8 cập nhật thuật toán Google quan trọng, chi tiết

8 major Google algorithm updates, explained

Google khẳng định rằng họ cập nhật thuật toán tìm kiếm hàng ngàn lần trong một năm. Trong hầu hết các trường hợp, các cập nhật thuật toán của Google quá nhỏ để chúng ta nhận ra. Nhưng đôi khi, Google giới thiệu một thay đổi quan trọng đến mức làm thay đổi cách chúng ta thực hiện SEO mãi mãi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đếm ngược từ tám thay đổi thuật toán tìm kiếm quan trọng nhất. Chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao những cập nhật này được giới thiệu, cách chúng hoạt động và những điều chỉnh chúng ta đã phải thực hiện trong chiến lược SEO của mình để đáp ứng.

Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu, hãy xem xem bạn đã bị ảnh hưởng bởi một cập nhật thuật toán nào chưa. Bạn chỉ cần khởi chạy Rank Tracker, đồng bộ nó với tài khoản Google Analytics của bạn và chuyển sang Organic Traffic.

8 major Google algorithm updates, explained

Chỉ cần di chuột qua các đường kẻ trên đồ thị để xem xem các cập nhật thuật toán có phù hợp với thay đổi lưu lượng trang web của bạn hay không.

1. Panda

Date: February 24, 2011

Hazards: Duplicate, plagiarized or thin content; user-generated spam; keyword stuffing.

How it works: The Panda algorithm update assigns a so-called “quality score” to web pages. This score is then used as a ranking factor. Initially, the effects of Panda were mild, but in January 2016 it was permanently incorporated into Google’s core algorithm. Since then, update rollouts have become more frequent, so both Panda penalties and recoveries now happen faster.

How to adjust: Run regular site checks for content duplication, thin content, and keyword stuffing. To do that, you’ll need a site crawler, like SEO PowerSuite’s Website Auditor.

1. Panda

With the WebSite Auditor’s new Content Editor module, you can also avoid a potential penalty and create pages without the risk of accidental keyword stuffing. Content Editor analyzes the pages of your top competitors and provides SEO recommendations based on the content that’s already successful in Google search.

1. Panda

And if you want to check whether your content is duplicated elsewhere on the web, use a plagiarism checker like Copyscape.

2. Chim cánh cụt

Ngày: 24 tháng 4 năm 2012

Nguy cơ: Liên kết spam hoặc không liên quan; liên kết với văn bản mô tả tối ưu hóa quá mức.

Cách hoạt động: Mục tiêu của Google Penguin là giảm thứ hạng các trang web có liên kết ngược trông có vẻ không tự nhiên. Bản cập nhật này đánh dấu sự kết thúc của việc xây dựng liên kết không tốn nhiều công sức, như mua liên kết từ các trang trại liên kết và PBNs (Private Blog Network).

Cách điều chỉnh: Để tránh bị tác động của bản cập nhật Google Penguin, hãy theo dõi sự phát triển của hồ sơ liên kết của bạn và thực hiện kiểm tra định kỳ với một công cụ kiểm tra liên kết ngược như SEO SpyGlass. Trong bảng tổng quan của công cụ, bạn sẽ tìm thấy đồ thị tiến trình cho sự phát triển của hồ sơ liên kết của bạn. Chú ý đến bất kỳ đỉnh không bình thường nào: đó có thể là kết quả của cuộc tấn công SEO tiêu cực từ đối thủ của bạn.

Tham khảo  Phân loại ý định tự động bằng Deep Learning trong Google Sheets

2. Penguin

Các số liệu mà chúng ta biết rằng Penguin xem xét được tính vào công thức nguy cơ phạt của SEO SpyGlass. Truy cập vào tab Nguy cơ phạt và sắp xếp danh sách liên kết ngược của bạn từ nguy cơ cao nhất đến thấp nhất. Các liên kết với nguy cơ trên 50% nên được điều tra. Nếu chúng được xác định là độc hại, hãy thêm chúng vào tệp disavow, tải xuống và gửi nó đến Công cụ Disavow Links của Google.

2. Penguin

3. Chim Ruồi

Ngày: 22 tháng 8 năm 2013

Nguy hiểm: Đặt từ khóa quá nhiều; nội dung chất lượng thấp.

Cách hoạt động: Thuật toán Chim Ruồi giúp Google hiểu tốt hơn các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp với ý định của người tìm kiếm (không phải là các từ cụ thể trong truy vấn). Mặc dù từ khóa vẫn quan trọng, nhưng thuật toán Chim Ruồi cho phép một trang web xếp hạng cho một truy vấn ngay cả khi nó không chứa chính xác những từ mà người tìm kiếm đã nhập. Điều này được đạt được nhờ xử lý ngôn ngữ tự nhiên dựa trên chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn, các thuật ngữ cùng xuất hiện và từ đồng nghĩa.

Cách điều chỉnh: Mở rộng nghiên cứu từ khóa và tập trung vào các khái niệm đằng sau từ khóa. Phân tích kỹ các tìm kiếm liên quan, từ đồng nghĩa và thuật ngữ cùng xuất hiện. Các nguồn tư duy tuyệt vời như Tìm kiếm liên quan của Google và Câu hỏi liên quan của Google, cũng như gợi ý Tự động hoàn thành của Google. Bạn sẽ tìm thấy tất cả chúng được tích hợp vào mô-đun Nghiên cứu từ khóa của Rank Tracker.

3. Hummingbird

Sử dụng những thông tin này để hiểu ngôn ngữ của khán giả của bạn tốt hơn và đa dạng hóa nội dung. Bằng cách tạo nội dung toàn diện để đáp ứng ý định của người tìm kiếm, bạn sẽ đạt được thành công cả về tương tác và SEO.

4. Di động

Ngày: 21 tháng 4 năm 2015

Nguy cơ: Thiếu phiên bản di động của trang web; khả năng sử dụng kém trên di động.

Cách hoạt động: Cập nhật tìm kiếm di động này và các cập nhật tương lai (2018, 2020) đã chuyển sự tập trung từ phiên bản trên máy tính để bàn sang phiên bản di động của trang web của bạn. Hiện nay, Google xếp hạng tất cả các trang web dựa trên tốc độ và khả năng sử dụng trên di động.

Cách điều chỉnh: Tối ưu hóa các trang của bạn cho tìm kiếm trên di động và tập trung vào tốc độ và khả năng sử dụng. Các công cụ kiểm tra di động thân thiện và tốc độ trang của Google sẽ giúp bạn xem xét những khía cạnh nào của trang cần cải thiện. Các kiểm tra được tích hợp vào WebSite Auditor để bạn có thể kiểm tra tối ưu hóa di động của trang trong quá trình kiểm tra tổng thể của trang web. Bạn sẽ tìm thấy nó trong Content Analysis > Page Audit:

Tham khảo  Cách Xây dựng Kiến trúc Website cho SEO

4. Mobile

5. RankBrain

Date: October 26, 2015

Hazards: Thiếu tính liên quan đến truy vấn cụ thể; nội dung cạn kiệt; trải nghiệm người dùng kém.

Cách hoạt động: RankBrain là một phần của thuật toán Hummingbird của Google. Đây là một hệ thống học máy giúp Google hiểu được ý nghĩa đằng sau các truy vấn và cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp nhất dựa trên những truy vấn đó. Google gọi RankBrain là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba. Mặc dù chúng ta không biết công thức chính xác của cập nhật quan trọng này, nhưng có sự nhất trí rằng RankBrain đóng vai trò tùy chỉnh kết quả tìm kiếm Google của người dùng. Về cơ bản, Google vượt xa truy vấn tìm kiếm của một người và tính đến ngữ nghĩa lớn hơn, như đồng nghĩa, từ ngụ ý và lịch sử tìm kiếm cá nhân.

Cách điều chỉnh: Tối ưu hóa trang của bạn đối với tính liên quan và toàn diện với sự trợ giúp của phân tích cạnh tranh. Với công cụ TF-IDF của WebSite Auditor, bạn có thể khám phá danh sách toàn bộ các thuật ngữ và khái niệm liên quan được sử dụng bởi một số lượng lớn đối thủ xếp hạng hàng đầu của bạn. Tìm cách thêm những thuật ngữ này vào nội dung của bạn và bạn sẽ thấy tính liên quan tìm kiếm tăng đáng kể.

5. RankBrain

6. Medic

Date: May 4, 2018

Hazards: Thiếu quyền lực trên các trang web YMYL; tín hiệu E-A-T yếu.

Cách hoạt động: Cập nhật Google Medic có vẻ ảnh hưởng một cách không cân xứng đến các trang web y khoa cũng như các trang web khác liên quan đến những quyết định có thể thay đổi cuộc sống (tài chính, luật pháp, giáo dục). Mặc dù không được xác nhận rõ ràng, đại diện của Google đã gợi ý rằng cập nhật này đã triển khai một số tín hiệu E-A-T (chuyên môn, quyền lực, niềm tin) từ tài liệu Hướng dẫn Đánh giá Chất lượng.

Cách điều chỉnh: Cho đến nay, chưa có chiến lược khôi phục đã được chứng minh cho cập nhật Medic. Một số SEOs đề xuất thuê nhà văn chuyên gia để mang tính đáng tin cậy cho trang web của bạn, những người khác cho rằng giải pháp nằm trong việc xây dựng thực thể cho thương hiệu của bạn. Nhưng, nếu chúng ta tuân thủ vào sự thật, cách duy nhất đáng tin cậy để tăng quyền lực cho trang web của bạn là tăng cường hồ sơ backlink của bạn. Một cách tiếp cận hiệu quả sẽ là sử dụng công cụ nghiên cứu backlink, như SEO SpyGlass, và mượn ý tưởng backlink từ đối thủ của bạn.

6. Medic

SEO SpyGlass cho phép bạn tìm ra khoảng cách backlink giữa trang web của bạn và trang web của đối thủ. Các triển vọng tốt nhất là các trang web có quyền lực cao liên kết với hai hoặc nhiều đối thủ của bạn. Điều này cho thấy các trang web quan tâm đến lĩnh vực của bạn, nhưng không có mối quan hệ độc quyền với bất kỳ công ty nào.

Tham khảo  Tối ưu hóa SEO chương trình - Làm đúng cách

Để biết thêm mẹo, khám phá hướng dẫn SEO này dựa trên Hướng dẫn Đánh giá Chất lượng.

7. Bert

Ngày: 22 tháng 10 năm 2019

Nguy cơ: Nội dung viết kém chất lượng; thiếu tập trung; thiếu ngữ cảnh.

Cách hoạt động: Cập nhật thuật toán Google này sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu rõ hơn các truy vấn tìm kiếm, diễn dịch văn bản, nhận dạng thực thể và mối quan hệ giữa các thực thể. Chúng ta đã thấy các cập nhật Panda, Hummingbird và RankBrain dần dần xa rời từ khóa, và cập nhật BERT là kết quả của sự cố gắng này – nó cho phép Google hiểu được nhiều sắc thái hơn trong cả truy vấn và kết quả tìm kiếm.

Cách điều chỉnh: Cuối cùng chúng ta đã thấy Google thực sự đang thưởng cho việc viết tốt. Chưa bao giờ quan trọng như bây giờ là cố gắng tạo ra bản sao ý nghĩa. Điều này có nghĩa là bạn nên tránh sử dụng những từ vô nghĩa và áp dụng phong cách viết bài giảng. Đồng thời, nên nghiên cứu về các thực thể khi tạo nội dung – bao gồm các thực thể liên quan giúp tạo ngữ cảnh cho nội dung của bạn.

Để biết thêm mẹo, hãy xem hướng dẫn này về việc sử dụng các thực thể trong SEO.

8. Cập nhật lõi

Ngày: 2017-nay

Cách hoạt động: Từ năm 2017, Google đã bắt đầu gọi các cập nhật lớn hơn là Google core updates. Kể từ đó, có ít thông tin hơn về những cập nhật đó là gì và phần nào trong tìm kiếm mà chúng nhằm cải thiện. Các chuyên gia SEO thường theo dõi sự thay đổi thứ hạng sau cập nhật và cố gắng tìm hiểu chính xác đã thay đổi gì, nhưng hiếm khi có nhận định kết luận. Có thể rằng các cập nhật lõi của Google chỉ là cải tiến trên các cập nhật trước đó của Google hoặc có thể là gói các cập nhật nhỏ được kết hợp lại.

Cách điều chỉnh: Vì tác động của các cập nhật lõi của Google thường không biết trước, một điều bạn có thể làm là theo dõi lịch sử SERP cho các từ khóa bạn đang nhắm tới. Khi cập nhật xảy ra, bạn có thể kiểm tra xem đối thủ của bạn đã tăng hay giảm thứ hạng và đưa ra ước đoán hợp lý về các yếu tố góp phần.

Để bắt đầu theo dõi lịch sử SERP của bạn, khởi chạy Rank Tracker, đi đến Target Keywords > Rank Tracking > SERP Analysis, và nhấp vào Ghi dữ liệu SERP. Công cụ sẽ bắt đầu theo dõi 30 vị trí SERP hàng đầu cho mỗi từ khóa của bạn.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo