Sự khác biệt giữa trang web, website, máy chủ web và công cụ tìm kiếm – Tìm hiểu phát triển web | MDN

Trong bài viết này, chúng tôi mô tả các khái niệm liên quan đến web: trang web, trang mạng, máy chủ web và công cụ tìm kiếm. Những thuật ngữ này thường gây nhầm lẫn cho những người mới sử dụng web hoặc được sử dụng không đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của chúng!

Như bất kỳ lĩnh vực kiến thức nào khác, web cũng đi kèm với rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ không làm cho bạn bị áp đảo bởi tất cả những thuật ngữ đó (chúng tôi có một từ điển thuật ngữ nếu bạn tò mò). Tuy nhiên, có một số thuật ngữ cơ bản mà bạn cần hiểu ngay từ đầu vì bạn sẽ nghe những cụm từ này thường xuyên khi bạn đọc tiếp. Dễ dàng nhầm lẫn các thuật ngữ này vì chúng đề cập đến các chức năng liên quan nhưng khác nhau. Bạn sẽ thỉnh thoảng thấy những thuật ngữ này bị sử dụng sai trong các báo cáo tin tức và nơi khác, vì vậy việc lẫn lộn chúng là dễ hiểu.

Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về các thuật ngữ và công nghệ này khi chúng ta khám phá sâu hơn, nhưng các định nghĩa nhanh sau đây sẽ là một bắt đầu tuyệt vời cho bạn:

Một tài liệu có thể hiển thị trên trình duyệt web như Firefox, Google Chrome, Opera, Microsoft Edge, hoặc Apple Safari. Những tài liệu này thường được gọi là “trang web”.

Một tập hợp các trang web được nhóm lại và thường được kết nối với nhau theo nhiều cách khác nhau. Thường được gọi là “trang web” hoặc “website”.

Một máy tính chứa một trang web trên Internet.

Dịch vụ web giúp bạn tìm kiếm các trang web khác như Google, Bing, Yahoo hoặc DuckDuckGo. Các công cụ tìm kiếm thường được truy cập thông qua trình duyệt web (ví dụ: bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên thanh địa chỉ của Firefox, Chrome, v.v.) hoặc thông qua một trang web (ví dụ: bing.com hoặc duckduckgo.com).

Hãy xem một ví dụ tưởng tượng đơn giản – một thư viện công cộng. Đây là những gì bạn thường làm khi đến thăm một thư viện:

– Bước 1: Tìm kiếm sách bạn muốn đọc hoặc tìm hiểu.

– Bước 2: Đến quầy thông tin hoặc máy tính để tìm kiếm thông tin về sách.

– Bước 3: Tìm sách trong kho sách dựa trên thông tin bạn đã tìm kiếm.

– Bước 4: Đọc sách trong thư viện hoặc mượn sách về nhà để đọc sau.

– Bước 5: Trả sách sau khi đã đọc xong.

– Bước 6: Tìm kiếm sách khác hoặc lặp lại quy trình nếu cần.

Giải thích theo ví dụ này, quá trình tìm kiếm và xử lý dữ liệu trong máy tính cũng tương tự như việc tìm kiếm và xử lý sách trong thư viện. Máy tính là nơi lưu trữ thông tin, và chúng ta có thể truy cập và sử dụng thông tin đó theo nhu cầu của mình.

![Library](https://example.com/library.jpg)

Tìm một chỉ mục tìm kiếm và tìm tiêu đề của cuốn sách bạn muốn.

Ghi lại số mục của cuốn sách.

Đi vào phần cụ thể chứa sách, tìm số thứ tự danh mục phù hợp và lấy cuốn sách.

Hãy so sánh thư viện với một máy chủ web:

Thư viện giống như một máy chủ web. Nó có nhiều phần, tương tự như máy chủ web lưu trữ nhiều trang web.

Các phần khác nhau (khoa học, toán học, lịch sử, v.v.) trong thư viện giống như các trang web. Mỗi phần giống như một trang web duy nhất (hai phần không chứa cùng các cuốn sách).

Các cuốn sách trong mỗi phần giống như các trang web. Một trang web có thể có nhiều trang web, ví dụ, phần Khoa học (trang web) sẽ có các cuốn sách về nhiệt, âm thanh, nhiệt động học, cơ học tĩnh học, v.v. (các trang web). Mỗi trang web có thể được tìm thấy tại một vị trí duy nhất (URL).

Tham khảo  Bí quyết thành công với blog: Định nghĩa, loại blog và lợi ích chi tiết

Chỉ mục tìm kiếm tương tự như công cụ tìm kiếm. Mỗi cuốn sách có một vị trí duy nhất trong thư viện (hai cuốn sách không thể được đặt cùng một vị trí) được chỉ định bởi số chỉ mục.

Hiện tại vẫn chưa có hình thức học tập tích cực. Vui lòng xem xét đóng góp.

Vậy, hãy đi sâu vào cách mà bốn thuật ngữ này liên quan đến nhau và tại sao chúng thỉnh thoảng bị nhầm lẫn với nhau.

Một trang web là một tài liệu đơn giản có thể hiển thị bởi một trình duyệt. Những tài liệu như vậy được viết bằng ngôn ngữ HTML (chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong các bài viết khác). Một trang web có thể nhúng nhiều loại tài nguyên khác nhau như:

  • Hình ảnh: Một trang web có thể chứa hình ảnh để trình bày nội dung hoặc làm trang trí.
  • Video: Một trang web có thể nhúng video để phát lại nội dung đa phương tiện.
  • Âm thanh: Một trang web có thể nhúng âm thanh để phát lại file âm thanh.
  • Đa phương tiện: Một trang web có thể nhúng các tài nguyên đa phương tiện khác như file Flash hoặc ứng dụng Java.

Trang web thường chứa cả văn bản, hình ảnh và liên kết để tạo ra trải nghiệm trực tuyến đa dạng và tương tác với người dùng. Sự kết hợp của các tài nguyên này tạo nên nội dung phong phú và hấp dẫn trên trang web.

Hình ảnh minh họa

style information – điều khiển về giao diện và cảm giác của một trang web

Trang web sử dụng các tập lệnh – scripts để thêm tính năng tương tác cho trang.

Multimedia — hình ảnh, âm thanh và video.

Lưu ý: Trình duyệt cũng có thể hiển thị các tài liệu khác như các tệp PDF hoặc hình ảnh, nhưng thuật ngữ trang web chỉ đề cập đặc biệt đến các tài liệu HTML. Nếu không, chúng ta chỉ sử dụng thuật ngữ tài liệu.

Mọi trang web có sẵn trên mạng đều có thể truy cập thông qua một địa chỉ duy nhất. Để truy cập vào một trang web, chỉ cần gõ địa chỉ của nó vào thanh địa chỉ trình duyệt của bạn:

Browser address bar

What is the difference between webpage, website, web server, and search engine? - Learn web development | MDN

Trang web, trang, máy chủ web và công cụ tìm kiếm có những khái niệm khác nhau và thường được sử dụng trong lĩnh vực phát triển web. Mặc dù có thể có sự nhầm lẫn giữa chúng, nhưng mỗi thuật ngữ đề cập đến một khía cạnh cụ thể của môi trường web. Dưới đây là sự khác biệt giữa trang web, trang, máy chủ web và công cụ tìm kiếm:

1. Trang web:

Trang web là một bộ sưu tập các tài liệu liên kết với nhau và có thể truy cập qua mạng internet. Nó có thể bao gồm các loại tài liệu như văn bản, hình ảnh, video và âm thanh. Trang web thường được truy cập thông qua một địa chỉ URL (Uniform Resource Locator).

2. Trang:

Một trang là một phần của trang web. Nó là một tài liệu đơn lẻ có thể chứa nội dung cụ thể như một bài viết, một hình ảnh hoặc một đoạn video. Mỗi trang trong một trang web có thể có một địa chỉ URL riêng.

3. Máy chủ web:

Máy chủ web là một máy tính lưu trữ và cung cấp các trang web. Nó nhận yêu cầu từ trình duyệt web và trả về các tài liệu tương ứng. Máy chủ web thường chạy các phần mềm máy chủ web như Apache hoặc Nginx để xử lý các yêu cầu và phản hồi từ trình duyệt web.

4. Công cụ tìm kiếm:

Công cụ tìm kiếm là một ứng dụng hoặc trang web cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trên internet. Các công cụ tìm kiếm duyệt và lập chỉ mục các trang web trên internet để cung cấp kết quả tìm kiếm dựa trên từ khóa hoặc cụm từ được nhập vào.

Tóm lại, trang web là một bộ sưu tập các tài liệu liên kết, trang là một phần của trang web, máy chủ web là nơi lưu trữ và cung cấp các trang web, và công cụ tìm kiếm là ứng dụng hoặc trang web để tìm kiếm thông tin trên internet.

Tham khảo  Tối ưu hóa Shopify SEO - Cách tối ưu hóa trang Shopify của bạn cho Google

Một trang web là một bộ sưu tập các trang web liên kết (cùng với các tài nguyên liên quan) chia sẻ một tên miền duy nhất. Mỗi trang web của một trang web cung cấp các liên kết rõ ràng – hầu hết thời gian trong hình dạng các phần có thể nhấp chuột của văn bản – cho phép người dùng di chuyển từ một trang web này sang trang web khác.

Để truy cập một trang web, hãy gõ tên miền của nó vào thanh địa chỉ trình duyệt của bạn và trình duyệt sẽ hiển thị trang web chính, hoặc trang chủ của trang web (thông thường được gọi là “trang chủ”):

What is the difference between webpage, website, web server, and search engine? - Learn web development | MDN

Trang web, trang, máy chủ web và công cụ tìm kiếm khác nhau như thế nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi về sự khác biệt giữa trang web, trang, máy chủ web và công cụ tìm kiếm không? Trong lĩnh vực phát triển web, những thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả các khái niệm quan trọng. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa chúng:

Trang web

Một trang web là một tài liệu hoặc tập hợp các tài liệu được trình bày dưới dạng HTML, CSS và JavaScript. Nó có thể chứa các loại nội dung khác nhau như văn bản, hình ảnh, video và âm thanh. Trang web có thể có nhiều trang liên kết với nhau, và chúng thường được truy cập thông qua một URL (Uniform Resource Locator).

Trang

Một trang là một phần của một trang web. Nó là một khối xây dựng cụ thể của nội dung trên trang web, được hiển thị trong một trình duyệt web. Mỗi trang có một URL duy nhất và có thể chứa các phần tử HTML như tiêu đề, đoạn văn bản, hình ảnh, liên kết và nút bấm.

Máy chủ web

Máy chủ web là một máy tính hoặc một hệ thống máy tính được sử dụng để lưu trữ và phục vụ các trang web cho người dùng. Nó nhận các yêu cầu từ trình duyệt web và trả về các tệp HTML, CSS, JavaScript và tài nguyên khác để hiển thị trên trình duyệt. Máy chủ web có thể tồn tại trên một máy tính riêng biệt hoặc được chia sẻ trên một mạng lưới máy tính.

Công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm là một ứng dụng web được sử dụng để tìm kiếm thông tin trên Internet. Khi người dùng nhập một từ khóa hoặc cụm từ vào công cụ tìm kiếm, nó sẽ truy vấn cơ sở dữ liệu để tìm các trang web liên quan. Công cụ tìm kiếm sẽ sau đó hiển thị các kết quả tìm kiếm dựa trên thuật toán của nó.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa trang web, trang, máy chủ web và công cụ tìm kiếm trong lĩnh vực phát triển web.

Lưu ý rằng cũng có thể có một trang web gồm một trang duy nhất: một trang web chỉ gồm một trang web duy nhất, được cập nhật động với nội dung mới khi cần thiết.

Một máy chủ web là một máy tính chứa một hoặc nhiều trang web. “Chứa” có nghĩa là tất cả các trang web và các tệp hỗ trợ của chúng đều có sẵn trên máy tính đó. Máy chủ web sẽ gửi bất kỳ trang web nào từ trang web mà nó đang chứa đến trình duyệt của người dùng theo yêu cầu của người dùng.

Không nhầm lẫn giữa trang web và máy chủ web. Ví dụ, nếu bạn nghe ai đó nói “Trang web của tôi không phản hồi”, thì thực tế là máy chủ web không phản hồi và do đó trang web không khả dụng. Quan trọng hơn, vì một máy chủ web có thể chứa nhiều trang web, thuật ngữ máy chủ web không bao giờ được sử dụng để chỉ định một trang web, vì nó có thể gây nhầm lẫn lớn. Trong ví dụ trước, nếu chúng ta nói “Máy chủ web của tôi không phản hồi”, có nghĩa là nhiều trang web trên máy chủ web đó không khả dụng.

Tham khảo  Tối Ưu Hóa Link Juice: Bí Mật Tăng Thứ Hạng Trang Web

Công cụ tìm kiếm là một nguồn thông tin phổ biến trên web. Một công cụ tìm kiếm là một loại trang web đặc biệt giúp người dùng tìm kiếm các trang web từ các trang web khác.

Có rất nhiều công cụ tìm kiếm: Google, Bing, Yandex, DuckDuckGo và nhiều công cụ khác. Một số là chung chung, một số chuyên về những chủ đề cụ thể. Sử dụng công cụ nào bạn thích.

Nhiều người mới vào nghề trên web thường nhầm lẫn giữa công cụ tìm kiếm và trình duyệt. Hãy làm rõ: Trình duyệt là một phần mềm giúp truy xuất và hiển thị các trang web; còn công cụ tìm kiếm là một trang web giúp người dùng tìm kiếm các trang web từ các trang web khác. Sự nhầm lẫn xảy ra vì, lần đầu tiên khi ai đó khởi chạy một trình duyệt, trình duyệt sẽ hiển thị trang chủ của công cụ tìm kiếm. Điều này có lý, vì rõ ràng, điều đầu tiên bạn muốn làm với trình duyệt là tìm một trang web để hiển thị. Đừng nhầm lẫn cơ sở hạ tầng (ví dụ: trình duyệt) với dịch vụ (ví dụ: công cụ tìm kiếm). Sự phân biệt này sẽ giúp bạn rất nhiều, nhưng ngay cả một số chuyên gia cũng nói một cách không chính xác, nên đừng lo lắng về điều đó.

Đây là một ví dụ về trình duyệt Firefox hiển thị một ô tìm kiếm Google làm trang khởi động mặc định của nó.

Trang web, trang mạng, máy chủ web và công cụ tìm kiếm có sự khác biệt như thế nào?

Trang web, trang mạng, máy chủ web và công cụ tìm kiếm là các khái niệm quan trọng trong phát triển web. Mặc dù chúng có liên quan đến nhau, nhưng lại có những khác biệt rõ ràng.

Một trang web là một tài liệu điện tử hiển thị trên một trình duyệt web. Nó có thể bao gồm nhiều yếu tố như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và đường dẫn đến các trang web khác. Mỗi trang web có một địa chỉ duy nhất được gọi là URL.

Một trang mạng là một tập hợp các trang web liên kết với nhau. Nó có thể bao gồm các trang web chính, các trang con và các trang liên kết từ các trang web khác. Ví dụ: trang web của một công ty có thể bao gồm trang chủ, trang giới thiệu, trang sản phẩm và trang liên hệ.

Một máy chủ web là một máy tính được sử dụng để lưu trữ và phục vụ các trang web. Khi bạn truy cập một trang web, trình duyệt web của bạn sẽ yêu cầu thông tin từ máy chủ web và máy chủ sẽ gửi lại các tệp tin cần thiết để hiển thị trang web đó.

Một công cụ tìm kiếm là một dịch vụ trực tuyến cho phép bạn tìm kiếm thông tin trên internet. Các công cụ tìm kiếm sẽ quét qua các trang web và tạo ra một danh sách kết quả dựa trên từ khóa tìm kiếm của bạn.

Trong tóm tắt, trang web là một tài liệu điện tử trên trình duyệt web, trang mạng là tập hợp các trang web liên kết với nhau, máy chủ web lưu trữ và phục vụ các trang web, và công cụ tìm kiếm giúp bạn tìm kiếm thông tin trên internet.

Đào sâu hơn: Điều gì là một máy chủ web

Xem cách các trang web được liên kết vào một trang web: Hiểu về liên kết trên web

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo