Tối Ưu Hóa Link Juice: Bí Mật Tăng Thứ Hạng Trang Web

Link juice là thuật ngữ được sử dụng trong thế giới SEO để chỉ giá trị hoặc quyền lực được truyền từ một trang hoặc trang web khác. Giá trị này được truyền qua các liên kết. Các công cụ tìm kiếm coi các liên kết như là những phiếu bầu từ các trang web khác cho biết trang của bạn có giá trị và xứng đáng được quảng bá.

Có nhiều cách để kiếm liên kết từ web thông qua các nỗ lực trực tiếp và gián tiếp. Nỗ lực trực tiếp liên quan đến các chiến lược xây dựng liên kết, chẳng hạn như chia sẻ tài liệu, viết bài khách mời, tiếp thị truyền thông xã hội, công bố thông cáo báo chí và nhiều hơn nữa. Nỗ lực gián tiếp được đạt được từ việc trình bày nội dung xuất sắc trên trang web của bạn, khiến người đọc chia sẻ nó trên web và liên kết các trang tự nhiên. Quyền lực liên kết được truyền từ những trang web này đến trang web của bạn chính là link juice, và link juice này khác nhau về quyền lực tùy thuộc vào các trang web liên kết đến bạn.

Giả sử bạn có các trang web A và B. Nếu tất cả các yếu tố xếp hạng khác đều giống nhau và trang web A có một liên kết trong khi trang web B không có liên kết, trang web A sẽ xếp cao hơn trong kết quả tìm kiếm do link juice nó nhận được từ trang web bên ngoài liên kết đến nó. Điều gì xảy ra nếu trang web B cũng có một liên kết? Điều này phụ thuộc vào lượng link juice mà mỗi liên kết truyền. Xem biểu đồ dưới đây. Trang web A nhận được liên kết từ bốn trang web trong khi B nhận được liên kết từ hai trang web. Tất cả các trang web liên kết cũng nhận được link juice từ các trang web khác. Vì A nhận được liên kết từ nhiều trang web hơn, có nhiều link juice được chuyển đến A và do đó, A có khả năng xếp cao hơn B trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý: Kết quả này giả định rằng các trang web liên kết đến A và B có cùng một quyền lực tương tự.

What is Link Juice?

Một yếu tố khác cần xem xét là việc truyền link juice diễn ra cả hai chiều. Vì vậy, giả sử các trang web liên kết đến trang web A đều liên kết đến các trang web khác nữa (được biểu thị bằng các mũi tên màu xám trong biểu đồ dưới đây), trong khi các trang web liên kết đến trang web B chỉ liên kết đến B. Trong trường hợp này, tỷ lệ link juice mà B nhận được cao hơn tỷ lệ link juice mà trang web A nhận được. Điều này tăng khả năng trang web B xếp cao hơn trang web A.

Điêu hình link juice

Bạn trước đây có thể sử dụng các liên kết nofollow để giữ lại sự mất mát của link juice qua các liên kết đi ra. Quy trình này được biết đến với tên gọi trang trí PageRank. Điều này nhằm mục đích thay đổi cách link juice di chuyển từ trang.

Tham khảo  Lưu lượng trả phí: Ý nghĩa và cách hoạt động

Trong biểu đồ đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng với các liên kết dofollow (các liên kết không được nofollowed), việc chuyển link juice được phân phối đều cho tất cả các liên kết đi ra từ một trang web.

Sculpting link juice

PageRank sculpting đã có thể thực hiện khi một quản trị web thêm thuộc tính nofollow vào một trong các liên kết đi ra, điều này có nghĩa là link juice sẽ không được truyền đến trang được nofollowed mà sẽ được phân phối cho các liên kết khác. Điều này được minh họa trong biểu đồ dưới đây.

Sculpting link juice

Hiện tại, điều này không còn khả thi nữa. Bạn có thể thấy trong biểu đồ tiếp theo rằng trang web phân phối link juice của mình cho tất cả ba trang web một cách đều đặn, khác biệt là liên kết được nofollowed không nhận được nó.

Sculpting link juice

Do đó, bạn có thể lo lắng về việc giảm giá trị hoặc rò rỉ link juice từ trang chủ của bạn đến các liên kết nofollow trên chân trang hoặc thanh bên. Một thực hành tốt và được sử dụng rộng rãi là ngăn chặn luồng link juice đến các bình luận spam và các liên kết được đăng trên blog bằng thuộc tính nofollow. Ngược lại, khi đến liên kết nội bộ trên một trang web, việc cho phép sự tự nhiên trong luồng link juice là một thực hành tốt hơn là kiểm soát nó bằng thuộc tính nofollow. Link juice được thu được và phân phối trong trang web của bạn giữ cho các trang bên trong của bạn phổ biến trên web cũng như trang chủ của bạn. Điều này cùng nhau nâng cao PageRank của trang chủ của bạn.

Link juice đến từ:

 • Các trang có nội dung liên quan đến trang web của bạn.
 • Các trang có PageRank cao.
 • Các trang có số lượng liên kết đi ra tương đối ít.
 • Các trang chứa nội dung chất lượng.
 • Các trang xuất hiện cao trong kết quả tìm kiếm.
 • Các trang có nội dung do người dùng tạo ra.
 • Các trang phổ biến với khán giả truyền thông xã hội, ví dụ như được đề cập thường xuyên trên mạng xã hội.

Link juice không đến từ:

 • Các trang có liên kết nofollow đến trang web của bạn.
 • Các trang có nội dung không liên quan.
 • Các trang có nhiều liên kết; ví dụ: liên kết quảng cáo hoặc liên kết trên toàn bộ trang web.
 • Các trang không được lập chỉ mục trong tìm kiếm.
 • Các liên kết trả phí.
 • Các liên kết được đạt được trong một kế hoạch trao đổi liên kết. (Đây là khi bạn liên kết đến trang web của người khác để đổi lại liên kết đến trang web của bạn, điều này về cơ bản hủy bỏ tác động.)
 • Liên kết từ các trang web không có thứ hạng với nội dung.

Làm thế nào để trang web nhận được nhiều link juice hơn

Liên kết nội bộ

Một nguồn tiềm năng của link juice thường bị bỏ qua là trang web của bạn. Trong quá trình tìm kiếm các liên kết quay lại có giá trị cao, nhiều nhà tiếp thị bỏ qua những nguồn link juice tập trung trên các trang phổ biến nhất của họ. Có khả năng là bạn đã có một nguồn giá trị mà bạn có thể chuyển tiếp cho các trang nội bộ của mình, chỉ đợi bạn khai thác thông qua việc liên kết nội bộ.

Tương tự như các yếu tố SEO trên trang khác, liên kết nội bộ bắt đầu bằng việc nghiên cứu từ khóa của bạn (nếu bạn cần sự trợ giúp, có rất nhiều công cụ miễn phí có sẵn). Hãy lập danh sách một số từ khóa bạn muốn nhắm đến cho trang của bạn. Tìm các trang trên trang web của bạn có chứa những từ khóa đó bằng cách sử dụng toán tử site: và intext: để lấy các trang có giá trị cao nhất để chuyển tiếp. Ví dụ, Công ty SEO địa phương BeFound muốn tìm tất cả các trang chứa từ khóa mục tiêu ‘SEO địa phương’ – họ có thể tìm kiếm site:befound.pt intext:”SEO địa phương”. Thu gọn danh sách này thành một số trang ưu tiên cao với quyền lực cao. Bạn có thể sử dụng một số công cụ sau:

Tham khảo  Cách nhận biết những điều mê tín về SEO: 26 mê tín thị phần SEO phổ biến, đã bị phơi bày
 • Công cụ Đánh giá SEO: Đây là một công cụ mạnh mẽ tìm cả tên miền và quyền lực trang cho một URL. Nó cũng sẽ cho bạn biết tổng số liên kết ngoại vi trỏ đến trang của bạn. Sử dụng công cụ Kiểm tra Liên kết để tìm URL, văn bản mô tả và thông tin quyền lực cho các liên kết ngoại vi của bạn. Họ cũng có một công cụ kiểm tra quyền lực hàng loạt cho phép bạn tìm kiếm mười trang cùng lúc.
 • Công cụ SEO nhỏ: Một công cụ miễn phí xếp hạng quyền lực tên miền và trang của URL được gửi.
 • Open Site Explorer: Đây là một công cụ miễn phí của SEOmoz. Bạn có thể lấy được Quyền lực Tên miền, Quyền lực Trang và liên kết đến trang của bạn từ Moz.
 • Khi bạn đã thu thập được danh sách từ khóa mục tiêu và các trang có quyền lực cao, đến lúc lấy link juice. Đặt liên kết đến trang mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng từ khóa của bạn làm văn bản mô tả. Hãy cẩn thận để tránh chỉ liên kết đến các từ khóa chính xác của bạn, vì điều này có thể khiến cho một công cụ tìm kiếm nghĩ rằng đó là spam. Sử dụng từ đồng nghĩa hoặc từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI keywords) khi có thể.

  Cuối cùng, bạn cần loại bỏ bất kỳ liên kết ra ngoài không cần thiết nào trên trang của bạn. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, số lượng giá trị mà một trang có thể chuyển tiếp được chia đều cho tổng số liên kết trên trang. Bạn có thể sử dụng thẻ rel=”nofollow” để tránh chuyển tiếp link juice, nhưng bạn không thể sử dụng nó để tăng số lượng giá trị được chuyển tiếp bởi các liên kết khác trên trang. Bạn có thể tìm số liên kết nội bộ trên một trang trong Google Search Console dưới mục Lưu lượng Tìm kiếm.

  Làm thế nào để Tối ưu hóa Lượng liên kết của bạn

  Vì lượng liên kết rất quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm của một trang, việc tối ưu hóa lượng liên kết của trang web của bạn là một phần quan trọng của SEO. Điều này bao gồm hai phần:

 • Tối đa hóa lượng liên kết hiện có của bạn
 • Tiếp cận thêm lượng liên kết
 • Liên kết nội bộ

  Nhiều nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web bỏ qua những lượng liên kết đã được thu thập bởi các trang. Có một cơ hội tốt rằng bạn đã có các nguồn lượng liên kết trên trang web của mình đang chờ để phân phối giá trị cho các trang khác.

  Để tối ưu hóa liên kết nội bộ cho một trang cụ thể, hãy lập danh sách các từ khóa và từ khóa LSI liên quan đến nội dung của trang và các trang khác liên quan đến nội dung đó. Bạn có thể sử dụng các toán tử tìm kiếm site: và intext: để tìm nội dung đó.

  Tham khảo  CTA: Xem Xét Mạch Máu Tim Một Cách Nhanh Chóng và Không Xâm Lấn | Bệnh Viện Tim Mạch Nam California

  Thêm liên kết đến trang mục tiêu của bạn vào các trang hàng đầu trong kết quả tìm kiếm đó (tất nhiên, bỏ qua bất kỳ trang nào thực sự không liên quan). Có thể hấp dẫn, nhưng đừng sử dụng cùng một văn bản mạnh về từ khóa mỗi lần. Điều này có thể khiến Google nhìn nhận như spam.

  Xem xét loại bỏ các liên kết ít liên quan từ các trang có giá trị cao đó để tránh làm giảm lượng liên kết quá nhiều. Check My Links là một tiện ích plugin cực kỳ hữu ích để tìm các liên kết trên một trang.

  Làm thế nào để tăng cường Link Juice cho trang của bạn

  Việc xây dựng liên kết đã là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ những ngày đầu tiên. Liên kết bên ngoài có thể là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất, nếu không phải là quan trọng nhất, đối với các công cụ tìm kiếm. Mỗi liên kết bên ngoài đến miền của bạn là một tuyên bố của bên thứ ba rằng trang web của bạn có một cái gì đó liên quan và có giá trị cho người dùng. Điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm nhìn vào link juice được truyền qua các liên kết bên ngoài khác nhau và xem xét điều đó khi xếp hạng các trang trong kết quả tìm kiếm – thuật toán PageRank của Google có thể là ví dụ nổi tiếng nhất về điều này.

  Vậy làm thế nào để xây dựng lại liên kết cho trang web của bạn? Điều này có thể dường như là một nhiệm vụ đáng sợ vì nó lớn đến mức nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, có một số bước bạn có thể thực hiện để làm cho việc tiếp cận của bạn dễ dàng hơn và có khả năng dẫn đến các liên kết trở lại.

  1. hreflang cho các trang web quốc tế

  Các trang web nhắm đến khán giả ở các quốc gia khác nhau có thể địa phương hoá hoặc dịch nội dung của mình để phù hợp với tất cả người dùng của họ. Thẻ hreflang cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một tín hiệu, chỉ cho họ các phiên bản khác nhau của mỗi trang, giúp họ trả về phiên bản phù hợp nhất tùy thuộc vào ngôn ngữ hoặc vị trí của người dùng.

  Các thẻ hreflang cũng cho phép chia sẻ link juice giữa các trang và các phiên bản địa phương tương đương của chúng, tạo nền tảng tốt cho các trang này xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm địa phương. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong hướng dẫn của chúng tôi về Cách sử dụng hreflang cho SEO.

  Giá trị đầy đủ của Link Juice

  Hãy nhớ rằng link juice rất quan trọng vì nó thực sự là một cách để đo lường cách mọi người đang thảo luận về nội dung, trang web và thương hiệu của bạn. Đúng vậy, link juice thực sự quan trọng đối với thứ hạng Google của bạn. Nhưng đó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức về thương hiệu, xây dựng uy tín của bạn và thiết lập mình là một nguồn tài nguyên trong lĩnh vực của bạn.

  Kiểm tra trang web của bạn ngay hôm nay với bộ công cụ SEO WooRank của chúng tôi.

  Ngoài ra, nếu bạn muốn xem chúng tôi đã giúp đỡ khách hàng của mình theo cách khác nhau như thế nào, hãy xem các Câu chuyện của khách hàng của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo