Hiểu báo cáo giới thiệu trong Google Analytics

Hiện tại, chúng ta dành quá nhiều thời gian để tập trung vào các chiến dịch PPC và SEO nhằm tạo ra lưu lượng truy cập mong muốn cho một trang web. Những cụm từ chúng ta đang xếp hạng và đấu giá được chú ý một cách kỹ lưỡng, đến mức chúng ta thường quên đi một số cách khác mà khách truy cập tìm thấy chúng ta.

Rất nhiều công sức chúng ta bỏ vào việc xem xét dữ liệu tìm kiếm tự nhiên và hiệu suất chiến dịch PPC được tập trung vào việc phân tích. Nhưng ta có theo dõi kỹ lưỡng báo cáo giới thiệu không?

Nếu đây không phải là kênh bạn xem xét thường xuyên, bạn có thể đã bỏ lỡ việc xem lưu lượng truy cập đến trực tiếp từ các liên kết bạn đã thu thập trên web như danh bạ doanh nghiệp địa phương, đề cập tin tức và hơn thế nữa. Rất nhiều khi, việc xem xét các liên kết chỉ được coi là một phương tiện để đạt được mục tiêu, một số liệu mà Google sử dụng để xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm (SERPs). Nhưng thực tế là, những liên kết này có thể đóng góp trực tiếp vào lưu lượng truy cập của trang web.

Tìm hiểu về báo cáo giới thiệu trong Google Analytics

Báo cáo giới thiệu trong Google Analytics cho bạn biết các trang web đã “giới thiệu” khách truy cập đến trang web của bạn bằng cách nhấp vào một liên kết. Loại hình này loại trừ các lượt truy cập quảng cáo, cũng như tìm kiếm tự nhiên, trong hầu hết các trường hợp.

Để xem Báo cáo giới thiệu, hãy vào Acquisition > All Traffic > Referrals. Khi ở đây, bạn sẽ thấy một danh sách các trang web đã giới thiệu lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, được sắp xếp theo lượng phiên. Bạn có thể xem số liệu về lưu lượng truy cập, tương tác và hiệu suất chuyển đổi.

Báo cáo giới thiệu trong Google Analytics

Khi đánh giá các liên kết giới thiệu, bạn sẽ muốn xem không chỉ lượng lưu lượng truy cập tổng cộng (Phiên và Người dùng mới) mà các trang web khác đang tạo ra mà còn cách mà lưu lượng truy cập đó đóng góp vào sự tương tác trên trang web. Đánh giá Pages/Session và Avg. Session Duration để xem người dùng dành thời gian bao lâu trên trang web và tiêu thụ bao nhiêu nội dung.

Cuối cùng, xem dữ liệu chuyển đổi để đánh giá các trang web này đóng góp như thế nào vào mục tiêu kinh doanh của bạn.

Các điều bạn có thể học từ Báo cáo giới thiệu

Báo cáo giới thiệu có thể cung cấp rất nhiều thông tin về cách chiến lược trực tuyến của bạn đang tạo lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Bạn cũng có thể xác định các vấn đề trong cách bạn theo dõi dữ liệu.

Đo lường lưu lượng từ mạng xã hội

Mặc dù báo cáo xã hội của Google Analytics cung cấp cách tốt nhất để tổng hợp số liệu từ các nền tảng mạng xã hội, lưu lượng xã hội cũng nên xuất hiện trong Báo cáo giới thiệu. Ở đây, bạn có thể dễ dàng so sánh hiệu suất của các trang web xã hội với các trang web khác.

Ví dụ, bạn có thể biết liệu một danh bạ địa phương bạn đã nhận có gửi nhiều lưu lượng thực tế hơn một tài khoản Twitter yêu cầu nhiều giờ chăm sóc hàng ngày (điều này cũng có thể là một nhận xét về chiến lược tham gia mạng xã hội của bạn, nhưng điều này sẽ được thảo luận trong một bài viết khác).

Bạn cũng có thể thấy lưu lượng từ cùng một nền tảng xuất hiện nhiều lần với các URL khác nhau một chút. Ví dụ, trong ví dụ chúng tôi đưa ra, cả hai địa chỉ facebook.com và l.facebook.com đều xuất hiện. Địa chỉ l.facebook.com cho thấy lưu lượng thông qua một liên kết shim, một quá trình chuyển hướng liên quan đến kiểm tra tính bảo mật của URL đích. Bạn cũng có thể thấy m.facebook.com, cho biết lưu lượng từ phiên bản di động của trang web Facebook. Nói tóm lại, hãy nhớ rằng chỉ có các liên kết từ facebook.com không cho thấy toàn bộ bức tranh về lưu lượng từ Facebook.

Đánh giá các trang web danh bạ doanh nghiệp

Báo cáo giới thiệu có thể cho bạn thấy các danh bạ địa phương hoặc các đối tác kinh doanh đóng góp bao nhiêu vào lưu lượng truy cập và chuyển đổi trang web. Ví dụ, trong báo cáo mẫu của chúng tôi, savingscentral.com là trang web giới thiệu hàng đầu. Trang web này tập trung vào cải thiện các đối tác của công ty điện năng lượng với các doanh nghiệp thiết bị gia dụng và HVAC địa phương để quảng bá hệ thống tiết kiệm năng lượng. Để giúp người dùng tìm các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng này, trang web này liên kết đến các công ty HVAC đủ điều kiện, bao gồm cả công ty mà báo cáo phân tích của chúng tôi đưa ra.

Dựa trên dữ liệu trong báo cáo này, savingscentral.com đã chứng minh giá trị của danh bạ bằng cách không chỉ đưa ra nhiều lưu lượng truy cập hơn bất kỳ trang web giới thiệu nào khác, mà còn đưa ra bảy chuyển đổi (đơn đăng ký biểu mẫu liên hệ). Tỷ lệ chuyển đổi này tương đương với tỷ lệ chuyển đổi 6,6%, cao hơn so với các kênh khác. Ngoài ra, chúng tôi cũng chú ý rằng Pages/Session và Avg. Session Duration cao hơn trung bình của toàn bộ trang web, điều này có nghĩa là khách truy cập được giới thiệu từ liên kết này là người dùng tham gia cao.

Tiếp theo, lennox.com cho thấy lưu lượng từ một nhà sản xuất thiết bị HVAC mà công ty này lắp đặt. Trang web này đã chứng minh khả năng tạo ra lưu lượng truy cập và chuyển đổi lớn thứ hai, một lần nữa chứng tỏ giá trị của các liên kết từ các đối tác kinh doanh.

Đánh giá các trang web danh bạ doanh nghiệp

Nhận biết lưu lượng Spam

Mặc dù Google Analytics rất hữu ích, lưu lượng Spam đã trở thành một vấn đề lan rộng, mang đến hàng trăm phiên giả và làm sai lệch dữ liệu trong các báo cáo. Báo cáo giới thiệu có thể giúp bạn nhận diện những lượt truy cập không hợp lệ này đến trang web của bạn, để bạn có thể cải thiện dữ liệu và đảm bảo bạn đang xem thông tin chính xác nhất.

Trong ví dụ của chúng tôi, bạn sẽ thấy floating-share-buttons.com và site2.floating-share-buttons.com trong báo cáo, cả hai đều là những liên kết Spam nổi tiếng. Chúng đại diện cho tổng cộng 107 phiên truy cập đến trang web, khoảng 10% của Tổng số lượt giới thiệu trong khoảng thời gian này.

Để xem dữ liệu chính xác nhất, bạn nên tạo một Đoạn loại bỏ các Liên kết giới thiệu này trong quá trình xem dữ liệu hiện tại, cũng như tạo Bộ lọc để loại trừ chúng trong tương lai. Xem thêm trong bài viết của chúng tôi về Cách loại bỏ Lượng truy cập giả.

Xác định lưu lượng tìm kiếm tự nhiên trong Báo cáo giới thiệu

Trong khi bạn sẽ thấy hầu hết lưu lượng tìm kiếm tự nhiên trong báo cáo Nguồn / Trung bình với google/organic, một số lưu lượng tìm kiếm tự nhiên sẽ rơi vào Báo cáo giới thiệu. Ví dụ, hãy xem bing.com trong báo cáo mẫu của chúng tôi. Với sự chuyển đổi sang mã hóa tìm kiếm của Bing, một phần lưu lượng tìm kiếm Bing kết thúc làm Lượt giới thiệu từ Bing.com thay vì Lượt truy cập Bing/Tìm kiếm tự nhiên. Bạn cũng sẽ thấy một số công cụ tìm kiếm có lượng lưu lượng thấp như DuckDuckGo xuất hiện ở đây.

Bạn cũng có thể thấy google.com trong Báo cáo giới thiệu của bạn đôi khi. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng điều này đại diện cho lưu lượng truy cập tự nhiên từ Google, nhưng nó thường chỉ cho thấy lưu lượng từ các tính năng khác trên Google ngoài tìm kiếm. Ví dụ, các liên kết trong bài đăng trên diễn đàn trong Google Groups sẽ dẫn đến lưu lượng từ miền google.com.

Đo lường vị trí công khai

Khi các nỗ lực PR của bạn dẫn đến một trang web đăng nhắc đến thương hiệu của bạn, bạn thường nhận được một liên kết trở lại trang web của bạn. Lưu lượng từ các liên kết này sẽ xuất hiện trong Báo cáo giới thiệu của bạn, cho phép bạn đo lường tác động của các nỗ lực PR trong việc tạo giá trị cho sự hiện diện trực tuyến của bạn. Mặc dù PR có thể liên quan đến các nỗ lực ngoại tuyến, Google Analytics có thể giúp bạn kết nối các dữ liệu này với hoạt động trực tuyến.

Đo lường vị trí công khai

Trong ví dụ này, bạn có thể thấy lưu lượng kết quả từ nhiều miền Huffington Post do thương hiệu được đề cập trong một bài viết. Tổng cộng, có 682 người dùng mới đến từ địa điểm này. Sử dụng Báo cáo giới thiệu, bạn có thể so sánh hiệu suất của nhiều địa điểm trên các trang web tin tức, xem xét lưu lượng truy cập, tương tác và chuyển đổi.

Kết luận

Báo cáo giới thiệu cho phép bạn đo lường tác động của lưu lượng truy cập từ mạng xã hội, vị trí công khai, các trang web danh bạ doanh nghiệp và các trang web khác liên kết trở lại trang web của bạn. Bằng cách xem mức độ lưu lượng, tương tác người dùng và hoàn thành mục tiêu, bạn có thể xác định mức độ các trang web đóng góp vào lợi nhuận của bạn. Mặc dù các liên kết đến trang web mang đến các giá trị khác nhau, nhưng những liên kết gửi Lưu lượng giới thiệu có thể ảnh hưởng trực tiếp và có thể đo lường được đến lợi nhuận cuối cùng của trang web.

Cuối cùng, bạn nên kết hợp Dữ liệu giới thiệu vào quy trình báo cáo phân tích của bạn để xác định các trang web giới thiệu đem lại hiệu suất cao mà bạn nên tập trung vào trong tương lai. Sử dụng dữ liệu này, bạn có thể dễ dàng xác định các liên kết đến từ các trang web có giá trị, các trang web không đạt hiệu suất mong đợi nhưng có tiềm năng và các danh bạ chất lượng thấp có thể không đáng tiếp tục. Hãy xem Bộ công cụ Lưu lượng giới thiệu trong Megalytic để nhanh chóng và dễ dàng hiển thị dữ liệu Báo cáo giới thiệu trong báo cáo của khách hàng của bạn!

Đánh giá bài viết
Tham khảo  Cách xóa URL khỏi Google Search (5 phương pháp)
Contact Me on Zalo