301 Redirect: Khái niệm và Khi nào sử dụng?

Tôi đã chuyển nhà năm lần trong năm qua. Và mỗi lần tôi chuyển nhà, tôi quên đăng ký chuyển tiếp thư đến địa chỉ mới của mình.

What is a 301 Redirect, and When Should You Use One?

Chuyển tiếp thư là một bước quan trọng trong quá trình di chuyển, vì nó đảm bảo bạn không mất bất kỳ thông tin quan trọng nào được gửi đến bạn.

Và điều tương tự cũng có thể nói với trang web của bạn: Nếu bạn di chuyển một trang web từ một URL sang một URL khác, bạn cần thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo khách truy cập của bạn được chuyển đến đúng địa điểm. Trong thế giới công nghệ, điều này được gọi là chuyển hướng 301.

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về chuyển hướng 301 là gì và khi nào bạn cần sử dụng nó, cũng như cách chuyển hướng URL trong HubSpot hoặc WordPress. Ngoài ra, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa chuyển hướng 301 và 302.

What is a 301 Redirect, and When Should You Use One?

301 là một mã trạng thái HTTP được gửi từ máy chủ web tới trình duyệt. Mã 301 cho biết chuyển hướng vĩnh viễn từ một URL sang một URL khác, có nghĩa là tất cả người dùng yêu cầu một URL cũ sẽ tự động được chuyển đến một URL mới. Chuyển hướng 301 chuyển toàn bộ sức mạnh xếp hạng từ URL cũ sang URL mới và thường được sử dụng khi một trang đã bị chuyển hoặc xóa vĩnh viễn khỏi trang web.

301 là một trong nhiều mã trạng thái HTTP có thể có, một số trong số đó bạn có thể đã nghe qua (bao gồm 404 – Không tìm thấy, 403 – Bị từ chối và 500 – Lỗi máy chủ). Khi bạn truy cập vào một trang web và máy chủ gửi trang đó bình thường, mã trạng thái mà nó gắn vào trang đó là 200 – OK.

Bạn có thể nghĩ về chuyển hướng 301 tương tự như một bộ chuyển tiếp thư. Sau khi bạn đã di chuyển một nội dung khỏi một URL cụ thể, bất kỳ ai cố gắng truy cập vào nó sẽ nhận được thông báo 404 – trang không tìm thấy.

Để cải thiện hành trình của người dùng, bạn có thể yêu cầu máy chủ chuyển hướng viếng thăm từ URL cũ sang một vị trí mới – nơi mới của nội dung của bạn – bằng cách sử dụng chuyển hướng 301.

Bây giờ, khi bạn cố gắng truy cập vào URL cũ, máy chủ sẽ gửi lại mã trạng thái 301 – Chuyển hướng vĩnh viễn và sau đó chuyển bạn đến vị trí mới.

Điều này xảy ra nhanh chóng đến mức bạn thường không nhận ra, và bạn sẽ chỉ thấy mình trên nội dung mà bạn đã tìm kiếm. Bạn có thể nhận thấy rằng URL khác với URL bạn đã nhấp chuột hoặc gõ vào. Hoặc bạn có thể có một tiện ích trình duyệt như Ayima Redirect Path cho phép bạn biết khi bạn đã được chuyển hướng.

Vai trò quan trọng khác của chuyển hướng 301 là với các công cụ tìm kiếm. Có các mã trạng thái hữu ích mà chỉ ra đúng nơi mà nội dung đã được chuyển đến cho phép các công cụ tìm kiếm như Google và Bing giữ cập nhật chỉ mục của họ.

Cơ bản, chuyển hướng 301 sẽ cho phép công cụ tìm kiếm biết: “Ê, bạn biết cái nội dung mà người dùng thích nhấp vào từ kết quả tìm kiếm? Thì giờ nó sống ở đây, vì vậy hãy lấy toàn bộ khả năng hiển thị bạn liên kết với trang này và chuyển nó sang URL mới này.”

Đây là lý do tại sao chuyển hướng 301 quan trọng đối với SEO.

Bây giờ khi chúng ta đã bàn về điều đó, hãy đi sâu vào cách bạn có thể thực hiện chuyển hướng 301 cho riêng mình.

Làm thế nào để thực hiện chuyển hướng 301 trong một hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Quá trình thực hiện chuyển hướng 301 thực tế khác nhau tùy thuộc vào từng CMS và nền tảng. Mặc dù chúng tôi không thể thảo luận về các chi tiết cụ thể của mỗi nền tảng CMS, chúng tôi có thể xem xét kỹ về HubSpot và WordPress. Hy vọng, các hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu dù bạn sử dụng CMS nào.

Làm thế nào để chuyển hướng URL trong HubSpot

HubSpot làm cho việc thêm chuyển hướng 301 vĩnh viễn trong công cụ trở nên đơn giản. Để thiết lập chuyển hướng trong HubSpot:

 1. Nhấp vào Cài đặt (biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải).
 2. Trong menu thanh bên trái, điều hướng đến Website > Tên miền và URL.

Làm thế nào để chuyển hướng URL trong HubSpot

 1. Nhấp vào tab Chuyển hướng URL, sau đó nhấp vào Thêm chuyển hướng URL ở góc trên bên phải.
Tham khảo  Cách xây dựng một đội SEO tốt nhất: Vị trí quan trọng

Làm thế nào để chuyển hướng URL trong HubSpot

Điều này sẽ hiển thị một bảng điều khiển phía bên phải. Chúng tôi sẽ xem xét một số trường hợp sử dụng sau, nhưng hiện tại hãy xem xét các tùy chọn trong bảng điều khiển này.

Chuẩn

Trong hầu hết các trường hợp, bạn muốn thực hiện chuyển hướng từ một trang sang một trang khác. Trong trường hợp này, chọn Chuẩn.

Chuẩn

Tiếp theo, bạn muốn thêm URL ban đầu và URL chuyển hướng cho URL cũ và URL mới của bạn, tương ứng.

Chuẩn

Nhấp vào Thêm chuyển hướng URL và chuyển hướng sẽ được thêm vào HubSpot.

Chúng tôi cũng khuyến nghị kiểm tra chuyển hướng của bạn. Đầu tiên, đợi vài phút để thay đổi áp dụng cho máy chủ. Tiếp theo, hãy thử truy cập vào URL ban đầu trong cửa sổ trình duyệt ẩn danh và kiểm tra xem nó hoạt động như mong đợi hay không.

Linh hoạt

Trong một số trường hợp, việc tạo chuyển hướng từng trang đến trang duy nhất là không hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn đã di chuyển một thư mục nội dung hoàn toàn, bạn có thể có 15 trang trong một thư mục con mà bạn bây giờ cần chuyển hướng. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng một chuyển hướng linh hoạt là một ý tưởng tốt hơn.

Bạn có thể nghĩ về chuyển hướng linh hoạt như một công thức hoặc quy tắc. Nó sẽ cho phép bạn chuyển hướng tất cả mọi thứ trong một thư mục cụ thể sang một thư mục khác trong khi vẫn giữ nguyên phần còn lại của URL.

Khi bạn chọn chuyển hướng linh hoạt, HubSpot sẽ tự động cung cấp cho bạn liên kết đến trang trợ giúp chuyển hướng mẫu URL linh hoạt, cung cấp hướng dẫn cụ thể về cú pháp để sử dụng tính năng này.

Các tùy chọn khác

Dưới Mở rộng thêm, HubSpot cung cấp các biến thể tiên tiến khác nhau về các loại chuyển hướng này.

Các tùy chọn khác

Nó cho phép bạn thực hiện chuyển hướng tạm thời 302 hoặc chuyển hướng proxy (chuyển hướng nội dung của một trang trực tiếp mà không thay đổi URL hiển thị trên trình duyệt của khách truy cập), chọn thứ tự mà HubSpot di chuyển qua các quy tắc chuyển hướng khi giải quyết một URL (điều này có thể thay đổi quy tắc hợp lệ nào được kích hoạt), vô hiệu hóa chuyển hướng nếu có nội dung tại URL, giữ nguyên chuỗi truy vấn, bắt buộc HTTPS và bắt buộc dấu gạch chéo (/) cuối trang của tất cả các URL.

Làm thế nào để chuyển hướng URL trong WordPress

Nếu bạn không phải là khách hàng của HubSpot, bạn sẽ cần áp dụng chuyển hướng 301 theo cách khác. WordPress là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trên thế giới, vì vậy nó có ý nghĩa khi chúng tôi đề cập đến cách bạn có thể xem xét chuyển hướng trong ngữ cảnh của WordPress.

Tuy nhiên, quan trọng là lưu ý rằng WordPress rất linh hoạt. Cài đặt của WordPress có thể khác nhau rất nhiều, vì vậy chúng tôi không thể cung cấp một hướng dẫn một kích cỡ phù hợp như là trường hợp với CMS HubSpot.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo nhà phát triển web của bạn khi thực hiện chuyển hướng URL.

Áp dụng chuyển hướng thông qua máy chủ chính

Cách tốt nhất để áp dụng chuyển hướng từ một góc nhìn về tốc độ và kỹ thuật là thông qua máy chủ web chính nó, chứ không phải dựa vào WordPress. WordPress không cung cấp cơ chế để thực hiện chuyển hướng 301 một cách trực tiếp, mặc dù có các plugin có sẵn sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào chức năng này.

Quá trình áp dụng chuyển hướng 301 thông qua máy chủ chính sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngăn xếp phần mềm mà máy chủ của bạn đang sử dụng. Bạn có thể sử dụng Apache, Nginx, IIS hoặc một nền tảng khác, mỗi nền tảng đòi hỏi một phương pháp khác nhau. Điều này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Nếu bạn không biết cách áp dụng chuyển hướng thông qua máy chủ chính, đây không phải là điều chúng tôi khuyến nghị thử nghiệm vì nó có thể dẫn đến gián đoạn dịch vụ cho trang web của bạn – thay vào đó, chúng tôi đề xuất hãy tham khảo với đội IT, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc đối tác phát triển web của bạn.

Chuyển hướng một URL bằng cách sử dụng một plugin WordPress miễn phí

Đôi khi trong marketing, bạn phải thỏa hiệp giải pháp tối ưu cho giải pháp bạn thực sự có thể đạt được. Điều này có thể là một trong những trường hợp đó. Nếu bạn không thể thực hiện chuyển hướng thông qua máy chủ của mình, hãy xem xét việc sử dụng một plugin WordPress. Đây không phải là phương pháp tối ưu – các plugin chậm hơn và bạn sẽ phải dựa vào mã nguồn của bên thứ ba, vì vậy hãy tiến hành với sự cân nhắc của riêng bạn.

Giao diện của mỗi plugin sẽ khác nhau, vì vậy hãy tham khảo tài liệu của plugin bạn đã chọn để biết hướng dẫn cụ thể. Ở đây, chúng tôi sẽ đi qua cách thiết lập chuyển hướng 301 với plugin Redirection miễn phí:

 1. Cài đặt và kích hoạt plugin Redirection.
 2. Chuyển hướng URL bằng cách sử dụng một plugin WordPress miễn phí.

 3. Di chuyển đến Cài đặt > Chuyển hướng và làm theo hướng dẫn cài đặt.
 4. Chuyển hướng URL bằng cách sử dụng một plugin WordPress miễn phí.

 5. Ở cuối quá trình cài đặt, bạn sẽ được chuyển đến menu Tùy chọn của plugin. Để thêm một chuyển hướng mới, chọn Chuyển hướng từ menu trên cùng.
 6. Chuyển hướng URL bằng cách sử dụng một plugin WordPress miễn phí.

 7. Dưới Chuyển hướng, bạn có thể xem tất cả các chuyển hướng 301 đang hoạt động và thêm mới. Để thêm một chuyển hướng 301 mới, trong phần Thêm chuyển hướng mới, thêm một URL nguồn (URL cũ) và một URL đích (URL mới).
 8. Chuyển hướng URL bằng cách sử dụng một plugin WordPress miễn phí.

 9. Nhấp vào Thêm chuyển hướng. Bây giờ bạn sẽ thấy chuyển hướng mới trong danh sách các chuyển hướng đang hoạt động.
Tham khảo  Tỷ lệ chuyển đổi (CVR) là gì và tại sao nó quan trọng?

Khi nào bạn nên sử dụng chuyển hướng 301

Đây là một số trường hợp cụ thể mà bạn sẽ muốn sử dụng chuyển hướng 301 như một công cụ.

1. Thay đổi URL

Có thể URL ban đầu của bạn không được tối ưu hóa tốt, hoặc bạn đang sắp xếp lại cấu trúc thư mục của URL trang web của bạn. Việc di chuyển một nội dung trong CMS HubSpot rất đơn giản – chỉ cần thay đổi URL trên tab cài đặt của trang sửa nội dung và HubSpot sẽ tự động thêm một chuyển hướng URL cho bạn. Hãy chắc chắn kiểm tra xem điều này có hoạt động trước khi bạn tiếp tục.

2. Tạo lại một nội dung

Đôi khi, bạn có thể muốn xây dựng lại toàn bộ nội dung cũ trên một trang hoàn toàn mới – ví dụ, nếu bạn quyết định sử dụng một mẫu trang web khác. Trong trường hợp này, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đã thực hiện chuyển hướng 301 đơn giản từ URL cũ sang URL mới của bạn. Sau khi thực hiện xong, hãy chắc chắn gỡ bỏ và lưu trữ trang cũ.

Nếu bạn đang thực hiện nhiều công việc như vậy, chúng tôi đề xuất sử dụng một quy tắc linh hoạt hoặc, nếu một quy tắc linh hoạt không phù hợp, sử dụng một công cụ như Screaming Frog SEO Spider kết hợp với Google Sheets hoặc Microsoft Excel để ánh xạ chuyển hướng hàng loạt của bạn và sau đó nhập chúng vào HubSpot.

Bạn có thể làm điều này trên trang Chuyển hướng URL bằng cách sử dụng nút Nhập:

2. Tạo lại một nội dung.

HubSpot sẽ cung cấp cho bạn một tệp mẫu để cấu trúc chuyển hướng của bạn và một liên kết đến trang trợ giúp tải lên hàng loạt chuyển hướng.

3. Kết hợp nhiều nội dung lại với nhau

Nếu bạn đã quyết định rằng bạn có nhiều nội dung trùng lắp, cạnh tranh với cùng các từ khóa hoặc đều bao gồm cùng một chủ đề, bạn có thể muốn kết hợp chúng lại. Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn bỏ đi khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm mà những trang cũ của bạn có thể đã đạt được.

Sau khi bạn đã tạo nội dung mới, kết hợp của mình, bạn nên thiết lập một chuyển hướng 301 đơn giản từ mỗi trang cũ đến một trang mới duy nhất.

4. Di chuyển nội dung từ một miền sang miền khác

Nếu bạn đang di chuyển trang web của mình từ một miền sang miền khác, điều quan trọng là bạn thực hiện chuyển hướng 301 từ nội dung cũ của bạn sang nội dung mới.

Điều này dễ dàng nếu trang web di chuyển miền nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc và bố cục. Nếu nội dung thay đổi hoặc được cấu trúc lại, vẫn quan trọng rằng bạn thực hiện các lựa chọn chuyển hướng hợp lý để đáp ứng ý định ban đầu của người dùng và chuyển toàn bộ khả năng hiển thị của các trang cũ của bạn sang các trang mới tương ứng.

Khi thực hiện chuyển hướng 301 từ một miền sang miền khác, bạn cần đặc biệt lưu ý một thách thức cụ thể: chuyển hướng của bạn phải được phục vụ từ URL ban đầu.

Việc kết nối HubSpot với miền mới của bạn, nhưng không phải miền cũ của bạn, để lưu trữ các chuyển hướng 301 cho miền cũ của bạn trên HubSpot sẽ là vô ích. Bạn cần làm việc với đội đối tác IT, phát triển web và/hoặc HubSpot của bạn để đảm bảo rằng việc phục vụ chuyển hướng từ miền cũ của bạn đã được tính đến. Chúng tôi đề xuất rằng các chuyển hướng này tiếp tục tồn tại mãi mãi.

5. Di chuyển trang web trong quá trình phát triển web theo giai đoạn

Bạn có thể di chuyển trang web của mình từ một miền sang miền khác như đã nêu ở trên, nhưng do ràng buộc dự án, bạn đang sử dụng phương pháp triển khai theo giai đoạn. Điều này có nghĩa là bạn đang phát hành các trang cốt lõi của trang web trong giai đoạn một, sau đó là một lượng trang thứ hai trong giai đoạn hai và tiếp tục như vậy.

Trong trường hợp này, chúng tôi đề xuất tạo một bản đồ chuyển hướng theo giai đoạn. Tất cả các URL từ miền cũ của bạn phải được tính đến và một chuyển hướng được định rõ cho từng giai đoạn.

Đối với giai đoạn một, bạn sẽ dự kiến ​​thực hiện chuyển hướng 301 cho tất cả các trang sẽ được tính đến trên trang web mới. Bạn cũng sẽ thêm chuyển hướng 302 cho tất cả các trang khác, thông thường là đến trang chủ của trang web mới. Điều này sẽ ngăn người dùng cố gắng truy cập vào miền cũ của bạn từ việc nhận thông báo lỗi 404, mà không làm rối tìm kiếm bằng cách chuyển hướng trang của bạn đến nội dung có vẻ không liên quan.

Khi bạn triển khai mỗi giai đoạn, bạn nên cập nhật chuyển hướng của mình, thay thế 302 của bạn bằng 301 khi nội dung tương ứng trở nên khả dụng.

Một lần nữa, các chuyển hướng này phải được thực hiện sao cho chúng được phục vụ từ miền cũ của bạn.

Sự khác biệt giữa chuyển hướng 301 và chuyển hướng 302

Chuyển hướng 301 là vĩnh viễn, trong khi chuyển hướng 302 là tạm thời. Chuyển hướng 301 được sử dụng khi một trang đã thay đổi vĩnh viễn vị trí, và chuyển hướng 302 nên được sử dụng nếu bạn dự định đưa trang trở lại dưới URL ban đầu trong tương lai.

Nói chung, bạn nên sử dụng chuyển hướng 301 trên trang web của bạn. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi bạn muốn sử dụng chuyển hướng 302 thay vào đó, bao gồm:

 • Bạn có thể đang sử dụng kế hoạch phát hành trang web theo giai đoạn.
 • Bạn có thể đang chuyển hướng người dùng như một phần của chức năng mà SEO không áp dụng, chẳng hạn như cổng đăng nhập hoặc thanh toán thương mại điện tử.
 • Bạn có thể đang sử dụng một trang giữ tạm thời và không muốn gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm hoặc làm tổn hại xếp hạng tìm kiếm của bạn bằng cách cho biết rằng bạn đang chuyển hướng nội dung chi tiết, phong phú của mình sang một trang giữ trống.
 • Tham khảo  Hướng dẫn sử dụng BigQuery cho SEO quy mô lớn (Hoặc khi Excel gặp trục trặc)

  5 Sai lầm chuyển hướng 301 cần tránh

  Bây giờ bạn đã hiểu về tầm quan trọng của chuyển hướng 301, chúng tôi sẽ xem xét các bước thông thường trong quá trình để đảm bảo bạn không mắc sai lầm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến SEO của trang web của bạn.

  1. Thiết lập chuyển hướng 302 giữa các phiên bản của tên miền của bạn.

  Chuyển hướng 301 trỏ sức mạnh của liên kết đến từ một URL sang một URL khác, và mặc dù có thể không nhìn như vậy, http://blog.hubspot.com và blog.hubspot.com là hai URL khác nhau. Hãy chắc chắn thiết lập chuyển hướng 301 từ tất cả các phiên bản khác nhau của tên miền thương hiệu của bạn để tăng cường kết quả tìm kiếm.

  2. Thiết lập chuyển hướng 301 sau khi tạo một trang mới.

  3. Sử dụng chuyển hướng 302 trong quá trình di chuyển nội dung.

  Trừ khi bạn tạm thời di chuyển nội dung trang web của mình trong khi cập nhật hoặc sửa chữa trang web của bạn, hãy sử dụng chuyển hướng 301 để duy trì liên kết đến và xếp hạng tìm kiếm của bạn trong quá trình thay đổi miền của bạn.

  4. Có các chuyển hướng liên kết đến nội dung đã lỗi thời.

  Nếu bạn không thiết lập chuyển hướng từ các liên kết nội bộ cũ trên trang web của bạn (chẳng hạn là liên kết đến blog công ty trên trang chủ), bạn sẽ tạo ra một trải nghiệm người dùng không tốt cho khách truy cập trang web mà nhấp vào các liên kết cũ và không được chuyển hướng. Liên kết nội bộ cũ cuối cùng sẽ chuyển đến miền mới, nhưng có thể mất vài giây hoặc hiển thị màn hình trống trong thời gian chờ đợi.

  5. Chuyển hướng một trang với mục đích khác so với trang đích.

  Điều này sẽ dễ dàng nếu bạn có tổ chức và ghi chép đúng cách, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang chuyển hướng đến các trang chính xác. Ví dụ, bạn sẽ không muốn chuyển hướng người dùng tìm kiếm trang chủ của bạn sang trang blog của bạn.

  Việc giữ cho quá trình chuyển đổi này trôi chảy sẽ góp phần vào việc đảm bảo SEO chính xác và dẫn đến nhiều khách truy cập hài lòng hơn trên trang web của bạn.

  Dù bạn đang xem xét việc cải thiện toàn bộ nội dung trong quá trình chuyển đổi trang web hoặc bạn chỉ đang cải thiện một số trang web cũ, chuyển hướng 301 sẽ giúp ích. Nếu bạn đang lập kế hoạch cho giai đoạn mới này, hãy xem xét sử dụng chúng trong dự án của bạn; SEO của bạn sẽ không bị giảm và khách truy cập trang web sẽ tiếp tục tìm thấy nội dung hữu ích mà họ đang tìm kiếm.

  Các loại chuyển hướng khác

  Có các loại chuyển hướng khác nhau, bao gồm:

  1. 302 – Chuyển hướng tạm thời

  Chức năng này hoạt động gần như giống như chuyển hướng 301. Trong trường hợp này, tuy nhiên, chúng ta công nhận rằng việc di chuyển là tạm thời. Đối với người dùng, điều này không có khác biệt thực tế, nhưng đối với công cụ tìm kiếm, thông điệp rõ ràng: đừng lo lắng về việc xếp hạng trang mới này, vì nó sẽ không tồn tại lâu. Hãy tiếp tục sử dụng trang cũ, nó sẽ trở lại.

  2. Chuyển hướng Meta Refresh hoặc Javascript

  Đây khác biệt so với hai phương pháp trước. Trang sẽ tải bình thường với mã trạng thái 200 – OK. Sau đó, một tập lệnh chạy trên trang sẽ chuyển người dùng sang trang khác.

  Có thể có một số trường hợp đặc biệt khi đây là lựa chọn duy nhất trong thực tế, nhưng nó thường không liên quan đến các phương pháp tốt nhất về SEO và thường gây ra một trải nghiệm người dùng nhầm lẫn.

  Giải quyết lỗi 404 nội bộ

  SEO hoặc nhóm web của bạn có thể đã xác định một số liên kết hỏng trên trang web của bạn. Trong trường hợp này, tốt nhất là tạo chuyển hướng 301 để chuyển hướng người dùng từ URL hỏng qua một nguồn tài nguyên thích hợp – một nguồn tài nguyên mà cơ bản phù hợp với nội dung mà họ mong đợi tìm thấy.

  Tuy nhiên, bạn cũng nên cố gắng cập nhật các liên kết gây phiền nhiễu để trỏ đến URL mới. Có một trang web dựa vào chuyển hướng 301 cho điều hướng nội bộ không phải là phương pháp tốt nhất.

  Giải quyết lỗi 404 được báo cáo trong Google Search Console

  Đôi khi, bạn sẽ thấy Google Search Console báo cáo các trang 404 mà bạn thậm chí không liên kết đến nội bộ. Vậy chúng đến từ đâu?

  Google Search Console lấy dữ liệu cho phần “Coverage” của mình từ nhiều nguồn khác nhau. Đôi khi các URL đơn giản là các URL mà nó đã thấy trước đó trên một phiên bản trước của trang web của bạn, hoặc có thể đã thấy một liên kết ngoại vi trên một trang web khác.

  Cách suy nghĩ của bạn nên là nếu Google đã thấy URL này trước đây, người dùng cũng có thể đã thấy. Họ có thể đã lưu nó như một bookmark, hoặc đã ghi vào một email, hoặc trên một trang web bên thứ ba, và họ có thể vẫn nhấp vào nó. Trong trường hợp đó, bạn muốn đảm bảo rằng những người dùng này nhận được trải nghiệm người dùng tốt nhất, vì vậy bạn nên cố gắng tạo chuyển hướng 301 để đẩy những người dùng này đến một nội dung phù hợp cơ bản với nội dung mà họ mong đợi tìm thấy.

  Đừng để lại các liên kết cũ lỗi thời – sử dụng chuyển hướng 301.

  Chuyển hướng 301 rất quan trọng để duy trì một trang web lành mạnh. Chúng phục vụ một chức năng cốt lõi trong việc thông báo cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm khi nội dung của trang web của bạn di chuyển và thay đổi, và đảm bảo rằng khi mặt trận web của bạn tiến triển, hành trình của người dùng vẫn rõ ràng và logic và khả năng hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm được bảo tồn qua các phiên bản.

  Hãy chắc chắn làm quen với việc thực hiện chuyển hướng trong môi trường trang web hiện tại của bạn. Sau đó, hãy kiểm tra sức mạnh SEO của trang web của bạn – cũng như tốc độ, thân thiện với thiết bị di động và bảo mật – với Website Grader miễn phí của chúng tôi.

  Lưu ý của biên tập viên: Bài viết này ban đầu được xuất bản vào tháng 12 năm 2010 và đã được cập nhật để đảm bảo tính chính xác và toàn diện.

  Đừng để lại các liên kết cũ lỗi thời - sử dụng chuyển hướng 301.