõ ràng có sự khác biệt đáng kể trong việc gán trọng số cho một số yếu tố xếp hạng cụ thể khi so sánh kết quả của Bing và Google.

Bảng tóm tắt này cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh về các yếu tố xếp hạng của hai công cụ tìm kiếm, nhưng từng yếu tố sẽ được khám phá chi tiết hơn trong các phần dưới đây.

SEO kỹ thuật

Nhiều yếu tố kỹ thuật được tính đến trong thuật toán xếp hạng cả của Bing và Google, từ khả năng tương thích di động đến tốc độ trang web. Đầu tư để tối ưu hóa cấu trúc bên trong và SEO kỹ thuật trên trang có thể mang lại kết quả tích cực trên cả hai công cụ tìm kiếm này, mặc dù có một số khác biệt về các yếu tố mà họ coi là quan trọng.

Khi thực hiện chuyển hướng vĩnh viễn trong SEO, việc sử dụng chuyển hướng 301 được coi là việc quản lý nhà tốt hơn so với chuyển hướng tạm thời 302. Việc sử dụng chuyển hướng 302 đôi khi có thể gây vấn đề về chỉ mục với Google, nhưng hệ thống của Bing hoạt động bằng cách tự động chuyển hướng 302 thành 301 sau khi nó đã được quét một vài lần. Do đó, chuyển hướng 302 không gây ra bất kỳ vấn đề nào với Bing. Tuy nhiên, để đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho cả Bing và Google, quan trọng là không sử dụng chuyển hướng 302 khi cần một chuyển hướng vĩnh viễn.

Điều này bao gồm các yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến trải nghiệm hoặc sự thích thú của người dùng trên trang web, chẳng hạn như tốc độ trang web chậm hoặc quảng cáo gây phiền nhiễu.

Bing xem xét Metadata cẩn thận hơn

Nhiều sự khác biệt giữa quy trình xếp hạng của Bing và Google nằm ở sự giao thoa giữa kỹ thuật và nội dung trong SEO. Ví dụ, cách xử lý metadata và các tín hiệu trang trên trang khác biệt đáng kể giữa hai công cụ tìm kiếm này, chủ yếu do cách mà họ cố gắng hiểu nội dung trên web.

Bing phụ thuộc nhiều hơn vào các phương pháp truyền thống để hiểu nội dung như từ khóa trong tên miền, tiêu đề trang và metadata; Google, åphía khác, không quan tâm nhiều đến các yếu tố này do khả năng diễn giải ngôn ngữ trong ngữ cảnh của nó (đặc biệt là từ sau cập nhật RankBrain và BERT). Tất cả những điều này làm cho việc tối ưu hóa cho Google khó hơn Bing.

Đặc biệt, mô tả meta đóng một vai trò quan trọng hơn trong quá trình xếp hạng của Bing so với Google. Những mô tả ngắn, tóm tắt nội dung của một trang web này đóng vai trò tích cực trong quá trình xếp hạng của Bing, trong khi chúng chỉ được sử dụng để mô tả trang và khuyến khích người dùng nhấp vào trong kết quả tìm kiếm của Google. Tương tự, Bing chú ý hơn đến sự hiện diện của từ khóa mục tiêu trong văn bản mô tả liên kết, trong khi Google không tập trung nhiều vào yếu tố này.

Tham khảo  Hướng Dẫn Chiến Lược SEO Off-Page - Tìm Hiểu Về SEO Off-Page

Cách tiếp cận của bạn đối với SEO nên xem xét quy trình xếp hạng của cả Bing và Google – không một yếu tố nào được thảo luận ở đây là độc quyền và không có công cụ tìm kiếm nào sẽ xử phạt các trang web cũng được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm khác. Với hiểu biết phức tạp về ngôn ngữ của Google, quan trọng là viết cho con người và không quá tối ưu hóa; cùng một lúc, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng từ khóa trong URL, tiêu đề và metadata của bạn mà không gian lấn từ khóa. Như với nội dung nói chung, mẹo là tìm sự cân bằng hoàn hảo giữa hai yếu tố này.

Bing Ưu tiên các Loại Miền Chính thức

SEO ngoại tuyến

Chúng ta đã nhận thấy rằng quá trình xếp hạng của Google bắt đầu với dự án tiến sĩ có tên BackRub, sử dụng backlink để xác định uy tín tương đối của trang web. Ngay cả bây giờ, công cụ tìm kiếm này vẫn sử dụng phân tích backlink như một phương pháp chính để xếp hạng các trang web: càng có nhiều liên kết đến trang web của bạn, càng tốt về uy tín (và càng xuất sắc trong kết quả tìm kiếm). Mặc dù backlink quan trọng hơn đối với SEO của Google, có một số điểm chung đáng kể giữa cách hai công cụ tìm kiếm này xử lý liên kết. Ở cả hai trường hợp, không chỉ số lượng backlink quyết định uy tín mà còn chất lượng và liên quan. Các liên kết từ các trang web đã được thiết lập tốt và liên quan đến trang web đích sẽ truyền đi nhiều giá trị liên kết hơn so với các đối tác không uy tín của họ.

Năm 2016, Gary Illyes của Google đã được hỏi liệu công cụ tìm kiếm này có tích hợp các tín hiệu xã hội (ví dụ: tương tác giữa người tiêu dùng và thương hiệu trên Facebook) vào thuật toán xếp hạng của nó hay không. Câu trả lời ngắn gọn của anh ấy: “Không, chúng tôi không tích hợp”. Tuy nhiên, Bing quan tâm nhiều hơn đến việc tương tác trên mạng xã hội, ưu tiên này được phản ánh qua việc sử dụng tín hiệu xã hội như yếu tố xếp hạng. Trang có số lượng lượt thích, chia sẻ và retweet lớn hơn có khả năng xếp hạng cao trên Bing (mặc dù đây không phải là yếu tố quan trọng nhất). Một hình thức tiếp thị trên mạng xã hội nên được tích hợp vào chiến lược tiếp thị số của bạn, và Bing cung cấp một động lực bổ sung thông qua việc tăng cường xếp hạng cho hiệu suất mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Nội dung đa phương tiện

Không giống như quan điểm phổ biến, crawler của Google đã có khả năng hiểu các phần JavaScript trên trang web của bạn trong một thời gian, và điều này sẽ càng được cải thiện theo thời gian: vào năm 2015, một bài đăng trên Google Webmaster Central Blog cho biết “miễn là bạn không chặn Googlebot khỏi quét các tệp JavaScript hoặc CSS của bạn, chúng tôi thường có thể hiển thị và hiểu các trang của bạn giống như trình duyệt hiện đại.” Trái lại, các Hướng dẫn Webmaster của Bing cảnh báo rằng “phương tiện phong phú (Flash, JavaScript, v.v.) có thể khiến Bing không thể đi qua điều hướng hoặc không thể thấy nội dung được nhúng trong một trang web.”

Khi kết hợp câu trả lời từ Google và Bing, chúng ta có một số lưu ý hữu ích khi nói đến phương pháp tối ưu hóa phương tiện phong phú và SEO:

– Đầu tiên, các trang web nên tránh chôn giấu bất kỳ liên kết quan trọng nào trên một trang web trong các phần JavaScript, vì chúng có thể không được đọc bởi tất cả các công cụ tìm kiếm.

– Thứ hai, lời khuyên chung được cung cấp bởi Bing có thể phù hợp cho cả SEO Google và Bing: “để tránh bất kỳ vấn đề tiềm năng nào, hãy xem xét triển khai trải nghiệm cấp độ dưới bao gồm các yếu tố nội dung và liên kết giống như phiên bản phong phú của bạn”.

Ở đây, thuật ngữ “trải nghiệm cấp độ dưới” đề cập đến nội dung sẽ được hiển thị trên trang web mà không có tất cả các phương tiện phong phú (tức là cách mà một số công cụ tìm kiếm sẽ nhìn thấy trang web). Sử dụng công cụ duyệt SEO để kiểm tra cách trang web của bạn hiển thị đối với crawler và đảm bảo rằng tất cả các nội dung quan trọng đều hiển thị.

Tham khảo  Hướng dẫn kỹ thuật SEO video: Bí quyết quan trọng cho chiến lược trực tuyến

Xếp hạng dựa trên di động của Google

Hầu hết các chuyên gia SEO đều tìm hiểu về chính sách xếp hạng dựa trên di động của Google và những ảnh hưởng của nó. Đơn giản, Google sử dụng phiên bản di động của một trang web để xếp hạng và xếp hạng, làm cho việc tối ưu hóa đầy đủ nội dung và siêu dữ liệu liên quan đến di động trở nên quan trọng và phù hợp với phiên bản máy tính để bàn. (Thực tế, tốt nhất là tránh sử dụng các phiên bản riêng biệt cho máy tính để bàn và điện thoại di động bằng cách áp dụng thiết kế phản hồi.)

Theo thông báo trước đó, việc xếp hạng dựa trên di động được áp dụng cho tất cả các trang web vào cuối năm 2020, tuy nhiên, điều này đã bị trì hoãn đến tháng 3 năm 2021. Bất kỳ trang web nào vẫn sử dụng phiên bản di động phải tối ưu nó một cách thích hợp và cải thiện trải nghiệm người dùng di động (UX) nơi có thể – đọc hướng dẫn của chúng tôi về xếp hạng dựa trên di động để biết thêm thông tin về vấn đề này.

Bing có chính sách rất khác với Google khi xếp hạng nội dung. Bing của Microsoft, Christi Olson, đã xác nhận rằng Bing không có kế hoạch triển khai chính sách xếp hạng dựa trên di động tương đương, và vẫn tuân thủ một cách tiếp cận không ràng buộc đối với các thiết bị, xác định rằng “chúng tôi duy trì một chỉ mục duy nhất được tối ưu cho cả di động và máy tính để bàn để đảm bảo người dùng của chúng tôi tiếp tục nhận được kết quả phù hợp, mới mẻ và nhất quán bất kể họ ở đâu”. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cho phép chính sách xếp hạng dựa trên di động của Google hướng dẫn nỗ lực SEO và UX của bạn (như được mô tả trong hướng dẫn về xếp hạng dựa trên di động của chúng tôi) vì làm như vậy sẽ không làm hại hiệu suất của bạn với Bing.

Bing vs Google: Ngoài yếu tố xếp hạng

Chúng tôi đã đề cập đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó quá trình xếp hạng của Bing khác so với Google. Tuy nhiên, có rất nhiều sự khác biệt khác giữa hai công cụ tìm kiếm này ngoài các thuật toán mà họ sử dụng. Đặc biệt, Bing và Google khác nhau về các tính năng SERP, tìm kiếm địa phương, bản đồ, tìm kiếm bằng giọng nói và quảng cáo trả phí.

Những khác biệt chính giữa Bing và Google được tổng hợp trong bảng so sánh này, và sau đó được xem xét kỹ hơn trong các phần dưới đây.

Google có thêm các tính năng SERP

Bing đã bắt kịp với Google thông qua nhiều cập nhật tính năng SERP trong những năm gần đây. Mặc dù nhiều tính năng SERP dưới đây đầu tiên được tạo ra bởi Google (ngoại trừ tính năng SERP Twitter), cả hai công cụ tìm kiếm hiện sử dụng chúng:

– Thẻ thông tin/panel/carousels tri thức

– Bản đồ (gói địa phương)

– Tin tức (câu chuyện hàng đầu)

– Hình ảnh

– Video

– Siêu liên kết

– Siêu liên kết thu nhỏ

– Twitter

– Bài viết sâu

– Snippet nổi bật (văn bản/danh sách/bảng)

– Công thức nấu ăn

– Ứng dụng

– Đánh giá

– Tìm kiếm liên quan

– Việc làm

– Chuyến bay

– Mua sắm

Tuy nhiên, có một số ví dụ mà Bing đã quyết định không theo đường mà đối thủ chính của mình đã chọn trong lĩnh vực này. Các tính năng SERP trang AMP mà Google cung cấp cho người dùng di động không có mặt rõ ràng trong kết quả tìm kiếm của Bing. Tùy thuộc vào quan điểm của bạn, việc triển khai tính năng SERP ngày càng nhiều trên cả hai công cụ tìm kiếm này có thể được coi là một ưu điểm hoặc một điểm bất lợi.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Một số chuyên gia SEO phản đối sự đa dạng hóa các snippet nổi bật và hộp câu hỏi của Google trong SERP của mình, trích dẫn các nghiên cứu cho rằng chúng làm giảm tỷ lệ nhấp vào (CTR) cho tất cả các trang web trên trang đầu. Thực sự, từ khi Google xóa các trang web có snippet nổi bật khỏi danh sách hữu ích dưới chúng, quan điểm này đã trở nên phổ biến hơn và hơn nữa – đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử, một số trang web đang từ chối sử dụng các snippet nổi bật để sử dụng danh sách sử dụng tối đa hoặc các thẻ meta không sử dụng snippet.

Đánh giá bài viết