Bí quyết thành công với blog: Định nghĩa, loại blog và lợi ích chi tiết

What Is a Blog? Definition, Blog Types, and Benefits Explained

Nhiều người tìm cách mở rộng sự hiện diện trực tuyến của họ và trong khi một trong những chiến lược phổ biến nhất là khởi chạy một blog, không phải ai cũng biết blog là gì và cách bắt đầu một blog.

Khi blogs xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1994, mọi người sử dụng chúng chủ yếu để chia sẻ cuộc sống cá nhân của họ, bao gồm trải nghiệm và sở thích của họ. Bây giờ, blog đã trở thành một chiến lược tiếp thị trực tuyến quan trọng cho doanh nghiệp và một trong những lựa chọn nghề nghiệp có lợi nhất cho cá nhân.

Giao diện của blog đã thay đổi đáng kể qua thời gian. Blogger bây giờ có thể tích hợp các tiện ích và plugin khác nhau vào nền tảng của mình, chẳng hạn như một feed truyền thông xã hội, một biểu mẫu liên hệ hoặc một hồ sơ tác giả.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu điều gì làm cho một blog khác biệt so với một trang web thông thường. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về các loại blog phổ biến và các thành phần cần thiết như kế hoạch lưu trữ để bắt đầu blog của riêng bạn.

Tải về mẫu bài viết blog

FAQ về Blog là gì

Phần này trả lời những câu hỏi phổ biến nhất mà những blogger mới thường có về cơ bản của việc viết blog.

Blog là gì?

Blog là quá trình quản lý một blog, từ việc tạo ý tưởng cho đến quá trình xuất bản. Nó bao gồm các nhiệm vụ cần thiết để vận hành một blog, như viết bài blog, quảng bá nó, và thực hiện các chiến lược xây dựng liên kết.

Blogger là gì?

Một blogger là chủ sở hữu blog hoặc người duy trì và vận hành blog. Blogger cũng tạo mối quan hệ với độc giả của họ và những blogger khác bằng cách khuyến khích cuộc trò chuyện trực tuyến trong phần bình luận.

Bài viết blog là gì?

Bài viết blog thường là những bài viết được đăng trên một blog. Bài viết blog cũng có thể bao gồm các hình thức nội dung khác như hình ảnh, biểu mẫu và video.

Làm thế nào để viết một bài viết blog?

Bước đầu tiên khi viết một bài viết blog là chọn một chủ đề. Tiến hành nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng công cụ như Keyword Tool hoặc AnswerThePublic. Quyết định về định dạng bài viết blog và tạo một bản dự thảo. Khi bạn đã có ý tưởng rõ ràng về cấu trúc của bài viết, đến lúc viết.

Tìm ý tưởng nội dung blog ở đâu?

Kiểm tra những gì khán giả mục tiêu của bạn đang tìm kiếm, cũng như những gì các trang web khác đang viết bằng cách sử dụng các công cụ phân tích như Buzzsumo Trending hoặc Alexa’s Competitor Keyword Matrix. Bạn cũng có thể truy cập Quora, các nền tảng truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và phương tiện truyền thông chính thống để tìm ý tưởng cho blog.

Việc bắt đầu một blog tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí để tạo một trang web hoặc một blog nói chung dao động từ 100 đến vài nghìn đô la một năm. Chi phí thay đổi cho mỗi blog tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như thiết kế, lưu trữ, plugin và các công cụ sử dụng. Hãy xem xét sử dụng dịch vụ lưu trữ cung cấp miễn phí tên miền để tiết kiệm tiền.

Blog image

Lidin đam mê kinh doanh và marketing trực tuyến. Cô tin rằng những chủ đề này nên được tiếp cận bởi mọi người, vì vậy cô quyết tâm giúp mọi người khám phá tiềm năng kỹ thuật số của họ thông qua những bài viết đã viết. Ngoài giờ làm việc, Lidin thích khám phá các thành phố mới và chỉnh sửa video.

Bạn cần những gì để bắt đầu một blog?

Bây giờ chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm cơ bản của việc viết blog – từ việc blog là gì đến lợi ích và loại hình, bây giờ là thời gian để thảo luận về các yếu tố cần thiết để tạo ra blog đầu tiên của bạn.

Sáu yếu tố cần chuẩn bị trước khi bắt đầu một blog bao gồm:

 • Tên miền. Đó là địa chỉ blog của bạn, ví dụ như yourblog.com. Lý tưởng nhất, tên miền nên đại diện cho tên doanh nghiệp của bạn hoặc chủ đề chung của blog. Kiểm tra xem tên có sẵn không bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm tên miền của chúng tôi. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về việc đặt tên cho blog của mình, hãy sử dụng các công cụ tạo tên blog để đưa ra các lựa chọn.
 • Trình kiểm tra tên miền

  Kiểm tra ngay tính khả dụng của tên miền.

 • Dịch vụ lưu trữ web. Bạn sẽ cần dịch vụ lưu trữ để lưu trữ tất cả các tệp tin blog, bao gồm hình ảnh và tệp mã, và đưa chúng trở nên có sẵn cho người dùng internet. Nói chung, lưu trữ WordPress là một giải pháp tuyệt vời cho blog cá nhân hoặc blog về lối sống nhỏ, trong khi lưu trữ web Cloud lý tưởng cho blog có lưu lượng truy cập lớn.
 • Nền tảng viết blog. Bạn có thể thiết lập blog của mình bằng cách sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress hoặc công cụ xây dựng trang web như Hostinger. Người dùng tạo một trang web WordPress thường muốn kiểm soát hoàn toàn và tùy chỉnh rộng rãi, trong khi người dùng công cụ xây dựng trang web thích sự thiết lập nhanh chóng và giao diện dễ sử dụng dành cho người mới bắt đầu.
 • Trình kiểm tra tên miền

 • Kỹ năng viết nội dung. Viết một bài đăng blog khác với viết bài luận học thuật hoặc sách. Hãy xem xét tham gia khóa học trực tuyến miễn phí như SurferSEO’s SEO Writing Masterclass để phát triển kỹ năng viết nội dung và SEO của bạn.
 • Giao diện hoặc mẫu. Đây là một thiết kế web được tạo sẵn cho blog của bạn. Hầu hết các nền tảng CMS và công cụ xây dựng trang web cung cấp các mẫu miễn phí, nhưng bạn cũng có thể mua một giao diện blog tùy chỉnh từ một thị trường bên thứ ba như ThemeForest hoặc thậm chí tự thiết kế.
 • Công cụ viết blog. Có nhiều công cụ có thể giúp bạn tạo ra những bài đăng blog tốt hơn và quản lý blog của bạn. Ví dụ, sử dụng Trello để tạo lịch biên tập và Yoast SEO để tối ưu hóa nội dung cho các công cụ tìm kiếm.
 • Tham khảo  Hướng dẫn đầy đủ về robots.txt

  Một yếu tố quan trọng khác để bắt đầu một blog là sự tự tin. Nhiều người mới bắt đầu nghĩ rằng họ không phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó, điều này khiến họ không dám chia sẻ nội dung. Để vượt qua điều này, hãy bắt đầu bằng việc chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân và sử dụng các câu chuyện kể.

  Mẹo từ chuyên gia

  Hãy xem xét việc bạn bắt đầu trong một lĩnh vực mà bạn không phải là chuyên gia. Ở đây, bạn có thể nói về hành trình của mình, bao gồm những gì bạn cảm thấy, những gì bạn thích và không thích.

  Mọi người có thể theo dõi bạn trong hành trình của mình và, khi họ theo dõi bạn, có một mối kết nối cảm xúc. Hơn nữa, bạn đang học hỏi và cải thiện bản thân, điều đó cuối cùng sẽ dẫn bạn đến vị trí chuyên gia.

  Mẹo từ chuyên gia

  Neil P.

  Chuyên gia tiếp thị số và doanh nhân

  Khác biệt giữa blog và wiki là gì?

  Một blog thường được tạo và sở hữu bởi một cá nhân hoặc tổ chức để chia sẻ thông tin. Nó có thể có một người viết duy nhất hoặc nhiều tác giả blog.

  So với đó, một wiki là một trang web cộng tác mà nhiều người có thể thêm, sửa đổi và xuất bản nội dung.

  Thời gian và ý kiến ​​bình luận trong bài đăng blog thường quan trọng để chỉ ra các cập nhật gần đây nhất.

  Trong khi đó, ngày xuất bản của một bài viết trong wiki quan trọng ít hơn vì chúng được cập nhật liên tục khi có thông tin mới.

  So với bài đăng blog, mà thường có giá trị nhưng tác động của các tác giả, việc tạo và chỉnh sửa nội dung trong wiki phần lớn là ẩn danh. Ở đây, thông tin là trọng tâm, không nhất thiết phải là người đóng góp.

  Wikipedia là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về wiki. Trang web này được viết và duy trì bởi các tình nguyện viên trên toàn thế giới. Mọi người đều có thể chỉnh sửa nội dung, nhưng cần phải tạo tài khoản để bắt đầu tạo trang mới và tải lên hình ảnh.

  Image Description

  Sự khác biệt giữa Blog và Website là gì?

  Blog làm việc để cung cấp nội dung mới – nội dung được cập nhật thường xuyên. Trong khi đó, các trang web truyền thống cung cấp thông tin tĩnh về một người, một nhóm hoặc một chủ đề.

  Reedsy là một ví dụ về một trang web tĩnh khác chứa một phần blog.

  Sự khác biệt giữa Blog và Website?

  Nội dung chính bao gồm các trang web thông báo cho khách truy cập về dịch vụ viết và biên tập của công ty, những thông tin này không thay đổi trong một thời gian dài.

  Trong khi đó, phần blog có các bài đăng blog mới được thêm vào mỗi vài ngày để giáo dục người đọc về việc viết và xuất bản sách. Phần blog tự động cung cấp cập nhật thường xuyên hơn so với các phần khác, như trang Giới thiệu và Ứng dụng.

  Sự khác biệt giữa Blog và Website?

  Bài đăng blog thường có một phần bình luận nơi độc giả và tác giả tương tác – một cách tuyệt vời để nhận phản hồi và xây dựng mối quan hệ cá nhân với khách truy cập.

  Tuy nhiên, phần bình luận không phổ biến trên một trang web thông thường vì nó không khuyến khích sự tương tác của khán giả.

  Blog thường cũng có một liên kết Really Simple Syndication (RSS feed), một liên kết gửi nội dung đến trình duyệt web hoặc ứng dụng đọc feed như Google Reader.

  Khách truy cập có thể đăng ký theo dõi RSS feed của blog của bạn và nhận cập nhật mỗi khi bạn đăng một bài đăng blog. Những nhà tiếp thị số thường kết nối RSS feed của blog của họ với thông báo đẩy web hoặc tin tức qua email để thông báo cho người đăng ký về các bài đăng và thông báo sản phẩm gần đây.

  Nhiều blog cũng độc lập – tạo thành một trang web hoàn chỉnh và hiển thị các bài đăng trực tiếp trên trang chủ, giống như blog của Ann Althouse, Althouse.

  Yếu tố quan trọng của một blog tuyệt vời

  Nếu bạn định tạo blog riêng của mình, việc biết những gì tạo nên một blog xuất sắc là rất hữu ích. Thông thường, bạn có thể mong đợi tìm thấy các yếu tố sau trong những blog thành công:

  • Nội dung blog chất lượng cao. Nội dung nên thể hiện sự chuyên môn, uy tín và đáng tin cậy. Điều quan trọng là sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu và định dạng để bài viết trở nên dễ tiếp thu.
  • Tiêu đề hấp dẫn. Tiêu đề cho biết nội dung là gì và giúp thu hút khách truy cập đến nội dung, vì khoảng 80% người sẽ nhấp vào kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm nếu tiêu đề hấp dẫn.
  • Nội dung được cập nhật đều đặn. Lịch xuất bản đều đặn giúp mọi người biết khi nào ghé thăm blog để tìm nội dung mới. Công cụ tìm kiếm cũng ưu tiên nội dung mới và cập nhật, giúp tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập trang web.
  • Trải nghiệm người dùng mượt mà (UX). Ngoài thiết kế hấp dẫn, những blog tuyệt vời thường có trang trải nghiệm liền mạch vì đây là một yếu tố quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho blog. Điều này bao gồm tính thân thiện với thiết bị di động, HTTPS và tốc độ tải trang – bao gồm cải thiện Core Web Vitals, các chỉ số hiệu suất đánh giá chất lượng trải nghiệm người dùng.

  Mẹo từ chuyên gia

  Bạn nên cố gắng viết nội dung ít nhất ba lần một tuần và dần dần tăng lên một lần mỗi ngày. Hơn nữa, hãy xem xét đăng bài vào buổi sáng – theo múi giờ của khán giả mục tiêu – vì điều này giúp tăng lưu lượng email và chia sẻ trên mạng xã hội.

  Mẹo từ chuyên gia

  Chuyên gia Marketing số và Doanh nhân

  • Tương tác độc giả tích cực. Đây là bất kỳ hành động nào mà độc giả thực hiện khi ghé thăm một blog, chẳng hạn như đọc bài viết từ đầu đến cuối, để lại bình luận và chia sẻ bài viết trên các mạng xã hội.
  • Giao diện người dùng tốt (UI). Một blog cần có thiết kế web thẩm mỹ để tạo ấn tượng đầu tiên đáng nhớ, bao gồm bố cục, kiểu chữ và biểu tượng. Chủ sở hữu blog cũng phải đảm bảo rằng thiết kế đơn giản, trực quan và nhất quán trong toàn bộ blog.

  Hãy xem blog du lịch Six-Two. Nó cung cấp hướng dẫn du lịch đầy đủ, từ những lời khuyên về các địa điểm khác nhau đến những câu chuyện cảm hứng từ những người đi du lịch.

  Nó cũng có sự cân bằng tốt giữa nguyên tắc thiết kế UI và UX. Six-Two sắp xếp nội dung trên một bố cục lưới trong khi giữ cho sơ đồ màu sắc đơn giản, tạo nên một giao diện cuốn hút nhưng không quá nhiều chi tiết. Blog cũng tải nhanh và thân thiện với thiết bị di động.

  Tham khảo  Hướng dẫn cực hay về TikTok SEO để tăng hiển thị hồ sơ của bạn

  Mẹo từ chuyên gia

  Đối với blog kinh doanh, một yếu tố quan trọng khác là lời kêu gọi hành động (CTA). Nó hướng dẫn khách truy cập thực hiện một hành động ưu tiên sau khi đọc bài viết và giúp chuyển đổi lưu lượng thành khách hàng tiềm năng chất lượng cao.

  Hãy xem blog 99designs. Nó hướng dẫn khách truy cập sử dụng dịch vụ của mình bằng cách thêm một nút CTA vào tiêu đề và cuối mỗi bài viết blog.

  Mẹo từ chuyên gia

  Một nơi tuyệt vời khác để đặt CTA là trong thanh bên hướng dẫn độc giả tải xuống ứng dụng miễn phí của mình.

  Với hơn 600 triệu blog, việc xác định và làm việc vào những điều làm bạn nổi bật là quan trọng để tăng khả năng nhìn thấy và xây dựng một blog thành công.

  Mẹo từ chuyên gia

  Một chiến lược chính để làm cho blog của bạn nổi bật là tạo nét cá nhân. Chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm cá nhân, đáp lại những bình luận và cho mọi người biết rằng bạn sẵn lòng giúp đỡ. Tạo nét cá nhân cũng giúp mọi người nhận ra rằng blog của bạn không giống như những blog khác.

  Mẹo từ chuyên gia

  Neil P.

  Chuyên gia Marketing số và Doanh nhân

  Ngoài việc chia sẻ câu chuyện cá nhân, hãy làm cho blog trở nên độc đáo bằng cách thử nghiệm thiết kế trang web. Ví dụ, Social Media Examiner đã tạo một chủ đề rừng rậm và nhân vật biểu tượng cho blog của mình, trong khi blog Dropbox sử dụng những hình ảnh nổi bật đáng yêu cho các hình ảnh nổi bật.

  Blogs được sử dụng để làm gì?

  Khi blogs xuất hiện lần đầu trên World Wide Web, mục tiêu của chúng chủ yếu là sử dụng cá nhân, như chia sẻ câu chuyện, sở thích và suy nghĩ. Chúng ta sẽ xem xét những mục đích sử dụng phổ biến nhất cho một blog:

  Để giáo dục người khác và xây dựng sự hiện diện trực tuyến

  Trong khi chức năng của một blog vẫn giữ nguyên, loại nội dung trở nên đa dạng hơn. Trong khi nhiều blog vẫn hoạt động như những nhật ký trực tuyến, một số đã bắt đầu viết blog để giáo dục người khác về một chủ đề cụ thể hoặc xây dựng sự hiện diện chuyên nghiệp trực tuyến.

  Ví dụ, David Winer – tác giả của một trong những blog hoạt động lâu nhất, Scripting News – đăng tải các bài tiểu luận về phát triển phần mềm, xu hướng công nghệ và cuộc sống hàng ngày trên trang web cá nhân của mình.

  Mặt khác, Natasha Kravchuk chia sẻ công thức nấu ăn và hướng dẫn sử dụng các dụng cụ nhà bếp cụ thể trên blog ẩm thực của cô, Natasha’s Kitchen. Blog của cô là một nguồn tài nguyên hữu ích về công thức nấu ăn, bao gồm cả các tùy chọn cho các dịp lễ và ăn chay.

  Để giáo dục người khác và xây dựng sự hiện diện trực tuyến

  Như đã đề cập trước đó, việc viết blog cũng trở thành một sự lựa chọn nghề nghiệp có lợi, đặc biệt là trong thời đại đại dịch. Trên thực tế, hơn 50% blog đã tăng lượng truy cập và khoảng 35% blogger đã tăng doanh thu của họ trong giai đoạn này.

  Để giúp doanh nghiệp xây dựng nhận thức thương hiệu

  Nhiều tổ chức và doanh nghiệp sử dụng blog như một phần của chiến lược tiếp thị nội dung của họ để tăng cường nhận thức thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

  Nội dung blog của một doanh nghiệp thường tập trung vào thông tin liên quan đến ngành mà có thể hấp dẫn đối tượng khách hàng mục tiêu của nó. Thường thì một nhóm nhà văn quản lý blog thay vì chỉ một quản trị viên duy nhất.

  Hãy xem blog doanh nghiệp của Evernote. Nó chia sẻ các mẹo về năng suất và tổ chức, cũng như cách sản phẩm của nó giúp tối ưu hóa các quy trình này. Thương hiệu cũng sử dụng blog để chia sẻ các tính năng và cập nhật về công ty.

  Để giúp doanh nghiệp xây dựng nhận thức thương hiệu

  Để quảng bá chương trình và thu hút khách truy cập

  Ví dụ, nhiều doanh nghiệp tạo blog để quảng bá chương trình của họ với hy vọng thu hút nhiều khách truy cập và khách hàng tiềm năng hơn. Chúng ta thường thấy điều này xảy ra với các tổ chức giáo dục nơi họ cố gắng thu hút thêm sinh viên để đăng ký vào chương trình của mình.

  Bruin Blog của UCLA là một ví dụ xuất sắc về thực hành này. Nó kể câu chuyện về sinh viên từ các nền tảng và ngành học khác nhau và cho thấy cuộc sống trên khuôn viên, bao gồm các sự kiện và tổ chức sinh viên. Vì vậy, những người ghé thăm blog của họ bị thu hút để đăng ký và tham gia chương trình của họ.

  Để quảng bá chương trình và thu hút khách truy cập

  Làm sao để tạo một blog?

  Một blog (viết tắt của “weblog”) là một trang web nhật ký trực tuyến hoặc trang web thông tin do một cá nhân, nhóm hoặc công ty điều hành, cung cấp nội dung được cập nhật thường xuyên (bài đăng blog) về một chủ đề. Nó trình bày thông tin theo thứ tự ngược lại theo thời gian và được viết theo một phong cách không chính thức hoặc hội thoại.

  7 Loại Blog

  Bây giờ bạn đã hiểu được định nghĩa của việc viết blog và những yếu tố làm nên một blog thành công, hãy cùng thảo luận về bảy loại blog phổ biến.

 • Blog cá nhân: Loại blog này thường hoạt động như một bài nhật ký trực tuyến, nơi người viết blog chia sẻ ý kiến, thường không nhắm đến một khán giả cụ thể hoặc bán một sản phẩm. Blog cá nhân có thể thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau, từ sự kiện gia đình và tự sự đến dự án công việc.
 • Blog chuyên môn: Cung cấp thông tin về một chủ đề cụ thể, thường liên quan đến đam mê, kỹ năng và kiến thức của người viết blog. Ví dụ về loại blog này bao gồm blog sách, blog ẩm thực và blog lối sống.
 • Blog đa phương tiện: Sử dụng định dạng blog nhưng xuất bản nội dung đa phương tiện, như video và podcast, thay vì bài viết văn bản. Thông thường, nó cũng bao gồm tóm tắt video hoặc podcast, mục lục và trích dẫn quan trọng.
 • Blog tin tức: Nội dung trên blog này tập trung vào những sự kiện mới nhất và những sản phẩm mới ra mắt trong một ngành cụ thể. Khác với các blog khác, blog tin tức thường không bao gồm ý kiến cá nhân hoặc nội dung cá nhân.
 • Blog của công ty hoặc doanh nghiệp: Mục đích chính của nó là xuất bản nội dung liên quan đến ngành công ty hoặc cập nhật thị trường mục tiêu về bất kỳ thay đổi nào trong doanh nghiệp. Nó có thể là một phần trên trang web của công ty hoặc một trang web độc lập.
 • Blog liên kết: Một blog dựa trên marketing liên kết – thực hành quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bên thứ ba. Chủ sở hữu blog liên kết sẽ nhận được hoa hồng khi có ai đó mua hàng từ liên kết tùy chỉnh của họ. Bài viết điển hình trên blog này bao gồm đánh giá sản phẩm và danh sách “tốt nhất”.
 • Blog đảo ngược: Còn được gọi là blog nhóm, nhiều tác giả tạo bài viết trên các chủ đề liên quan và chủ sở hữu blog là người đọc và đăng nội dung.
 • Tham khảo  Chinh phục NLP cho SEO hiện đại: Công cụ, kỹ thuật và chiến lược

  Một số blog tập trung vào một danh mục cụ thể, nhưng cũng có thể có blog kết hợp nhiều loại. Ví dụ, blog cá nhân của Caitlin da Silva chứa các bài viết với liên kết liên kết và nội dung đa phương tiện.

  Để có động lực, hãy xem danh sách toàn diện của chúng tôi về các ví dụ blog bao gồm những blog tốt nhất từ các lĩnh vực khác nhau, bao gồm blog tài chính và blog du lịch.

  Tại sao bạn cần có blog riêng?

  Đối với việc sử dụng cá nhân, viết blog là một cách tuyệt vời để diễn đạt suy nghĩ và ý kiến, trong khi doanh nghiệp có thể tạo ra một blog để giáo dục khán giả mục tiêu của họ.

  Hơn nữa, hiện nay ai cũng có thể bắt đầu một blog. Khác với những ngày đầu của việc viết blog khi cần kiến thức về mã hóa để cập nhật bài viết trên blog, hiện nay mọi người có thể sử dụng phần mềm viết blog như WordPress và Blogger. Điều này giúp mọi người tạo ra một blog chỉ trong vài phút mà không phải lo lắng về những phức tạp kỹ thuật.

  Tuy nhiên, để trở thành những blogger thành công, chủ sở hữu cần xác định những lý do và mục đích để duy trì blog của họ.

  Dưới đây là sáu lý do để bắt đầu viết blog:

  • Chia sẻ kiến thức của bạn. Nhiều người viết blog để chia sẻ kinh nghiệm của mình mà không phải phụ thuộc vào các nhà báo hoặc công ty truyền thông. Khi mọi người có blog riêng, họ có thể kiểm soát phong cách, ngôn ngữ và thông tin.
  • Xây dựng thương hiệu cá nhân. Một blog là một nền tảng tuyệt vời để thể hiện kỹ năng và kiến thức của bạn, giúp bạn tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng và nổi bật giữa đám đông. Trên thực tế, nhiều chuyên gia ngày nay đã thành công trong việc tìm được việc làm nhờ viết blog.
  • Kiếm tiền. Việc kiếm tiền từ việc viết blog là có thể đối với hầu hết các blog, đặc biệt là những blog có số lượng độc giả lớn. Chủ sở hữu blog có thể tạo bài viết blog tài trợ, hiển thị quảng cáo hoặc bán các sản phẩm và dịch vụ của riêng mình.
  • Tăng khả năng hiển thị trực tuyến của một trang web. Các trang web có blog có 434% trang được lập chỉ mục hơn trên các công cụ tìm kiếm, tăng khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hơn nữa, điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn khi tìm kiếm tên hoặc thương hiệu của bạn trên mạng.
  • Tiếp cận khách hàng mới. Sau khi đạt được xếp hạng cao, một blog với nội dung liên quan có thể đem lại lưu lượng và cơ hội tiếp thị mới, vì 81% người mua hàng thực hiện nghiên cứu trực tuyến trước khi mua hàng.
  • Xây dựng cộng đồng trực tuyến. Blog cung cấp một diễn đàn cho khách truy cập để bình luận và tương tác với tác giả.

  Làm sao để Blogger kiếm tiền?

  Thu nhập của các Blogger phụ thuộc vào lưu lượng truy cập và phương pháp thương mại hóa. Nói chung, blog có hàng trăm nghìn lượt xem trang web sẽ dễ dàng tạo ra doanh thu bằng cách bán sản phẩm hoặc hiển thị quảng cáo trả tiền theo từng lượt nhấp (PPC).

  Blogger cũng có thể khuyến khích độc giả mua sản phẩm thông qua liên kết liên kết và hợp tác với các thương hiệu để viết bài tài trợ.

  Ví dụ, blog du lịch của Jeremy, Living the Dream, đã kiếm được 4.825 đô la vào tháng 1 năm 2022. Trong khi đó, Adam Enfroy đã tạo ra khoảng 67.000 đô la / tháng vào năm 2020, một số tiền đáng nể cho một doanh nghiệp blog.

  Những người muốn bắt đầu blog và kiếm tiền phải tập trung xây dựng đối tượng độc giả để tạo ra thu nhập ổn định.

  Việc chọn một lĩnh vực có khả năng sinh lời cao cũng quan trọng nếu bạn muốn làm cho việc viết blog trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Các lĩnh vực sinh lời cung cấp cơ hội tốt hơn, chẳng hạn như cung cấp các ưu đãi liên kết có giá cao và quảng cáo từ các mạng quảng cáo trả tiền.

  Việc chọn một lĩnh vực dựa trên đam mê đôi khi không đồng nghĩa với lợi nhuận ổn định. Ví dụ, các blogger du lịch có thể gặp giảm lưu lượng truy cập và doanh thu do hạn chế di chuyển.

  Một số lĩnh vực sinh lời hàng đầu là:

 • Bảo hiểm. Đây là lĩnh vực trả tiền cao nhất với CPC trung bình là 17,55 đô la ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, Úc và Canada. Các từ khóa phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm bảo hiểm nhân thọ, ô tô và sức khỏe.
 • Giáo dục trực tuyến. Tính linh hoạt và tiện lợi là những lý do chính mà người ta chọn giáo dục trực tuyến.
 • Marketing và quảng cáo số. Ngành marketing số đã phát triển mạnh mẽ trong suốt đại dịch. Tận dụng chủ đề được yêu cầu cao này để đăng nội dung về marketing trên mạng xã hội và quản lý thương hiệu.
 • Tài chính cá nhân. Tiền bạc là một lĩnh vực viết blog vĩnh viễn. Ngoài việc viết bài blog về quản lý tiền bạc và đầu tư, các blogger còn có thể bán khóa học trực tuyến, eBook và dịch vụ tư vấn tài chính.
 • Lối sống và sức khỏe. Một số danh mục hàng đầu trong các blog về lối sống bao gồm chăm sóc cá nhân, sức khỏe và tập thể dục.
 • Mẹo từ chuyên gia

  Tôi sẽ bắt đầu với một chủ đề con sau đó mở rộng thành một chủ đề lớn hơn, rộng hơn theo thời gian. Điều này bởi vì khi bạn bàn về một chủ đề cụ thể, bạn đang xây dựng một thương hiệu – một đơn vị uy tín trong lĩnh vực đó. Khi bạn xây dựng đủ uy tín, bạn có thể mở rộng sang một chủ đề rộng hơn.

  Mẹo từ chuyên gia

  Neil P.

  Chuyên gia tiếp thị số và doanh nhân

  Khi bạn sẵn sàng để kiếm tiền từ blog của mình, hãy bao gồm thông tin liên hệ như địa chỉ email và các hồ sơ truyền thông xã hội trên trang Liên hệ của blog để giúp khách hàng tiềm năng liên hệ với bạn.

  Kết luận

  Tạo một blog có nhiều lợi ích. Nó có thể giúp cá nhân xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo ra thu nhập thêm hoặc toàn thời gian.

  Nếu bạn dự định viết blog như một cách để kiếm tiền trực tuyến, hãy xem xét chọn một niềm đam mê có khả năng sinh lợi cao để tối đa hóa cơ hội viết bài tài trợ với mức giá tốt hơn hoặc cung cấp các ưu đãi liên kết.

  Các chủ doanh nghiệp cũng tạo blog để cải thiện thứ hạng trang web của họ trên các công cụ tìm kiếm, thu hút khách hàng và phát triển cộng đồng trực tuyến trung thành.

  Dù mục đích của bạn là gì, những blog tuyệt vời không chỉ tập trung vào việc đăng nội dung. Quan trọng là xem xét chất lượng, sự nhất quán và thiết kế web tổng thể của nó.

  Nếu bạn muốn tạo blog đầu tiên của mình, hãy đảm bảo mua một tên miền phù hợp và kế hoạch lưu trữ tốt nhất cho bạn. Sau đó, chọn một nền tảng blog và phát triển kỹ năng viết nội dung của bạn bằng cách tham gia các khóa học trực tuyến.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo