Domain Rating: Ích lợi và ứng dụng trong SEO

Số lượng website liên kết đến bài viết này.

Lưu lượng tìm kiếm hữu cơ hàng tháng ước tính của bài viết này.

Domain Rating (hoặc DR) là một trong những chỉ số quan trọng nhất trong Ahrefs. Bạn có thể thấy nó trong gần như mọi công cụ và báo cáo trong nền tảng của chúng tôi.

Và trong khi chỉ số này có thể cực kỳ hữu ích để đưa ra quyết định SEO có căn cứ, nó cũng có thể dẫn bạn lạc đường nếu bạn không hiểu nó đủ tốt.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ trình bày tất cả chi tiết về DR, phân tích các trường hợp sử dụng phổ biến nhất và cung cấp câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp.

Domain Rating (DR) là một chỉ số trong Ahrefs cho thấy sức mạnh tương đối của hồ sơ backlink của một trang web.

Domain Rating: What It Is & What It’s Good For

DR được đo trên một thang đo logarithmic từ 0 đến 100, với số cuối cùng là mạnh nhất.

Ghi chú: Thuật ngữ “thang đo logarithmic” có nghĩa là khoảng cách giữa DR 70 và DR 71 lớn hơn rất nhiều so với khoảng cách giữa DR 20 và DR 21. Nói cách khác, càng cao DR của bạn, càng khó khăn để tăng thêm một vài điểm.

Ứng dụng chính của Domain Rating là gì?

Tôi thích coi DR như một thước đo về “phổ biến liên kết” của một trang web hoặc mức độ các trang của một trang web cụ thể được tham chiếu trên web. Việc đo lường “phổ biến liên kết” đó có hai ứng dụng cơ bản trong SEO.

1. Đánh giá “tiềm năng xếp hạng”

Nếu DR của bạn gần như tương tự như đối thủ của bạn, bạn có thể đưa trang web của họ vào công cụ Content Gap của Ahrefs và tìm kiếm từ khóa mang lại lưu lượng truy cập cho họ mà bạn hiện tại chưa xếp hạng. Có khả năng cao bạn cũng có thể xếp hạng cho chúng.

Ví dụ, basecamp.com có DR gần như tương tự như asana.com (là 88 và 89). Vì vậy, những người tại Basecamp có thể cố gắng theo đuổi các từ khóa mà Asana đang xếp hạng, vì có khả năng cao trang web của họ sẽ xếp hạng cho các từ khóa dễ dàng.

Nhưng nếu DR của bạn chỉ là 20, việc theo đuổi các từ khóa mà một trang web có DR 80 đang xếp hạng là không hợp lý. Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm các trang web có DR thấp hơn để có ý tưởng nội dung có thể “xếp hạng”.

Tham khảo  Bắt đầu với Edge SEO: Những điều bạn cần biết

Tất nhiên, không đảm bảo rằng bạn sẽ xếp hạng cho một từ khóa cụ thể chỉ vì một trang web có DR tương tự đang xếp hạng cho nó. Nhưng việc lấy ý tưởng nội dung từ các trang web có “phổ biến liên kết” tương tự là một chiến lược hợp lý.

2. Tìm kiếm liên kết tiềm năng

Khi bạn có một danh sách hàng trăm trang web liên quan có thể nhận liên kết trở lại, DR của những trang web này sẽ giúp bạn xác định xem trang web nào có khả năng tạo ra liên kết “mạnh” hơn.

Tuy nhiên, đừng hiểu lầm. Tôi không đang khuyên bạn tránh các trang web có DR thấp và chỉ tập trung vào những trang web lớn hơn.

Nếu phù hợp, ngay cả một liên kết có DR thấp cũng sẽ giúp trang của bạn xếp hạng tốt hơn. Nhưng việc đánh giá giá trị tương đối của một liên kết từ một trang web cụ thể sẽ giúp bạn ưu tiên công việc của mình.

Ví dụ, hãy nói rằng bạn có một blog có DR 25, và bạn quan tâm đến việc xuất bản bài viết khách trên đó. Trong khi đó, bạn đã nộp đơn để viết cho một xuất bản lớn có DR 80, và đang mong đợi bài viết khách từ bạn.

Theo quy tắc chung, bạn nên ưu tiên được liên kết từ một xuất bản lớn. Điều này bởi vì giá trị của liên kết từ xuất bản lớn có khả năng cao là cao hơn nhiều so với blog nhỏ của bạn (không có ý xúc phạm đến bạn bè của bạn, tuy nhiên).

Xây dựng liên kết rõ ràng phức tạp hơn như vậy. Có nhiều yếu tố khác nhau quyết định xem một liên kết cụ thể giúp trang của bạn xếp hạng cao hơn trên Google bao nhiêu. Nhưng theo quy tắc chung, liên kết từ các trang web có DR cao có tend to mang lại nhiều giá trị hơn so với liên kết từ các trang web có DR thấp.

Cách tính Domain Rating (DR) như thế nào?

Chúng tôi tính DR một cách tương tự như cách tính PageRank. Sự khác biệt chính là PageRank được tính giữa các trang web, trong khi DR được tính giữa các trang web.

Kỹ thuật, nó trông như thế này:

 • Chúng tôi tìm tất cả các tên miền có ít nhất một liên kết theo dõi đến tên miền mục tiêu.
 • Chúng tôi xem xét xem mỗi tên miền liên kết đến bao nhiêu tên miền khác.
 • Sau đó, chúng tôi chuyển một số lượng “DR juice” từ mỗi tên miền liên kết đến tên miền mục tiêu. Số lượng này được xác định (khoảng) bằng cách chia DR của tên miền liên kết cho số lượng tên miền duy nhất mà nó liên kết đến.
 • Đây rõ ràng là một giải thích đơn giản hóa quá mức, nhưng nó thể hiện bản chất cách chúng tôi tính DR của một trang web cụ thể.

  Hãy xem cách này một cách thực tế hơn:

 • Nếu một trang web chỉ liên kết đến bạn qua các liên kết nofollow, nó sẽ không tăng DR của bạn.
 • Chỉ có liên kết đầu tiên từ một tên miền sẽ tăng DR của bạn. Tất cả các liên kết tiếp theo không ảnh hưởng đến DR của bạn thêm nữa.
 • Nếu một trang web (đã từng liên kết đến bạn) tiếp tục liên kết đến nhiều trang web mới hơn và hơn, lượng “DR juice” mà nó gửi đến bạn sẽ giảm theo thời gian. Vì vậy, DR của riêng bạn có thể giảm đi sau một thời gian.
 • Khi DR của một trang web liên kết đến bạn tăng lên, nó sẽ bắt đầu gửi nhiều “DR juice” hơn đến trang web của bạn. Vì vậy, DR của riêng bạn cũng có thể tăng lên.
 • Tham khảo  Cách tạo Addon Domain - Hosting - Namecheap.com

  Vui lòng lưu ý rằng chỉ số DR của Ahrefs chỉ dựa trên liên kết. Chúng tôi không tính đến các yếu tố như lưu lượng tìm kiếm của một trang web cụ thể, tuổi của tên miền hoặc sự phổ biến của một thương hiệu mẹ.

  Điều quan trọng khác là DR không tính đến SPAM backlink. Trên thực tế, một lượng lớn backlink chất lượng thấp có thể làm tăng DR của bạn, chứ không phải làm giảm nó.

  Trong vài năm qua, một số SEO black-hat đã tìm cách làm tăng DR của Ahrefs bằng cách gửi link spam và tận dụng lỗ hổng đó để kiếm lợi nhuận. Nhưng chúng tôi đã xác định được nhiều phương pháp đó và đảm bảo chúng không còn được tận dụng ngày nay.

  Domain Rating có quan trọng để tăng lượng truy cập từ tìm kiếm của bạn?

  Mặc dù Domain Rating (DR) có mối liên hệ mạnh mẽ với lưu lượng tìm kiếm của một trang web, nhưng bạn không nên tập trung nỗ lực của mình vào việc tăng chỉ số này cụ thể.

  Google xếp hạng các trang, chứ không phải website. Vì vậy, bạn nên tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng cao và thu thập liên kết chất lượng cao trực tiếp đến nội dung đó.

  Cả DR và lưu lượng tìm kiếm của bạn sẽ tự nhiên tăng lên như một sản phẩm phụ của điều này.

  Tất cả các phân mục con có cùng DR với miền gốc của chúng không?

  Không, có một số ngoại lệ.

  Điểm DR của wordpress.org và phân mục con của nó là codex.wordpress.org đều có DR là 98.

  Nhưng wordpress.com và discover.wordpress.com có DR lần lượt là 93 và 66.

  Sự khác biệt giữa hai trường hợp là gì?

  Well, wordpress.com là những gì chúng ta gọi là “miền gốc dịch vụ”. Bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy một phân mục con tại wordpress.com và đặt một số nội dung vào đó. Và vì các “trang con” kết quả sẽ thuộc sở hữu của những người khác nhau và có nội dung và mục đích hoàn toàn khác nhau, chúng không nên thừa hưởng DR cao từ trang web cha mẹ của chúng.

  Ngược lại, wordpress.org không cho phép mọi người ngẫu nhiên tạo ra các phân mục con. Chỉ có chủ sở hữu của trang web này mới có thể làm điều đó, đó là lý do tại sao DR của miền gốc được truyền cho các phân mục con của nó.

  Dưới đây là một số ví dụ khác về các miền không truyền DR cho các phân mục con của chúng:

 • wordpress.com
 • typepad.com
 • squarespace.com
 • blogspot.com
 • tumblr.com
 • webs.com
 • hubpages.com
 • wikispaces.com
 • Liệu Domain Rating và Ahrefs Rank có liên quan đến nhau?

  Cả hai chỉ số này đều cho thấy mức độ mạnh mẽ của hồ sơ backlink của một trang web cụ thể, nhưng mỗi chỉ số đo đạc theo cách riêng của nó.

  DR gán một giá trị từ 0 đến 100 dựa trên kích thước và chất lượng của hồ sơ backlink của một trang web. Và Ahrefs Rank (AR) chỉ đơn giản là sắp xếp tất cả các trang web theo mức độ mạnh mẽ của hồ sơ backlink của chúng.

  Tham khảo  Sự khác biệt giữa trang web, website, máy chủ web và công cụ tìm kiếm - Tìm hiểu phát triển web | MDN

  Hãy xem ví dụ sau để hiểu rõ hơn.

  Huffingtonpost.com, techcrunch.com và salesforce.com đều có cùng DR là 92. Nhưng hồ sơ backlink của họ không hoàn toàn như nhau, đúng không?

  Dưới đây là danh sách các trang web này được sắp xếp theo AR:

 • AR 316 – huffingtonpost.com
 • AR 317 – techcrunch.com
 • AR 346 – salesforce.com
 • Những con số này cho chúng ta biết rằng huffingtonpost.com có một hồ sơ backlink mạnh mẽ hơn so với techcrunch.com, mà không có trang web nào khác ở giữa. Nhưng có 29 trang web có hồ sơ backlink mạnh mẽ hơn salesforce.com (AR 346) nhưng yếu hơn techcrunch.com (AR 317).

  Loại chi tiết nhỏ như vậy giúp bạn so sánh các trang web có cùng điểm DR và xếp hạng chúng theo sự phổ biến của liên kết của họ.

  Câu hỏi thường gặp

  Thông tin mà tôi đã chia sẻ ở trên sẽ cho bạn một ý tưởng khá rõ ràng về chỉ số DR của chúng tôi và giải đáp nhiều câu hỏi mà bạn có thể đã có trước đây.

  Nhưng chỉ để chắc chắn, đây là một số câu hỏi thường được đặt cho đội hỗ trợ Ahrefs:

  Tôi không mất bất kỳ backlink nào. Tại sao DR của tôi lại giảm?

  Điều đó có thể do nhiều trang web khác trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi có nhiều backlink hơn. Hãy nghĩ về việc này như sau: Khi một trang web có DR 100 có thêm backlink, chúng tôi không thể làm cho nó trở thành DR 101. Thay vào đó, chúng tôi đẩy tất cả các trang web khác xuống một bậc. Đó là một giải thích rất cơ bản về lý do tại sao bạn có thể thấy sự giảm DR mà không mất backlink nào.

  Một lý do khả thi khác là các trang web đang liên kết đến bạn đã mất backlink và điểm DR của họ đã giảm. Hoặc có thể họ đã bắt đầu liên kết đến nhiều trang web hơn. Trong cả hai trường hợp, lượng “nước DR” mà họ truyền cho trang web của bạn cũng sẽ giảm đi.

  Đối thủ của tôi không có bất kỳ liên kết từ các trang web có DR cao, nhưng DR của họ cao hơn của tôi. Tại sao?

  Bạn không nhất thiết cần liên kết từ các trang web có DR cao để tăng DR của mình. Thực tế, bạn có thể có một DR rất cao chỉ với liên kết từ các trang web có DR thấp; bạn chỉ cần có rất nhiều liên kết.

  Tôi đã nhận được một liên kết từ techcrunch.com, có DR rất cao là 93. Tại sao DR của tôi không thay đổi chút nào?

  Như đã giải thích ở trên, lượng “nước DR” mà TechCrunch sẽ truyền cho trang web của bạn được chia cho số lượng tất cả các trang web mà techcrunch.com liên kết đến (với liên kết theo dõi). Và nó đang liên kết đến gần 100K+ trang web khác (theo Ahrefs). Vì vậy, lượng “nước DR” mà nó đóng góp cho trang web của bạn là tương đối thấp.

  Liên kết trang chủ có truyền DR hơn các liên kết sâu hơn không?

  Điều này không có bất kỳ khác biệt nào đối với DR. Cả hai loại liên kết đều đóng góp vào DR của bạn theo cùng một cách.

  Ahrefs có sử dụng Domain Rating để ưu tiên việc lục lọi web không?

  Đúng, DR là một trong những yếu tố mà chúng tôi cung cấp cho công cụ lục lọi của chúng tôi. Nó giúp chúng tôi quyết định chúng ta muốn lục lọi bao nhiêu trang web của một trang web cụ thể (và mức độ sâu chúng ta muốn đạt được).

  Web không phải là một nơi gọn gàng, có cấu trúc hoặc logic. Có hàng triệu trang web xấu xí tạo ra – một số do sơ xuất và một số khác cố ý. Và có cơ chế này giúp chúng tôi không lãng phí tài nguyên cho việc lục lọi tất cả những rác rưởi đó.

  Phần kết

  Dù tôi là một bên thiên vị, tôi hy vọng rằng tôi đã có thể mang đến cho bạn một cái nhìn khá khách quan về chỉ số DR của chúng tôi và ứng dụng thực tế của nó.

  Nếu bạn vẫn còn câu hỏi hoặc quan ngại, hãy liên hệ với tôi qua Twitter.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo