Cách phỏng vấn và tuyển dụng ứng viên SEO thành công

Người ứng tuyển SEO cần có những phẩm chất gì?

Để đánh giá xem một người ứng tuyển SEO có phải là ứng viên tốt hay không, bạn cần biết những kiến thức và phẩm chất nào cần tìm kiếm. Tuy nhiên, tìm kiếm một người SEO tốt không phải là điều dễ dàng, bởi bạn thường phải tìm một “con cừu có năm chân”. Bạn có tìm kiếm một SEO chủ yếu làm PR/nhân bản hay bạn đang tìm kiếm một SEO kỹ thuật? Công việc có liên quan đến quản lý nhân viên khác không? Rất quan trọng để có một hình ảnh rõ ràng về loại người bạn đang tìm kiếm. Hãy xem bài viết này để biết thêm về các vai trò khác nhau trong SEO.

Để trả lời câu hỏi này, hãy tự thẩm định bản thân mình như một quản lý tuyển dụng. Bạn có biết bạn đang tìm kiếm SEO tập trung vào nội dung hay có niềm đam mê mãnh liệt với SEO kỹ thuật? Điều này là một sự khác biệt lớn trong việc tìm kiếm người bạn đang tìm. Gần đây, tôi đang tìm kiếm một người SEO chuyên về sản phẩm/kỹ thuật nặng, điều này không có nghĩa là nội dung không quan trọng nhưng chúng ta có thể tìm được người có kỹ năng trong lĩnh vực này. Nếu ứng viên mà tôi phỏng vấn liên tục nói về nhu cầu về nội dung, xây dựng uy tín và cách họ tận hưởng việc tối ưu hóa mọi thứ cho các từ khóa cụ thể, có khả năng đó không phải là sự phù hợp. Điều đó không có nghĩa là họ không phải là những SEO giỏi, nhưng họ có lẽ không phù hợp với tư duy và kinh nghiệm mà chúng tôi đang tìm kiếm.

Tham khảo  Sự Khác Biệt Giữa Tên Miền Tham Chiếu và Backlinks: Bí Mật SEO | Ahrefs

Những phẩm chất quan trọng mà bạn nên tìm kiếm ở ứng viên SEO:

 • Đam mê: đôi mắt rạng rỡ khi nói về SEO.
 • Chịu khó: mong muốn và sự gan dạ làm việc chăm chỉ và suy nghĩ về mục tiêu dài hạn.
 • Kỹ năng linh hoạt: khả năng suy nghĩ ngoại khóa khi gặp vấn đề.
 • Sự khôn ngoan: khả năng đặt câu hỏi và tìm kiếm bằng chứng và quan điểm khác nhau.
 • Học hỏi: mong muốn tiếp tục học hỏi. Lĩnh vực SEO liên tục phát triển, vì vậy để giữ được sắc bén, bạn cần tiếp tục học hỏi.
 • Phù hợp: bạn và ứng viên sẽ làm việc cùng nhau rất nhiều, vì vậy bạn cần có thể hòa hợp tốt với ứng viên. Họ có chia sẻ giá trị của công ty không?
 • Làm thế nào để phân biệt người giỏi và người kém

  Nhiều công ty yêu cầu ứng viên thực hiện một báo cáo SEO về một trang web nhất định để phân biệt người giỏi và người kém. Một số công ty trả tiền cho việc này, trong khi một số không – họ coi đó là một khoản đầu tư cần thiết mà ứng viên phải thực hiện. Đề nghị rằng báo cáo này giới hạn về phạm vi chỉ một khía cạnh duy nhất của SEO, tức là nền tảng kỹ thuật, nội dung hoặc uy tín và niềm tin, tùy thuộc vào những gì bạn muốn từ ứng viên. Điều này giúp bạn tập trung vào khía cạnh đó một cách chính xác.

  Tham khảo  Hướng dẫn đầy đủ về cập nhật thuật toán Google Penguin

  Yêu cầu ứng viên thực hiện một báo cáo SEO có hai mục đích:

 • Nó giúp bạn hiểu về kỹ năng và cách suy nghĩ của ứng viên.
 • Nó cho bạn thấy ứng viên đó có đánh giá nghiêm túc với công việc mà bạn đang cung cấp hay không. Đặc biệt là nếu không có sự trả tiền, điều này đòi hỏi một khoản đầu tư khá lớn và một số công ty đánh giá cao điều này.
 • Tuy nhiên, việc không trả tiền có một điểm bất lợi: bạn có thể bỏ lỡ một ứng viên giỏi không sẵn lòng làm báo cáo mà không có sự bồi thường. Cuối cùng, điều đó thuộc quyền của bạn. Bạn sẽ biết điều gì làm việc tốt nhất cho công ty của bạn.

  Hãy nhớ rằng bạn sẽ không có mặt trong quá trình làm việc với báo cáo của ứng viên. Bạn không biết chính xác họ đã làm việc ngày và đêm trên nó, trong khi bạn chỉ hy vọng nó mất khoảng hai giờ. Hoặc họ có thể đưa nó lên UpWork và thuê người khác làm.

  Đừng quá mải mê với báo cáo SEO. Xem nó chỉ là một mốc quan trọng trước khi chuyển sang vòng hai.

  Các phương pháp phỏng vấn tốt nhất

  Các phương pháp phỏng vấn người đang tìm việc sẽ áp dụng cho việc phỏng vấn ứng viên SEO.

  Mục tiêu chính của việc phỏng vấn là hiểu rõ người ta. Hiểu về quá trình suy nghĩ của họ và đánh giá khả năng và kinh nghiệm của họ. Các câu hỏi của bạn cần hỗ trợ mục tiêu này, và đó là lúc phương pháp STAR đến. STAR viết tắt của tình huống (Situation), nhiệm vụ (Task), hành động (Action) và kết quả (Result):

  Tham khảo  Cách sử dụng Private Blog Networks (PBNs) và liệu chúng có hiệu quả hay không?
 • Tình huống: có được hình ảnh rõ ràng về tình huống.
 • Nhiệm vụ: hiểu rõ nhiệm vụ đã được thực hiện trong tình huống này.
 • Hành động: hiểu rõ cách thực hiện nhiệm vụ này, phương pháp nào đã được áp dụng, công cụ nào đã được sử dụng, tại sao không sử dụng công cụ X và liệu có liên quan đến một nhóm không?
 • Kết quả: hiểu rõ kết quả cuối cùng là gì và họ đã học được điều gì.
 • Cấu trúc câu hỏi của bạn bằng cách sử dụng phương pháp STAR giúp bạn có cái nhìn toàn diện về ứng viên SEO của mình. Không phải tất cả các câu hỏi đều phải được cấu trúc bằng phương pháp STAR, nhưng nó đáng để sử dụng để có được câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi cấp cao.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Hãy lắng nghe câu trả lời của ứng viên và hỏi thêm một số câu hỏi để biết thêm chi tiết.

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo