Cách sử dụng JavaScript để tự động hóa SEO (Với Scripts)

Tại sao học Automation bằng JavaScript?

Trong ngành SEO, lập trình và tự động hóa ngày càng trở thành những chủ đề phổ biến và đúng như vậy.

Tận dụng cách mới để trích xuất, biến đổi và phân tích dữ liệu quy mô lớn với ít sự can thiệp của con người có thể rất hữu ích.

Mặc dù tốc độ quan trọng, một trong những lợi ích chính của việc sử dụng tự động hóa là nó giúp chúng ta giải phóng gánh nặng từ các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và để lại thời gian cho chúng ta sử dụng trí tuệ.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu một số lợi ích của việc sử dụng JavaScript để tự động hóa các nhiệm vụ SEO, các con đường chính bạn có thể thực hiện để bắt đầu sử dụng nó và một số ý tưởng để kích thích sự tò mò của bạn.

1. Nâng cao Kiến thức để Kiểm tra JavaScrip trên Website

Dù bạn có làm việc với các ứng dụng web được xây dựng với các framework phổ biến (ví dụ: Angular, Vue), khả năng cao là trang web của bạn đang sử dụng một thư viện JavaScript như React, jQuery hoặc Bootstrap.

(Hoặc có thể thậm chí là một số mã JavaScript tùy chỉnh cho mục đích cụ thể.)

Học cách tự động hóa các nhiệm vụ bằng JavaScript sẽ giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc hơn để phân tích cách JavaScript hoạt động và cách nó ảnh hưởng đến hiệu suất tự nhiên của trang web của bạn.

2. Hiểu và Sử dụng Các Công nghệ Mới Thú vị Dựa trên JavaScript

Ngành phát triển web diễn ra với tốc độ cực kỳ nhanh. Do đó, các công nghệ đột phá mới xuất hiện liên tục và JavaScript đóng vai trò trung tâm trong đó.

Bằng cách học JavaScript, bạn sẽ có khả năng hiểu rõ hơn về các công nghệ như service workers, có thể trực tiếp ảnh hưởng đến SEO và được tận dụng cho lợi ích của nó.

Ngoài ra, các trình duyệt JavaScript như Google V8 càng ngày càng tốt hơn. Tương lai của JavaScript trông rất sáng sủa.

3. Sử dụng Công cụ Như Google Tag Manager Dựa trên JavaScript

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực SEO, bạn có thể quen thuộc với các hệ thống quản lý thẻ như Google Tag Manager hoặc Tealium. Các dịch vụ này sử dụng JavaScript để chèn mã (hoặc thẻ) vào trang web.

Bằng cách học JavaScript, bạn sẽ có kiến thức để hiểu rõ những thẻ này đang làm gì và có thể tạo, quản lý và gỡ lỗi chúng trên trang web của bạn.

Tham khảo  Hướng dẫn SEO cho Google Web Stories: một hướng dẫn toàn diện

4. Xây dựng hoặc Nâng cấp Trang web của Riêng bạn bằng JavaScript

Một trong những điều tuyệt vời khi học mã hóa bằng JavaScript là nó sẽ giúp bạn xây dựng trang web như các dự án phụ hoặc sân chơi thử nghiệm cho các thí nghiệm SEO.

Không có cách nào tốt hơn để hiểu một điều gì đó ngoài việc thực hành, đặc biệt là khi những gì bạn muốn thử nghiệm phụ thuộc vào JavaScript.

Các Con đường sử dụng JavaScript để tự động hóa SEO

Ban đầu, JavaScript được phát triển chỉ là một ngôn ngữ dành cho trình duyệt nhưng hiện nay nó đã phát triển và xuất hiện ở mọi nơi, kể cả trên phần cứng như vi điều khiển và thiết bị đeo.

Đối với mục đích tự động hóa SEO, có hai môi trường chính mà bạn có thể tự động hóa các nhiệm vụ SEO bằng JavaScript:

 • Một trình duyệt (front-end).
 • Trực tiếp trên máy tính (back-end).
 • Tự động hóa SEO bằng Trình duyệt của bạn

  Một trong những lợi thế chính tách JavaScript với các ngôn ngữ kịch bản khác là trình duyệt có thể thực thi JavaScript. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần có một trình duyệt để bắt đầu tự động hóa JavaScript.

  Tự động hóa Sử dụng Console của Trình duyệt

  Cách đơn giản nhất để bắt đầu là sử dụng JavaScript trực tiếp trong bảng điều khiển của trình duyệt.

  Bạn có thể thực hiện một số tự động hóa dễ dàng và thú vị. Ví dụ, bạn có thể làm cho bất kỳ trang web nào có thể chỉnh sửa bằng cách gõ “document.body.contentEditable = true” trong bảng điều khiển của bạn.

  Tự động hóa SEO bằng trình duyệt của bạn

  Điều này có thể hữu ích để tạo ra nội dung hoặc tiêu đề mới trên trang để hiển thị cho khách hàng hoặc các bên liên quan khác trong công ty của bạn mà không cần sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh.

  Nhưng hãy nâng cao một chút nữa.

  Các Bookmarklet ít được biết đến

  Vì bảng điều khiển của trình duyệt có thể chạy JavaScript, bạn có thể tạo các chức năng tùy chỉnh thực hiện các hành động cụ thể như trích xuất thông tin từ một trang.

  Tuy nhiên, tạo chức năng ngay lập tức có thể hơi vất vả và tốn thời gian. Vì vậy, Bookmarklet là một cách đơn giản hơn để lưu các chức năng tùy chỉnh riêng của bạn mà không cần sử dụng các tiện ích trình duyệt.

  Tự động hóa SEO bằng trình duyệt của bạn

  Ví dụ, Dominic Woodman đã tạo một bookmarklet ở đây cho phép người dùng trích xuất dữ liệu thống kê lục của Google từ giao diện người dùng cũ của Google Search Console và tải nó xuống CSV.

  Có thể nghe có vẻ hơi khó khăn, nhưng bạn có thể tìm hiểu cách tạo các Bookmarklet riêng của bạn theo các bước trong tài nguyên tuyệt vời này trên GitHub.

  Snippets, phiên bản dễ sử dụng hơn của Bookmarklet

  Nếu bạn sử dụng Chrome, có một giải pháp ngay cả đơn giản hơn sử dụng Snippets. Với điều này, bạn có thể tạo và lưu cùng loại các chức năng trong một cách dễ sử dụng hơn nhiều.

  Ví dụ, tôi đã tạo một Snippet nhỏ kiểm tra xem có bao nhiêu liên kết “có thể thu thập dữ liệu” trên trang và tải danh sách xuống tệp CSV. Bạn có thể tải mã từ GitHub ở đây.

  Tự động hóa SEO bằng trình duyệt của bạn

  Mặc dù đây thường là các nhiệm vụ nhỏ mà “khá hữu ích” bạn có thể muốn làm nhiều nhiệm vụ nặng hơn có thể giúp giảm công việc SEO của bạn một cách đáng kể hơn.

  Tham khảo  Tăng khả năng xuất hiện trên Discover | Google Search Central

  Vì vậy, tốt hơn hết là sử dụng JavaScript trực tiếp trên máy tính xách tay của bạn (hoặc một máy chủ trong Đám mây) bằng cách sử dụng Node.js.

  Tự động hóa SEO ở Mặt sau với Node.js

  Node.js là phần mềm cho phép bạn chạy mã JavaScript trên máy tính xách tay của bạn mà không cần sử dụng trình duyệt.

  Có một số khác biệt giữa chạy JavaScript trong trình duyệt và JavaScript trên máy tính xách tay (hoặc máy chủ trong Đám mây) nhưng chúng ta sẽ bỏ qua những khác biệt này vì đây chỉ là một bài giới thiệu ngắn về chủ đề.

  Tự động hóa SEO ở Mặt sau với Node.js

  Để chạy các script với Node.js, bạn phải cài đặt nó trên máy tính xách tay của bạn. Tôi đã viết một bài viết ngắn trên blog mô tả từng bước cách bạn có thể cài đặt Node cũng như một số mẹo cài đặt bổ sung để làm cho việc bắt đầu dễ dàng hơn.

  Mặc dù trí tưởng tượng của bạn là giới hạn khi nói đến tự động hóa, tôi đã thu hẹp nó xuống thành một số lĩnh vực mà tôi thấy các chuyên gia SEO quay lại khi sử dụng Node.js.

  Tôi sẽ bao gồm các script đã sẵn sàng để chạy để bạn có thể bắt đầu ngay lập tức.

  Trích xuất Dữ liệu Từ Các API

  Thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau để cung cấp thông tin chi tiết và đề xuất hành động là một trong những công việc phổ biến nhất trong SEO.

  Node.js làm điều này rất đơn giản với các tùy chọn khác nhau, nhưng module mà tôi thích nhất là Axios.

  Để bắt đầu tương tác với các API, bạn cần một module có thể xử lý các yêu cầu HTTP (HTTP client) và một điểm đích (URL để trích xuất thông tin).

  Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cần một khóa API, nhưng điều này không luôn cần thiết.

  Để có cái nhìn sơ bộ về cách Node.js tương tác với các API, hãy xem script tôi đã xuất bản sử dụng API PageSpeed của Google để trích xuất dữ liệu Core Web Vitals và các chỉ số lab khác theo lô.

  Scrapping Trang web

  Dù bạn muốn theo dõi trang web của mình, giám sát đối thủ hoặc đơn giản là trích xuất thông tin từ các nền tảng không cung cấp API, Scrapping là một công cụ cực kỳ hữu ích cho SEO.

  Vì JavaScript tương tác tốt với DOM, việc sử dụng Node.js để scrapping có nhiều lợi ích.

  Module phổ biến nhất mà tôi đã sử dụng cho scrapping là Cheerio, có cú pháp rất tương tự jQuery, kết hợp với một HTTP client như Axios.

  Nếu bạn cần phiên bản được hiển thị của một trang web, các module phổ biến như Puppeteer hoặc Playwright có thể khởi chạy một phiên bản không có giao diện của trình duyệt thực tế như Chrome hoặc Firefox và thực hiện các hành động hoặc trích xuất thông tin từ DOM.

  Layout Shift Generator của Chris Johnson là một ví dụ tuyệt vời về cách sử dụng Puppeteer cho SEO. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại đây hoặc tải script tại đây.

  Cũng có các lựa chọn khác như JSDOM mô phỏng những gì một trình duyệt làm mà không cần trình duyệt. Bạn có thể chơi với một script dựa trên JSDOM bằng cách sử dụng Node.js SEO Scraper được xây dựng bởi Nacho Mascort.

  Tham khảo  5 Cách Khắc Phục Lỗi 404

  Xử lý Tệp CSV và JSON

  Hầu hết thời gian, dữ liệu trích xuất từ các API đến dưới dạng các đối tượng JSON và JavaScript hoàn hảo để xử lý dữ liệu đó.

  Tuy nhiên, với vai trò SEO, thông thường chúng ta xử lý dữ liệu trong bảng tính.

  Node.js có thể dễ dàng xử lý cả hai định dạng bằng cách sử dụng các module tích hợp như module Hệ thống Tệp hoặc các phiên bản đơn giản hơn như csvtojson hoặc json2csv.

  Dù bạn muốn đọc dữ liệu từ CSV và biến đổi nó thành JSON để xử lý, hoặc bạn đã sửa đổi dữ liệu và cần đầu ra dưới dạng CSV, Node.js có thể giúp bạn.

  Tạo Cloud Functions để Chạy Các Tác vụ Hạ cấp

  Đây là một trường hợp phức tạp hơn, nhưng rất hữu ích cho SEO kỹ thuật.

  Các nhà cung cấp dịch vụ máy tính đám mây như Amazon AWS, Google Cloud Platform hoặc Azure làm cho việc thiết lập “các phiên bản máy chủ” chạy các tập lệnh tùy chỉnh được tạo cho mục đích cụ thể trở nên đơn giản (và rẻ) mà không cần bạn cấu hình máy chủ đó.

  Một ví dụ hữu ích sẽ là lập lịch cho một hàm trích xuất dữ liệu từ API Google Search Console tự động vào cuối mỗi ngày và lưu trữ dữ liệu vào cơ sở dữ liệu BigQuery.

  Tự động hóa SEO ở Mặt sau với Node.js

  Có một số yếu tố di chuyển trong trường hợp này, nhưng các khả năng thực sự vô tận.

  Chỉ để cho bạn một ví dụ về cách tạo một cloud function, hãy xem tập Agency Automators này, nơi Dave Sottimano tạo ra chức năng API Google Trends của riêng mình bằng cách sử dụng Google Cloud Functions.

  Một Con đường Tiềm năng thứ ba, Apps Script

  Đối với tôi, bắt đầu với phương pháp ít có ý kiến là một ý kiến phù hợp hơn.

  Nhưng Apps Script có thể cung cấp một cách tiếp cận ít đáng sợ hơn để học cách mã hóa vì bạn có thể sử dụng nó trong các ứng dụng như Google Sheets, nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy của SEO kỹ thuật.

  Một Con đường Tiềm năng thứ ba, Apps Script

  Có các dự án thực sự hữu ích có thể giúp bạn hiểu được những gì bạn có thể làm với Apps Script.

  Ví dụ, Hannah Butler đã tạo ra một trình duyệt khám phá Search Console hoặc Noah Lerner đã tạo ra Google My Business Postmatic cho SEO địa phương.

  Nếu bạn quan tâm đến việc học Apps Script cho SEO, tôi sẽ giới thiệu về Google Apps Scripts của Dave Sottimano. Anh ấy cũng đã có một bài thuyết trình tuyệt vời tại Tech SEO Boost, giải thích nhiều cách sử dụng Apps Script cho SEO.

  Suy nghĩ cuối cùng

  Cộng đồng mã nguồn mở rất tích cực và liên tục mang đến những phát triển mới trong các lĩnh vực khác nhau – từ phát triển web đến học máy – làm cho nó trở thành một ngôn ngữ hoàn hảo để học như một chuyên gia SEO.

  Những gì bạn đã đọc trong bài viết này chỉ là phần nhỏ của băng tuyết.

  Tự động hóa nhiệm vụ là một bước tiến để bỏ lại những nhiệm vụ nhàm chán và lặp đi lặp lại, trở nên hiệu quả hơn và tìm ra cách mang lại giá trị tốt hơn cho khách hàng của chúng ta.

  Hy vọng bài viết này giảm một phần nhỏ danh tiếng không tốt một chút của JavaScript trong cộng đồng SEO và khơi dậy sự tò mò để bắt đầu mã hóa.

  Tham khảo thêm:

 • Hiểu căn bản JavaScript: Bảng Cắt giảm của bạn
 • Một Sự giới thiệu thực tế về JavaScript hiện đại cho SEO
 • SEO Kỹ thuật nâng cao: Hướng dẫn đầy đủ
 • Tín dụng hình ảnh

  Hình nổi bật được tạo bởi tác giả, Tháng Năm 2021

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital