Hướng dẫn SEO trên Baidu – Công cụ tìm kiếm số 1 Trung Quốc

Baidu là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Trung Quốc, và không thể bỏ qua khi kinh doanh ở đây. Tuy nhiên, để nâng cao thứ hạng trang web trên Baidu, bạn cần áp dụng một cách suy nghĩ khác về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) so với những gì bạn đã quen thuộc với Google.

Được coi là “Google của Trung Quốc”, Baidu là công cụ tìm kiếm Trung Quốc phổ biến nhất và đứng thứ 5 trong danh sách các trang web được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Đến năm 2023, Baidu chiếm khoảng 70% thị phần tại Trung Quốc. So sánh với đó, chỉ có 4% nghiên cứu trên internet được thực hiện bằng Google tại Trung Quốc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Baidu.

Những điều bạn nên biết trước khi bắt đầu SEO tại Trung Quốc

Với sự tăng trưởng và quy mô của nền kinh tế Trung Quốc, các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang hướng đến Trung Quốc và nhắm đến khách hàng Trung Quốc. Thế hệ Millennials ngày nay ngày càng kết nối mạnh mẽ và hầu hết trong số họ đều thông thạo công nghệ, mua sắm trực tuyến và tìm kiếm các sản phẩm chất lượng tốt hơn. Điều này giải thích vì sao nhiều công ty đã tạo ra cửa hàng trực tuyến và trang web thương mại điện tử để thu hút người tiêu dùng Trung Quốc.

Việc có một trang web là rất quan trọng trong thời đại kỹ thuật số vì đây thường là điểm đầu tiên mà khách hàng của bạn ghé thăm. Hãy nhớ rằng, mặc dù một trang web là hoàn toàn cần thiết, hầu hết việc mua sắm sẽ không được thực hiện qua kênh này.

Vậy tại sao một trang web lại cần thiết? Bạn sẽ đặt câu hỏi. Lý do là uy tín trực tuyến. Nếu bạn không có một trang web, bạn không thể thực hiện SEO. Nếu bạn không thể thực hiện SEO, bạn sẽ gần như không được nhìn thấy trên internet Trung Quốc. Nếu bạn không nhìn thấy, trong mắt khách hàng, điều đó có nghĩa là bạn không đáng tin cậy. Nếu bạn là B2B, hầu hết việc tạo ra cơ hội tiếp thị sẽ được thực hiện thông qua trang web của bạn.

Image

Một giới thiệu ngắn về Baidu

Baidu, công cụ tìm kiếm lớn thứ năm trên thế giới, thống trị thị trường Trung Quốc với tỷ lệ thâm nhập gần 70%. Với Google chỉ chiếm 4% lượt tìm kiếm tại Trung Quốc, việc tối ưu hóa sự hiện diện trên Baidu là rất quan trọng để được nhìn thấy trong quốc gia đông dân nhất thế giới.

Giới thiệu vắn tắt về Baidu: Baidu là công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, chuyên cung cấp các dịch vụ tìm kiếm trực tuyến, công nghệ trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ internet khác.

Sự thành công của Baidu nằm ở khả năng phân tích và diễn giải văn bản tiếng Trung, làm cho nó hiệu quả hơn đối với người dùng Trung Quốc. Baidu sở hữu chỉ số web tiếng Trung lớn nhất thế giới, phục vụ hoàn toàn cho khách hàng Trung Quốc thông qua giao diện người dùng chỉ có sẵn bằng tiếng Trung giản thể. Trang web không phải tiếng Trung hiếm khi được lập chỉ mục hoặc hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Hãy tin tưởng Baidu để giúp mở rộng sự hiện diện trực tuyến của bạn tại Trung Quốc.

Hướng dẫn SEO trên Baidu: Tối ưu hóa “On-site” cho Baidu

Mặc dù SEO trên Baidu vẫn còn mơ hồ đối với nhiều người, nhưng đây chắc chắn là một bộ kỹ năng mà bạn không muốn bỏ qua khi tham gia vào thị trường Trung Quốc! Dưới đây là những gợi ý và thông tin cần biết về SEO liên quan đến công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc – Baidu.

Hướng dẫn SEO trên Baidu: Tối ưu hóa trang web cho Baidu.

Các yếu tố quyết định xếp hạng trang web trên Baidu

Đạt được xếp hạng cao trên Baidu là chìa khóa để tiếp cận thị trường số Trung Quốc. Khi bạn nắm vững các kỹ thuật cần thiết để thu hút sự chú ý của các con nhện trên Baidu, bạn sẽ thấy một sự tăng đáng kể trong xếp hạng. Hãy tuân thủ các quy tắc cơ bản được liệt kê dưới đây và bạn sẽ trở nên phổ biến trên công cụ tìm kiếm Baidu.

Để bắt đầu với SEO trên Baidu, bạn cần một trang web được lưu trữ tại Trung Quốc

Vì lý do tốc độ tải trang cũng như tăng cường uy tín của trang web, việc lưu trữ trang web của bạn tại Trung Quốc là một lợi thế chắc chắn, nhưng một quốc gia láng giềng cũng hoạt động tốt. Tránh sử dụng các plugin của Google có thể làm cho trang web của bạn không hoạt động trên Baidu. Điều này không chỉ đảm bảo cho bạn xếp hạng tốt hơn trên Baidu mà còn trên các công cụ tìm kiếm Trung Quốc khác như Sogou.

Tham khảo  Cách giảm tỷ lệ thoát cao trên trang web của bạn

Để bắt đầu SEO trên Baidu, bạn cần một trang web được lưu trữ tại Trung Quốc.

Baidu ưu tiên các trang web được lưu trữ trên máy chủ Trung Quốc. Nếu có thể, hãy chuyển trang web của bạn sang một máy chủ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác cũng quyết định xem trang web của bạn xếp hạng tốt như thế nào, và một trang web được lưu trữ bên ngoài Trung Quốc cũng có thể chiếm vị trí hàng đầu cho các từ khóa cạnh tranh nhất.

Sở hữu một tên miền mở rộng Trung Quốc – .cn hoặc .com.cn – cũng có ích, mặc dù tầm quan trọng cuối cùng của điều này đối với tiềm năng SEO của trang web của bạn vẫn còn đang tranh luận.

Với các công cụ tìm kiếm Trung Quốc: Sử dụng tiếng Trung phổ thông đơn giản

Điểm mạnh nhất của Baidu và đặc điểm bán chạy chính của nó là họ chỉ lập chỉ mục cho các ký tự Trung Quốc đơn giản. Đây là lý do tại sao việc bạn có một trang web có sẵn bằng tiếng Trung phổ thông là rất quan trọng. Trên thực tế, Baidu ưu tiên các trang web viết hoàn toàn bằng tiếng Trung và gặp khó khăn trong việc phân biệt nhiều ngôn ngữ. Vì vậy, nếu chúng ta muốn xuất hiện ưu tiên và tăng khả năng hiển thị, chúng tôi khuyến nghị một trang chủ tiếng Trung.

Với các công cụ tìm kiếm Trung Quốc: Sử dụng tiếng Trung phổ thông đơn giản.

Để xếp hạng trên Baidu, hãy nghĩ về Nội dung Chất lượng và Số lượng

Để xếp hạng trên Baidu, rất quan trọng rằng bạn sản xuất nội dung chất lượng gốc một cách đều đặn. Điều này sẽ cải thiện uy tín và xếp hạng trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm địa phương sẽ tự động ưu tiên cho các trang web có nhiều trang.

Google hoặc Bing yêu thích các bản cập nhật nhưng Baidu lại càng thích hơn. Người dùng Internet Trung Quốc thích nội dung mới nhất và sau đó các công cụ tìm kiếm sẽ điều chỉnh thuật toán của mình để phù hợp với nhu cầu đó.

Đối với SEO trên Baidu, URL không phải là yếu tố quan trọng nhất

Đây không phải là chủ nghĩa chauvinism mà chỉ đơn giản là Baidu là công cụ tìm kiếm dành cho các trang web Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu. Đối với Baidu, từ khóa trong URL không quan trọng như vậy. Hơn nữa, các chuyên gia Trung Quốc về SEO thường tạo URL bằng tiếng Anh cho các bài viết tiếng Trung. Thông thường, họ chọn sử dụng năm phụ âm đầu tiên cho URL của trang web công ty.

Trong việc tối ưu hóa SEO cho Baidu, điều quan trọng không phải là URL.

Tầm quan trọng của Nội dung đối với nỗ lực SEO trên Baidu của bạn

Một trong những điểm cơ bản nhất mà Baidu dựa trên là Metadata. Trên thực tế, một tiêu đề logic, với các từ khóa liên quan, cho phép định vị tối ưu trên thẻ, ngay cả khi nội dung không nhất quán.

Một điều quan trọng khác đối với Baidu là Metadata (<meta description> và <meta keyword>) giúp đặt Metadata trên một trang HTML cho các công cụ có thể sử dụng nó (trình duyệt, công cụ tìm kiếm hoặc công cụ lập chỉ mục). Vì vậy, chúng tôi hoạt động trên việc lựa chọn các siêu dữ liệu này theo các từ khóa được nghiên cứu nhiều nhất trên Baidu và các đối thủ của nó.

Coding HTML

Không sử dụng ISO-8885-1. Hai nền tảng mã hóa để sử dụng là UTF-8 và GB2312. Trong hai nền tảng này, UTF-8 được coi là mạnh hơn vì nó phục vụ bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới.

Làm việc với SEO trên trang của bạn

Không giống như Google, các công cụ tìm kiếm Trung Quốc và Baidu đặt mức độ quan trọng đáng kể vào các siêu dữ liệu. Điều này bao gồm:

 • Mô tả Meta
 • Từ khóa Meta
 • Thẻ tiêu đề
 • Thẻ H1 và H2
 • Thẻ Alt
 • Tất cả thông tin này rất quan trọng đối với các con nhện của Baidu, vì vậy có được nó – và đảm bảo rằng nó được dịch sang tiếng Trung phổ thông và viết tốt – sẽ giúp đáng kể trong việc xếp hạng trên trang web. Ngoài ra, khi đến từ khóa và văn bản trang web của bạn, hãy nhớ các điều sau:

 • Mật độ từ khóa: Giữ ở mức khoảng 6-10% để hiển thị mạnh mẽ.
 • Chữ gạch dưới các liên kết nội bộ: Đây sẽ là văn bản có thể nhấp vào liên kết một trong các trang của bạn đến một trang khác. Nó giúp ít nhưng có tác động nhỏ đến xếp hạng của bạn.
 • Dễ dàng điều hướng: Đảm bảo trang web của bạn dễ dàng điều hướng với một cấu trúc hành chính rõ ràng.
 • Không sử dụng Flash hoặc JavaScript: Các con nhện của Baidu không nhận diện được Flash hoặc JavaScript, vì vậy hãy sử dụng HTML đơn giản.
 • Giảm thiểu Khung và iFrame: Có nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho thấy các con nhện của Baidu có thể bỏ qua nội dung iFrame.
 • Giữ nội dung ở đầu trang: Vì các con nhện của Baidu thường gặp khó khăn với kết nối kém, họ nổi tiếng chỉ lập chỉ mục từ 100k đến 120 kilobyte đầu tiên của nội dung của bạn. Vì vậy, ý tưởng tốt là đặt thông tin quan trọng nhất ở đầu mỗi trang.
 • Cập nhật thường xuyên: giống như các công cụ tìm kiếm khác, Baidu thích nội dung được cập nhật thường xuyên. Vì vậy, hãy đảm bảo cập nhật nội dung của bạn đều đặn.
 • Tham khảo  Hướng dẫn sử dụng BigQuery cho SEO quy mô lớn (Hoặc khi Excel gặp trục trặc)

  Phần lớn công sức SEO trên trang web của bạn nên được thực hiện trong khu vực này. Chọn từ khóa, chọn trang để tối ưu hóa cho những từ khóa đó, và sau đó tuân thủ lời khuyên trên để thực hiện tối ưu hóa thực tế.

  Tối ưu hóa SEO trang web của bạn.

  Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc: trang chủ của trang web của bạn là điều cần thiết

  Trang chủ của bạn nên được viết bằng tiếng Trung. Một trang chào đón sẽ có trọng lượng hơn một phụ lục. Hệ thống này nhằm mục đích ưu tiên cho các trang web Trung Quốc.

  Trang chủ của trang web và nội dung của nó thực sự quan trọng đối với Baidu. Liên kết các trang đích mà bạn muốn xếp hạng ở đó chắc chắn sẽ giúp chúng tăng cường. Chúng tôi khuyến nghị đặt nhiều liên kết trong phần tiêu đề và chân trang giống như trên tất cả các trang web Trung Quốc.

  Sử dụng Công cụ Webmaster Baidu

  Tối đa hóa khả năng hiển thị của trang web trên Baidu với nền tảng Công cụ Webmaster Baidu thân thiện với người dùng. Tương tự như các công cụ tối ưu hóa của Google như Google Search Console, bộ công cụ của Baidu cho phép bạn theo dõi xếp hạng và hiệu suất của trang web của bạn trong khi cung cấp dữ liệu quan trọng để cải thiện hiện diện trực tuyến của bạn.

  Nâng cao chiến lược SEO trên di động của Baidu và truy cập vào các chỉ số hiệu suất khác nhau tại Trung Quốc để đảm bảo trang web của bạn leo cao hơn trên Baidu SERP. Đừng bỏ lỡ công cụ vô giá này để tối ưu hiện diện trực tuyến của bạn.

  Nhớ về tối ưu hóa di động

  Người tiêu dùng Trung Quốc xem trọng truy cập di động hơn bất kỳ quốc gia nào khác, làm cho tối ưu hóa di động trở nên quan trọng đối với thành công tại Trung Quốc. Baidu, công cụ tìm kiếm chính, đặt mức độ quan trọng lớn vào các trang web thân thiện với di động khi đánh giá kết quả tìm kiếm.

  Nhớ tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động.

  Đáng chú ý, Baidu tổ chức các tìm kiếm di động thông qua một ứng dụng riêng biệt, m.baidu.com, trong khi Google hợp nhất tìm kiếm di động và máy tính để bàn trên cùng một URL. Baidu cũng mã hóa lại các trang web không tối ưu hóa cho di động để giảm thời gian tải trang, nhưng điều này có thể gây ra vấn đề về trải nghiệm người dùng và giao diện mà có thể khiến khách truy cập tránh xa trang web của bạn.

  Để giảm thiểu những lo ngại này, hãy bắt đầu với tối ưu hóa di động trong quá trình phát triển trang web để cung cấp trải nghiệm người dùng chất lượng cao hơn và giữ khách truy cập tham gia trên trang web của bạn.

  Nộp trang web của bạn cho Baidu

  Việc nộp trang web của bạn cho Baidu là một việc quan trọng nếu trang web của bạn không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Baidu. Nếu không nộp trang web của bạn, các con nhện của Baidu sẽ không thể tìm thấy trang web của bạn và trang web sẽ không được lập chỉ mục. Bạn có thể nộp trang web của mình cho nền tảng mã nguồn mở của Baidu.

  Tương tự như Google, việc nộp bản đồ trang cho Baidu giúp họ tìm thấy tất cả các trang trên trang web của bạn. Nền tảng của họ để nộp bản đồ trang là http://sitemap.baidu.com.

  Trang web của Lyfen, một trong những khách hàng của chúng tôi chuyên bán đồ ăn vặt.

  Theo dõi hiệu suất từ khóa trên Baidu

  Để xem từ khóa nào đang hoạt động tốt trên Baidu, hãy kiểm tra:

 • Chỉ số Baidu
 • Baidu Live keyword feed
 • Nếu bạn sử dụng Phoenix Nest PPC của Baidu, bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa mới của họ. Vì nó còn mới nên vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết để nâng cao tính tinh vi của nó, nhưng một trong những điểm nổi bật của nó là cho phép bạn xây dựng từ khóa có mục tiêu địa lý.

  Rõ ràng nhưng … Tôn trọng Quy định Internet của Trung Quốc

  Baidu tuân thủ các quy tắc của chính phủ Trung Quốc khi đến vấn đề kiểm duyệt. Do đó, nó sẽ tăng điểm cho các trang web “an toàn”, không tạo ra scandal. Một hình phạt sẽ được đặt cho các trang có nội dung vi phạm luật kiểm duyệt.

  Đừng chỉ trích chính phủ Trung Quốc hoặc tuyên bố rằng Đài Loan độc lập, để tránh bị phạt. Đối với SEO trên Baidu của bạn, cũng tốt để kiểm duyệt các bình luận. Mỗi ngày trên Youku hoặc Renren, các người quản lý phải chú ý đến hàng trăm bình luận và xóa những gì có tiềm năng gây nguy hiểm.

  Tham khảo  Mẫu hợp đồng SEO tuyệt đỉnh [Miễn phí 100%]

  Chiến lược ngoại site cho Baidu

  Chiến lược ngoại site cho Baidu

  Để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, việc quảng bá mạnh mẽ trên internet tại các vị trí liên quan là điều quan trọng. Điều này cũng áp dụng cho trang web của bạn tại Trung Quốc. Một số cách để cải thiện thứ hạng trên Baidu thông qua SEO ngoại site là:

  • Bài viết tin tức: Baidu sẽ xếp hạng bạn dựa trên bài viết tin tức của bạn. Để tận dụng tối đa điều này, bạn phải gửi bài viết tin tức của mình đến Baidu News Protocol. Điều này sẽ giúp thu hút nhiều khách truy cập đến trang web của bạn.
  • Quảng bá thương hiệu: điều này bao gồm đăng nội dung, video và hình ảnh liên quan trên nhiều trang web Trung Quốc nhất có thể.
  • Văn bản mạnh: với bất kỳ hoạt động tiếp thị ngoại site nào bạn thực hiện, việc sử dụng ký tự Trung Quốc đơn giản như văn bản mạnh quay lại trang web của bạn là rất quan trọng. Tình huống tốt nhất là sử dụng tất cả ký tự Trung Quốc cho toàn bộ bài viết của bạn, vì điều này sẽ thu hút các con nhện hơn.
  • Công cụ đánh dấu xã hội Baidu: có một số bằng chứng cho thấy việc gửi các trang của trang web của bạn đến Baidu Bookmarks giúp cho việc lập chỉ mục trang nhanh hơn.

  Baidu SEO, Thu thập liên kết:

  • Baidu sẽ đặt các trang web có nhiều liên kết trở lên trong danh sách đề xuất của họ.
  • Baidu cũng thích các liên kết được chứng nhận và chính thức: báo chí, trang web chính phủ.
  • URL không quan trọng và hầu hết các trang web không có một URL tối ưu hóa.
  • Theo kiểm tra của chúng tôi, nút “thích” không ảnh hưởng đến thứ hạng của một trang web.

  Liên kết đến trang web của bạn

  Số lượng các trang web khác liên kết đến trang web của bạn là một yếu tố quan trọng để xếp hạng trên Baidu, tương tự như Google. Tuy nhiên, có một số khác biệt. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần ghi nhớ:

  • Chất lượng của liên kết không quan trọng. Việc có được các liên kết chất lượng (được đo bằng cách trang web có uy tín và có quyền lực) không có vẻ có vai trò quan trọng trong việc xếp hạng của bạn trên Baidu. Vì vậy, không cần phải dành thời gian kết bạn với các trang web Trung Quốc có chất lượng cao với hy vọng rằng họ sẽ liên kết đến bạn để xây dựng thứ hạng tìm kiếm của bạn. Điều này có thể hữu ích khi xây dựng mối quan hệ và lượng khách truy cập, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến SEO của bạn (ít nhất là trong thời điểm hiện tại).
  • Số lượng quan trọng. Vào thời điểm viết bài, một liên kết từ một trang web uy tín có vẻ mang cùng trọng số với một liên kết từ một trang web ít uy tín.
  • Liên kết Trung Quốc quan trọng. Có được liên kết từ các trang web Trung Quốc khác có thứ hạng cao, uy tín và liên quan quan trọng hơn so với việc có liên kết từ các trang web tiếng Anh.

  Đường liên kết đến trang web của bạn

  Liên kết đi ra

  Đối với việc liên kết từ trang web của bạn đến các trang web khác, Baidu xem xét số lượng liên kết đi ra chất lượng bạn có trên trang web của mình như một yếu tố. Tuy nhiên, việc định lượng yếu tố này khá khó. Lời khuyên của chúng tôi là liên kết đến các trang web khác nơi mà nó sẽ hữu ích cho người đọc.

  Baidu Được Trả Tiền Quảng Cáo

  Baidu có một nền tảng PPC, hay Pay-Per-Click, tương tự như Google Ad Words, được gọi là Baidu Phoenix Nest.

  Quảng cáo trên Baidu

  Sự khác biệt chính giữa Phoenix và Ad Words là nền tảng của Baidu sẽ xếp hạng các trang web cao hơn tùy theo mức chi tiêu của họ, trong khi với Ad Words, tính tương quan của nội dung trang web của bạn so với cụm từ tìm kiếm sẽ tăng CPC (Chi phí trên mỗi lần nhấp chuột) và cải thiện vị trí của bạn trong bảng xếp hạng PPC.

  Điều này có nghĩa là SEO trên Baidu không có ích?

  Chúng tôi không nói vậy. Mặc dù Baidu PPC hữu ích để khởi đầu dự án của bạn và tạo lưu lượng truy cập ban đầu, nhưng trong dài hạn, chiến lược SEO lại có lợi hơn. Thực tế, lưu lượng truy cập hữu cơ có chất lượng hơn so với lưu lượng trả tiền và ít bị ảnh hưởng bởi việc không có lượt xem trong ngày mà đối thủ của bạn quyết định đấu giá nhiều hơn bạn với từ khóa của bạn.

  Kết quả hữu cơ có thể không được hiển thị phía trước quảng cáo trả tiền, nhưng vẫn tạo ra lượng lưu lượng truy cập chất lượng không đáng bỏ qua.

  Cần một đơn vị SEO Baidu chuyên nghiệp?

  Baidu SEO không giống như SEO Google và nó yêu cầu một bộ kỹ năng và kinh nghiệm để biết cách thành công và xếp hạng trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

  Cần một đơn vị SEO Baidu chuyên nghiệp?

  Chúng tôi là một đơn vị đặt tại Trung Quốc với hơn 10 năm kinh nghiệm và chúng tôi cung cấp một phương pháp toàn diện cho nỗ lực SEO Baidu của bạn. Dưới đây là một số dịch vụ chính mà chúng tôi cung cấp trên Baidu:

  Cần một đơn vị SEO Baidu chuyên nghiệp?
  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Liên hệ với chúng tôi để biết cách chúng tôi có thể hỗ trợ bạn để xếp hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm Trung Quốc như Baidu và tìm hiểu thêm về dịch vụ SEO của chúng tôi. Hãy bắt đầu ngay hôm nay!

  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo