Hướng dẫn tối ưu website: Thành công từ việc di chuyển trang web

Phương pháp tiếp cận giai đoạn cho diễn đàn

Trước khi tiến hành diễn đàn, chúng ta cần xác định rõ những gì chúng ta xem là diễn đàn. Diễn đàn có nhiều loại khác nhau; một số nhỏ nhặt và một số lớn lao. Các loại phổ biến nhất bao gồm:

 • Gộp nội dung: bạn có nhiều trang về cùng một chủ đề đang ăn cắp lẫn nhau, vì vậy bạn đang gộp chúng lại.
 • Phát hành thiết kế trang web: bạn đang thay đổi toàn bộ giao diện và cảm nhận của trang web của bạn – thường cũng thêm, thay đổi hoặc xóa nội dung.
 • Thay đổi kiến trúc trang web và/hoặc cấu trúc URL: ví dụ, bạn đang thêm các dịch vụ và sản phẩm mới vào trang web của mình hoặc bạn không hài lòng với kiến trúc thông tin hiện tại của mình, dẫn đến việc phải làm lại.
 • Chuyển từ HTTP sang HTTPS: trang web của bạn sẽ phục vụ qua kết nối an toàn và do đó, tất cả các URL của bạn sẽ thay đổi.
 • Thay đổi nhà cung cấp lưu trữ: ví dụ, bạn không hài lòng với hiệu suất của trang web của bạn tại nhà cung cấp lưu trữ hiện tại.
 • Chuyển sang hệ thống CMS mới: ví dụ, trang web của bạn đã phát triển mạnh về số trang, chức năng và lượt truy cập và bạn cần một hệ thống CMS mạnh mẽ hơn.
 • Thay đổi tên miền: bạn đang thay đổi tên miền của mình.
 • Gộp các trang web: ví dụ, bạn đang mua một công ty và bạn đang muốn tập hợp trang web của nó vào trang web hiện tại của bạn. Hoặc bạn đang chuyển từ một chiến lược đa miền sang một chiến lược đơn miền.

Tại sao diễn đàn website là khó khăn

Khi bạn thay đổi các trang đang xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm, bạn đang gây xáo trộn. Luôn luôn có khả năng bạn sẽ mất xếp hạng khi bạn bắt đầu thay đổi. Đúng vậy, bạn đã hiểu đúng: không có bất kỳ đảm bảo nào rằng xếp hạng của bạn sẽ trở lại cùng mức độ sau khi diễn đàn của bạn kết thúc.

Đó là một suy nghĩ đáng sợ và đòi hỏi ngay cả những chuyên gia SEO kỳ cựu nhất cũng phải đưa ra hết sức của mình.

Dưới đây là quan điểm của John Mueller:

Tại sao diễn đàn website là khó khăn

Những tin tức tốt là bằng cách xử lý diễn đàn website một cách tốt, bạn có thể đảm bảo rằng không có tác động tiêu cực nào đến xếp hạng của trang web.

Theo dõi và giám sát các thay đổi dễ dàng với ContentKing. Sẽ có cảnh báo cho bất kỳ vấn đề nào xảy ra để bạn có thể sửa chúng sớm.

Cách xử lý diễn đàn website thành công

Bất kỳ diễn đàn trang web nào liên quan đến thay đổi URL cần được xem xét rất cẩn thận. Từ thay đổi tên miền đến cập nhật công nghệ, khi bạn bắt đầu thay đổi URL của trang web của mình, bạn đang đánh mất tín hiệu xếp hạng cũ và hy vọng rằng với việc sử dụng đúng dẫn hướng bạn có thể khiến các công cụ tìm kiếm liên kết các tín hiệu đó với URL mới của bạn. Và ngay cả khi bạn đạt được điều đó, một phần giá trị sẽ bị mất trong quá trình chuyển. Như một quy tắc, tôi luôn khuyên không nên thay đổi URL trừ khi bạn thực sự cần. Nó có thể dễ dàng cải thiện xếp hạng trên các URL không lý tưởng hơn là diễn đàn và xếp hạng các URL được tối ưu.

Một số nguyên tắc tốt nhất mà tôi tuân thủ là:

Tham khảo  Top 14 công cụ tạo ảnh AI tốt nhất năm 2024 (Danh sách không thiên vị)

Cách tốt nhất để tiếp cận diễn đàn website là tránh nó hoàn toàn.

Chúng tôi không đùa, điều này là đúng. Làm cách nào bạn có thể đạt được điều này?

Hãy suy nghĩ kỹ và lâu dài về kiến trúc trang web của bạn khi bạn ban đầu ra mắt một trang web. Nếu điều này mới đối với bạn, hãy xem bài viết của chúng tôi về kiến trúc trang web.

Ngay cả khi một diễn đàn có vẻ như đang đến gần, bạn cần tự hỏi mình: “diễn đàn này có đáng giá không?”

Ngoài những rủi ro SEO rõ ràng khi bạn thay đổi URL, diễn đàn website cũng ảnh hưởng đến việc chia sẻ xã hội của bạn. Bạn cần diễn đàn này cũng.

Vì bạn có thể đã đến bài viết này để tìm hiểu về các quy tắc tốt nhất liên quan đến diễn đàn website sắp tới của bạn, lời khuyên tiếp theo là thay đổi ít nhất có thể trong một lần.

Tất cả các thay đổi bạn sẽ thực hiện sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn, vì vậy việc biến đổi diễn đàn website thành một quá trình đa giai đoạn là một điều thông minh. Bây giờ, điều này chắc chắn nghe có vẻ hấp dẫn khi bạn chỉ cần có một lần nổ toàn bộ, bao gồm việc ra mắt trên tên miền mới trong khi ra mắt một thiết kế mới và xuất bản một chiến lược SEO mới hoàn toàn.

Nhưng khi xếp hạng của bạn giảm, bạn sẽ bắt đầu chẩn đoán sự giảm xếp hạng của mình từ đâu?

Diễn đàn website thành công được lập kế hoạch cẩn thận và thực hiện một cách chính xác như một quân sự.

Chúng tôi đã quản lý hàng chục diễn đàn trang web quy mô lớn trong những ngày làm việc của chúng tôi và ngày nay chúng tôi đã chứng kiến hàng chục diễn đàn trang web diễn ra trên những trang web mà ContentKing đang giám sát hàng ngày. Và chúng không luôn luôn diễn ra tốt. May mắn cho họ, ContentKing phát hiện vấn đề nhanh chóng, vì nó giám sát theo thời gian thực, cho phép khách hàng của chúng tôi thực hiện hành động khi vấn đề xảy ra. Nhưng điều đó vẫn làm phiền và tốn thời gian và đôi khi là hoàn toàn không cần thiết.

Thông báo này được gửi bởi ContentKing ngay sau khi diễn đàn không thành công:

Cách xử lý diễn đàn trang web thành công

Hãy nhớ, việc ngăn chặn tốt hơn là điều trị: nó dễ dàng và rẻ hơn để ngăn chặn diễn đàn trang web không thành công ngay từ đầu hơn là phục hồi sau một diễn đàn trang web không thành công.

Tại sao diễn đàn trang web thất bại

Tại sao diễn đàn trang web thất bại

Khi diễn đàn trang web thất bại, thường là do:

 • Thiếu nhận thức về các rủi ro liên quan đến diễn đàn trang web
 • Kế hoạch kém
 • Một danh sách kiểm tra diễn đàn yếu (hoặc không có danh sách kiểm tra nào)
 • Thiếu kiến thức của các bên liên quan
 • Bạn có thể hỏi: “Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này để diễn đàn của tôi thành công?”

  Hy vọng là chúng tôi đã cung cấp đủ nguồn cảm hứng ở các phần trước để ngăn thiếu nhận thức về các rủi ro liên quan.

  Trong các phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích cách lên kế hoạch đúng và cách tạo danh sách kiểm tra diễn đàn trang web chất lượng, và chúng tôi sẽ cung cấp thông tin nền về các chủ đề quan trọng mà bạn sẽ phải đối mặt trong quá trình diễn đàn.

  Quan trọng là, ngay cả khi bạn thực hiện diễn đàn trang web một cách hoàn hảo, bạn có thể phải đối mặt với một con đường dài để phục hồi lưu lượng truy cập tự nhiên. Đơn giản vì tại một số thời điểm, mọi thứ chỉ nằm trong tay Google và công việc của họ là làm phép màu của mình.

  Tham khảo  Cách sử dụng bài viết khách hàng để tiếp thị danh tiếng

  Đặc biệt trong trường hợp diễn đàn tên miền, con đường phục hồi đôi khi có thể mất từ sáu đến mười hai tháng.

  Tôi đã nhận thấy rằng diễn đàn trang web thường thất bại khi:

  Theo kinh nghiệm của tôi, diễn đàn trang web hoạt động tốt nhất khi: Yêu cầu tìm kiếm cho thương hiệu/trang web là cao Có một số URL nhỏ + quản lý Mức độ liên kết đến đầy đủ Đôi khi, mọi người thường bỏ qua #1, nhưng trong tất cả những điều này, nó có thể là một trong những yếu tố có liên quan nhất đến diễn đàn thành công. Nếu mọi người đang tìm kiếm “Brand X” trong kết quả tìm kiếm Google, việc Google hiển thị trang web đúng là lợi ích lớn cho tất cả mọi người.Trong khi nó không phải là một giải pháp đồng bạc, trang web có thể tận hưởng lợi thế ở đây. Nói vậy, càng ít lưu lượng tìm kiếm theo thương hiệu bạn có, kết hợp với một số lượng lớn các trang có mức độ liên kết ngoại vi thấp, bạn có thể gặp nhiều vấn đề với diễn đàn.

  Quá trình diễn đàn trang web

  Quá trình diễn đàn trang web

  Chúng tôi đã nhìn thấy quá trình diễn đàn trang web như có những giai đoạn sau:

  Giai đoạn 1: Lập kế hoạch

  Lập kế hoạch là rất quan trọng để diễn đàn trang web thành công. Hãy dành thời gian cần thiết để cung cấp đủ tài nguyên cho dự án diễn đàn trang web, tạo danh sách kiểm tra diễn đàn chất lượng, giáo dục mọi người trong nhóm và làm cho họ nhận thức được những rủi ro liên quan đến diễn đàn.

  Kế hoạch diễn đàn trang web bắt đầu khi nó được thảo luận lần đầu tiên – ngay cả khi chỉ là ý tưởng. Từ lúc này trở đi, các chuyên gia SEO sẽ cần tham gia.

  Phạm vi diễn đàn trang web

  Đầu tiên, hãy xác định phạm vi diễn đàn trang web: điều gì sẽ thay đổi và ai bị ảnh hưởng? Có sự khác biệt giữa việc di chuyển một số nội dung trong trang web và ra mắt một thiết kế hoàn toàn mới. Trước là rủi ro ít hơn và yêu cầu ít tài nguyên hơn so với việc thay đổi toàn bộ giao diện.

  Xây dựng đội diễn đàn trang web

  Xây dựng đội diễn đàn trang web bao gồm tất cả những người bị ảnh hưởng bởi diễn đàn trang web. Thường bao gồm: quản trị viên hệ thống, nhà phát triển, nhà thiết kế, nhà viết bài, quản lý dự án, những người chuyên về SEO, pháp lý và quản lý. Lên kế hoạch một cuộc họp khởi động với tất cả mọi người để đảm bảo tất cả mọi người cùng nhau.Đồng thời xác định rõ ai sẽ quản lý diễn đàn trang web (điều này có thể là một chuyên gia SEO, nhưng không nhất thiết phải vậy).

  Xác định mối quan tâm và định nghĩa mục tiêu

  Hỏi tất cả mọi người liên quan về những mối quan tâm của họ và điều gì cần để diễn đàn trang web thành công trong mắt họ. Đây cũng là nơi bạn xác định mục tiêu cho diễn đàn trang web. Nếu không có những mục tiêu này, bạn không thể xác định xem diễn đàn đã thành công hay chưa khi bạn tiến hành đánh giá nó sau diễn đàn.

  Giải thích các rủi ro liên quan và những gì cần mong đợi

  Giải thích cho toàn bộ nhóm những rủi ro liên quan đến việc thực hiện diễn đàn, những gì cần mong đợi về giảm lưu lượng truy cập sau diễn đàn và lý do tại sao điều này xảy ra. Có khả năng bạn sẽ thấy sự dao động trong xếp hạng và một (tạm thời) giảm lưu lượng truy cập. Điều này thường xảy ra, vì vậy quản lý kỳ vọng.

  Tham khảo  Cách cài đặt Personal CRM với Monica trên Ubuntu 20.04

  Xác định nhiệm vụ

  Tạo danh sách những gì cần làm trước, trong và sau diễn đàn trang web và giao việc cho đúng người. Đây là nơi danh sách kiểm tra diễn đàn trang web sẽ rất hữu ích, chúng tôi sẽ đề cập đến trong các phần tiếp theo. Bạn có thể sử dụng Google Spreadsheets hoặc Trello để quản lý kế hoạch và giao nhiệm vụ.

  Chọn thời điểm tốt nhất để ra mắt

  Bây giờ bạn đã biết diễn đàn trang web bao gồm những gì, bạn có thể chọn thời điểm tốt nhất để ra mắt. Tránh ra mắt vào các ngày lễ và thời điểm cao điểm, và không ra mắt vào chiều thứ Sáu vì “đó là cách tuyệt vời để kết thúc tuần làm việc.”

  Thứ Ba và Thứ Tư thường là những ngày tốt để ra mắt, vì Thứ Hai nổi tiếng với các cuộc họp, và trong khi đó bạn sẽ có một vài ngày trước cuối tuần để khắc phục các vấn đề ảnh hưởng lớn. Lên lịch ra mắt vào 10 giờ sáng sẽ cho mọi người đủ thời gian để đến nơi và tham gia cuộc họp/buổi họp sáng. Ngoài ra, bạn sẽ có phần lớn thời gian trong ngày để tập trung vào diễn đàn trang web.

  Bắt đầu làm việc trước bất kỳ diễn đàn nào để cải thiện SEO kỹ thuật của trang web hiện tại để mỗi khi Google kiểm tra, chất lượng ổn định tốt hơn một chút. Đừng để trang web hiện tại bị đứng yên trong một năm với nội dung chất lượng kém và SEO kỹ thuật kém trong khi bạn xây dựng một cái gì đó tốt hơn vì chất lượng của trang web hiện tại sẽ chỉ được xem thấp hơn và thấp hơn trong mắt của Google. Tiếp tục làm việc trên trang web mới và trang web hiện tại song song, mặc dù điều này có vẻ tốn công sức hơn. Kết quả sẽ tốt hơn khi bạn cuối cùng chuyển sang một nền tảng mạnh mẽ hơn và nội dung tốt hơn hơn.

  Di chuyển nền tảng hoặc khung công nghệ thường bao gồm cải thiện kiến trúc thông tin và thay đổi cấu trúc URL – trong đó, việc thay đổi cấu trúc URL được khuyến nghị không. Điều tồi tệ hơn là không thể chuyển sức mạnh trang được thu thập sang các URL mới. Ngoài ra, các trang web đa quốc gia thường phình to không cần thiết số lượng URL bằng cách bao gồm nhiều biến thể trang trùng lặp liên quan đến địa lý nhưng vô ích trong trường hợp của họ. Khi thêm vào triển khai hreflang không thành công, điều này có thể dẫn đến hiệu suất hữu ích của trang web giảm đi. Khía cạnh quan trọng là chuẩn bị, thu thập càng nhiều dữ liệu về cấu trúc trang web hiện tại của bạn càng tốt TRƯỚC khi bạn ngừng hoạt động trên trang web cũ. Crawl đầy đủ các trang web doanh nghiệp có thể mất nhiều tháng, vì vậy hãy dựa vào nguồn URL thay thế khác như GSC và nhật ký máy chủ để tạo bản đồ phù hợp giữa trang web cũ và trang web mới.

  Giai đoạn 2: Chuẩn bị trước diễn đàn

  Trong suốt giai đoạn chuẩn bị trước diễn đàn, bạn sẽ chuẩn bị tất cả những gì bạn cần trong quá trình diễn đàn. Đây là giai đoạn mà công việc nặng nề được thực hiện.

  Xác định yêu cầu SEO

  Nếu diễn đàn trang web liên quan đến việc thiết kế lại hoặc thay đổi CMS, hãy chắc chắn xác định các yêu cầu SEO áp dụng cho nhà phát triển. Ví dụ về những điều cần được xem xét:

  Contact Me on Zalo