Cách chọn đơn vị SEO: Hướng dẫn chi tiết

Bạn đã sẵn sàng thuê SEO – bạn nên bắt đầu từ đâu?

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn từ A đến Z trong việc lựa chọn và đánh giá một công ty SEO, bao gồm những điều cụ thể mà bạn cần chú ý khi tìm kiếm một công ty hoàn hảo.

Trong bài viết này:

Dịch vụ mà các công ty SEO cung cấp là gì?

Các công ty khác nhau có các mô hình dịch vụ khác nhau. Điều này có thể bao gồm từ việc kiểm tra SEO đến các dịch vụ toàn diện và nhiều hơn nữa.

Tùy thuộc vào trang web và tình hình kinh doanh của bạn, chiến lược SEO có thể thay đổi.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng việc kiểm tra SEO. Điều này thường là cách tốt nhất để đánh giá tình trạng hiện tại của trang web để nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất một con đường chiến lược cho các bước tiếp theo.

Một số dịch vụ mà bạn có thể thuê một công ty SEO bao gồm:

Đánh giá và kiểm tra trang web SEO

Kiểm tra SEO có thể đưa ra nhận xét chi tiết về trang web của bạn, xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Đôi khi, doanh nghiệp khách hàng xử lý các thay đổi đề xuất; đôi khi, nhà cung cấp có thể thực hiện nó cho bạn.

Đánh giá xếp hạng trên công cụ tìm kiếm

Xác định nơi cần sửa chữa trang web để khắc phục sự giảm xếp hạng. Bạn sẽ biết được nguyên nhân có thể đã gây ra vấn đề và cách khắc phục nó.

Tư vấn SEO

Thường, nhà cung cấp sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn SEO theo giờ hoặc theo hợp đồng.

Chương trình SEO toàn diện

Một chương trình toàn diện có thể có ý nghĩa khác nhau với các nhà cung cấp khác nhau, nhưng có thể bao gồm một sự kết hợp độc đáo của dịch vụ tư vấn SEO, đào tạo SEO, dịch vụ quản lý, bao gồm việc thực hiện các đề xuất và nhiều hơn nữa.

SEO địa phương

SEO địa phương được tạo ra để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của các doanh nghiệp địa phương muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho người dân trong khu vực vùng miền đó.

Kiểm tra nội dung trang web

Kiểm tra nội dung có thể xác định các điểm mạnh và điểm yếu của nội dung trên một trang web, và đề xuất cách làm cho trang web phù hợp hơn với khán giả và mục tiêu SEO của nó.

Phát triển nội dung

Để trở thành lựa chọn phù hợp cho bất kỳ truy vấn cụ thể nào và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm, một trang web cần có nội dung chất lượng, hướng tới mục tiêu. Các dịch vụ phát triển nội dung có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Quản lý PPC

SEO và PPC hoàn complement lẫn nhau hoàn hảo. Cùng nhau, chúng cho phép có nhiều khả năng nhìn thấy trên trang kết quả tìm kiếm hơn là chỉ một lĩnh vực duy nhất.

Nhận bản tin hàng ngày mà các nhà tiếp thị tìm kiếm tin cậy.

Nội bộ SEO hay công ty SEO: Cái nào phù hợp cho doanh nghiệp của bạn?

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà nhiều doanh nghiệp đối mặt khi họ tăng cường nỗ lực SEO của mình là: Chúng ta nên thuê nội bộ hay ngoại tuyến?

Câu trả lời phụ thuộc vào ngân sách và mục tiêu của bạn. Mỗi lựa chọn đều có những lợi ích riêng. Trong một thế giới hoàn hảo, bạn sẽ có cả hai.

Tuy nhiên, nếu chỉ là một trong hai lựa chọn, quan trọng là hiểu rõ những lợi ích của mỗi lựa chọn và xác định xem cái nào phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Tham khảo  Hướng dẫn cách sử dụng SEO PowerSuite để tạo chiến dịch SEO thành công

Lợi ích của một công ty SEO

Một công ty SEO nên là một đội ngũ những nhà phân tích giàu kinh nghiệm và thông minh.

Kinh nghiệm và tài năng của họ, kết hợp với việc có nguồn tài nguyên thông qua những người đồng nghiệp tài năng, các công cụ và dữ liệu, là một nguồn tài nguyên vô giá đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Dưới đây là năm lợi ích của việc thuê một công ty SEO:

Bạn có được quyền truy cập vào các chiến lược SEO mới nổi

Một công ty SEO là một phần không thể thiếu trong ngành. Cuối cùng, công việc của một công ty SEO là biết mọi thứ về SEO khi nó xảy ra.

Đồng thời, công ty SEO có thể giữ bạn cập nhật với những thay đổi có thể ảnh hưởng đến chiến lược của bạn, đồng thời cung cấp cho bạn các giải pháp SEO hiệu quả để đối phó với các thay đổi trong các công cụ tìm kiếm (hoặc các thay đổi khác).

Bạn có được sử dụng các công cụ tiên tiến làm việc cho chiến dịch của bạn

Các công ty SEO có quyền truy cập và hiểu cách sử dụng một loạt các công cụ marketing.

Từ các công cụ phân tích web và chuyển đổi đến các công cụ nghiên cứu, giám sát và báo cáo, doanh nghiệp của bạn có thể được hưởng lợi từ bộ công cụ hữu ích của một công ty SEO.

Các công ty biết cách chọn và sử dụng các công cụ cần thiết cho dự án cụ thể của bạn, giảm chi phí nội bộ và tiết kiệm thời gian cho bạn.

Bạn có được sự chuyên môn toàn diện về SEO

Không có gì là một công ty SEO mạnh không thể thấy qua. Mỗi ngày, họ làm việc với mọi khía cạnh của SEO.

Do đó, các công ty SEO thường mang lại kết quả nhanh hơn vì họ có nhiều kinh nghiệm hơn.

Họ đã làm việc với hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn khách hàng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Vì vậy, không còn nhiều việc đoán mò.

Và, vì các công ty SEO làm việc với nhiều khách hàng, họ tránh được tầm nhìn hẹp mắt mà một nhân viên SEO nội bộ có thể mắc phải.

Bạn có thể biết rất rõ về trang web của mình và hiểu được những gì đang xảy ra trong thị trường chuyên mục của bạn. Các công ty SEO làm việc để cung cấp một góc nhìn bổ sung dựa trên kinh nghiệm của họ trong ngành của bạn.

Bạn có thể học cách thực hiện các phương pháp tốt nhất về SEO

Một số công ty SEO dành nguồn lực cho thời gian nghiên cứu và phát triển.

Điều này giúp họ thử nghiệm với các phương pháp và kỹ thuật SEO khác nhau và quan sát kết quả thử nghiệm để cung cấp nhiều lợi ích hơn cho khách hàng.

Bằng cách thuê một công ty đúng đắn, bạn có thể tir mọi lợi thế của những kỹ thuật đã được chứng minh đó. Điều này cũng đảm bảo bạn luôn thực hiện các chiến lược SEO đúng đắn mà không gây hại cho trang web của bạn trong tương lai.

Bạn có thể sử dụng các chuyên gia như một bảng phấn

Các công ty là một bảng phấn cho các doanh nghiệp để đảm bảo chiến lược của họ mạnh mẽ.

Đôi khi, thuê một cố vấn SEO có hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn việc tìm kiếm câu trả lời trực tuyến hoặc trong sách.

Các công ty SEO có thể chuyển giao rất nhiều kiến thức cho bạn và có thể là hình thức giáo dục liên tục dài hạn cho các công ty – ngay cả khi họ có một đội ngũ rất giàu kinh nghiệm trong nội bộ.

Lợi ích của SEO nội bộ

Mặt khác, việc có một chuyên gia SEO nội bộ mang lại một số lợi ích. Chuyên gia SEO nội bộ:

 • Tận tụy với doanh nghiệp của bạn và tập trung vào thương hiệu của bạn 100% thời gian.
 • Sẽ có kiến thức vững chắc về ngành của bạn, cũng như các yêu cầu đặc biệt của doanh nghiệp của bạn.
 • Sẽ có lợi thế làm việc gần gũi với các thành viên khác trong công ty.
 • Có thể có ảnh hưởng lớn hơn đối với bộ phận Công nghệ thông tin hoặc Tiếp thị vì họ có mối quan hệ hàng ngày với họ. (Mặt khác, một công ty có thể tiến hành các biện pháp cấp cao khi các nhóm không phản hồi. Nếu lời khuyên của một chuyên gia SEO nội bộ không được lắng nghe, công ty có thể lắng nghe vào giọng nói bên ngoài của công ty.)
 • Việc chuyên gia sống và thở thương hiệu của bạn có thể giúp họ trang bị tốt hơn để đại diện cho thông điệp của công ty trong lĩnh vực tiếp thị.
 • Sự đánh đổi là rằng một chuyên gia nội bộ có 10 đến 15 năm kinh nghiệm rất được săn đón và do đó, thường rất đắt đỏ.

  Tìm kiếm và tuyển dụng chuyên gia nội bộ là một công việc đắt đỏ và khó khăn, và thường, sự yêu cầu dẫn đến việc họ ra đi.

  Tham khảo  Cách kiểm tra các liên kết đối thủ và so sánh với liên kết của bạn

  Phương pháp nào phù hợp với bạn?

  Dù bạn chọn làm việc với một công ty SEO hay một chuyên gia SEO nội bộ, hãy chắc chắn bạn làm bài tập của mình. Bạn muốn một chuyên gia hay công ty có kinh nghiệm, đạo đức và hiệu quả.

  Cách đánh giá một công ty SEO

  Bây giờ khi bạn đã xem xét xem có muốn thuê nhân viên trong nhà, thuê ngoài hay kết hợp cả hai, thì quan trọng là phải biết cách đánh giá một công ty hoặc tư vấn SEO.

  SEO là một lĩnh vực kinh doanh mà sự không tin cậy phổ biến do nhiều doanh nghiệp không đạo đức đã tham gia vào lĩnh vực này trong suốt những năm qua.

  Vậy, người tìm kiếm một nhà cung cấp SEO làm thế nào để đảm bảo họ chọn đúng công ty?

  Tiếp theo, tôi sẽ trình bày năm lĩnh vực để đánh giá:

 • Uy tín
 • Chuyên môn
 • Hiểu biết về marketing
 • Sự cam kết
 • Đánh giá, nghiên cứu trường hợp và chứng chỉ
 • Đánh giá uy tín

  Việc đánh giá uy tín là một phần quan trọng trong việc lựa chọn một công ty SEO vì có rất nhiều công ty giỏi trong “marketing”.

  Nói cách khác, họ có thể có một trang web đẹp và tạo ấn tượng chuyên nghiệp, nhưng bên trong, họ thiếu tài năng cần thiết để đạt được kết quả SEO.

  Đánh giá chuyên môn

  Tác giả Malcolm Gladwell nói trong cuốn sách của mình “Outliers” rằng cần 10.000 giờ thực hành để trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

  Trong khi ông đã đồng ý rằng con số này thay đổi theo từng ngành công nghiệp, tôi tin rằng với SEO, con số này gần 20.000 giờ.

  Các công ty SEO từ lâu đã gặp vấn đề: Thường được thành lập bởi một hoặc nhiều chuyên gia và để phát triển, họ phải xây dựng đội ngũ và không tham gia công việc thực tế.

  Nhưng họ cũng phải làm cho doanh nghiệp có lợi nhuận, và chi phí lao động là chi phí lớn nhất. Do đó, nhiều công ty đã phát triển bằng cách sử dụng nhân viên mới vào nghề.

  Tuy nhiên, chiến lược này không bền vững khi khách hàng biết nhiều về SEO hơn các chuyên gia SEO của công ty trên tài khoản khách hàng của họ.

  Điều này là điều bạn cần tìm kiếm khi thuê một công ty: kinh nghiệm. Kinh nghiệm là điều phân biệt các công ty.

  Nó cho phép chúng tôi giải quyết những vấn đề SEO khó nhất cho khách hàng khi không có giải pháp nào khác trong nhà. Đó là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

  Điều quan trọng là bạn không muốn biết nhiều hơn công ty mà bạn thuê.

  Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh hiện nay khi có nhiều thay đổi trong thế giới xung quanh chúng ta. Doanh nghiệp cần những chiến lược SEO tốt nhất để tồn tại trực tuyến.

  Đào sâu hơn: 9 mẹo để chọn một công ty SEO

  Đánh giá hiểu biết về marketing

  Các chuyên gia SEO giỏi không chỉ là những người thực hành kỹ thuật siêu việt hiểu về SEO.

  Một công ty SEO tốt nên hiểu cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phù hợp với bức tranh lớn hơn về marketing doanh nghiệp của bạn đối với khách hàng mục tiêu của bạn.

  Điều này có nghĩa là hiểu nhiều hơn về con người bạn đang cố gắng bán hàng.

  Điều này ảnh hưởng đến mọi thứ trong SEO, từ lựa chọn từ khóa và điều hướng trang web đến việc tạo nội dung và nhiều hơn thế nữa.

  Một điều cần xem xét khác là SEO ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của marketing kỹ thuật số và ngược lại.

  Để hiệu quả nhất, doanh nghiệp không muốn đặt tất cả trứng của mình vào một rổ bằng cách chỉ dựa vào một loại marketing kỹ thuật số, cho dù là SEO, PPC hay các loại khác. Và nhà cung cấp SEO cũng nên đồng ý với điều này.

  Tất cả những yếu tố này cùng nhau tạo nên sự phát triển của bạn trong marketing, xây dựng thương hiệu và tăng khả năng nhìn thấy trực tuyến.

  Đánh giá sự cam kết

  Bất kỳ nhà cung cấp SEO tốt nào đều muốn làm việc với bạn trong thời gian cần thiết để giúp bạn đạt được kết quả.

  Điều đó không có nghĩa là bạn phải kéo dài trong khi SEO thực hiện các nhiệm vụ vô nghĩa.

  SEO bao gồm nhiều giai đoạn, tùy thuộc vào vị trí của trang web của bạn khi bạn đầu tiên liên hệ với nhà cung cấp.

  Ví dụ, bạn có thể bị phạt từ Google và cần giải quyết vấn đề này trước bất cứ điều gì khác.

  Hoặc bạn có thể đang trong quá trình thiết kế lại trang web và bạn cần liên hệ với một nhà cung cấp SEO để đảm bảo trang web được thiết lập thành công trong tương lai.

  Tham khảo  Hướng dẫn đầy đủ về Google Panda Update: 2011-2021

  Kết quả đôi khi mất thời gian và chúng phải có thể chứng minh được.

  Tôi đã thấy rất nhiều trang web có một danh sách dài các nhiệm vụ mà không có bất kỳ chỉ số đo lường có thể xác định được. “Tôi sẽ chỉnh sửa tám trang mỗi tháng” không phải là ROI và dễ dàng thực hiện.

  Hãy nhớ rằng nhiều trang web sẽ chuyển sang chế độ bảo trì với một nhà cung cấp SEO sau một thời gian. Nhưng đối tác SEO tốt sẽ luôn tìm cách cải thiện trang web thường xuyên.

  Nó không nên cảm giác như nhà cung cấp SEO chỉ quan tâm để kiếm tiền nhanh chóng.

  Nhiều công ty và cơ quan yêu cầu tối thiểu từ bốn đến sáu tháng.

  Mặc dù không bị ràng buộc vào hợp đồng có thể là một điều tốt cho khách hàng, nhưng quan trọng là hiểu rằng có một khung thời gian để đạt được kết quả.

  Các công cụ tìm kiếm có thể không thậm chí nhận ra những thay đổi trên trang web của bạn trong một tháng, vì vậy kiên nhẫn là thích hợp cho SEO.

  Đánh giá đánh giá và chứng chỉ

  Đánh giá của khách hàng cũng có thể hữu ích. Một cách để lọc thông tin là yêu cầu một vài nguồn tham khảo từ khách hàng cũ để hiểu rõ hơn về cách mà nhà cung cấp SEO đã làm việc cho họ.

  Bạn cũng có thể xem xét các nghiên cứu trường hợp SEO. Quan trọng là xác minh rằng họ đã tạo ra các chiến lược SEO thành công, không chỉ là các phương pháp sửa chữa nhanh chóng.

  Chọn lọc các công ty SEO: Các tín hiệu đỏ

  Trong quá trình chọn lọc, hãy nhớ rằng hầu hết quá trình chọn lọc nằm trong trách nhiệm của bạn.

  Bạn muốn đảm bảo bạn có kiến thức và câu hỏi để giúp loại bỏ các nhà cung cấp không phù hợp nhất.

  Và sau đó hãy cảnh giác với các tín hiệu đỏ mà bạn có thể thấy trong quá trình này.

  Google chỉ ra một số điều cần cảnh giác, chẳng hạn như:

 • Các công ty và tư vấn viên hoặc các cơ quan SEO gửi cho bạn email một cách bất ngờ.
 • Đảm bảo đứng hạng số 1 trên Google.
 • Sự bí mật, hoặc không giải thích rõ ràng những gì họ định làm.
 • Cần tìm một chuyên gia SEO? - Trung tâm Tìm kiếm Google

  Dưới đây là một số điều cần chú ý khi thuê một công ty SEO:

 • Bất kỳ công ty nào nhấn mạnh việc liên kết là điểm bán hàng chính của chiến lược SEO của họ. Đây là một chiến lược lỗi thời. Một số công ty làm việc để có được liên kết tự nhiên thông qua các chiến thuật chất lượng. Những công ty này thường đáng tin cậy.
 • Bất kỳ công ty nào có một đám công nhân ngoại quốc. Bạn không muốn có một đội ngũ SEO với ngôn ngữ và văn hóa không phải là mục tiêu hoặc ngôn ngữ/kinh nghiệm đầu tiên của công ty.
 • Bất kỳ công ty nào tính phí rẻ cho dịch vụ SEO. Họ có thể không cam kết đào tạo và dịch vụ, hoặc tệ hơn nữa. SEO rẻ có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn.
 • Bất kỳ công ty nào hứa hẹn “đứng hạng cao nhất”. Điều này vô cùng khó khăn để công ty nào đảm bảo, và sự hứa hẹn chính là việc làm giảm giá trị của SEO.
 • Bất kỳ công ty nào có rất nhiều khiếu nại được đệ trình. Hãy làm việc cẩn thận để tìm hiểu thông tin này.
 • Đào sâu hơn: 9 dấu hiệu cảnh báo rằng tư vấn viên SEO của bạn không có năng lực.

  10 câu hỏi để đánh giá một công ty SEO

  Bây giờ khi bạn đã hiểu rõ hơn về những lĩnh vực cần đánh giá, dưới đây là một danh sách nhanh các câu hỏi mà bạn có thể sử dụng để đánh giá một công ty SEO:

 • Công ty SEO đã hoạt động trong ngành này bao lâu?
 • Đội ngũ phụ trách khách hàng có đủ kỹ năng và kinh nghiệm?
 • Công ty có thể chứng tỏ khả năng lãnh đạo suy nghĩ thông qua việc tham gia diễn thuyết, sáng tạo nội dung chuyên gia hay đào tạo không?
 • Công ty có danh tiếng tốt trong ngành?
 • Công ty đã nhận được các giải thưởng hoặc khen ngợi nào không?
 • Mức độ tham gia của công ty trong cộng đồng chuyên nghiệp của ngành này như thế nào?
 • Phương pháp SEO của công ty có tuân thủ các quy định chất lượng của Google không?
 • Công ty đang phục vụ loại khách hàng nào?
 • Kết quả mà công ty SEO đã đạt được cho khách hàng thông qua phương pháp của mình như thế nào?
 • Công ty làm việc với khách hàng mới như thế nào? Ví dụ, họ có quy trình đón khách hàng mới chính thức để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ không? Họ có các quản lý tài khoản riêng để duy trì việc giao tiếp không? Họ có cung cấp đào tạo về dịch vụ của mình không?
 • Chọn một công ty SEO cẩn thận

  Tìm một nhà cung cấp dịch vụ SEO có thể tốn nhiều thời gian.

  Khi tìm kiếm sự phù hợp hoàn hảo, những yếu tố quan trọng cần xem xét bao gồm:

 • Đạo đức của công ty và xem họ có tuân thủ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm hay không.
 • Mức độ chuyên môn của họ, bao gồm số năm kinh nghiệm, danh tiếng, kỹ năng và kiến thức.
 • Các dịch vụ được cung cấp và những gì bạn cần.
 • Chú ý đến các tín hiệu cảnh báo cho thấy một công ty chất lượng kém.
 • Sử dụng một số phương pháp mà tôi đã trình bày ở đây, bạn nên có thể đưa ra quyết định thông minh hơn khi mua dịch vụ SEO.

  Điều này đặc biệt quan trọng khi tiền bạc đang có trong tay và các phương pháp SEO có thể giúp hoặc gây tổn hại cho cả một doanh nghiệp, không chỉ là trang web của nó.

  Quan điểm được diễn đạt trong bài viết này thuộc về tác giả khách mời và không nhất thiết phải là của Search Engine Land. Danh sách các tác giả nhân viên được liệt kê ở đây.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết