Các bước cơ bản SEO: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu thành công

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng lưu lượng tìm kiếm tự nhiên của một trang web. Đây là nơi bạn thực hiện những việc giúp bạn xuất hiện và xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của các công cụ tìm kiếm.

Tại sao SEO quan trọng?

Mọi người thường tìm kiếm những gì bạn làm, và bạn có thể thu hút khách hàng bằng cách xếp hạng cho những từ khóa đó. Nhưng nếu không có nỗ lực, bạn khó có thể xếp hạng, vì những người khác cũng đang cố gắng làm điều tương tự. Đây là lý do tại sao SEO quan trọng. Nó giúp cho Google thấy rằng bạn xứng đáng xếp hạng cao nhất.

Lợi ích của SEO là gì?

Hầu hết mọi người nhấp chuột vào một trong những kết quả tìm kiếm đầu tiên, vì vậy xếp hạng cao thường dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều hơn. Khác với các kênh khác, lưu lượng tìm kiếm có xu hướng ổn định và thu nhập bình quân. Điều này là do số lượng tìm kiếm thường khá ổn định từ tháng này sang tháng khác.

Lợi ích của SEO là gì?

Lưu lượng tìm kiếm cũng là “miễn phí”. Điều này quan trọng vì quảng cáo có thể tốn kém. Ví dụ, chúng tôi nhận được khoảng 1,4 triệu lượt truy cập hàng tháng từ tìm kiếm tự nhiên. Để có được lưu lượng truy cập tương tự từ quảng cáo tìm kiếm, chúng tôi sẽ tốn khoảng 1,7 triệu đô la mỗi tháng.

Lợi ích của SEO là gì?

Ghi chú: Không có nguồn lưu lượng nào thực sự miễn phí. SEO tốn thời gian và công sức.

Làm thế nào để thực hiện SEO?

SEO bao gồm năm bước chính:

– Nghiên cứu từ khóa. Tìm hiểu những gì mọi người tìm kiếm.

– Tạo nội dung. Tạo nội dung cho người tìm kiếm.

– SEO trang. Làm cho nội dung của bạn rõ ràng nhất có thể.

– Xây dựng liên kết. Xây dựng niềm tin và uy tín từ các trang web khác.

– SEO kỹ thuật. Giúp công cụ tìm kiếm tìm thấy, lục soát và lập chỉ mục nội dung của bạn một cách hiệu quả.

Các bước này là tập trung chính của hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO của chúng tôi.

Thực hiện SEO dễ dàng hơn khi trang web của bạn được thiết lập đúng cách để đạt được thành công với SEO. Hãy xem một số cách để làm điều đó.

Lựa chọn một tên miền tốt

Hầu hết các tên miền đều phù hợp với SEO, vì vậy đừng hoảng loạn nếu bạn đã có một tên miền. Nhưng nếu bạn vẫn đang mua, hãy nhớ hai yếu tố quan trọng của một tên miền tốt.

Tên miền

Điều tốt nhất ở đây là chọn một cái ngắn và dễ nhớ. Đừng cố gắng ép buộc từ khóa. Tên doanh nghiệp của bạn mà không có dấu gạch và ký tự đặc biệt thường là một lựa chọn tốt.

Tham khảo  Top 25 Công Cụ SEO Writing để Tăng Lượng Truy Cập Từ Google

Tên miền

Top-level domain (TLD)

Nên tránh các TLD như .info và .biz mà mọi người thường kết nối với thư rác. Nhưng nếu bạn có một TLD như vậy, cũng chưa phải là cuối cùng của thế giới. Bạn vẫn có thể xây dựng một trang web chính thống xếp hạng được.

Sử dụng một nền tảng website

Các nền tảng website cho phép bạn tạo và quản lý một trang web dễ dàng. Có hai loại:

– Các nền tảng lưu trữ. Mọi thứ đã được thực hiện cho bạn. Họ lưu trữ trang web, cung cấp cho bạn các thiết kế sẵn có và cho phép bạn thêm và chỉnh sửa nội dung mà không cần chạm vào mã.

– Các nền tảng tự lưu trữ. Chúng cũng cho phép bạn thêm và chỉnh sửa nội dung mà không cần mã. Khác biệt là bạn phải tự lưu trữ và cài đặt chúng.

Sử dụng một nền tảng website

Hầu hết các chuyên gia SEO đề xuất sử dụng một nền tảng mã nguồn mở tự lưu trữ như WordPress vì:

– Nó có thể tùy chỉnh. Bạn có thể chỉnh sửa mã nguồn mở theo ý thích. Có một cộng đồng lớn của các nhà phát triển hiểu rõ về nền tảng này.

– Nó có thể mở rộng. Có hàng triệu plugin để mở rộng chức năng của nó, bao gồm nhiều plugin SEO.

Tuy nhiên, nếu bạn đánh giá cao tính dễ sử dụng và hỗ trợ, một giải pháp được lưu trữ có thể phù hợp hơn. Tất cả các nền tảng lớn đều cung cấp đủ khả năng SEO cho hầu hết mọi người.

Sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ web tốt

Nếu bạn đang sử dụng một giải pháp được lưu trữ, bạn sẽ cần một nhà cung cấp dịch vụ web. Chúng lưu trữ trang web của bạn trên một ổ cứng mà bất kỳ ai có kết nối internet cũng có thể truy cập. Hãy xem ba yếu tố S khi chọn một nhà cung cấp dịch vụ web:

– Bảo mật. Đảm bảo bạn nhận được chứng chỉ SSL/TLS miễn phí. Hoặc ít nhất là hỗ trợ Let’s Encrypt – một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp chứng chỉ miễn phí.

– Vị trí máy chủ. Việc dữ liệu di chuyển giữa máy chủ và người truy cập mất thời gian. Vì vậy, hãy chọn một nhà cung cấp dịch vụ web với máy chủ ở cùng quốc gia với hầu hết lượng truy cập của bạn.

– Hỗ trợ. Hỗ trợ 24/7 là lý tưởng. Kiểm tra chất lượng hỗ trợ của họ bằng cách đặt câu hỏi trước khi đăng ký.

BẠN CÓ BIẾT?

Bạn có thể tối ưu hóa vị trí máy chủ bằng cách sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN). Điều này tạo ra bản sao của trang web của bạn trên máy chủ trên toàn thế giới để luôn phục vụ từ gần người dùng. Vì vậy, đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Nếu bạn thấy tốc độ là một vấn đề, bạn có thể đầu tư vào một CDN sau này.

Tạo trải nghiệm người dùng tích cực

Sử dụng HTTPS

Không có gì tồi tệ hơn cho khách truy cập khi dữ liệu cá nhân của họ dễ bị hacker tấn công. Luôn mã hóa trang web của bạn bằng SSL/TLS.

Chọn một thiết kế hấp dẫn

Không ai muốn truy cập vào một trang web trông như nó từ thập kỷ 90. Vì vậy, trong khi không cần thiết phải thiết kế lại trang web của bạn mỗi vài tháng, nó nên trông đẹp và phản ánh thương hiệu của bạn.

Tham khảo  Đánh giá KeywordTool.io: Tuyệt vời cho nghiên cứu từ khóa dài vào năm 2024?

Đảm bảo nó tương thích với điện thoại di động

Sử dụng kích thước phông chữ dễ đọc

Mọi người duyệt web bằng nhiều loại thiết bị khác nhau. Hãy đảm bảo nội dung của bạn có thể đọc được trên tất cả các thiết bị.

Tránh pop-up và quảng cáo xâm nhập

Chắc chắn rằng trang web tải nhanh

Tạo cấu trúc trang web logic

Nó nên dễ dàng cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung trên trang web của bạn. Đó là lý do tại sao tạo một cấu trúc logic cho nội dung của bạn là quan trọng. Bạn có thể làm điều này bằng cách vẽ một bản đồ tư duy.

Tạo cấu trúc trang web logic

Mỗi nhánh trên bản đồ trở thành một liên kết nội bộ, đó là liên kết từ một trang web đến một trang web khác.

Liên kết nội bộ rất quan trọng cho trải nghiệm người dùng và SEO vì một số lý do:

– Họ giúp công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang mới. Google không thể lập chỉ mục các trang mà nó không thể tìm thấy.

Sử dụng cấu trúc URL logic

URL rất quan trọng, vì chúng giúp người tìm kiếm hiểu nội dung và ngữ cảnh của một trang. Nhiều nền tảng trang web cho phép bạn chọn cách cấu trúc URL. Đây là năm tùy chọn chính cho URL trong WordPress:

– Plain: website.com/?p=123

– Day and name: website.com/2021/03/04/seo-basics/

– Month and name: website.com/03/04/seo-basics/

– Numeric: website.com/865/

– Post name: website.com/seo-basics/

Nếu bạn đang thiết lập một trang web mới, hãy chọn cấu trúc rõ ràng và mô tả nhất. Đó là tên bài đăng. Nếu bạn đang làm việc với một trang web hiện có, hiếm khi là ý tưởng tốt để thay đổi cấu trúc URL; điều này có thể gây hư hỏng mọi thứ.

Cài đặt một plugin SEO

Hầu hết các nền tảng trang web xử lý tính năng SEO cơ bản ngay từ đầu. Nhưng nếu bạn đang sử dụng WordPress, hãy cài đặt một plugin SEO. Rất khó để thực hiện các quy tắc tối ưu hóa cơ bản mà không có một plugin. Cả Yoast và Rank Math đều là những lựa chọn tốt.

Có một trang web được thiết lập để thành công với SEO sẽ giúp Google lục soát và lập chỉ mục các trang của bạn. Nhưng việc gửi trang web của bạn cho Google có thể làm tăng tốc quá trình này hơn nữa. Điều này vì nó giúp Google tìm thấy trang web của bạn ngay cả khi nó không có liên kết trở lại.

Cài đặt một plugin SEO

Tìm hoặc tạo một bản đồ trang web

Bản đồ trang web liệt kê các trang quan trọng trên trang web của bạn mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Nếu bạn đã có một bản đồ trang web, nó thường sẽ nằm ở một trong những URL sau đây:

– site.com/sitemap.xml

– site.com/sitemap_index.xml

Nếu bạn không tìm thấy nó ở đó, kiểm tra site.com/robots.txt nơi nó thường được liệt kê.

Tìm hoặc tạo một bản đồ trang web

Nếu bạn vẫn không tìm thấy nó, có thể bạn chưa có một bản đồ trang web và cần tạo một bản đồ mới.

Gửi bản đồ trang web của bạn

Bạn có thể làm điều này thông qua Google Search Console (GSC). Chỉ mất khoảng hai giây.

Gửi bản đồ trang web của bạn

Trước khi chúng ta khám phá cách thực hiện SEO, hãy dành một chút thời gian để hiểu cách theo dõi và đo lường hiệu suất SEO. Điều này không bao giờ đơn giản, và những gì chúng ta sẽ trình bày ở đây chỉ là một cái nhìn tổng quan rất cao.

Tham khảo  Xây dựng liên kết liên quan, chất lượng cho trang web của bạn (Hướng dẫn cách làm)

Lưu lượng tự nhiên

Hãy bắt đầu với điều rõ ràng. Nếu lưu lượng tự nhiên tăng, bạn đang làm đúng điều gì đó. Bạn có thể theo dõi điều này trong GSC miễn phí. Nếu bạn không có quyền truy cập vào GSC, đăng ký một tài khoản Ahrefs Webmaster Tools (AWT) miễn phí. Sau đó, nhập tên miền của bạn vào Site Explorer để có một ước tính.

Lưu lượng tự nhiên

Xếp hạng từ khóa

Nếu xếp hạng tăng lên cho các từ khóa mục tiêu của bạn, đó là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang làm đúng điều gì đó. Bạn có thể theo dõi xếp hạng từ khóa trung bình miễn phí trong GSC. Nếu bạn muốn theo dõi chính xác hơn, bạn cần một công cụ theo dõi xếp hạng như Rank Tracker của Ahrefs.

Xếp hạng từ khóa

Bạn có biết?

Lưu lượng tự nhiên và xếp hạng từ khóa là những “số liệu vô nghĩa”. Không có gì sai khi theo dõi chúng, nhưng chúng thường không liên quan gì đến mục tiêu tiếp thị hoặc kinh doanh thực tế. Nên theo dõi các số liệu có ảnh hưởng thực sự đến doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ đề cập đến hai số liệu này bên dưới.

Tầm nhìn

Thước đo này trong Rank Tracker của Ahrefs cho thấy tỷ lệ phần trăm của tất cả các nhấp chuột cho các từ khóa được theo dõi đổ vào trang web của bạn.

Tầm nhìn

Ví dụ, hãy giả sử bạn theo dõi một từ khóa và tất cả các vị trí hàng đầu trên Google đều được chiếm bởi các trang trên trang web của bạn. Vì trang web của bạn nhận được tất cả lưu lượng có thể từ từ khóa đó, Tầm nhìn của bạn là 100%.

Bây giờ, hãy giả sử trang web của bạn chỉ chiếm một vị trí trên Google, với các vị trí còn lại được các đối thủ chiếm đóng. Vì một số lượt nhấp chuột được chuyển đến các trang web khác, Tầm nhìn của bạn thấp hơn 100%.

Nếu Tầm nhìn của bạn tăng lên, đây là một dấu hiệu tốt khác cho thấy SEO của bạn đang diễn ra đúng hướng.

Tổng kết quan trọng

– SEO là quá trình tăng lưu lượng tìm kiếm tự nhiên của một trang web.

– Bạn làm điều này bằng cách xếp hạng trong kết quả tìm kiếm tự nhiên.

– SEO quan trọng vì bạn khó có thể xếp hạng tốt mà không có nó.

– Xếp hạng cao mang đến lưu lượng truy cập tự nhiên miễn phí, ổn định và liên tục hàng tháng.

– SEO bao gồm nghiên cứu từ khóa, tạo nội dung, SEO trang, xây dựng liên kết và SEO kỹ thuật.

– Thực hiện SEO dễ dàng hơn khi trang web của bạn được thiết lập đúng cách để đạt được thành công với SEO.

– Google thường sẽ tìm và lập chỉ mục trang web của bạn một cách tự động, nhưng bạn có thể đôi khi tăng tốc quá trình này bằng cách gửi bản đồ trang web của bạn.

Tham khảo

– “SEO Benefits of New Top Level Domains (nTLDs)?”. Search Engine Journal. Ngày 5 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2022.

– “Search Engine Optimization (SEO) Starter Guide”. Google. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2022.

– “How Mobile Search Connects Consumers to Stores”. Google. Ngày 24 tháng 5 năm 2016. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2022.

– “Helping users easily access content on mobile”. Google. Ngày 23 tháng 8 năm 2016. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2022.

– “Using site speed in web search ranking”. Google. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2022.

– “Using page speed in mobile search ranking”. Google. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2022.

– “Search Through Time”. Google. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2022.

– “Importance of link architecture”. Google. Ngày 7 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2022.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital