Freelancing: Tự làm việc tự túc và những điều cần biết

Trở thành freelancer: Tất cả những gì bạn cần biết

Nếu bạn đã đến trang này, có thể bạn đang suy nghĩ về việc trở thành freelancer. Chào mừng bạn đến với thế giới của những người làm việc tự do! Dù bạn có động lực từ ước mơ làm việc cho chính mình hay mong muốn có thời gian linh hoạt hơn, hãy nhớ rằng cuộc sống freelancer mang lại những lợi ích tuyệt vời (nhìn vào bạn, #breakfastinbed) cũng như một số thách thức. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về việc trở thành freelancer và những gì bạn có thể mong đợi sau khi chuyển hướng.

Điều quan trọng nhất: freelancing là gì?

Freelancing là một hình thức làm việc tự làm. Thay vì làm việc cho một công ty, người làm freelance thường làm việc như một cá nhân tự do, cung cấp dịch vụ của mình theo hợp đồng hoặc dự án.

Các công ty ở mọi loại hình và kích thước có thể thuê freelancer để hoàn thành một dự án hoặc một nhiệm vụ, nhưng freelancer phải chịu trách nhiệm tự trả tiền thuế, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí và các khoản đóng góp cá nhân khác. Do làm việc cho chính mình, freelancer cũng phải tự trả tiền nghỉ phép và tiền lương khi nghỉ ốm. Trong khi đó, các chuyên gia tự làm việc có thể tự đặt giờ làm việc và thiết lập các điều kiện làm việc phù hợp với lối sống của họ – làm việc từ xa hoặc từ văn phòng của khách hàng.

Có nhiều loại freelancer khác nhau, nhưng họ thường là người làm công việc tri thức sở hữu kiến thức và kỹ năng cao trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như nhà thiết kế, nhà văn, lập trình viên, dịch giả, quản lý dự án và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, còn một nhóm chuyên gia tự làm việc khác thường được phân loại như ‘gig workers’ hoặc ‘contractors’. Các thợ làm việc tự do, người dọn dẹp, công nhân xây dựng và tài xế thuộc nhóm này. Điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa freelancer và gig workers là freelancer thường phụ thuộc vào internet để giao nhiệm vụ của mình.

Freelancing là gì?

Làm thế nào để làm việc tự do?

Thiết lập một công việc tự do hơi giống việc thành lập công ty của riêng bạn. Dù mỗi quốc gia có luật pháp và cấu trúc kinh doanh riêng dành cho freelancer, nhưng những yếu tố chính để xem xét vẫn giống nhau bất kể bạn sống ở đâu hoặc làm việc ở đâu. Vậy nếu bạn thực sự quan tâm đến freelancing, dưới đây là những yếu tố cần xem xét khi bắt đầu làm việc tự do:

Tham khảo  Quản lý quảng cáo Facebook một mình hay thuê một công ty?

  • Loại thực thể pháp lý để làm việc. Để bắt đầu làm việc tự do (nghĩa là chính thức), bạn cần đăng ký doanh nghiệp của mình với chính quyền địa phương. Hãy lưu ý rằng loại thực thể pháp lý bạn chọn (ví dụ: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty trách nhiệm hữu hạn) sẽ ảnh hưởng đến số tiền thuế bạn phải trả, trách nhiệm cá nhân và số lượng công việc giấy tờ cần thiết – điều gì không nên được coi nhẹ một cách vô trách nhiệm!
  • Trả tiền thuế (lập hóa đơn, chi phí, khai thuế, v.v.). Khi bạn đăng ký doanh nghiệp của mình, bạn sẽ phải bắt buộc pháp lý gửi hồ sơ thuế và trả tiền thuế. Việc thiết lập một hệ thống lập hóa đơn và theo dõi chi phí vững chắc từ ngày đầu có thể ngăn bạn không rơi vào hỗn loạn hoàn toàn vào cuối năm tài chính.
  • Chọn một chính sách bảo hiểm cho freelancer. Dù bạn làm việc tự do, bạn vẫn nên tận hưởng sự an toàn và yên tâm như khi làm việc cho một công ty. Đáng xem xét việc trả tiền cho một chính sách bảo hiểm sức khỏe, kinh doanh hoặc thu nhập đặc biệt dành cho freelancer để bảo vệ bản thân khỏi những tình huống bất ngờ.
  • Mở một tài khoản doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, freelancer không bắt buộc pháp lý mở tài khoản ngân hàng, nhưng hầu hết vẫn làm điều đó. Có thể tách biệt tài chính cá nhân và kinh doanh giúp bạn dễ dàng yêu cầu chi phí và tính toán lợi nhuận kinh doanh vào cuối năm tài chính.
  • Xây dựng danh sách khách hàng. Xây dựng danh sách khách hàng trước khi làm việc tự do là một cách tuyệt vời để có đủ công việc ngay cả trong những thời điểm yên tĩnh trong năm. Hơn nữa, như nhiều freelancer đã chứng minh, không có cách nào tốt hơn để quảng cáo dịch vụ của bạn hơn là nhận được giới thiệu từ khách hàng.
  • Soạn thảo hợp đồng làm việc tự do. Hợp đồng làm việc tự do là tài liệu pháp lý mà bạn và khách hàng của bạn nên ký trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào trên một dự án mới. Điều có vẻ như một thủ tục tẻ nhạt ban đầu, thực tế là đây là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi việc không thanh toán, trách nhiệm và những rắc rối pháp lý tiềm tàng. Có nhiều mẫu hợp đồng làm việc tự do có sẵn trực tuyến mà bạn có thể tải về miễn phí và điều chỉnh cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn.
Tham khảo  Google Display Network: Khám phá GDN và Cách sử dụng

Làm thế nào để làm việc tự do?

Lợi ích của việc trở thành freelancer là gì?

Với số lượng freelancer ngày càng tăng từng năm, nhiều người miêu tả việc quyết định trở thành freelancer là một cuộc đời thay đổi. Dưới đây là một số lợi ích thông thường được nhắc đến khi nghỉ việc theo giờ 9-5 và trở thành freelancer.

Linh hoạt trong quyết định làm việc như thế nào, khi nào và ở đâu

Một trong những lợi ích lớn nhất khi làm chủ công việc của riêng mình là bạn không cần xin phép ai để làm việc từ nhà, bắt đầu muộn hoặc làm việc trong khi bạn đi du lịch. Bạn tự quyết định giờ làm việc của mình và bạn chọn nơi làm việc. Nếu điều đó có nghĩa là nghỉ ngày thứ Tư để thăm bà ngoại hoặc làm việc vào khuya và ngủ đến trưa – thì hãy làm điều đó!

Tiết kiệm với Spaces

Sử dụng các tài khoản phụ Spaces của N26 để dễ dàng quản lý tiền và tiết kiệm cho mục tiêu của bạn.

Lựa chọn khách hàng của riêng bạn

Khi doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru, bạn cũng có tự do lựa chọn khách hàng mà bạn thực sự muốn làm việc. Và đó là một cảm giác tuyệt vời! Khi bạn cảm thấy không hợp với tính cách của khách hàng, không thích thái độ của ai đó hoặc các điều khoản thanh toán, bạn có thể tập trung tìm kiếm công việc mới thay vì phải chiến đấu liên tục với khách hàng hiện tại.

Giu lại toàn bộ lợi nhuận

Một trong những điều tốt nhất khi làm việc tự do là bạn có thể nhìn thấy một liên kết trực tiếp giữa làm việc chăm chỉ và số dư tài khoản của bạn. Vì bạn giữ lại toàn bộ lợi nhuận sau thuế, bạn cũng có quyền quyết định cách bạn muốn phân bổ và tiêu tiền.

Giu lại toàn bộ lợi nhuận

Nhược điểm của việc trở thành freelancer là gì?

Nếu có vấn đề không diễn ra như kế hoạch, freelancer sẽ làm gì? Điều này đưa chúng ta đến những thách thức trong việc vận hành một doanh nghiệp làm việc tự do. Quan trọng là nhận thức về một số tình huống không thuận lợi mà bạn có thể gặp phải nếu quyết định trở thành freelancer, để bạn có thể chuẩn bị và thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh bất cứ điều gì làm giảm trải nghiệm làm việc tự do của bạn.

Bạn gần như hoàn toàn tự lực

Khi gặp vấn đề với khách hàng, nhận khiếu nại hoặc không nhận được tiền, bạn không có sự hỗ trợ pháp lý hoặc nhân sự để nhờ đến – và giải quyết các vấn đề này một mình có thể làm bạn mệt mỏi. Cách giảm thiểu tác động của những vấn đề này là ký hợp đồng làm việc tự do trước khi bắt đầu làm việc với khách hàng mới hoặc mua bảo hiểm cho freelancer. Tham gia một công đoàn freelancer cũng có thể là một cách tuyệt vời để truy cập sự hỗ trợ bên ngoài và các nguồn lực hữu ích.

Tham khảo  7 Kênh Marketing Kỹ Thuật Số Hiệu Quả & Cách Sử Dụng

Đó có thể là một thế giới cô đơn

Nếu bạn làm việc từ nhà suốt thời gian và gần như không có giao tiếp với thế giới bên ngoài, bạn có thể cảm thấy cô đơn rất nhanh. Mọi người thường gặp khó khăn nhất khi đối mặt với những thách thức kinh doanh và phải chịu trách nhiệm một mình. Để vượt qua những cảm giác tiêu cực này, ngày càng có nhiều freelancer tham gia không gian làm việc chung ở khu vực của họ, đây là những không gian làm việc chia sẻ có giá cả hợp lý cho phép freelancer thoát khỏi cảm giác cô đơn và tách riêng cuộc sống gia đình với công việc. Nhóm mạng lưới cũng là một cách để freelancer gặp gỡ những người có cùng tư duy từ các cấp độ chuyên môn khác nhau, tạo cơ hội để học hỏi, chia sẻ và tạo mối quan hệ kinh doanh mới.

Thanh toán không đều

Trừ khi bạn đạt được thu nhập đều hàng tháng, việc nhận thanh toán đều đặn có thể là thách thức. Thu nhập hàng tháng của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng công việc bạn thực hiện và lòng tốt của khách hàng!

Tóm lại

Freelancing là một kỹ năng, giống như việc học cờ vua hoặc vẽ tranh. Bạn càng luyện tập và hoàn thiện kỹ thuật của mình, bạn càng trở nên giỏi hơn. Nếu bạn đang xem xét trở thành freelancer và nó dường như hơi đáng sợ, hãy biết rằng điều này là bình thường. Thay vì chờ đến thời điểm “đúng” (hoặc thành thật nói, hoàn hảo) để bước chân vào freelancer, hãy tập trung vào việc làm bài tập và sắp xếp các bước để có một khởi đầu tuyệt vời – xây dựng danh sách khách hàng sớm, mua bảo hiểm, mở tài khoản doanh nghiệp và bước vào thế giới freelancer. Không thể che giấu điều này – bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để thành công, nhưng một khi bạn đạt được điều đó, phần thưởng sẽ thật ngọt ngào!

Tóm lại

Tiền của bạn tại N26

Trở thành freelancer có vẻ khá phức tạp. May mắn thay, tài khoản ngân hàng miễn phí của N26 dành cho freelancer và những người tự làm việc làm mọi thứ trở nên dễ dàng, cho phép bạn nhận được 0,1% hoàn lại tiền cho mọi giao dịch và thực hiện thanh toán bằng thẻ miễn phí trên toàn cầu. Tuyệt vời, phải không? Hơn thế nữa, chỉ mất vài phút để thiết lập và N26 là một đơn vị hợp tác với Bảo hiểm Xã hội, điều đó có nghĩa là bạn có thể trả tiền cho cuota tự làm việc (cuota de autónomo) trực tiếp từ tài khoản của mình, cũng như đóng góp Bảo hiểm Xã hội nếu bạn thuê người nào đó. Tìm kế hoạch N26 Business hoàn hảo cho bạn!

N26 Ngân hàng kinh doanh dành cho freelancer và tự làm việc

N26 You: bảo hiểm du lịch và chống trộm miễn phí, chi phí y tế nước ngoài và nhiều hơn nữa

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo