Google Penalties: Hướng dẫn dễ hiểu cho người mới

Chia Sẻ Về Các Hình Phạt của Google: Hướng Dẫn Dành Cho Người Mới

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các hình phạt của Google và cách nhận biết chúng. Bạn sẽ tìm hiểu về cách xử lý các hình phạt này và các biện pháp để tránh chúng. Đừng lo lắng nếu bạn gặp phải một hình phạt từ Google, vì chúng ta có thể khắc phục tình hình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về:

  • Khái niệm về hình phạt của Google
  • Cách xác định các hình phạt (cả hình phạt thủ công và hình phạt thuật toán)
  • Cách phân tích hồ sơ liên kết của bạn để khắc phục và ngăn chặn các hình phạt liên quan đến liên kết
  • Cách xóa các hình phạt từ website của bạn
  • Các câu hỏi thường gặp về các hình phạt của Google

Khái niệm về hình phạt của Google

Một hình phạt của Google là một “hình phạt” được áp dụng thủ công lên một trang web bởi nhóm chống spam web của Google. Điều này thường xảy ra khi website vi phạm các hướng dẫn chất lượng của Google. Hình phạt này dẫn đến sụt giảm đáng kể trong xếp hạng và mất lưu lượng truy cập tự nhiên. Cần lưu ý rằng tác động tiêu cực của các bản cập nhật thuật toán của Google không được nhầm lẫn với hình phạt.

Tham khảo  Hướng dẫn cho người mới về keyword mapping (kèm mẫu)

Google không sử dụng thuật ngữ “hình phạt” trong tài liệu của mình. Thay vào đó, Google gọi chúng là “hành động thủ công” và “hành động thuật toán”.

Cách xác định các hình phạt (cả hình phạt thủ công và hình phạt thuật toán)

Khi một trang web bị áp dụng hình phạt thủ công, vấn đề này sẽ luôn hiển thị trong phần “Bảo mật và hành động thủ công” trong Google Search Console. Điều này cho bạn biết vấn đề và bạn có thể giải quyết trực tiếp.

Tuy nhiên, việc xác định tác động của một điều chỉnh thuật toán là khó khăn hơn nhiều, vì bạn sẽ không nhận được thông báo từ Google. Cách tốt nhất để xác định một hành động thuật toán là xem xét lưu lượng truy cập tự nhiên từ Google của bạn và xem xem có giảm đi cùng với một bản cập nhật thuật toán đã biết hoặc nghi ngờ.

Cách phân tích hồ sơ liên kết của bạn để khắc phục và ngăn chặn các hình phạt liên quan đến liên kết

Liên kết vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất, vì vậy “liên kết không tự nhiên” là nguyên nhân gây ra nhiều hình phạt hiện nay. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần làm một cuộc kiểm tra liên kết toàn diện. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

Kiểm tra văn bản gốc của bạn

Bạn cần chú ý đến việc có quá nhiều văn bản gốc không liên quan hoặc quá tối ưu hóa từ các trang web chất lượng kém. Bước đầu tiên bạn nên thực hiện là sử dụng công cụ Site Explorer của Ahrefs (hoặc một công cụ kiểm tra liên kết khác mà bạn thích) và xem báo cáo Anchors. Đây là nơi bạn có thể chẩn đoán các vấn đề liên quan đến văn bản gốc.

Với hồ sơ liên kết tự nhiên, hầu hết các liên kết đều được gắn kết bằng URL hoặc thương hiệu. Nhưng nếu một trang web đã liên quan mạnh mẽ đến xây dựng liên kết đánh lừa, bạn thường sẽ thấy rất nhiều các văn bản gốc chứa từ khóa từ nhiều miền tham chiếu:

Tham khảo  Cách khắc phục tấn công SEO tiêu cực - Phần 5

Kiểm tra miền tham chiếu

Báo cáo Referring domains trong Site Explorer có thể giúp bạn xác định các trang web được tạo ra đặc biệt để bán liên kết. Đặc điểm chính của những trang web này là số lượng lớn các trang web mà chúng liên kết đến (liên quan đến kích thước của một trang web). Bên cạnh đó, những trang web này thường không nhận được lưu lượng truy cập từ Google, mặc dù chúng có thể có một điểm xếp hạng tên miền khá cao.

Để có cái nhìn rõ ràng về mức độ nghiêm trọng của vấn đề liên kết đối với trang web của bạn, bạn có thể truy cập công cụ Disavow Blacklist Bulk Upload của Marie Haynes. Sau đó, xuất danh sách các miền tham chiếu của bạn từ Ahrefs và xem có bao nhiêu trong số chúng có trong danh sách đen của Marie.

Cách xóa các hình phạt từ website của bạn

Để xóa một hành động thủ công từ trang web của bạn, bạn phải thực hiện các biện pháp để khắc phục các vấn đề được chỉ định trong thông báo hành động thủ công của GSC và chọn “Yêu cầu xem xét” cho vấn đề cụ thể đó.

“Liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn” là hình phạt duy nhất có nguồn gốc bên ngoài trang web của bạn. Để khôi phục, bạn phải loại bỏ những liên kết đó. Để làm điều này, bạn cần làm sạch hồ sơ liên kết của mình càng nhiều càng tốt. Đơn giản chỉ disavow các liên kết này có thể không đủ.

Nếu bạn có quyền kiểm soát liên kết đó, hãy gỡ bỏ nó. Sau đó, bạn nên gửi yêu cầu xóa liên kết đến các webmaster. Nhưng rất có thể điều này sẽ khó khăn. Đôi khi bạn sẽ cần nhiều hơn một lần thử, vì bạn sẽ cần tìm kiếm các liên hệ khác nhau trước khi tìm ra người đúng. Và thậm chí, đôi khi họ sẽ yêu cầu bạn trả tiền để xóa liên kết.

Nếu bạn không thể xóa liên kết đến trang web của bạn, hãy disavow trang hoặc miền liên kết đó. Nhưng hãy giải thích lý do vì sao bạn làm như vậy trong yêu cầu xem xét của mình. Đảm bảo ghi lại mọi bước bạn thực hiện và mọi tin nhắn bạn gửi để khắc phục các vấn đề này. Nhật ký này sẽ làm cho yêu cầu xem xét của bạn thuyết phục hơn.

Tham khảo  Những công cụ miễn phí tốt nhất để nghiên cứu từ khóa vào năm 2023

Nếu mức phạt của bạn liên quan đến nội dung gốc, hãy cung cấp bằng chứng về các cải tiến của bạn. Hiển thị nội dung bạn đã xóa và những gì bạn đã thêm vào. Yêu cầu xem xét chỉ khi bạn đã khắc phục các vấn đề trên tất cả các trang bị ảnh hưởng, vì hành động thủ công không thể được dỡ bỏ một phần.

Quan trọng nhất là bạn phải chứng minh sự cố gắng của mình để giải quyết tất cả các vấn đề trên trang web của bạn, cũng như bất kỳ kết quả nào, khi bạn gửi yêu cầu xem xét. Hãy nhớ rằng trang web của bạn sẽ được xem xét bởi con người, không phải các thuật toán máy móc.

Không có giới hạn về số lần bạn có thể gửi yêu cầu xem xét.

Câu hỏi thường gặp về các hình phạt của Google

Có bị phạt vì nội dung trùng lặp không?

25% – 30% web là nội dung trùng lặp. Google đã giải mã “hình phạt nội dung trùng lặp” vào năm 2008. Tuy nhiên, người ta vẫn tiếp tục đặt câu hỏi này. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là “không”. Không có hình phạt cho nội dung trùng lặp. Nếu bạn sao chép hoặc đánh cắp nội dung từ các trang web khác, Google sẽ chỉ xếp hạng nội dung gốc. Đối với các trang trùng lặp trên trang web của bạn, Google sẽ cố gắng xác định URL chính là phiên bản duy nhất. Sử dụng nhãn rel=canonical để giúp Google chọn trang phù hợp nhất.

Trang web có thể bị phạt vì thiết kế kém hoặc lỗi thời không?

Một báo cáo spam từ đối thủ có thể dẫn đến việc bị phạt cho trang web của tôi?

Tôi có nên disavow các liên kết chất lượng thấp để ngăn chặn hình phạt thủ công?

Một yêu cầu xem xét sẽ được xem xét trong bao lâu?

Các cuộc tấn công SEO tiêu cực có thể dẫn đến các hình phạt thủ công?

Một hình phạt có thể hết hạn không?

Hiệu suất tìm kiếm trên trang web của tôi có trở lại bình thường sau khi hình phạt thủ công được hủy bỏ không?

Phần kết

Như bạn đã thấy từ bài viết này, các trang web chủ yếu gặp phải các hình phạt của Google do nội dung chất lượng kém và các kỹ thuật SEO không minh bạch. Nếu bạn muốn trang web của bạn trở nên mạnh mẽ, hãy đảm bảo nó đáp ứng các hướng dẫn chất lượng của Google, tuân thủ các nguyên tắc E-A-T và có một hồ sơ liên kết tự nhiên. Ngoài ra, hãy theo dõi trang web của bạn để ngăn chặn tình trạng vi phạm và loại bỏ nội dung vi phạm càng sớm càng tốt. Bạn có suy nghĩ hoặc câu hỏi nào để chia sẻ? Hãy liên hệ với tôi qua Twitter.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết