Các Loại Liên Kết Văn Bản: Backlinks, Deep links, Navigation links, Anchor links, Footer links, Earned links, PR links, Natural links, Dofollow links

Text links là những liên kết giúp dễ dàng điều hướng từ một trang web sang trang web khác. Được biết đến như là hyperlinks, đây là các từ hoặc cụm từ có thể được nhấp chuột để điều hướng đến một trang web liên kết.

Do là một trong những thành phần quan trọng nhất của SEO, chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn này để giúp bạn làm quen với các loại text links khác nhau và cách sử dụng chúng.

Text link là gì?

Hầu hết số lượng lớn các liên kết kết nối giữa các trang web khác nhau hoặc giữa các trang khác nhau trên cùng một trang web đều là các liên kết văn bản. Bạn có thể nhìn thấy một số liên kết văn bản trong bài viết này và trên bất kỳ trang web nào trực tuyến.

Mặc dù các đối tượng khác trên một trang, chẳng hạn như hình ảnh, có thể được sử dụng làm siêu liên kết, nhưng chúng không cung cấp những lợi ích SEO tương tự như các liên kết văn bản vì chúng không cung cấp đủ thông tin cho Google như một từ hoặc cụm từ liên kết có thể.

Thuật ngữ “liên kết văn bản” là một chút rộng, vì có rất nhiều loại liên kết văn bản khác nhau, mà thường được đề cập bằng tên cụ thể hơn là là liên kết văn bản.

Vậy, có một số ví dụ về các loại liên kết văn bản khác nhau? Một số ví dụ phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp trong ngữ cảnh tiếp thị và SEO bao gồm:

 • Backlinks – trong thế giới tiếp thị SEO, backlink là một trong những loại liên kết văn bản quan trọng nhất. Backlink là một liên kết văn bản trên một trang web của bên thứ ba chuyển hướng khách truy cập đến trang web của bạn. Một trang web có nhiều backlink chất lượng cao hơn, bot của Google càng nghĩ rằng trang web đó liên quan và cung cấp thông tin hữu ích, và nên xuất hiện ở vị trí cao trên các trang kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm (SERPs).
 • Deep links – deep links là một loại backlink. Thay vì liên kết đến trang chủ, chúng liên kết đến một trang khác trên một trang web. Mặc dù cả backlinks và deep links đều là liên kết văn bản, backlinks có khả năng có tên thương hiệu hoặc tên miền là văn bản liên kết, trong khi deep links có thể có một cụm từ mô tả chi tiết hơn về trang được liên kết.
 • Navigation links – đây là các liên kết trên một trang web giúp dễ dàng điều hướng đến các trang của họ trên cùng một trang web. Ví dụ, một menu có thể chứa một số liên kết điều hướng. Chúng quan trọng đối với trải nghiệm người dùng tốt.
 • Anchor links – các liên kết văn bản này, đôi khi được gọi là liên kết nhảy, được sử dụng để “cố định” một phần của một trang web vào một phần khác của cùng một trang web. Ví dụ, một mục lục ở đầu một bài đăng trên blog có thể bao gồm các liên kết văn bản có thể nhấp để người dùng nhảy đến phần liên quan của trang họ quan tâm nhất.
 • Footer links – như tên gọi, đây là các liên kết văn bản xuất hiện ở chân trang web. Chúng là một loại liên kết điều hướng quan trọng vì người dùng thông thường biết rằng footer chứa liên kết đến tất cả các trang của một trang web. Nếu họ đang tìm kiếm một cái gì đó cụ thể, họ có thể kiểm tra footer.
 • Earned links – có nhiều cách để đảm bảo nhiều backlink có giá trị hơn, nhưng earned links là những liên kết mà trang web của bạn đảm bảo mà không có bất kỳ giao dịch nào. Chúng được “kiếm” vì nội dung của bạn đủ chất lượng cao để các trang web khác liên kết đến chúng theo ý chí của họ.
 • PR links – một cách để kiếm backlink là thông qua PR outreach. Ví dụ, gửi thông cáo báo chí cho một số phương tiện truyền thông có thể dẫn đến các liên kết PR.
 • Natural links – natural links thường là một loại earned link vì chúng không được trả tiền hoặc sử dụng trong nội dung tài trợ. Nếu có, không có gợi ý làm cho nó rõ ràng, chẳng hạn như các tham số UTM trên liên kết.
 • Dofollow links – tất cả các liên kết văn bản đều có các thẻ khác nhau cho biết loại liên kết đó là gì và liệu bot của Google có nên “đếm” một liên kết là một backlink có liên quan hay không. Dofollow links là những liên kết có một thẻ cho biết cho crawlers của Google rằng nó nên được tính trong các tính toán SEO của họ.
Tham khảo  Hướng dẫn chi tiết về Tối Ưu Hóa Cửa Hàng Ứng Dụng (ASO) 2024

Đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng nó cho bạn một ý tưởng về các loại liên kết văn bản phổ biến nhất mà bạn có thể muốn sử dụng trên trang web của bạn hoặc đảm bảo từ các trang web khác để cải thiện kết quả SEO của bạn.

Lợi ích của liên kết văn bản

Internet sẽ trở nên ít thú vị và hấp dẫn hơn nếu thiếu các liên kết văn bản.

Ngoài việc cho phép những buổi lướt Wikipedia kéo dài nhiều giờ đồng hồ một cách vô tình, liên kết văn bản cung cấp cho người truy cập website một trải nghiệm người dùng tốt hơn so với việc không có chúng.

Chúng cũng là một thành phần quan trọng của SEO, có khả năng đưa website của bạn lên đầu trang kết quả tìm kiếm của Google trong lĩnh vực của bạn.

Liên kết văn bản và trải nghiệm người dùng

Mặc dù đã có rất nhiều bài viết về tầm quan trọng của backlink và cách để có được nhiều backlink hơn, nhưng đáng xem xét một chút về tầm quan trọng của liên kết văn bản trên website của bạn.

Khi sử dụng đúng cách, chúng có thể làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng, giúp người truy cập tìm được chính xác những gì họ đang tìm mà không gặp khó khăn. Cung cấp một trải nghiệm người dùng tuyệt vời có thể giảm tỷ lệ thoát ra (bounce rates) và càng lâu người truy cập ở lại trang web của bạn, khả năng chuyển đổi càng cao.

Tham khảo  Hướng dẫn SEO trên Baidu - Công cụ tìm kiếm số 1 Trung Quốc

Nên đảm bảo rằng các liên kết điều hướng trên trang web của bạn rõ ràng và được tổ chức tốt, sử dụng anchor links để giảm cần phải cuộn trang, và liên kết đến nội dung của bạn khi thích hợp.

Liên kết văn bản và SEO

Liên kết văn bản dưới dạng backlink là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng mà Google xem xét, vì vậy việc đảm bảo một số lượng lớn backlink chất lượng cao từ một trang web đáng tin cậy là một hoạt động SEO cần thiết. Các liên kết văn bản này có thể sử dụng nhiều từ hoặc cụm từ khác nhau, tùy thuộc vào nội dung.

Lợi ích SEO đến từ link equity, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả uy tín được chuyển từ một trang sang trang khác thông qua liên kết. Google xem xét tính liên quan và quyền lực của nguồn gốc của liên kết khi xác định mức độ link equity được chuyển đến trang liên kết.

Ngoài các loại backlink khác nhau mà bạn có thể đảm bảo cho trang web của mình, đáng lưu ý rằng các liên kết trên trang web của bạn điều hướng đến các trang khác trên tên miền của bạn cũng có thể có lợi từ quan điểm SEO.

Điều này bởi vì các con bot của Google theo dõi các liên kết nội bộ đó để “hiểu” thêm về cấu trúc và nội dung của trang web của bạn. Mức độ hiểu biết tốt hơn về trang web của bạn, khả năng trả về kết quả tìm kiếm phù hợp càng cao.

8 Thực hành tốt nhất cho liên kết văn bản

Vì liên kết văn bản rất quan trọng trong SEO, không thiếu những người sử dụng phím tắt và thực hành xấu để xây dựng backlink và các loại liên kết văn bản khác. Không tuân thủ các thực hành tốt nhất có thể làm tổn hại đến xếp hạng SEO của bạn, vì vậy hãy chắc chắn chỉ làm việc với các công ty uy tín khi sử dụng dịch vụ xây dựng liên kết.

Dưới đây là một số mẹo quan trọng cần ghi nhớ:

 • Sử dụng thẻ nofollow khi thích hợp. Thẻ này nên được sử dụng cho các liên kết kiếm tiền như liên kết liên kết và các tình huống khác nơi quyền lợi liên kết không nên được chuyển sang trang liên kết. Nó cho biết cho bot của Google không theo dõi liên kết và ngăn người ta chơi trò thông qua, ví dụ, liên kết đến trang của mình trong một số bình luận diễn đàn.
 • Tiến hành kiểm tra liên kết. Điều này giúp bạn xác định xem có các liên kết chất lượng kém có thể gây tổn hại đến nỗ lực SEO của bạn, để bạn có thể thông báo cho Google không xem xét những liên kết đó.
 • Bảo đảm liên kết cho các trang web uy tín, ưu tiên là với tên miền có tầm quyền cao (DA). Loganix có thể giúp bạn với điều này thông qua bài viết khách mời và các dịch vụ xây dựng liên kết khác.
 • Hạn chế xây dựng liên kết black hat. Đây là một loạt các thực hành xây dựng liên kết không đạo đức mà bạn có thể được cung cấp với giá rẻ. Đây không đáng đánh đổi rủi ro của việc làm hỏng xếp hạng SEO của bạn.
 • Liên kết nội bộ. Đừng sợ liên kết văn bản nội bộ. Chúng sẽ giúp con trỏ của Google đánh dấu trang web của bạn và hiểu nội dung của bạn, và có thể giữ khách truy cập trên trang web của bạn lâu hơn.
 • Kết hợp văn bản liên kết của bạn. Khi bảo vệ các liên kết đổ xuống, hãy kết hợp một số đa dạng trong văn bản được sử dụng cho các liên kết. Ví dụ, bạn có thể muốn sử dụng văn bản liên kết bao gồm các từ khóa bạn đang nhắm đến. Điều này có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung của bạn liên quan đến từ khóa đó.
 • Tạo nội dung đáng liên kết. Để bảo đảm các liên kết văn bản, đơn giản là tạo nội dung mà các trang web khác sẽ muốn cung cấp liên kết đến là một phương pháp đã được thử và kiểm tra.
 • Sử dụng văn bản liên kết mô tả. Khi viết các liên kết văn bản nội bộ hoặc nếu bạn có thể đóng góp cho các liên kết đổ xuống, hãy đảm bảo bạn sử dụng văn bản mô tả thay vì các cụm từ như “bấm vào đây” hoặc “trang này”.
 • Tham khảo  Tìm hiểu về Search Intent: Hướng dẫn đầy đủ

  Câu hỏi thường gặp về liên kết văn bản

  Liên kết SEO là gì?

  Xây dựng liên kết là một trong các chiến lược SEO được áp dụng, vì liên kết cho biết với Google rằng trang web của bạn là một nguồn tin đáng tin cậy xứng đáng được trích dẫn. Kết quả là, các trang web có nhiều/liên kết chất lượng tốt hơn thường đạt kết quả cao hơn.

  Tại sao liên kết văn bản tốt hơn cho SEO hơn liên kết hình ảnh?

  Giới hạn đơn giản trong khả năng phân tích hình ảnh của các trình thu thập dữ liệu web của công cụ tìm kiếm là nguyên nhân chính. Do đó, chúng không thể xác định xem hình ảnh và liên kết có phù hợp hay không. Trong khi đó, các bot có thể kiểm tra tính liên quan của văn bản mô tả bằng cách so sánh nó với nội dung của trang được liên kết.

  Làm thế nào để gắn kết văn bản trong SEO?

  Đảm bảo rằng văn bản gắn kết sử dụng các từ khóa mô tả chính xác trang web hoặc khái niệm bạn đang liên kết là cách đơn giản nhất để tối ưu hóa văn bản gắn kết cho SEO. Nhưng hãy cẩn thận! Nếu dựa quá nhiều vào các cụm từ giàu từ khóa đã được lặp đi lặp lại, rất dễ “quá tối ưu hóa” văn bản gắn kết của bạn trong SEO.

  Loại liên kết SEO nào là tốt nhất?

  Không thể phủ nhận rằng liên kết đến (backlinks) có ảnh hưởng lớn nhất đối với SEO của một trang web. Điều này tốt hơn cho bạn nếu trang web của bạn có nhiều liên kết đến từ các trang web khác. Liên kết đến có thể có nhiều hình thức khác nhau.

  Tóm tắt

  Các liên kết văn bản, trong tất cả các biến thể của chúng, kết nối các trang web và trang mạng với nhau. Chúng là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng được Google xem xét khi xác định ai sẽ đạt được vị trí hàng đầu trên SERP và có thể giúp làm cho trang web của bạn dễ dàng duyệt cho khách truy cập.

  Bạn muốn tăng cường SEO của mình và không biết bắt đầu từ đâu? Các báo cáo SEO của Loganix có thể giúp bạn xác định chiến lược SEO lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn, từ xây dựng liên kết đến SEO trang trong trang.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo