Google Update Tháng 3/2024: 4 Thay Đổi Signal Liên Kết

Google đã cập nhật Spam Explainer của mình để phản ánh những thực tế mới được giới thiệu bởi Bản cập nhật thuật toán Core vào tháng 3 năm 2024. Dưới đây là tất cả những gì đã bị loại bỏ và thêm vào và ý nghĩa của chúng đối với bản cập nhật thuật toán cốt lõi.

Bản cập nhật thuật toán lõi tháng 3 năm 2024

Bản cập nhật thuật toán lõi của Google không thể không được nhắc đến, những thay đổi trong thuật toán xếp hạng lõi và các hệ thống khác là cực kỳ sâu sắc.

Thay đổi hệ thống Đánh giá từ việc cập nhật hàng tháng thành cập nhật liên tục là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó quan trọng đang diễn ra phía sau, vì theo kinh nghiệm của tôi, thay đổi kiểu này thường đi đôi với việc cập nhật cơ sở hạ tầng của Google, ở cấp độ phần mềm hoặc phần cứng hoặc cả hai đồng thời (như đã thấy trong bản cập nhật Hummingbird của Google, cho phép khả năng mạnh mẽ hơn).

Các cập nhật trong tài liệu Giải thích Spam của Google tiết lộ những thông tin quan trọng về những gì đang diễn ra phía sau cập nhật liên tục trong tháng này, trong đó có nhiều tập trung vào liên kết.

1. Google giảm tầm quan trọng của liên kết

Tại Pubcon Austin 2023 năm ngoái, Gary Illyes của Google đã nhận xét rằng liên kết không nằm trong top 3 tín hiệu xếp hạng quan trọng.

Một chỉnh sửa duy nhất trong tài liệu spam có vẻ như xác nhận nhận định của Illyes vì tài liệu này thực sự giảm tầm quan trọng của liên kết.

Tham khảo  Tìm hiểu về Từ khóa: Các loại từ khóa, được giải thích

Tài liệu trước đây:

“Google sử dụng liên kết như một yếu tố quan trọng để xác định tính liên quan của các trang web.”

Tài liệu mới:

“Google sử dụng liên kết như một yếu tố để xác định tính liên quan của các trang web.”

Việc loại bỏ từ “quan trọng” có thể được xem là mơ hồ theo cách thận trọng. Nhưng khó có thể thận trọng khi so sánh với nhận định của Illyes về liên kết. Theo ý kiến của tôi, việc loại bỏ từ “quan trọng” có một mục đích và mục đích đó là giảm tầm quan trọng của liên kết.

2. Nội dung được tạo ra để thao túng liên kết

Có một thêm vào liên quan đến hướng dẫn. Yếu tố mới này liên quan đến việc tạo nội dung với mục đích thao túng liên kết. Điều này được truyền đạt trong một câu mới được thêm vào danh sách các ví dụ về liên kết thao túng.

Đây là mô tả về tín hiệu Nội dung và Liên kết mới:

“Tạo nội dung có giá trị thấp chủ yếu với mục đích thao túng tín hiệu liên kết và xếp hạng.”

Điều này có vẻ hơi mơ hồ, nhưng có vẻ như nó nhắm vào một hình thức liên kết trả tiền, trong đó một mạng lưới các trang web được tạo ra nhằm mục đích chỉ đường liên kết từ các trang có liên quan về ngữ cảnh. Đây là một thực practices thực sự cũ mà những người mới bắt đầu SEO gọi là Mạng Blog Riêng tư (PBNs).

3. Tín hiệu mới liên quan đến liên kết đi ra

Một tín hiệu mới được tập trung vào việc kiểm soát liên kết đi ra có tính chất gian lận. Google luôn xử phạt các trang web bán (liên kết đi ra). Nhưng đây có thể là lần đầu tiên Google rõ ràng đề cập đến liên kết đi ra như một yếu tố mà thuật toán của họ đang xem xét.

Tham khảo  Cách Tạo Chiến Lược SEO cho Năm 2023 [Bao Gồm Mẫu]

Đây là những gì câu mới nói:

“Bất kỳ liên kết nào có ý định gian lận thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google có thể được coi là rác liên kết. Điều này bao gồm bất kỳ hành vi nào làm thay đổi liên kết đến trang web của bạn hoặc liên kết đi ra từ trang web của bạn.”

4. Tín hiệu miền hết hạn mới

Có thể có người rút ra kết luận từ thông báo hôm nay rằng Google đang siết chặt việc sử dụng miền hết hạn. Tuy nhiên, diễn giải đó không hoàn toàn chính xác.

Thực tế đang diễn ra là Google đang giới thiệu một tín hiệu mới liên quan đến cách sử dụng miền, cụ thể là quét các thay đổi từ cách miền được sử dụng trước đó sang một mục đích mới.

Google sử dụng thuật ngữ “làm lại” để mô tả tín hiệu này:

“Lạm dụng miền hết hạn là khi một tên miền hết hạn được mua lại và sử dụng lại chủ yếu để thao túng thứ hạng tìm kiếm bằng cách lưu trữ nội dung không cung cấp giá trị đối với người dùng.”

Hướng dẫn cập nhật của Google liệt kê các ví dụ sau đây về những điều mà tín hiệu mới đang tìm kiếm:

“Nội dung liên kết liên quan đến một trang web trước đây được sử dụng bởi một cơ quan chính phủ. Sản phẩm y tế thương mại được bán trên một trang web trước đây được sử dụng bởi một tổ chức phi lợi nhuận y tế. Nội dung liên quan đến sòng bạc trên một trang web trước đây là trang web của một trường tiểu học.”

Hướng dẫn cho biết các ví dụ trên chỉ là ví dụ và tín hiệu mới không giới hạn vào những gì đã được đề cập ở ví dụ trên. Điều chắc chắn là tín hiệu miền hết hạn của Google đang xem xét sự khác biệt về mục đích giữa trang web mới được xây dựng trên miền hết hạn và mục đích cũ.

Tham khảo  Tầm quan trọng của tương tác người dùng và tại sao bạn có thể đang đo lường sai

Điều này không nhất thiết có nghĩa là giữ nội dung tương tự đủ để tránh tín hiệu này, vì tín hiệu đang xem xét mục đích, chẳng hạn như từ mục đích không liên kết đến mục đích liên kết.

Đó là bốn sự bổ sung vào trang giải thích spam của Google mà đặc biệt nhắm vào tín hiệu liên kết. Một số thay đổi có thể có vẻ mơ hồ để cung cấp đường viền chung về các tín hiệu liên kết mới mà không nêu rõ những thay đổi đó là gì, điều đó là dễ hiểu. Tôi có 25 năm kinh nghiệm thực tế làm SEO, trải qua và phân tích các cập nhật của các công cụ tìm kiếm và theo ý kiến của tôi, sẽ là một sai lầm nếu sử dụng sự mơ hồ trong cách Google mô tả các tín hiệu để phủ nhận rằng một sự thay đổi đã xảy ra. Tôi kỳ vọng những người có lợi ích tài chính trong việc duy trì tình trạng hiện tại sẽ từ chối những thay đổi vì đó là điều họ thường làm. Điều đó tùy thuộc vào bạn để tự quyết định.

Có nhiều thay đổi khác trong tài liệu spam nhưng đây là những thay đổi liên quan đặc biệt đến tín hiệu liên kết trong thuật toán xếp hạng cốt lõi được cập nhật của Google.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào để phản ứng với thuật toán, có thể hữu ích để xem xét rằng Cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 3 năm 2024 sẽ mất một tháng để triển khai hoàn toàn.

Đọc tài liệu cập nhật của Google:

Chính sách spam cho tìm kiếm web của Google

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết