Sử dụng AI để tạo nội dung: Nên hay không nên?

Bạn có biết rằng 65,8% người dùng cho rằng nội dung AI ngang bằng hoặc tốt hơn so với việc viết bởi con người?

Điều này thật không thể tin được, ít nhất đối với tôi.

Với lượng nội dung được tạo ra bằng AI trong năm vừa qua, đã trở nên khó phân biệt liệu một con người đã viết nó hay không trừ khi có nhãn hiệu.

Vậy câu hỏi đặt ra là: tại sao lại ngăn các nhà văn sử dụng AI?

Câu hỏi này đáng đặt ra, khi nội dung AI ngang bằng hoặc tốt hơn so với nội dung viết bởi con người.

Có rủi ro nào liên quan đến các hình phạt từ Google không?

Nội dung này có hữu ích cho những người đọc nó không?

Có những vấn đề đạo đức nào liên quan không?

Đây là những câu hỏi chúng ta sẽ trả lời trong bài viết này.

Mối lo ngại đạo đức trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo sáng tạo

Bây giờ, bạn có thể đã quen thuộc với trí tuệ nhân tạo sáng tạo (generative AI) và các ứng dụng khác nhau của nó, đặc biệt là trong marketing số. Nhiều người đã viết về việc tích hợp nó vào SEO và PPC.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo sáng tạo có thể tối ưu hóa và nâng cao quá trình tạo nội dung, nhưng nó đặt ra mối lo ngại đạo đức, đặc biệt là về tính độc đáo và chân thực của nội dung.

Những lo ngại này là hợp lý và quan trọng để xem xét.

Tính chân thực và thông tin sai lệch

Trí tuệ nhân tạo sáng tạo có thể tạo ra nội dung rất thực tế và thuyết phục, đặt ra mối lo ngại về khả năng lan truyền thông tin sai lệch.

Ví dụ, deepfakes (phương tiện tạo hình ảnh tổng hợp trong đó một người trong hình ảnh hoặc video hiện có được thay thế bằng hình dạng của người khác) có thể được sử dụng để tạo ra câu chuyện giả mạo hoặc giả mạo cá nhân, tiềm ẩn hậu quả xã hội và chính trị nghiêm trọng.

Tham khảo  Tầm quan trọng của tương tác người dùng và tại sao bạn có thể đang đo lường sai

Quyền sở hữu trí tuệ

The New York Times đã kiện Microsoft vào tháng 12 năm ngoái vì việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để sử dụng công việc được bảo vệ bản quyền, khi hàng triệu bài viết được lấy để huấn luyện chatbot cạnh tranh với NYT.

Tuy nhiên, mọi người và doanh nghiệp thông thường chấp nhận “ăn cắp” công việc được bảo vệ bản quyền từ các công cụ tìm kiếm. Điều đó là vì có lợi ích rõ ràng cho tất cả mọi người: Google gửi hàng tỷ lượt truy cập đến các trang web trên toàn cầu.

Người truy cập sau đó được chuyển đổi thành tiền, và đó là cách ngành SEO ra đời.

Vậy, điều này liên quan đến những yếu tố đạo đức như thế nào?

 • Sử dụng hợp lý so với khai thác: Hầu hết các trải nghiệm trực tuyến đều liên quan đến công cụ tìm kiếm. Các trang web thuộc sở hữu của Google là tài sản trực tuyến nhiều người truy cập nhất ở Mỹ.
 • Sự minh bạch và việc ghi nhận công việc: Google và các công cụ tìm kiếm khác cung cấp liên kết đến các trang web, đại diện cho việc ghi nhận công việc của họ.
 • Quyền sở hữu trí tuệ được coi trọng hơn khi chỉ có một bên sẽ được hưởng lợi từ nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo. Điều quan trọng là nội dung được ghi nhận cho người tạo ra ban đầu với một cách tiếp cận hai bên cùng có lợi.

  Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để ngăn trí tuệ nhân tạo lấy cắp nội dung của bạn

  Độ thiên vị và công bằng

  Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể xác định và tăng cường những thiên vị có trong dữ liệu huấn luyện của nó. Điều này có thể dẫn đến kết quả không công bằng hoặc phân biệt đối xử, đặc biệt trong các ứng dụng nhạy cảm như tuyển dụng, cảnh sát và đánh giá tín dụng.

  Thiên vị thường được đề cập như là một sai lầm trong quá trình ra quyết định dẫn đến kết quả không công bằng.

  Trong ngữ cảnh của trí tuệ nhân tạo, thiên vị có thể được tìm thấy khi nội dung của trí tuệ nhân tạo là kết quả của quá trình huấn luyện có sự phân biệt đối xử.

  Ví dụ, khi yêu cầu tạo ra hình ảnh của các CEO, các mô hình trí tuệ nhân tạo như Midjourney, DALL-E của OpenAI và Stable Diffusion chủ yếu tạo ra hình ảnh của nam giới, phản ánh thiên vị về giới tính. Thiên vị này phản ánh sự thiếu đại diện của phụ nữ trong vị trí CEO trong thế giới thực.

  Tham khảo  5 Cách Khắc Phục Lỗi 404

  Đó là lý do tại sao việc kiểm chứng nội dung được viết bởi trí tuệ nhân tạo là quan trọng.

  Tìm hiểu thêm: Trí tuệ nhân tạo đạo đức trong SEO: Đảm bảo triển khai có trách nhiệm

  Có rủi ro nào liên quan đến xử phạt SEO không?

  Một trong những câu hỏi được đặt nhiều nhất về nội dung AI là liệu các trang web có bị xử phạt khi sử dụng nó hay không.

  Đáp án đơn giản là có, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

  Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố, ví dụ như liệu nội dung có hữu ích cho các công cụ tìm kiếm và người đọc hay không.

  Dưới đây là một số lý do tại sao Google có thể xử phạt trang web của bạn khi sử dụng nội dung được tạo bởi AI:

  Thiếu E-E-A-T

  Các công cụ tìm kiếm đánh giá trải nghiệm, chuyên môn, uy tín và đáng tin cậy (E-E-A-T) của nội dung đối với một số chủ đề cụ thể, đặc biệt là trong các lĩnh vực nhạy cảm như sức khỏe, tài chính hoặc lời khuyên về pháp lý.

  Chúng tôi đã thấy nhiều trang web mất lưu lượng truy cập do thiếu bằng chứng cho thấy tác giả có kiến thức chuyên môn.

  Trong một câu chuyện lan truyền gần đây, một trang web đã mất từ 1 triệu lượt truy cập hữu cơ xuống còn 0 trong vòng 3 tháng.

  Việc mất lưu lượng truy cập lớn này được cho là do nội dung không chính xác, mặc dù không được xác nhận bởi trang web.

  Nội dung này, bao gồm hơn 1.000 bài viết được viết bằng AI, hiển thị công thức Excel sai lầm trên quy mô lớn, không hữu ích cho người đọc.

  Trùng lặp và đạo văn

  Generative AI có thể vô tình tạo ra nội dung quá giống với nội dung hiện có trên web, dẫn đến vấn đề trùng lặp hoặc đạo văn.

  Các công cụ tìm kiếm xử phạt các trang web có nội dung không độc đáo hoặc được coi là cố gắng manipulatetìm kiếm xếp hạng bằng cách sao chép nội dung đã tồn tại.

  Đây là quan điểm của Google về nội dung đạo văn:

  “Nội dung sao chép, ngay cả từ các nguồn chất lượng cao, mà không cung cấp dịch vụ hoặc nội dung hữu ích bổ sung từ trang web của bạn có thể không mang lại giá trị bổ sung cho người dùng. Điều này cũng có thể vi phạm bản quyền. Trang web cũng có thể bị giảm hạng nếu đã nhận được một số yêu cầu loại bỏ hợp lệ về bản quyền.”

  Nếu Google tin rằng bạn đã vi phạm chính sách của nó, nó có thể áp dụng các biện pháp xử phạt thông qua các hành động thủ công.

  Tham khảo  Cách tạo một chiến lược SEO bền vững trong năm 2023

  Đào sâu hơn: Sự tiếp cận thay đổi của Google đối với nội dung AI: Một cái nhìn sâu sắc

  Nhận bản tin hàng ngày mà các nhà tiếp thị tìm kiếm phụ thuộc vào.

  AI trong nội dung có thể hữu ích cho người đọc

  Một câu hỏi đang được đặt ra nhiều nhất về nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra là liệu nó có hữu ích cho người đọc hay không.

  Có thể là có.

  Nhưng tôi không nghĩ điều đó quan trọng nếu AI viết nội dung.

  Nếu nội dung được viết tốt, có uy tín và, trên hết, chính xác về mặt thông tin, quan trọng nhất là người ta thấy nó hữu ích.

  Có nhiều ví dụ về các công ty sử dụng AI để tạo ra nội dung và kết quả SEO của họ rất tốt.

  Google đã nói nhiều lần rằng nếu bạn viết nội dung chỉ với mục đích xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, bạn có thể bị phạt.

  Bạn có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo nội dung

  Nội dung được viết bằng trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra kết quả cho trang web của bạn nếu các tiêu chí được mô tả ở trên được đáp ứng.

  Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo ra 1.000 bài viết bằng trí tuệ nhân tạo? Có lẽ không.

  Công cụ trí tuệ nhân tạo không hoàn hảo, chúng cần sự xem xét và kiểm tra của con người. Việc chạm vào của con người vẫn quan trọng đối với sự thành công của chiến dịch SEO của bạn.

  Điều này có nghĩa là bạn phải đảm bảo các sự kiện được xác định chính xác và nguồn được đưa ra đúng. Bạn cần đáp ứng tiêu chí E-E-A-T để xây dựng một chiến lược nội dung chắc chắn đối mặt với các cập nhật thuật toán của Google.

  Sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo nội dung là một cách an toàn, theo ý kiến của tôi. Nhưng chỉ khi bạn liên kết với những người phù hợp trong quá trình đó.

  Nếu không, nếu bạn muốn thử nghiệm với nội dung được tạo bằng trí tuệ nhân tạo, hãy thử trên một trang web có khả năng chịu được hình phạt.

  Nói cách khác, đừng sử dụng trí tuệ nhân tạo thuần túy trên trang web của khách hàng hoặc nhà tuyển dụng của bạn.

  Các ý kiến được đưa ra trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết là của Search Engine Land. Các tác giả nhân viên được liệt kê ở đây.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Đánh giá bài viết