Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Google Hummingbird [2024]

Thuật toán Hummingbird của Google là gì?

Hummingbird là tên mã của một cập nhật thuật toán mà Google triển khai vào năm 2013 nhằm cải thiện kết quả tìm kiếm.

Thuật toán ở đây có nghĩa là hệ thống phức tạp của Google để tìm và hiển thị những kết quả phù hợp nhất từ chỉ mục các trang web.

Thay vì hiển thị các trang web chứa từ khóa của người tìm kiếm, Hummingbird nhằm giúp Google hiểu và phù hợp với ý đồ của người tìm kiếm. Quá trình này được gọi là tìm kiếm ngữ nghĩa.

Mặc dù các công cụ tìm kiếm thường điều chỉnh thuật toán để tối ưu trải nghiệm người dùng, Hummingbird lại có ý nghĩa hơn các cập nhật thuật toán trước đó của Google như Panda (2011) và Penguin (2012).

Kỹ sư của Google, Matt Cutts đã mô tả nó như một “viết lại thuật toán tìm kiếm cốt lõi”.

Google’s Hummingbird Algorithm là một thuật toán tìm kiếm của Google, ra đời vào năm 2013. Nó được thiết kế để hiểu ý đồ của người tìm kiếm hơn là chỉ tập trung vào từ khóa. Điều này giúp cải thiện kết quả tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Bằng việc sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và chú ý đến ngữ cảnh và vị trí người dùng, Google đã làm cho quá trình tìm kiếm trở nên cộng đồng hơn. Và kết quả tìm kiếm của nó có giá trị hơn.

Ví dụ, trước khi có Hummingbird, nếu bạn tìm kiếm “Nộp thuế cho IRS”, kết quả hàng đầu của Google có thể là trang chủ của IRS.

Bây giờ, Google sẽ chuyển bạn đến trang thanh toán, ngay cả khi truy vấn tìm kiếm không chứa từ “thanh toán”.

Google’s Hummingbird Algorithm là một thuật toán tìm kiếm của Google, ra đời vào năm 2013. Nó được thiết kế để hiểu ý đồ của người tìm kiếm hơn là chỉ tập trung vào từ khóa. Điều này giúp cải thiện kết quả tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Tác động của Google Hummingbird đến SEO như thế nào?

Thuật toán cập nhật đã buộc chủ sở hữu trang web tập trung vào chất lượng và liên quan của nội dung thay vì số lượng từ khóa.

Khi Google hiểu được ý định tìm kiếm, nó có thể đánh giá sự liên quan của một trang bằng cách sử dụng nhiều hơn chỉ mật độ từ khóa (số lần một từ khóa cụ thể xuất hiện trên một trang so với tổng số từ).

Do đó, việc đổ đầy từ khóa – cố tình đặt nhiều từ khóa giống nhau vào một nội dung để giúp nó xếp hạng – trở nên không hiệu quả.

Để hiểu rõ tác động của Hummingbird, bạn cần hiểu tác động của Knowledge Graph vào năm 2012.

Dưới đây là một ví dụ, trong đó, nếu thiếu ý định để hiểu ngữ cảnh, thuật ngữ tìm kiếm có vẻ không liên quan đến kết quả của nó:

Nếu bạn tìm kiếm “my precious”, Google hiểu rằng bạn muốn thông tin về Gollum trong Lord of the Rings, mặc dù bạn chưa bao gồm “Lord of the Rings” hoặc “Gollum” trong truy vấn của bạn.

Tác động của Google Hummingbird đến SEO như thế nào?

Thay vì đánh giá ý nghĩa của “my” và “precious” một cách riêng lẻ, Google liên kết thuật ngữ với ý nghĩa rộng hơn của nó. Nó cung cấp thông tin cấp cao về nhân vật từ Knowledge Graph.

Điều này có nghĩa là người tìm kiếm nhận được thông tin mà họ muốn trong ít lần nhấp chuột hơn. Cuối cùng, họ có một trải nghiệm tìm kiếm Google tốt hơn.

Ban đầu, tác động của Google Hummingbird đối với SEO là tinh tế. Thậm chí còn tinh tế hơn cả tác động của các bản cập nhật Panda và Penguin. Mặc dù quy mô nhỏ hơn, nhưng những thay đổi trước đó trực tiếp nhắm vào các phương pháp tiếp thị tìm kiếm vi phạm hướng dẫn của Google.

Sự nhấn mạnh của Hummingbird về giá trị nội dung đánh dấu một bước tiến lớn trong việc Google trở thành công cụ tìm kiếm hướng người dùng như hiện tại. Và mở ra cánh cửa cho những cải tiến UX khác.

Ví dụ, tính năng tìm kiếm giọng nói “OK Google” được ra mắt sau một năm.

Thuật toán tìm kiếm Google ngày càng phức tạp đã tạo ra những trải nghiệm người dùng phong phú hơn, sẽ đem lại sự hài lòng hơn.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là các thương hiệu, chuyên gia SEO và nhà tiếp thị kỹ thuật số phải đặt mục tiêu để đạt được trang 1.

Chúng tôi có thể giúp đỡ.

Tham khảo  Tỷ lệ chuyển đổi (CVR) là gì và tại sao nó quan trọng?

Google Hummingbird SEO: Thực hành tốt nhất cho nội dung

1. Tiến hành nghiên cứu từ khóa

Bạn sẽ không đạt được xếp hạng bằng cách đổ từ khóa vào bài viết, nhưng nghiên cứu từ khóa vẫn là một yếu tố quan trọng của SEO Hummingbird.

Bởi vì nó giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu của mình để bạn có thể điều chỉnh chiến lược nội dung cho phù hợp với nhu cầu của họ.

Kết quả là lượng lưu lượng hữu cơ liên quan đến trang web của bạn sẽ tăng và cơ hội chuyển đổi cũng nhiều hơn.

Bắt đầu bằng công cụ Semrush’s Keyword Overview:

Đầu tiên, nhập từ khóa gốc và nhấp vào “Tìm kiếm”.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Công cụ sẽ cung cấp một báo cáo Tổng quan từ khóa bao gồm vị trí tìm kiếm của người tìm kiếm, mức độ phổ biến của thuật ngữ theo thời gian, ý định tìm kiếm chung và các tìm kiếm liên quan.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Báo cáo cho bạn biết khách hàng của bạn tìm kiếm gì. Vì vậy, bạn có thể làm cho nội dung của mình có giá trị hơn. Và cân nhắc độ khó của từ khóa (tức là độ cạnh tranh của thuật ngữ để xếp hạng) và lưu lượng (số người tìm kiếm nó) với mục tiêu kinh doanh của bạn.

Để thu hẹp danh sách, hãy xem xét độ khó từ khóa cùng với mỗi đề xuất từ khóa.

Càng thấp độ khó từ khóa, càng dễ dàng cho nội dung của bạn xuất hiện trong 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Vì vậy, ví dụ, “làm thế nào để mua sách trên audible” có độ khó từ khóa là 42% nhưng “làm thế nào để mua sách audible” có độ khó từ khóa là 34% mặc dù ý định tìm kiếm tương tự.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Vì hai từ khóa này liên quan đến nhau, xếp hạng cho từ khóa có KD% thấp hơn có thể giúp bạn xếp hạng cho từ khóa có lưu lượng cao hơn.

Bạn có thể thu hẹp danh sách của mình trên Tổng quan về từ khóa, sau đó lưu lại chúng để sử dụng sau này hoặc xuất chúng dưới dạng tệp .XLS hoặc .CSV.

Có rất nhiều công cụ Semrush khác để hỗ trợ quy trình nghiên cứu từ khóa của bạn:

 • Keyword Magic Tool có thể khám phá hàng triệu từ khóa liên quan dựa trên một truy vấn duy nhất
 • Topic Research tạo ra ý tưởng bổ sung liên quan đến từ khóa mục tiêu của bạn dựa trên nội dung phổ biến nhất trên web
 • Keyword Manager hiển thị dữ liệu thời gian thực cho các từ khóa bạn chọn để bạn có thể đưa ra quyết định chiến lược sử dụng dữ liệu mới nhất
 • Keyword Gap hiển thị các từ khóa mà đối thủ của bạn xếp hạng để bạn có thể xác định các khoảng trống trong danh sách từ khóa mục tiêu của bạn
 • Organic Traffic Insights kết nối tài khoản Google Analytics và Google Search Console của bạn vào một bảng điều khiển duy nhất
 • Bây giờ bạn đã biết về các chủ đề bạn muốn viết, chúng ta cần khám phá loại nội dung bạn nên tạo ra.

  2. Tạo nội dung độc đáo, chất lượng cao

  Phân tích đối thủ chỉ để lấy cảm hứng. Để xếp hạng, nội dung của bạn phải là duy nhất.

  Bạn sẽ nổi bật khác biệt so với đối thủ của mình bằng cách cung cấp thông tin mà người khác không thể.

  Điều đó có nghĩa là thu hút sự chú ý, thu hút khách truy cập mới và xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm (SERPs). Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lượt nhấp chuột hơn.

  Đừng chỉ tin vào lời khuyên của chúng tôi. Hãy xem tiêu chí của Google về “nội dung hữu ích, đáng tin cậy và hướng đến người dùng”:

 • “Nội dung có cung cấp thông tin, báo cáo, nghiên cứu hoặc phân tích ban đầu không?”
 • “Nội dung có cung cấp phân tích sâu sắc hoặc thông tin thú vị vượt ra ngoài những điều hiển nhiên không?”
 • “Nếu nội dung dựa trên nguồn thông tin khác, liệu có tránh việc đơn giản là sao chép hoặc viết lại những nguồn đó, và thay vào đó cung cấp giá trị bổ sung và tính độc đáo đáng kể?”
 • Mặc dù điều đó nghe có vẻ trái ngược, nhưng chúng tôi đã sao chép những điểm đó từ Google, nhưng chỉ để minh họa lời khuyên của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ cải tiến thông điệp của Google ở đây, vì vậy chúng tôi sẽ không thử. Đó là điểm mấu chốt.

  Tham khảo  Bài viết SEO: Cách sử dụng Silos để tạo cấu trúc website hiệu quả

  Google cũng đánh giá chất lượng trang dựa trên trải nghiệm, chuyên môn, uy tín và tin cậy (E-E-A-T). Những yếu tố này là một phần của Hướng dẫn Đánh giá Chất lượng Tìm kiếm của công ty.

  Tạo nội dung sáng tạo, chất lượng cao.

  Vậy, bạn có thể nói điều gì mà người khác không thể? Làm thế nào bạn có thể cải thiện những gì đã có?

  Dưới đây là năm ý tưởng để bắt đầu:

  Thực hiện nghiên cứu đối thủ

  Bước đầu tiên để giúp bạn chọn đúng độ dài và định dạng cho nội dung của bạn là thực hiện phân tích đối thủ. Sau khi bạn hiểu được những gì hoạt động cho đối thủ của bạn, bạn có thể tạo ra một thứ tương tự hoặc tìm ra những khoảng trống nội dung cần điền vào.

  Bạn có thể sử dụng công cụ Organic Research để phân tích các trang web của đối thủ của bạn và xác định các trang có hiệu suất tốt nhất của họ.

  Đến đó, nhập URL của đối thủ của bạn và nhấp vào “Tìm kiếm”.

  Nếu bạn muốn kiểm tra một phần cụ thể của trang web của họ (như blog của họ), hãy nhập URL chính xác đó.

  Nghiên cứu đối thủ để tìm hiểu thị trường hoạt động và tìm cơ hội cạnh tranh.

  Công cụ cung cấp thông tin liên quan như lưu lượng trang web và các từ khóa mà đối thủ của bạn xếp hạng.

  Nghiên cứu đối thủ để tìm hiểu thị trường hoạt động và tìm cơ hội cạnh tranh.

  Truy cập tab “Trang” để tìm cảm hứng về nội dung.

  Nó liệt kê các URL trong tên miền, tên miền phụ hoặc thư mục con đó. Mỗi trang có dữ liệu về lưu lượng hữu cơ, số từ khóa mà trang xếp hạng và liên kết đến trang đó.

  Nghiên cứu đối thủ để tìm hiểu thị trường hoạt động và tìm cơ hội cạnh tranh.

  Sắp xếp các trang theo “Lưu lượng” để xem định dạng nào hoạt động tốt nhất cho đối thủ của bạn.

  Thương hiệu thường sử dụng blog để xuất bản các loại nội dung khác nhau, không chỉ đơn giản là bài viết blog. Bạn cũng có thể thấy danh sách (một từ ghép của “bài viết-danh sách”, có nghĩa là một bài viết blog ở định dạng danh sách), hướng dẫn cách làm, tổng kết hàng năm, báo cáo, bài viết chuyên sâu và nhiều hơn nữa.

  Sử dụng những gì bạn đã học để chọn định dạng tốt nhất cho nội dung của bạn.

  Sử dụng Chuyên gia Về Chủ đề (SMEs)

  Một người có kinh nghiệm thực tế về chủ đề bạn muốn đề cập có thể thêm sự sâu sắc và đáng tin cậy vào nội dung của bạn.

  Tìm người có thể biến kiến thức của họ thành nội dung tuyệt vời dưới dạng bài viết khách mời hoặc trích dẫn bài viết. Hoặc tìm một chuyên gia bạn có thể phỏng vấn để có cái nhìn độc đáo.

  Tạo Nội Dung Chứa Câu Chuyện

  Thay vì thảo luận về một chủ đề như người khác, kể những câu chuyện chân thực liên quan đến thương hiệu, khách hàng hoặc khách hàng của bạn, như các nghiên cứu trường hợp.

  Những câu chuyện này sẽ là duy nhất cho thương hiệu của bạn, giúp bạn và những người bạn làm việc với nổi bật giữa các đối thủ.

  Ngoài việc cung cấp sự sâu sắc và sự độc đáo, bất kỳ ai bạn liên quan cũng có thể giúp bạn lan truyền nội dung.

  Làm cho Nội Dung Có thể Đọc

  Độ đọc làm cho nội dung hấp dẫn hơn. Và khi mọi người tương tác với nội dung của bạn, Google biết rằng nó liên quan và có giá trị. Nó đáp ứng thuật toán Google Hummingbird, vì vậy nó xếp hạng cao hơn.

  Dưới đây là một số ý tưởng để làm cho nội dung dựa trên văn bản (ví dụ: bài viết blog, ebook và bài viết trên mạng xã hội) dễ đọc hơn:

 • Viết câu ngắn. Khi có thể, chia câu dài thành hai hoặc ba câu ngắn hơn.
 • Bao gồm một ý tưởng mỗi đoạn. Đến vấn đề ngay với các đoạn văn ngắn, đơn giản.
 • Thêm hình ảnh. Sử dụng hình ảnh liên quan để phá vỡ khối văn bản và giữ cho người đọc quan tâm.
 • Sử dụng danh sách. Danh sách có đấu đầu dòng và danh sách có số dễ theo dõi hơn so với khối văn bản.
 • Đặt phần quan trọng lên đầu (BLUF). Đặt thông tin quan trọng nhất của bạn lên đầu và sau đó mở rộng. Đừng buộc người đọc phải tìm kiếm nó.
 • Tham khảo  Hướng dẫn Python cho SEO: Đầy đủ thông tin (9 chương)

  Công cụ SEO Writing Assistant có thể giúp bạn cải thiện độ dễ đọc của nội dung.

  Nó quét bài viết của bạn trong thời gian thực và cung cấp các khuyến nghị áp dụng nhanh chóng.

  Tạo Nội Dung Dễ Đọc

  Hãy viết hoặc dán bài viết của bạn vào ô văn bản của công cụ hoặc sử dụng tiện ích bổ sung trong Google Docs, WordPress hoặc Microsoft Word.

  Sau đó, thêm từ khóa mục tiêu của bạn và nhấp vào “Nhận khuyến nghị”.

  Tạo Nội Dung Dễ Đọc

  Thâm nhập sâu hơn

  Khi đề cập đến các chủ đề tương tự như người khác trong ngành của bạn, xem nội dung của họ và tìm kiếm khoảng trống.

  Làm thế nào bạn có thể phủ sóng chủ đề một cách sâu sắc hơn? Câu hỏi chưa được trả lời nào mà nội dung của đối thủ của bạn để lại cho khán giả của bạn?

  Bạn có thể kết hợp ý tưởng từ kết quả tìm kiếm hàng đầu về chủ đề của bạn để tạo ra một hướng dẫn chi tiết hơn.

  Hãy cố gắng hữu ích nhất có thể. Sử dụng nhiều lời khuyên rõ ràng, thực tế để cải thiện cuộc sống của người đọc. Rất nhiều nội dung bỏ qua điều này.

  SEO Writing Assistant của Semrush cũng có thể cho bạn biết mức độ độc đáo của nội dung bạn viết trước khi bạn xuất bản.

  Sao chép bản nháp của bạn vào ô văn bản của công cụ, thêm từ khóa mục tiêu của bạn và nhấp vào “Nhận khuyến nghị”. Sau đó, tìm “Độ độc đáo” trên bên phải.

  Thâm nhập sâu hơn.
  Thâm nhập sâu hơn.

  3. Sử dụng Schema Markup

  Schema markup (schema.org) là mã mô tả các yếu tố trên trang web của bạn một cách mà các công cụ tìm kiếm hiểu được. Dữ liệu mà schema markup truyền tải được gọi là dữ liệu có cấu trúc.

  Google sử dụng nó để nhận biết ý nghĩa phía sau các yếu tố nội dung khác nhau (ví dụ: quy trình, định dạng văn bản và loại phương tiện) để cung cấp kết quả phong phú và đoạn trích hữu ích.

  Ví dụ, mã đánh dấu công thức sẽ cung cấp cho Google các thành phần và thời gian nấu nướng của một công thức. Google có thể hiển thị thông tin đó trên trang kết quả của mình, như sau:

  Sử dụng Schema Markup để cải thiện hiệu suất SEO của trang web của bạn.

  Điều này giúp người tìm kiếm nhanh chóng lựa chọn kết quả phù hợp với nhu cầu của họ.

  Ngoài công thức nấu ăn, Google hiện tại hiểu 31 loại schema khác nhau. Các loại khác bao gồm:

 • Bài viết
 • Sách
 • Đường dẫn
 • Carousel
 • Khóa học
 • Thông báo về COVID-19
 • Bộ dữ liệu
 • Hỏi đáp về giáo dục
 • Đánh giá tổng hợp của nhà tuyển dụng
 • Lương ước tính
 • Sự kiện
 • Kiểm tra sự thật
 • Các câu hỏi thường gặp
 • Hoạt động tại nhà
 • Hướng dẫn làm thế nào
 • Siêu dữ liệu hình ảnh
 • Thông tin việc làm
 • Video học tập
 • Doanh nghiệp địa phương
 • Logo
 • Bộ giải toán
 • Phim
 • Bài tập thực hành
 • Sản phẩm
 • Hỏi đáp
 • Đoạn trích đánh giá
 • Hộp tìm kiếm liên kết
 • Ứng dụng phần mềm
 • Speakable (Beta)
 • Nội dung đăng ký và trả phí
 • Video
 • Mặc dù không có bằng chứng cứng rằng dữ liệu có cấu trúc ảnh hưởng đến xếp hạng, nó cho phép Google cung cấp thông tin giá trị cho người tìm kiếm nhanh hơn. Điều này cải thiện trải nghiệm tìm kiếm vì nó giúp người dùng lựa chọn điểm đến của mình nhanh hơn. Vì vậy, ít nhất là ảnh hưởng gián tiếp đến hiệu suất tìm kiếm hữu cơ.

  Thêm schema markup để cho các công cụ tìm kiếm biết những gì có trên trang của bạn có thể làm cho bạn lo lắng nếu bạn chưa từng sử dụng HTML trước đây. Tuy nhiên, Google’s Structured Data Markup Helper sẽ tạo mã cho bạn. Chúng tôi sẽ giải thích toàn bộ quy trình này chi tiết trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi về dữ liệu có cấu trúc.

  Làm hài lòng Google Hummingbird với chiến lược nội dung tập trung người dùng

  Bây giờ bạn đã biết cách tạo nội dung thân thiện với Hummingbird, đến lúc xây dựng chiến lược nội dung và SEO tập trung người dùng để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hữu cơ hơn.

  Nơi tốt nhất để bắt đầu là Hướng dẫn Tuyệt đối về Chiến lược Tiếp thị Nội dung của chúng tôi? Nó khám phá các yếu tố quan trọng của một kế hoạch nội dung tìm kiếm thành công, đồng thời cung cấp một hướng dẫn từng bước dễ làm theo.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo