Công Dụng và Ưu Điểm của Cache: Tại Sao Cần Sử Dụng Cache?

Từ “xóa bộ nhớ cache” có ý nghĩa gì?

Dữ liệu đã được lưu trữ tạm thời (cache) có thể chiếm rất nhiều không gian trên máy tính của bạn. Nếu nó không có ngày hết hạn hoặc không được cài đặt để tự động xóa, bạn sẽ phải tự làm điều này. Thông thường, điều này có nghĩa là điều hướng đến vị trí lưu trữ dữ liệu cache và xóa nó đi.

Một lý do khác tại sao bạn cần xóa cache là nếu bạn nghi ngờ rằng phiên bản ứng dụng đã được lưu trữ trên cache bị hỏng. Trong trường hợp này, cách đơn giản nhất là xóa cache và lưu trữ phiên bản mới hoàn toàn trên máy tính của bạn.

Hãy nhớ rằng mỗi lần bạn xóa cache, bạn sẽ phải tiêu tốn tài nguyên để tải xuống bản sao khác của trang web hoặc dữ liệu ứng dụng, điều này có thể tốn thời gian.

Cached Data là gì?

Cached Data là thông tin được lưu trữ tại một vị trí cụ thể để tăng tốc quá trình thu thập và truyền dữ liệu. Trong trường hợp của một trang web, bộ nhớ cache cho phép bạn tải các tài nguyên cụ thể mà không cần tải về từ máy chủ mỗi khi truy cập trang, chẳng hạn như phông chữ hoặc biểu tượng.

Đối với máy chủ, cached data có thể là dữ liệu động được lưu dưới dạng HTML đơn giản để tăng tốc độ tải trang.

Định nghĩa: Cache là gì?

Trong khoa học máy tính, cache là một vị trí lưu trữ được sử dụng để tạm thời lưu trữ dữ liệu được sử dụng bởi các máy chủ, ứng dụng và trình duyệt để tăng tốc độ tải trang. Tùy thuộc vào nơi bạn tìm kiếm, hầu hết các máy móc, bất kể là phần mềm hay phần cứng, sẽ có và sử dụng một loại cache nào đó.

Ví dụ về Bộ nhớ cache

Tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn, bạn có thể sử dụng một trong những bộ nhớ cache sau:

Bộ nhớ cache trình duyệt web

Bộ nhớ cache này được lưu trữ trong trình duyệt. Tất cả các trình duyệt đều có một kho lưu trữ cục bộ mà chúng sử dụng để truy xuất tài nguyên đã truy cập trước đó. Bộ nhớ cache này là riêng tư vì các tài nguyên lưu trữ không được chia sẻ. Trình duyệt cache dữ liệu như các trang web hoàn chỉnh để tăng tốc độ tải trang.

Tham khảo  Cách tạo một Subdomain trên Bluehost: Hướng dẫn đơn giản để tạo một Subdomain

Bộ nhớ cache Proxy

Bộ nhớ cache này, còn được gọi là “bộ nhớ cache trung gian,” được lưu trữ giữa máy khách và máy chủ nguồn trên máy chủ proxy. Bộ nhớ cache proxy là một bộ nhớ cache được sử dụng bởi nhiều khách hàng và thường được duy trì bởi các nhà cung cấp dịch vụ. Máy chủ proxy cho phép dữ liệu được chia sẻ với nhiều người dùng và sử dụng bộ nhớ cache để tránh việc truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu mỗi lần được yêu cầu.

Bộ nhớ cache Gateway

Còn được gọi là “proxy đảo,” bộ nhớ cache gateway là một lớp lưu trữ độc lập riêng biệt giữa máy khách và ứng dụng. Nó lưu trữ các yêu cầu được thực hiện bởi máy khách và gửi chúng đến ứng dụng. Tương tự, nó gửi các phản hồi từ ứng dụng đến máy khách. Nếu một tài nguyên được yêu cầu lại, bộ nhớ cache trả lại phản hồi trước khi đến ứng dụng. Bộ nhớ cache gateway được chia sẻ, nhưng bởi các máy chủ, chứ không phải người dùng, và bao gồm các mục như điểm kết thúc của một API.

Bộ nhớ cache ứng dụng

Bộ nhớ cache này được lưu trữ trong ứng dụng. Nó cho phép nhà phát triển xác định những phần tử mà trình duyệt nên cache và làm cho chúng có sẵn cho người dùng ngay cả khi không có kết nối mạng. Các phần tử này có thể bao gồm khả năng chỉnh sửa cục bộ của một số tài liệu (ví dụ: Google Docs) hoặc lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu tạm thời chỉ để đồng bộ với cơ sở dữ liệu trực tuyến khi thiết bị kết nối với internet.

Bộ nhớ cache máy chủ

Một bộ nhớ cache máy chủ tương tự như bộ nhớ cache trình duyệt, chỉ khác là nó lưu trữ dữ liệu phía máy chủ thay vì lưu trữ cục bộ. Thường được sử dụng để lưu trữ các truy vấn cơ sở dữ liệu để tránh chạy các tác vụ tốn bộ nhớ và CPU cho các truy vấn phổ biến. Dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ cache máy chủ bao gồm các trang web được tạo động, các phản hồi API truy vấn cơ sở dữ liệu và nhiều hơn nữa.

Làm thế nào Bộ nhớ Cache hoạt động?

Các bản sao dữ liệu được lưu trữ tại các vị trí được chỉ định, cục bộ hoặc trên máy chủ. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên bằng cách tránh chạy các truy vấn phức tạp trên cơ sở dữ liệu hoặc tải các hình ảnh lớn từ máy chủ mỗi khi một trang web được tải.

Tham khảo  Hướng dẫn tối ưu SEO trên Yandex

Trình duyệt sẽ kiểm tra các vị trí này trước khi yêu cầu tài nguyên từ máy chủ, và nếu tìm thấy, nó sẽ được tải từ bộ nhớ cache thay vì phải tải xuống, điều này sẽ nhanh hơn đáng kể.

Tại sao Bộ nhớ Cache quan trọng?

Một bộ nhớ Cache rất quan trọng vì nó giúp các nhà phát triển cải thiện hiệu suất. Dưới đây là những lợi ích chính:

Bộ nhớ Cache cần thiết để tăng tốc việc truy xuất dữ liệu. Điều này giúp trang web tải nhanh hơn và cung cấp nội dung cho người dùng càng nhanh càng tốt. Nếu không sử dụng bộ nhớ Cache, mỗi khi có yêu cầu mới, máy chủ sẽ phải gửi toàn bộ gói dữ liệu dù thông tin trong phản hồi có thay đổi hay không.

Bộ nhớ Cache sẽ giúp bạn tiết kiệm lưu lượng dữ liệu. Các ứng dụng mà bạn sử dụng thường xuyên sẽ không phải tải xuống toàn bộ trang mỗi khi bạn chuyển đến một chế độ xem khác, chỉ tải các tệp tin đã thay đổi hoặc mới.

Bộ nhớ Cache cũng cho phép bạn sử dụng một số ứng dụng trong “Chế độ ngoại tuyến”. Một ví dụ tuyệt vời là Google Docs. Mặc dù ứng dụng này yêu cầu kết nối internet, nhưng nhờ sử dụng bộ nhớ Cache trong trình duyệt của bạn (còn được gọi là “lưu trữ cục bộ”), bạn có thể tiếp tục làm việc và đồng bộ dữ liệu cục bộ khi kết nối trở lại.

Bộ nhớ Cache có thể được sử dụng như một biện pháp dự phòng. Trong một số trường hợp, dữ liệu có thể bị hỏng. Nếu bạn có phiên bản ứng dụng hoặc trang web đã được lưu trong bộ nhớ Cache, bạn có thể sử dụng nó như một bản sao lưu.

Nhược điểm của Bộ nhớ cache

Trong khi hầu hết công nghệ hiện đại đều sử dụng bộ nhớ cache để đảm bảo tốc độ trang web và trải nghiệm người dùng mượt mà, nhưng cũng có một số nhược điểm:

Yêu cầu lưu trữ. Bất cứ thứ gì bạn lưu trữ trong bộ nhớ cache, cả ở máy cục bộ hoặc trên máy chủ, sẽ chiếm rất nhiều không gian. Mặc dù điều này có thể làm máy tính chạy chậm hoặc dừng lại hoàn toàn, nhưng việc khắc phục khá đơn giản vì hầu hết các bộ nhớ cache đều có tùy chọn “xóa bộ nhớ cache” để làm sạch và giải phóng không gian đó.

Một phiên bản bộ nhớ cache bị hỏng có thể làm hỏng ứng dụng. Mặc dù bộ nhớ cache có thể được sử dụng như một bản sao lưu, nhưng nó có thể gây ngược lại bằng cách khiến ứng dụng phụ thuộc vào dữ liệu bị hỏng, làm thông tin hoàn toàn vô dụng hoặc, tệ hơn nữa, làm trang web báo lỗi. Để có thể sử dụng lại ứng dụng, bạn phải xóa bộ nhớ cache thủ công.

Tham khảo  Tìm hiểu về Slug? URL Slug và tại sao chúng quan trọng cho SEO

Chỉ dựa vào bộ nhớ cache có thể gây ra sự không phù hợp giữa phiên bản trên máy khách và máy chủ. Mặc dù lý thuyết có những biện pháp phòng tránh điều này, nhưng lỗi này có thể xảy ra, đặc biệt khi bạn sử dụng một ứng dụng lai có thể hoạt động cả ngoại tuyến và trực tuyến.

Cách xóa dữ liệu đã được lưu trữ trong bộ nhớ cache

Có nhiều cách để xóa dữ liệu đã được lưu trữ trong bộ nhớ cache, tùy thuộc vào máy tính mà bạn đang sử dụng.

Bạn có thể xóa các tệp cache trên trình duyệt web bằng cách vào menu Cài đặt trong trình duyệt của bạn và nhấp vào nút “Xóa dữ liệu trình duyệt”.

Việc xóa dữ liệu trên máy chủ có thể khó khăn hơn đáng kể vì thông thường không có tab Cài đặt. Bạn phải truy cập vào thư mục gốc và điều hướng đến nơi dữ liệu cache được lưu trữ để xóa nó thủ công. May mắn thay, thường thì nhà phát triển sẽ thiết lập các tác vụ tự động để xóa bộ nhớ cache sau một khoảng thời gian nhất định.

Sau khi xóa bộ nhớ cache, điều gì sẽ xảy ra?

Sau khi bộ nhớ cache được xóa, mỗi yêu cầu mới sẽ tải xuống một bản sao khác của dữ liệu từ máy chủ hoặc, trong trường hợp của cơ sở dữ liệu, chúng sẽ chạy các truy vấn mới. Khi dữ liệu sẵn sàng, nó sẽ được gửi lại cho máy khách trong tin nhắn yêu cầu.

Giám sát bộ nhớ đệm với Sematext

Để đảm bảo rằng bộ nhớ đệm không ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web, bạn nên theo dõi cách người dùng sử dụng các tài nguyên được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Một công cụ giám sát tốt sẽ cung cấp thông tin về hiệu suất của hệ thống lưu trữ tạm thời, xem liệu nó có bị sử dụng quá mức hay không đủ và xem xét việc triển khai một cách lưu trữ dữ liệu tạm thời khác.

Sematext cung cấp hai tùy chọn để giám sát bộ nhớ đệm của bạn – Synthetics, một công cụ giám sát tổng hợp, và Experience, một giải pháp giám sát người dùng thực tế. Cả hai đều cung cấp rất nhiều thông tin về thời gian trung bình mà trình duyệt đã dùng để truy xuất các tài nguyên được lưu trữ trong bộ nhớ đệm cũng như các chỉ số hiệu suất quan trọng khác của trang web như TTFB, FCP, LCS và nhiều hơn nữa.

Câu hỏi thường gặp

Đúng, cấu hình bộ nhớ đệm không đúng cách có thể tạo ra các rủi ro về bảo mật, chẳng hạn như cung cấp thông tin nhạy cảm hoặc riêng tư cho người dùng không được ủy quyền. Các nhà phát triển phải cẩn thận cấu hình các cơ chế bộ nhớ đệm để tránh các lỗ hổng bảo mật.

Hết hạn bộ nhớ đệm xác định thời gian mà một mục đã được lưu trong bộ nhớ đệm được coi là hợp lệ. Hủy bỏ bộ nhớ đệm liên quan đến việc xóa hoặc cập nhật các mục đã được lưu trong bộ nhớ đệm khi nội dung gốc thay đổi để đảm bảo người dùng nhận thông tin mới nhất.

Sematext logo

Xem thêm

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo