Cách Google Indexing Hoạt Động và Tại Sao Quan Trọng

Mọi người đều muốn Google xếp hạng trang web của họ cao hơn trong kết quả tìm kiếm, và điều đó hoàn toàn có lý do – với 93% lưu lượng Internet bắt đầu từ một công cụ tìm kiếm, xếp hạng trên Google cung cấp một cơ hội tiếp thị kỹ thuật số quan trọng để tiếp cận người dùng và thúc đẩy chuyển đổi. Tuy nhiên, không phải trang web nào cũng có thể đạt được vị trí hàng đầu. Một trong những lý do là thuật toán của Google ưu tiên các trang web có giá trị cao nhất cho người dùng. Chưa kể, trước khi bạn có thể lo lắng về việc xếp hạng, bạn phải đảm bảo rằng Google biết trang web của bạn tồn tại từ đầu. Đó là lý do tại sao việc đưa trang web của bạn vào chỉ mục tìm kiếm của Google rất quan trọng. Nhưng chỉ mục Google là gì, và điều đó có ý nghĩa gì đối với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn?

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm, sau đó đăng ký Revenue Weekly để nhận được nhiều mẹo tiếp thị hơn từ công ty có hơn 25 năm kinh nghiệm!

top SEO company in the United States.

Google indexing là gì?

Chỉ mục tìm kiếm của Google chính là toàn bộ danh sách các trang web mà nó sử dụng để cung cấp kết quả tìm kiếm cho người dùng. Trong khi có thể cảm thấy Google đủ lớn để đưa bạn đến bất kỳ trang web nào trên Internet, điều đó không đúng. Chỉ có các trang web đã được chỉ mục mới có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tất nhiên, các trang web mới luôn có thể được thêm vào chỉ mục và đó chính là quá trình Google indexing – quá trình thêm một trang web vào chỉ mục của Google. Quá trình chỉ mục xảy ra khi các con robot của Google, còn được gọi là con nhện – đi qua các trang web trên Internet.

Tại sao việc Google xếp hạng quan trọng?

Nếu bạn muốn tiếp cận người dùng thông qua Google, việc xếp hạng là một quá trình quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Nếu Google không xếp hạng trang web của bạn, không chỉ nó không xếp hạng cao, mà còn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm — không phải trên trang đầu hoặc trang 1000. Một trong những cách tốt nhất để khán giả của bạn tìm thấy bạn là bằng cách tìm kiếm các thuật ngữ liên quan đến những gì bạn bán. Nếu bạn bán máy cắt cỏ ở Topeka, bạn muốn xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm cho “máy cắt cỏ Topeka”. Nhưng nếu không được Google xếp hạng trang web của bạn, bạn không thể xuất hiện trong bất kỳ tìm kiếm nào, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được rất ít lưu lượng truy cập trang web. Xếp hạng của Google là bước đầu tiên để tăng lưu lượng truy cập trang web, doanh thu và tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn.

Tham khảo  Tỷ lệ chuyển đổi (CVR) là gì và tại sao nó quan trọng?

Tải xuống PDF miễn phí

Giá SEO: Bạn phải trả bao nhiêu cho SEO vào năm 2023?

Khám phá mức giá SEO là bao nhiêu và tại sao trong hướng dẫn miễn phí này do đội ngũ chuyên gia của chúng tôi viết.

Tải xuống PDF

Giá SEO: Bạn phải trả bao nhiêu cho SEO vào năm 2023?

Làm thế nào Google chỉ mục hoạt động?

Quá trình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google diễn ra qua ba giai đoạn – thu thập dữ liệu, chỉ mục hóa và xếp hạng.

Hãy đọc tiếp để hiểu một cách ngắn gọn về mỗi giai đoạn!

Phần 1: Thu thập dữ liệu

Cuộc giao tiếp đầu tiên giữa Google và trang web của bạn xảy ra khi Google thu thập dữ liệu từ trang đó. Một trình thu thập của Google có thể khám phá trang web của bạn qua nhiều cách – có thể theo dõi liên kết từ một trang web khác, hoặc bạn gửi bản đồ trang của mình trực tiếp cho Google. Dù thế nào đi nữa, khi một trình thu thập của Google tìm thấy trang web của bạn, nó sẽ tiến hành thu thập dữ liệu, có nghĩa là quét toàn bộ trang web để khám phá những gì có trên đó.

Nó đọc văn bản, đánh giá cấu trúc, và cố gắng đọc hình ảnh và video.

Phần 2: Chỉ mục hóa

Sau khi Google thu thập dữ liệu từ trang web của bạn, bước tiếp theo là chỉ mục hóa. Điều này rất quan trọng – nếu trang web của bạn không đáp ứng yêu cầu, Google sẽ không chỉ mục nó và trang web sẽ không có cơ hội xếp hạng. Một số yếu tố có thể gây ra Google không chỉ mục một trang web.

Tham khảo  Cách tạo khóa API Google Translate

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến cách Google chỉ mục:

 • Noindex: Nếu một trang web sử dụng thẻ “noindex” trong mã HTML, nó cho biết Google không nên chỉ mục trang web đó.
 • Nội dung: Google sẽ không chỉ mục một trang có nội dung có vẻ không có giá trị cho người dùng.
 • Nội dung trùng lặp: Các trang chỉ bao gồm nội dung trùng lặp hoàn toàn ít có khả năng được chỉ mục.
 • Bản đồ trang: Tạo và gửi bản đồ trang cho phép bạn thông báo cho Google về trang web của bạn, từ đó làm tăng khả năng Google thu thập dữ liệu từ trang web đó.
 • Canonicalization: Khi có nhiều phiên bản của một trang và bạn đánh dấu một phiên bản là phiên bản không chính thức – nghĩa là không phải là phiên bản “thực” – Google sẽ không chỉ mục phiên bản đó.
 • Nếu không có vấn đề gì khiến Google hoài nghi, trình thu thập sẽ sử dụng thông tin tìm thấy trên trang web của bạn để xác định nó là về cái gì, sau đó sẽ thêm trang web đó vào chỉ mục tìm kiếm của mình.

  Phần 3: Xếp hạng

  Bước cuối cùng trong quá trình là xếp hạng. Đây là nơi mà trang web của bạn cuối cùng có cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm liên quan và tạo lưu lượng truy cập. Mỗi khi ai đó tìm kiếm trên Google, Google sẽ xem qua chỉ mục tìm kiếm của mình để tìm các trang phù hợp nhất cho truy vấn đó.

  Nếu trang web của bạn nằm trong số đó, Google sẽ xếp hạng nó trong kết quả. Tất nhiên, tối ưu hóa để đạt xếp hạng cao hơn và xuất hiện trên trang một là một quá trình riêng biệt. Nhưng khi trang web của bạn đã được chỉ mục, bạn đã đạt được điểm mà bạn có thể bắt đầu quá trình tối ưu hóa đó.

  Làm thế nào để có được trang web của bạn được lập chỉ mục?

  Nếu bạn chờ đợi đủ lâu, có khả năng cao là Google sẽ cuối cùng crawl và lập chỉ mục trang web của bạn một cách tự động.

  Tuy nhiên, bạn nên tiếp cận một cách tích cực để lập chỉ mục trang web của bạn sớm hơn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách gửi sitemap của bạn trực tiếp cho Google.

  Tham khảo  Hướng dẫn tối ưu SEO trên Yandex

  Sitemap là một danh sách các URL trên trang web của bạn, và việc gửi nó cho Google giúp Google nhanh chóng tìm thấy và lập chỉ mục tất cả các trang đó. Sau khi bạn đã tạo sitemap của mình, bạn có thể gửi nó thông qua Google Search Console hoặc bằng cách “ping” Google bằng yêu cầu HTTP GET. Bạn có thể ping Google bằng cách sử dụng mẫu sau:

  [sitemap URL]

  Thay thế “[sitemap URL]” bằng URL thực tế của sitemap của bạn, sau đó nhập liên kết kết quả vào thanh địa chỉ của bạn.

  Làm thế nào để có được trang web của bạn được lập chỉ mục?

 • Đảm bảo chất lượng và sự độc đáo: Hãy đảm bảo tất cả các trang của bạn mang lại giá trị cho người dùng. Thực hiện các chiến thuật thiết kế web tốt và tránh nội dung trùng lặp.
 • Kiểm tra các thẻ meta của bạn: Xem qua trang web của bạn để tìm các thẻ noindex hoặc canonical bất hợp pháp – nếu có nhầm lẫn, trang sẽ không được lập chỉ mục. Tất nhiên, trong trường hợp nội dung trùng lặp, bạn sẽ muốn có các thẻ meta.
 • Dọn dẹp thanh điều hướng của bạn: Đảm bảo bạn không có bất kỳ trang “mồ côi” nào – tức là các trang không được liên kết từ bất kỳ đâu trên trang web. Tất cả các trang đã được lập chỉ mục trên trang web của bạn nên được kết nối với nhau một cách nào đó.
 • Với trang web được tối ưu hóa để lập chỉ mục và sitemap của bạn đã được gửi, không lâu nữa trang web của bạn sẽ xuất hiện trong chỉ mục tìm kiếm Google và bắt đầu xếp hạng trong kết quả tìm kiếm!

  WebFX là đối tác mà doanh nghiệp tin tưởng.

  Nghe từ HydroWorx, người đã tăng số lượt truy cập hữu cơ với dịch vụ của WebFX.

  WebFX là đối tác mà doanh nghiệp tin tưởng.
  WebFX là đối tác mà doanh nghiệp tin tưởng.

  WebFX có thể đưa trang web của bạn vào chỉ mục tìm kiếm của Google

  Muốn đưa trang web của bạn vào chỉ mục và sau đó tăng thứ hạng? WebFX có thể giúp bạn làm được điều đó!

  Hơn 1090 lời chứng thực của chúng tôi cho thấy chúng tôi là công ty SEO mà các doanh nghiệp tin tưởng để đạt được kết quả, và chúng tôi rất vui được chứng minh điều đó cho bạn.

  Với dịch vụ SEO của chúng tôi, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ tối ưu hóa nội dung của bạn cho tất cả các yếu tố chỉ mục và xếp hạng được liệt kê ở trên. Bạn cũng sẽ nhận được một đại diện tài khoản riêng để thông báo cho bạn về mọi thứ chúng tôi làm cho bạn. Để bắt đầu với chúng tôi, gọi số 888-601-5359 hoặc liên hệ với chúng tôi trực tuyến ngay hôm nay!

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo