Bắt đầu một Blog trong 10 Bước Dễ Dàng + Thực Hành Tốt cho Người Mới Bắt Đầu

How to Start a Blog in 10 Easy Steps + Best Practices for Beginners

Bắt đầu một blog là một cách tuyệt vời để xây dựng uy tín cho thương hiệu của bạn. Một blog cũng là một phương tiện tuyệt vời để tự thể hiện nếu bạn là một nhà văn mới nổi hoặc có một sở thích mà bạn muốn ghi lại và chia sẻ với người khác.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu một blog, bạn cần biết những chiến lược cụ thể. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn từng bước toàn diện này dành cho những người mới bắt đầu blog để khởi đầu hành trình của họ.

Chúng tôi sẽ thảo luận về mọi thứ từ việc tìm một lĩnh vực chuyên môn và thiết lập một nền tảng blog cho việc xuất bản nội dung và quảng bá blog của bạn.

Tải xuống mẫu bài viết blog

Cách bắt đầu một blog – Hướng dẫn qua video

Bạn học bằng cách nhìn? Không vấn đề gì – hãy xem video hướng dẫn WordPress này để tìm hiểu cách tạo một blog trên WordPress.

Cách Bắt Đầu Một Blog - Hướng Dẫn Bằng Video

Đăng ký để xem thêm video giảng dạy! Hostinger Academy

Cách bắt đầu một blog trong 10 bước đơn giản

Trong các phần tiếp theo, chúng tôi sẽ phân tích từng bước trong hành trình cách tạo blog cho người mới bắt đầu và cung cấp thêm thông tin chi tiết.

1. Chọn lĩnh vực cho blog của bạn

Một lĩnh vực chuyên biệt là một chủ đề cụ thể mà blog của bạn sẽ tập trung vào, và nó quan trọng để xác định đối tượng khán giả mục tiêu của bạn. Một lĩnh vực blog mạnh cũng có thể giúp bạn chọn tên blog hoàn hảo và phát triển một chiến lược blogging tập trung.

Ví dụ về các lĩnh vực blog bao gồm sách, du lịch, trò chơi, nhiếp ảnh và ẩm thực.

Khi thiết lập blog mới của bạn, có thể hấp dẫn để bao quát một loạt ý tưởng hoặc chủ đề blog. Tuy nhiên, cố gắng thống trị quá nhiều chủ đề là khó khăn và thường không bền vững.

Bạn có thể viết vài bài blog chất lượng thành công, nhưng khán giả của bạn sẽ rải rác, làm cho việc duy trì sự trung thành của độc giả trở nên khó khăn.

Đó là lý do tại sao việc tuân thủ một lĩnh vực có thể thu hút một đám đông người hâm mộ là quan trọng. Một khán giả tận tâm sẽ mong đợi nội dung tiếp theo của bạn, mang lại cho blog của bạn một luồng lưu lượng ổn định.

Để tìm lĩnh vực hoàn hảo cho một blog thành công, hãy ghi nhớ những gợi ý sau đây:

Chọn một lĩnh vực bạn thích hoặc đam mê

Viết về một chủ đề bạn thích luôn mang lại sự hài lòng hơn so với việc ép buộc bản thân viết về một điều bạn không quan tâm.

Xem xét sở thích và sở trường của bạn hoặc các chủ đề bạn muốn tìm hiểu thêm. Sau đó, làm cho chúng cụ thể hơn. Nếu đam mê của bạn là ẩm thực, hãy thử tập trung vào một nền ẩm thực cụ thể như Nhật Bản, Mexico hoặc Ý.

Tương tự, nếu bạn muốn bắt đầu một blog về sách, hãy xem xét việc viết về việc đọc sách theo ngân sách hoặc các phong cách văn học cụ thể.

Chọn một lĩnh vực có tiềm năng đối tượng khán giả

Chủ đề chính của bạn nên có một mức độ quan tâm hiện có để đảm bảo bạn sẽ có một đối tượng khán giả để nhắm đến. Sử dụng Google Trends để tìm kiếm lượng tìm kiếm các từ khóa cụ thể liên quan đến lĩnh vực của bạn và xác định xem có đủ người đang thảo luận về nó trên mạng xã hội và các diễn đàn cộng đồng hay không.

Chọn lĩnh vực cho blog của bạn.

Như vậy, bạn sẽ biết những gì đang thịnh hành trong lĩnh vực của bạn và những ý tưởng bài blog nào có tiềm năng thu hút nhiều sự tương tác hơn.

Bạn không cần phải là một chuyên gia để tạo lợi nhuận từ một lĩnh vực

Việc là một chuyên gia chuyên môn sẽ mang lại cho bạn một sự uy tín nhất định mà nhiều độc giả tìm kiếm, nhưng nó không phải là một yêu cầu bắt buộc. Điều quan trọng hơn là có một góc nhìn độc đáo về lĩnh vực của bạn và sẵn lòng học hỏi thêm.

Ví dụ, bạn có thể không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhưng vẫn có thể bắt đầu một blog về nhiếp ảnh như một người mới bắt đầu. Để xây dựng uy tín, hãy đăng tải các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia trên blog của bạn.

2. Chọn một Nền tảng Blog phù hợp

Sau khi bạn đã quyết định về một lĩnh vực, đến lúc chuẩn bị một trang web cho blog của bạn. Các nền tảng blog được chia thành hai loại – nền tảng được lưu trữ và nền tảng tự lưu trữ.

Các nền tảng được lưu trữ như các trình xây dựng trang web bao gồm tất cả các công cụ cần thiết để xây dựng một blog. Ngoài ra, không cần mua hosting và tên miền blog từ một bên thứ ba.

Trong khi đó, các nền tảng tự lưu trữ yêu cầu bạn mua các giải pháp lưu trữ riêng biệt. Các nền tảng này thường là hệ thống quản lý nội dung (CMS) cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh rộng cho trang web blogging của bạn.

Hãy xem một số ví dụ để hiểu rõ hơn về những lựa chọn này.

Hệ thống quản lý nội dung (CMS)

CMS là một trong những giải pháp tạo trang web phổ biến nhất. Chúng cho phép bạn tạo và quản lý một trang web dễ dàng với giao diện người dùng đồ họa. CMS là các nền tảng blog phù hợp do tính linh hoạt của chúng và hoàn toàn phù hợp với những người muốn kiểm soát mọi thứ từ việc chọn nhà cung cấp lưu trữ blog cho việc triển khai biện pháp bảo mật.

WordPress là lựa chọn phổ biến nhất trong các CMS và chiếm gần một nửa số trang web trên internet. Do sự phổ biến của nó, người dùng có nhiều lựa chọn về giao diện WordPress trả phí và miễn phí để nâng cao trang blog của họ.

CMS này cũng có một cộng đồng lớn và hoạt động chia sẻ kiến thức và thông tin hữu ích về nền tảng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị sử dụng WordPress nếu bạn muốn bắt đầu một blog bằng CMS.

Tham khảo  Hướng dẫn tối ưu ngân sách crawl cuối cùng

Trước tiên, quan trọng để hiểu định nghĩa về lưu trữ web vì bạn sẽ cần chọn một dịch vụ lưu trữ nếu bạn định bắt đầu một blog WordPress tự lưu trữ. Hãy xem xét việc sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý để giảm thiểu các vấn đề kỹ thuật và tập trung hơn vào việc tạo nội dung.

Gợi ý của chuyên gia

Những điều quan trọng nhất tôi tìm kiếm trong một nhà cung cấp lưu trữ web là:

1. Tiện lợi. Giả sử bạn đang sử dụng WordPress – nhà cung cấp lưu trữ của bạn có cho phép bạn cài đặt WordPress chỉ bằng một hoặc hai lần nhấp chuột không?

2. Tốc độ. Nếu một nhà cung cấp lưu trữ nhanh, trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn, điều này sẽ giúp cải thiện thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn.

3. Hỗ trợ tốt, vì nó giúp dễ dàng hơn khi bạn gặp vấn đề

Mẹo Chuyên Gia: Để cải thiện hiệu suất SEO, hãy tập trung vào nội dung chất lượng và tối ưu hóa từ khóa một cách chiến lược. Hãy duy trì cập nhật với các xu hướng mới và sử dụng công cụ phân tích để đo lường hiệu quả chiến dịch SEO của bạn.

Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số và doanh nhân

Dưới đây là một số lợi ích và nhược điểm của việc chọn một CMS như WordPress là nền tảng blogging của bạn:

Lợi ích

 • Hoàn toàn kiểm soát. Bạn được tự do điều chỉnh, quản lý và chuyển đổi tài nguyên và nhà cung cấp lưu trữ web.
 • Tùy chỉnh vô tận. Bạn có thể thêm mã tùy chỉnh hoặc chọn từ hàng ngàn plugin và giao diện WordPress từ thư mục chính thức hoặc nguồn bên thứ ba.
 • Được thiết kế để mở rộng. Các nền tảng tự lưu trữ có thể duy trì các trang web phức tạp của bất kỳ kích thước nào miễn là kế hoạch lưu trữ blog của bạn có đủ tài nguyên.
 • Nhược điểm

 • Đường cong học tập cao. Mặc dù việc sử dụng một nền tảng tự lưu trữ dễ dàng hơn nhiều so với việc viết mã từ đầu, nó vẫn đòi hỏi một số kiến thức kỹ thuật so với các trình xây dựng trang web.
 • Thời gian để cài đặt. Khác với việc cài đặt tức thì của hầu hết các nền tảng được lưu trữ, các nền tảng tự lưu trữ yêu cầu các bước bổ sung như mua lưu trữ web, đăng ký tên miền và cài đặt phần mềm của nền tảng.
 • Không có hỗ trợ riêng. Hầu hết các nền tảng tự lưu trữ không cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Vì vậy, bạn sẽ cần phụ thuộc vào nhà cung cấp lưu trữ hoặc sự hỗ trợ từ cộng đồng.
 • Bảo mật và bảo trì độc lập. Bạn sẽ chịu trách nhiệm cho việc giữ cho blog của bạn an toàn và được bảo trì đúng cách. Điều này bao gồm việc cài đặt các tiện ích bảo mật, sao lưu định kỳ và cập nhật phần mềm.
 • Mẹo Chuyên Gia: Để cải thiện hiệu suất SEO, hãy tập trung vào nội dung chất lượng và tối ưu hóa từ khóa một cách chiến lược. Hãy duy trì cập nhật với các xu hướng mới và sử dụng công cụ phân tích để đo lường hiệu quả chiến dịch SEO của bạn.

  Trình tạo trang web

  Nếu bạn muốn bắt đầu viết blog nhưng muốn tránh quá trình thiết lập dài dòng và đường cong học tập cao, trình tạo trang web là lựa chọn tốt nhất.

  Loại nền tảng này cung cấp cho bạn một cách đơn giản để tạo một trang web mà không cần yêu cầu kỹ thuật phức tạp, đồng thời giúp giảm thiểu thời gian và công sức cho người mới bắt đầu.

  Các dịch vụ như Hostinger Website Builder cung cấp cho người dùng các mẫu được làm sẵn chuyên nghiệp để khởi động quá trình xây dựng blog.

  Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh mẫu blog với trình chỉnh sửa kéo và thả dễ sử dụng và các công cụ trí tuệ nhân tạo khác như AI Writer, công cụ AI Heatmap và AI Logo Generator.

  Dưới đây là các lợi ích và nhược điểm của việc chọn Hostinger Website Builder cho blog của bạn:

  Lợi ích

 • Thiết lập nhanh chóng. Sử dụng tùy chọn Trình tạo trang web AI để tạo một blog tùy chỉnh hoàn toàn chỉ trong vài cú nhấp chuột – bạn chỉ cần cung cấp một mô tả ngắn gọn về blog lý tưởng của bạn. Sau đó, hãy truy cập trình chỉnh sửa trực quan để điều chỉnh tất cả các yếu tố trang web theo mong muốn của bạn.
 • Mẫu sẵn có. Tăng tốc quá trình xây dựng bằng cách chọn từ nhiều mẫu của Hostinger, được thiết kế đặc biệt để tối ưu hóa blog của bạn. Tất cả các thiết kế đều thân thiện với thiết bị di động và có thể tùy chỉnh.
 • Các tính năng cần thiết cho việc viết blog. Hostinger Website Builder cung cấp các công cụ tích hợp giúp việc viết blog trở nên dễ dàng. Các công cụ này bao gồm một trình chỉnh sửa bài viết blog trực quan, các nhóm bài viết với các danh mục, lập lịch đăng bài và công cụ tùy chỉnh URL.
 • Tài nguyên lưu trữ toàn diện. Với chỉ từ 2,99 đô la mỗi tháng, blog của bạn sẽ được miễn phí tên miền, sao lưu hàng tuần, băng thông không giới hạn và tính năng bảo mật mạnh mẽ.
 • Nhược điểm

 • Ít linh hoạt hơn. Hầu hết các trình tạo trang web được xây dựng trên một hệ thống nguồn đóng. Các mẫu và tiện ích bổ sung thường bị giới hạn vào những gì dịch vụ chính thức đang cung cấp. Tuy nhiên, Hostinger Website Builder tương thích với các công cụ bên thứ ba phổ biến để phát triển blog của bạn, chẳng hạn như Google Analytics, Hotjar và Google AdSense.
 • Không hỗ trợ điện thoại. Hiện tại, bạn không thể liên hệ với nhóm Hỗ trợ Khách hàng của chúng tôi qua điện thoại. Tuy nhiên, Hostinger Website Builder cung cấp chat trực tiếp và hỗ trợ qua email để đảm bảo bạn nhận được mọi sự giúp đỡ cần thiết.
 • Mẹo Chuyên Gia: Để cải thiện hiệu suất SEO, hãy tập trung vào nội dung chất lượng và tối ưu hóa từ khóa một cách chiến lược. Hãy duy trì cập nhật với các xu hướng mới và sử dụng công cụ phân tích để đo lường hiệu quả chiến dịch SEO của bạn.

  Trình tạo trang web bên thứ ba

  Nhiều blogger thành công sử dụng các trang web như Medium, Blogger hoặc Tumblr ngoài các nền tảng riêng của họ. Một số trang web blogging sử dụng thuật toán giống như mạng xã hội, nơi khách truy cập có thể khám phá các bài blog phổ biến dựa trên sở thích của họ.

  Tận dụng hệ thống này có thể giúp bạn xây dựng một cơ sở đám đông mạnh mẽ cho blog của mình. Bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng này để tạo backlink và đưa thêm lưu lượng truy cập đến trang web blogging của mình.

  Dưới đây là một số lợi ích và nhược điểm đặc biệt của việc sử dụng một trang web bên thứ ba cho blog của bạn:

  Lợi ích

 • Dễ bắt đầu. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản và bạn đã sẵn sàng viết bài blog đầu tiên của mình.
 • Không có công việc bảo trì. Không cần phải nghĩ về các khía cạnh kỹ thuật như hiệu suất hoặc bảo mật của trang web – bạn có thể tập trung vào việc xuất bản và quảng bá blog của mình.
 • Có sẵn một cơ sở khán giả. Các trang web blogging đã có một cơ sở người dùng đã được xác lập mà bạn có thể tận dụng để xây dựng sự hiện diện trực tuyến của mình. Ngoài ra, việc tạo nội dung độc đáo và có giá trị giúp bạn có cơ hội được xuất hiện trên nền tảng.
 • Tiết kiệm ngân sách. Nhiều trang web blogging này miễn phí để sử dụng. Như vậy, bạn có thể tạo tài khoản trên nhiều nền tảng để mở rộng phạm vi của mình mà không phải lo lắng về chi phí.
 • Nhược điểm

 • Quyền sở hữu giới hạn. Blog của bạn và nội dung của nó sẽ được lưu trữ trên máy chủ của nền tảng, vì vậy có khả năng bạn có thể mất chúng nếu trang web tạm ngừng hoạt động.
 • Đối thủ cạnh tranh. Do chia sẻ nền tảng với các blogger khác, việc thu hút sự chú ý có thể thách thức. Hầu hết thời gian, những người đóng góp có uy tín đã được ưu tiên trên trang chủ và nhận được hầu hết lưu lượng truy cập.
 • Ít tùy chọn kiếm tiền. Không giống như việc vận hành nền tảng blogging riêng của bạn, bạn không thể hiển thị quảng cáo hoặc bán sản phẩm trực tiếp từ các trang web bên thứ ba này. Các tùy chọn duy nhất là quảng cáo liên kết hoặc tham gia chương trình đối tác của nền tảng.
 • Tham khảo  Cách khắc phục tấn công SEO tiêu cực - Phần 5

  Chọn đúng nền tảng là một phần quan trọng trong việc thành công với blog của bạn. Hãy đảm bảo xác định nhu cầu và sở thích của bạn trước khi quyết định về một giải pháp.

  Người mới bắt đầu và những người muốn tiết kiệm thời gian sẽ hưởng lợi từ việc sử dụng các trình xây dựng như Hostinger Website Builder.

  Mặt khác, các CMS như WordPress hoàn hảo cho những người có kinh nghiệm xây dựng web muốn tự do mã hóa hoặc cài đặt các phần mở rộng tùy chỉnh.

  Ngoài hai lựa chọn này, bạn có thể tạo tài khoản trên các nền tảng blogging phổ biến khác để mở rộng phạm vi và xây dựng một cơ sở khán giả mạnh hơn. Tuy nhiên, không nên phụ thuộc quá nhiều vào chúng vì chúng không phải là một giải pháp lâu dài lý tưởng.

  Trong phần còn lại của bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách thiết lập một trang web blogging bằng WordPress như nền tảng.

  Bắt đầu một Blog tốn bao nhiêu tiền?

  Việc hiểu được số tiền bạn cần để bắt đầu một blog là rất quan trọng. Các chuyên gia của chúng tôi đã liệt kê ước tính chi phí để bắt đầu một blog sử dụng WordPress tự lưu trữ bằng cách sử dụng Hostinger là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn:

  • Lưu trữ. Gói lưu trữ Premium của Hostinger là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các blog chạy trên nền tảng WordPress. Giá bắt đầu từ 2,99 đô la mỗi tháng.
  • Chứng chỉ SSL. Chứng chỉ SSL cho phép độc giả của bạn biết rằng blog của bạn an toàn để truy cập. Hostinger cung cấp các chứng chỉ SSL cơ bản miễn phí. Nếu bạn muốn nâng cấp lên một chứng chỉ SSL cao cấp hơn, chi phí của một chứng chỉ SSL bắt đầu từ khoảng 10 đô la mỗi năm.
  • Tên miền. Hostinger cung cấp tên miền miễn phí trong một năm với hầu hết các gói lưu trữ. Thông thường, mất khoảng 9,99 đô la để có một tên miền .com và khoảng 13,99 đô la mỗi năm để gia hạn.
  • WordPress. WordPress core là mã nguồn mở, điều này có nghĩa là WordPress miễn phí để tải xuống, sử dụng và chỉnh sửa theo ý bạn.
  • Giao diện WordPress. Mặc dù có nhiều giao diện miễn phí tốt, nhưng chúng thường thiếu các tính năng, tùy chỉnh và hỗ trợ. Thay vào đó, chúng tôi đề xuất mua một giao diện cao cấp để có thiết kế và chức năng blog tối ưu. Những giao diện rẻ nhất trên ThemeForest hiện có giá khoảng 13 đô la/mỗi giấy phép.
  • Các plugin. Nhiều plugin cũng có sẵn miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể cần nâng cấp lên phiên bản cao cấp của một số plugin để có quyền truy cập vào các tính năng bổ sung. Ví dụ, việc cài đặt một plugin bảo mật và Yoast SEO phiên bản cao cấp có thể mất khoảng 99 đô la mỗi năm.
  • Marketing và SEO. Chi phí thực tế sẽ phụ thuộc vào các phương pháp bạn tập trung và các công cụ bạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể tiếp thị blog của mình bằng các công cụ miễn phí như MailChimp và Google Trends.
  • Bảo trì. Hầu hết các nhiệm vụ bảo trì WordPress, chẳng hạn như cập nhật phần mềm và sao lưu, có thể tự làm bằng các công cụ miễn phí. Tuy nhiên, WordPress không miễn phí khỏi các vấn đề kỹ thuật, vì vậy nên dành khoảng 100 đô la mỗi năm để bảo trì.

  Với các con số này, tổng chi phí trong năm đầu tiên của việc viết blog có thể lên tới hơn 250 đô la. Tuy nhiên, chi phí của bạn có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy theo nhu cầu của bạn.

  Bắt đầu một blog đòi hỏi chi phí bắt đầu tối thiểu từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của bạn.

  Đọc thêm gợi ý

  Tìm hiểu chi phí của một trang web WordPress tùy thuộc vào mục đích của nó để lập kế hoạch chi tiêu tốt hơn.

  Để tiết kiệm chi phí tốt hơn, hãy sử dụng Hostinger Website Builder để bắt đầu hành trình viết blog của bạn. Với các công cụ SEO, tích hợp tiếp thị và giao diện đã bao gồm, trình tạo trang web của chúng tôi cung cấp nhiều giá trị hơn.

  Dưới đây là mức giá của một trang web viết blog nếu được tạo bằng Hostinger Website Builder:

  • Lưu trữ. Chúng tôi đề xuất sử dụng gói lưu trữ Premium. Gói đăng ký 12 tháng có giá 3,19 đô la mỗi tháng. Lựa chọn gói lưu trữ này sẽ mang lại cho bạn một tên miền miễn phí trong một năm.
  • Hostinger Website Builder. Được bao gồm miễn phí với bất kỳ gói lưu trữ nào của chúng tôi.
  • Tích hợp bên thứ ba. Ứng dụng tiếp thị và phân tích phổ biến như Hotjar và Google Analytics đều miễn phí cho mỗi người dùng Hostinger Website Builder.
  • Bảo mật và bảo trì. Sao lưu hàng tuần, chứng chỉ SSL và trình quét phần mềm độc hại đều được bao gồm trong gói lưu trữ của bạn.

  Với giải pháp này, việc bắt đầu hành trình viết blog của bạn có thể tốn ít nhất 35,88 đô la trong năm đầu tiên.

  Chúng tôi đề xuất liệt kê những gì bạn cần và đặt ngân sách để tránh tiêu quá. Bạn luôn có thể bắt đầu với các lựa chọn phù hợp hoặc miễn phí và nâng cấp lên các giải pháp cao cấp sau khi blog của bạn có lợi nhuận.

  Bạn có nên bắt đầu viết blog không?

  Vào những ngày đầu, một blog thường chỉ là một cuốn nhật ký trực tuyến được viết bởi một cá nhân ghi lại cuộc sống hoặc sở thích của mình. Ngày nay, các thương hiệu lớn thường sử dụng blog như một phần quan trọng trong chiến lược marketing nội dung của họ.

  Các lý do để bắt đầu viết blog sẽ thay đổi tùy thuộc vào cá nhân hoặc thương hiệu. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thúc đẩy thêm, đây là bốn lợi ích mà bạn có thể nhận được khi bắt đầu viết blog:

  Bắt đầu viết blog vì lý do cá nhân

  Một blog cá nhân hoạt động hoàn hảo như một cuốn nhật ký kỹ thuật số nơi bạn không phải lo lắng về việc kiếm tiền hay lượng truy cập bạn nhận được. Bạn chỉ cần viết và chia sẻ suy nghĩ của mình về một chủ đề cụ thể. Điều này hoàn hảo cho những người thích viết và tạo nội dung.

  Bắt đầu viết blog để mở rộng mạng lưới quan hệ

  Chạy một blog giúp bạn tiếp cận được người mới, kết bạn và xây dựng một cộng đồng. Nếu bạn là một chuyên gia, đây cũng là một cách tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia khác trong ngành của bạn. Trả lời những bình luận dưới bài viết blog của bạn có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện với khán giả của bạn.

  Tham khảo  Cách xây dựng một báo cáo SEO (Kèm mẫu)

  Bắt đầu viết blog để kiếm tiền

  Không thể phủ nhận rằng viết blog đã trở thành một ngành kinh doanh trực tuyến sinh lợi. Khi bạn có một lượng khán giả đã thiết lập, kiếm tiền qua việc viết blog có thể là một cách linh hoạt và tổng quát an toàn để làm thêm công việc phụ.

  Bắt đầu viết blog để học những kỹ năng mới

  Xây dựng một blog có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng hiện có và học những kỹ năng mới như viết, marketing, SEO và phát triển web. Tạo nội dung chất lượng cao và nổi bật so với đối thủ cũng là một động lực tuyệt vời để phát triển bản thân.

  Thực hành tốt nhất cho người mới bắt đầu viết blog

  blogging

  Khi bắt đầu viết blog, việc lập kế hoạch một chiến lược blog mạnh mẽ là rất quan trọng trước khi đưa blog của bạn lên mạng.

  Dưới đây là một số thực hành tốt nhất mà bạn có thể áp dụng để tạo ra một blog thành công:

  Đặt mục tiêu rõ ràng

  Chọn một lĩnh vực để viết blog và đặt ra mục tiêu rõ ràng cùng các cột mốc để đánh giá tiến trình của bạn có thể tăng cơ hội thành công.

  Khi bắt đầu viết blog, rất dễ để muốn viết về bất cứ điều gì mà bạn quan tâm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm thu nhập phụ từ việc viết blog, bạn nên dành thời gian lập kế hoạch cho dài hạn.

  Một mục tiêu có thể đo được có thể là đạt được 10 nghìn lượt xem hàng tháng từ nguồn lưu lượng tự nhiên. Các cột mốc, åt vài, có thể là các nhiệm vụ nhỏ giúp bạn đạt được mục tiêu chính. Ví dụ, hãy cố gắng có 10 bài đăng blog ở vị trí hàng đầu trên kết quả tìm kiếm.

  Mục tiêu rõ ràng giúp bạn tập trung, xem xét tiến trình của bạn và thay đổi phương pháp nếu bạn không thấy kết quả mong muốn.

  Kiểm tra định dạng blog của bạn

  Viết những bài đăng blog được viết tốt, có sự dễ đọc và không có lỗi là một trong những cách chính để xác lập uy tín của bạn là một người viết blog trong ngành.

  Vì có nhiều loại thiết bị khác nhau được sử dụng để duyệt internet ngày nay, những dòng văn bản dài vô tận có thể làm mệt mỏi khi nhìn vào điện thoại thông minh.

  Chú ý đến các yếu tố như cấu trúc đoạn văn và câu, tiêu đề và danh sách đánh dấu có thể tăng khả năng đọc blog của bạn. Định dạng đúng cũng tăng khả năng bạn xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm và làm cho bài đăng blog của bạn dễ scan.

  Mở rộng danh sách email của bạn

  Liên tục mở rộng danh sách email của blog của bạn là tốt cho chiến lược tiếp thị qua email của bạn. Để nuôi dưỡng mối quan hệ với khán giả, sử dụng danh sách email của bạn để:

 • Thông báo cho độc giả về những bài blog mới được xuất bản.
 • Chia sẻ mẹo và kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Thúc đẩy sự tương tác của khán giả với nội dung của bạn dưới dạng cuộc thi hoặc quà tặng.
 • Càng cung cấp nhiều giá trị cho độc giả, càng có khả năng tạo được sự trung thành và xây dựng tên tuổi của bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

  Hơn nữa, vì bạn có thể sử dụng email để tạo mối quan hệ cá nhân hơn với độc giả của mình, hãy xem xét thử nghiệm các chiến lược tạo lead khác nhau.

  Ví dụ, hấp dẫn người dùng đăng ký danh sách email của bạn bằng cách cung cấp cho họ nội dung độc quyền như bảng tra cứu và danh sách kiểm tra. Khi bạn có một danh sách email đủ lớn, bạn còn có thể xem xét kiếm tiền từ các bản tin bằng cách bán không gian quảng cáo.

  Cập nhật nội dung đã lỗi thời

  Xu hướng tìm kiếm trên internet luôn thay đổi, vì vậy một bài đăng blog chi tiết về những đôi giày leo núi tốt nhất năm 2022 có thể có thông tin đã lỗi thời sau một hoặc hai năm kể từ khi được xuất bản ban đầu.

  Bạn có thể tránh điều này bằng cách thường xuyên kiểm tra và cập nhật nội dung của mình. Sử dụng các công cụ nghiên cứu SEO để theo dõi xu hướng tìm kiếm và từ khóa, và lưu ý những gì đối thủ của bạn đang làm.

  Đồng thời, hãy xem xét việc sản xuất nội dung evergreen (nội dung không lỗi thời) nhiều hơn có thể chống lại thử thách thời gian.

  Thử nhiều hình thức kiếm tiền

  Một trong những hiểu lầm lớn nhất là chỉ có một cách để kiếm tiền từ blog của bạn – bằng cách đặt quảng cáo banner trên toàn bộ blog. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác.

  Khi bạn bắt đầu viết blog, hãy xem xét các nguồn thu nhập khác nhau mà nó có thể mang lại. Thử nghiệm các chiến lược kiếm tiền khác nhau để tìm ra phương pháp tốt nhất cho lĩnh vực của bạn.

  Ví dụ, tiếp thị liên kết có thể không mang lại kết quả như mong đợi, nhưng khán giả của bạn có thể thích những bài đăng tài trợ được viết tốt thay vào đó.

  Kết luận

  Bắt đầu một blog mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển cá nhân và chuyên môn của bạn, từ việc có uy tín trong một lĩnh vực cụ thể đến kiếm thêm tiền.

  Phần tốt nhất là hiện nay việc thiết lập blog của riêng bạn và bắt đầu hành trình viết blog đã dễ dàng và tiết kiệm hơn bao giờ hết.

  Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp hướng dẫn từng bước về cách bắt đầu một blog, bao gồm chọn lĩnh vực phù hợp, chọn nền tảng, viết và xuất bản nội dung, và kiếm tiền từ blog của bạn.

  Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách xây dựng một blog và kiếm tiền từ việc viết blog. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại ý kiến ​​của bạn ở phần bình luận dưới đây.

  Làm thế nào để bắt đầu một blog? Câu hỏi thường gặp

  Dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về cách bắt đầu một blog.

  Việc làm blog có lợi nhuận không?

  Có. Miễn là mọi người vẫn tìm kiếm thông tin trên internet, việc vận hành một blog có thể mang lại lợi nhuận. Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần nhớ là lựa chọn chủ đề và phương pháp kiếm tiền. Các chủ đề blog như ẩm thực, làm đẹp và thời trang khá dễ kiếm tiền. Bằng cách đăng bài có chiến lược và đều đặn, kiếm tiền từ việc viết blog là khả thi.

  Tôi có thể kiếm bao nhiêu tiền từ việc viết blog?

  Theo Ryan Robinson, các blogger có thể kiếm được trung bình 45.000 đô la mỗi năm. Tuy nhiên, con số này sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các yếu tố như chủ đề chung, kinh nghiệm của blogger và danh tiếng của họ trong ngành.

  Việc viết blog nên là công việc toàn thời gian hay thêm thu nhập phụ?

  Nói chung, chúng tôi khuyến nghị việc viết blog làm công việc bán thời gian khi bắt đầu. Bạn chỉ nên xem xét biến blog của mình thành công việc toàn thời gian khi nó bắt đầu phát triển đáng kể, để bạn có thể dựa vào thu nhập từ blog để nuôi sống mình.

  Người mới bắt đầu viết blog có thể kiếm tiền được không?

  Có, bất kỳ blogger nào đều có cơ hội kiếm tiền từ nội dung của mình. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị người mới bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra nội dung chất lượng và xây dựng cơ sở người hâm mộ của mình trước. Một khi bạn xác định được một đề xuất giá trị mạnh mẽ và có những người theo dõi trung thành, việc kiếm tiền thông qua việc viết blog sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  Tôi có thể bắt đầu một blog miễn phí không?

  Có, nhiều nền tảng cho phép mọi người tạo ra blog của riêng mình miễn phí. WordPress là một trong những nền tảng phổ biến nhất để bắt đầu một blog. Các trang web như Medium và Tumblr cũng là những sự lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu viết blog hoặc những người muốn bắt đầu viết blog mà không cần thiết lập quá nhiều.

  Blog Image

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo