Cách nhận biết những điều mê tín về SEO: 26 mê tín thị phần SEO phổ biến, đã bị phơi bày

Những Hiểu Lầm Phổ Biến Về Google và SEO

SEO nổi tiếng vì thông tin sai lệch, hiểu lầm và những quan niệm sai. Điều này phần lớn là do Google tỏ ra khá kín kẽ để hạn chế việc tạo ra các kết quả tìm kiếm không công bằng.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Google đã thực hiện những bước đáng chú ý để trở nên rõ ràng hơn thông qua việc tương tác nhiều hơn với cộng đồng SEO.

Dù là thông qua các buổi trò chuyện thường xuyên với các chuyên gia Webmaster, các buổi diễn thuyết tại hội nghị, hay những thể hiện sáng tạo trên Twitter, các nhân vật như John Mueller, Gary Illyes, và Danny Sullivan tại Google đang giúp phá bỏ những quan niệm sai về SEO bằng các sự thật.

Để tiếp tục đẩy lùi những quan niệm sai này, tôi đã sưu tầm một danh sách các hiểu lầm phổ biến về Google và SEO và lý do tại sao chúng sai.

Hiểu Lầm Phổ Biến về Google và SEO

Hãy bắt đầu với điều này: Vi phạm nội dung trùng lặp không tồn tại. Google không trừng phạt các trang web có nội dung trùng lặp.

Google Trừng Phạt Nội Dung Trùng Lặp

Google hiểu rằng nội dung trùng lặp là một phần tự nhiên của web và nhằm lập chỉ mục các trang có chất lượng cao nhất và phù hợp nhất để người tìm kiếm không bị lặp lại với cùng một nội dung trong kết quả tìm kiếm.

Trừ khi một trang web cố gắng thao túng thứ hạng và hoàn toàn bao gồm nội dung trùng lặp, trường hợp xấu nhất sau khi có nội dung trùng lặp là các trang tương tự được gộp vào chỉ mục và thay thế bằng một phiên bản thay thế của trang.

Các chuyên gia SEO có thể cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một số tín hiệu để chỉ ra trang nào họ muốn lập chỉ mục, bao gồm việc sử dụng đúng các thẻ canonical, bao gồm sitemap và liên kết nội bộ trỏ đến trang ưu tiên.

Google Tôn Trọng Địa Chỉ URL Canonical Là Phiên Bản Ưu Tiên Để Lập Chỉ Mục

Chỉ vì bạn đặt URL là phiên bản ưu tiên để lập chỉ mục thông qua thẻ canonical, không có nghĩa là trang này sẽ được Google chọn để lập chỉ mục.

Tham khảo  Cấu trúc Silo SEO: Tại sao nó không hợp lý (Và thay vào đó làm gì)

Thẻ canonical được coi là một tín hiệu bởi Google cho trang ưu tiên và không luôn được tôn trọng.

Có những trường hợp như vậy có thể được tìm thấy trong phiên bản mới của Google Search Console trong báo cáo Index Coverage dưới cờ Submitted URL not selected as canonical.

Google có thể chọn một trang khác mà bạn đã chọn là phiên bản ưu tiên khi họ cho rằng một trang khác trong một tập hợp các bản sao là ứng cử viên tốt hơn để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Trong những trường hợp như vậy, bạn nên xem xét xem trang phiên bản ưu tiên mà bạn đã chọn có phải là trang bạn muốn lập chỉ mục không. Nếu đúng vậy, bạn sẽ cần xem xét các tín hiệu đã được thảo luận trước đó (sitemap, liên kết nội bộ, v.v.) để kiểm tra xem chúng có trỏ đến phiên bản ưu tiên của bạn không.

Quan trọng là đảm bảo bạn gửi tín hiệu nhất quán cho Google về phiên bản ưu tiên của trang.

Cập Nhật Chất Lượng Dẫn Đến Trừng Phạt Theo Thuật Toán

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, kỹ sư Google cũ Fili Wiese đã nói về hiểu lầm về trừng phạt theo thuật toán:

“Một hiểu lầm thường tồn tại xung quanh những điều như Google Panda hoặc những gì ngành gọi là Phantom, hoặc Fred. Cập nhật chất lượng, cơ bản là như vậy. Nhưng mọi người nghĩ rằng những điều này là trừng phạt hoặc trừng phạt theo thuật toán (khi chúng không phải). Điều này là không có cái gọi là trừng phạt theo thuật toán, nó thực tế là một việc tính toán lại. Nó giống như một hộp đen lớn với công thức bên trong, bạn đưa vào một cái gì đó và cái gì đó trả lại, và cái trả lại là thứ hạng và cái đi vào là trang web của bạn. Các thay đổi thuật toán thực chất chỉ là các thay đổi trong hộp đen, điều đó có nghĩa là cái đến ra bên ngoài khác một chút. Điều này có nghĩa là bạn đã bị trừng phạt chưa? Không, có thể cảm giác như thế, nhưng bạn không bị trừng phạt.”

Đây là một sự khác biệt tinh subtil mà Wiese đưa ra, nhưng là một điều quan trọng để hiểu cách thuật toán tìm kiếm của Google hoạt động.

Có rất nhiều lời khuyên xoay quanh SEO.

Một số lời khuyên hữu ích nhưng một số lời khuyên khác sẽ dẫn bạn vào vấn đề. Khó xác định được lời khuyên nào là chính xác và dựa trên sự thật, và lời khuyên nào chỉ là lặp lại từ các bài viết được trích dẫn sai hoặc không hiểu đúng tuyên bố của Google.

Tham khảo  Cách tạo cụm từ khóa cho SEO: Ý nghĩa và cách tạo cụm từ khóa

Các hiểu lầm về SEO hiện diện khắp nơi.

Bạn sẽ nghe thấy chúng ở những nơi kỳ quặc nhất.

Một khách hàng sẽ tự tin nói với bạn rằng họ bị trừng phạt vì nội dung trùng lặp.

Sếp của bạn sẽ khiển trách bạn vì không giữ tiêu đề trang của bạn dưới 60 ký tự.

Đôi khi những hiểu lầm rõ ràng là giả mạo. Có lúc chúng khó phát hiện hơn.

Nguy Hiểm của Những Hiểu Lầm về SEO

Vấn đề là chúng ta thực sự không biết chính xác cách các công cụ tìm kiếm hoạt động.

Do đó, rất nhiều công việc của chúng tôi như các chuyên gia SEO cuối cùng lại chỉ là thử nghiệm và đoán định thông qua kinh nghiệm.

Khi bạn đang tìm hiểu về SEO, có thể khó để kiểm tra tất cả các tuyên bố bạn nghe được.

Đó là khi các hiểu lầm về SEO bắt đầu lấy lên.

Trước khi bạn nhận ra, bạn tự tin nói với người quản lý rằng bạn định “tối ưu BERT” nội dung trang web của mình.

Các hiểu lầm về SEO có thể được phá bỏ trong nhiều trường hợp chỉ bằng một sự tạm dừng và một vài suy nghĩ cân nhắc.

Làm thế nào, chính xác, Google có thể đo lường điều đó?

Việc đó có thể có lợi ích gì cho người dùng cuối cùng?

Trong SEO, có nguy cơ xem các công cụ tìm kiếm như vô địch, và vì vậy, những hiểu lầm hoang đường về cách họ hiểu và đo lường trang web của chúng tôi bắt đầu tăng lên.

Đây là Một Hiểu Lầm SEO?

Trước khi chúng ta phủ những hiểu lầm SEO phổ biến, chúng ta nên hiểu trước những dạng hiểu lầm này thường như thế nào.

Không Được Kiểm Chứng

Các hiểu lầm trong SEO thường có dạng những kiến thức truyền từ người này sang người khác mà không được kiểm chứng.

Kết quả là một điều có thể không gây ảnh hưởng đến việc tạo lưu lượng truy cập tự nhiên chất lượng tới một trang web.

Các Yếu Tố Nhỏ Quá Lớn

Các hiểu lầm trong SEO cũng có thể là một yếu tố nhỏ nhưng lại được thổi phồng quá mức.

Điều này có thể là một phần tử tùy chọn được coi là một yếu tố quan trọng để thành công trong SEO, hoặc đơn giản chỉ là một hoạt động nhưng chỉ khi mọi thứ khác với đối thủ của bạn thực sự ngang bằng.

Lời Khuyên Lỗi Thời

Các hiểu lầm có thể phát sinh chỉ vì những gì từng hiệu quả trong việc giúp các trang web xếp hạng và chuyển đổi tốt không còn hiệu quả như trước đây nhưng vẫn được khuyên dùng.

Tham khảo  Tăng lưu lượng truy cập hữu cơ (Organic Traffic) - Cách tăng lưu lượng truy cập hữu cơ

Có thể rằng một số thứ từng hoạt động rất tốt. Theo thời gian, các thuật toán đã thông minh hơn. Công chúng ngại việc tiếp thị. Đơn giản, những gì từng là lời khuyên tốt bây giờ đã trở nên vô nghĩa.

Google Bị Hiểu Sai

Nhiều lần nguồn của một hiểu lầm là từ Google chính mình.

Thật không may, một lời khuyên hơi khó hiểu hoặc không rõ ràng từ một đại diện của Google đã bị hiểu sai và lan truyền rộng rãi.

Trước khi chúng ta biết, một dịch vụ tối ưu hóa mới được bán dựa trên một nhận xét thoái thoải của một nhân viên Google.

Tránh Các Hiểu Lầm SEO

Điều này có thể giúp bạn tránh những đau đầu, mất doanh thu và rất nhiều thời gian nếu bạn học cách nhận biết các hiểu lầm SEO và hành động phù hợp.

Thử Nghiệm

Chìa khóa để không bị lừa bởi các hiểu lầm SEO là đảm bảo bạn có thể thử nghiệm các lời khuyên mỗi khi có thể.

Nếu bạn đã nhận được lời khuyên rằng cấu trúc tiêu đề trang của bạn theo một cách cụ thể sẽ giúp các trang của bạn xếp hạng tốt hơn cho các từ khóa được chọn, hãy thử nghiệm nó với một hoặc hai trang trước.

Điều này có thể giúp bạn đo lường xem việc thay đổi trên nhiều trang có đáng giá thời gian không trước khi bạn cam kết thực hiện việc đó trên tất cả các trang.

Google Chỉ Đang Kiểm Tra?

Đôi khi, cộng đồng SEO có thể xôn xao vì những thay đổi trong cách Google hiển thị hoặc sắp xếp kết quả tìm kiếm.

Những thay đổi này thường được thử nghiệm trước khi được triển khai trên nhiều kết quả tìm kiếm hơn.

Khi một thay đổi lớn được phát hiện bởi một hoặc hai SEO, lời khuyên về cách tối ưu hóa cho nó bắt đầu lan truyền.

Hãy nhớ favicons trong các kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn?

Sự bức xúc mà nó gây ra cho ngành SEO (và người dùng Google nói chung) là rất lớn.

Đột nhiên, các bài viết xuất hiện về tầm quan trọng của favicons trong việc thu hút người dùng đến kết quả tìm kiếm của bạn.

Có rất ít thời gian để nghiên cứu xem favicons có ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột nhiều như vậy không.

Vì chỉ như vậy, Google đã thay đổi lại nó.

Trước khi bạn tin vào lời khuyên SEO mới nhất đang được lan truyền trên Twitter do một thay đổi từ Google, hãy đợi xem nó có giữ vững không.

Có thể là lời khuyên hiện tại có vẻ hợp lý sẽ nhanh chóng trở thành một hiểu lầm nếu Google quay trở lại.

26 Hiểu Lầm SEO Phổ Biến

Giờ đây chúng ta đã biết nguyên nhân và cách phòng ngừa khi nghe một ý tưởng mà bạn không thể chắc chắn là đúng hay sai.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital